Làm chảy socola, cứu món ăn khỏi chảo cháy,… là những mẹo vặt nhà bếp hay và hữu dụng với bất kỳ bà nội trợ nào. Không chỉ thế, dưới đây là một số mẹo vặt nhà bếp hay mà bạn có thể tham khảo.
Mẹo vặt nhà bếp hay 61: Cách cứu món ăn khỏi chảo cháy
Bạn đã bao giờ quên mất món ăn đang nấu trên bếp của mình chưa? Tất cả chúng ta đều từng như vậy. Sau đây là cách cứu bữa ăn của bạn khỏi chảo cháy khét.
Bước 1: Sau khi nhấc chảo ra khỏi bếp, nhẹ nhàng kéo thức ăn sang một bên chảo, cẩn thận không làm hỏng các phần bị cháy ở đáy chảo.
Bước 2: Nghiêng chảo theo hướng ngược lại, thêm vài thìa nước, sau đó cạo các phần bị cháy.
Bước 3: Giữ khăn giấy bằng kẹp, thấm hết nước và các phần bị cạo, sau đó vứt bỏ chúng.
Lặp lại cho các vùng bị cháy khác, nếu cần, và tiếp tục nấu.
Mẹo vặt nhà bếp hay 62: Cách cắt nhỏ thanh socola
Khi bạn cần phải cắt nhỏ thanh socola thì đôi khi bàn bếp của bạn lại vô tình trở thành một mớ lộn xộn. Vậy làm thế nào để cắt nhỏ thanh socola một cách sạch sẽ và đơn giản nhất?
Mẹo vặt nhà bếp hay: Để nguyên thanh socola trong giấy gói và đập nó vào mép quầy bếp nhiều lần. Cẩn thận mở giấy gói ra. Các miếng socola được được bẻ nhỏ một cách gọn gàng và không cần dọn dẹp bếp.
Mẹo vặt nhà bếp hay 63: Tạo hình cho bánh quy đường
Bạn muốn bánh quy đường hình ngôi sao và người tuyết của mình có hình dạng ấn tượng? Đảm bảo chúng giữ được các cạnh sắc, giòn bằng cách làm theo các hướng dẫn tuyệt vời sau.
Bước 1: Cán bột đã lạnh trên giấy nến đã rắc bột mì, sau đó làm lạnh lại trong ít nhất 15 phút trước khi cắt thành hình. Nếu bạn làm với một mẻ lớn, hãy cho các tấm bột vào tủ lạnh thành một chồng với giấy ngăn cách từng lớp.
Bước 2: Sử dụng khuôn cắt bánh quy đã rắc bột mì để tạo hình sạch sẽ và rắc lại bột mì vào khuôn cắt trước mỗi lần cắt.
Bước 3: Đặt các hình dạng lên khay nướng đã lót giấy nến và làm lạnh lại trong ít nhất 15 phút trước khi nướng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 64: Mẹo tách hạt vani tươi
Các món bánh sẽ không còn hương vị thơm ngon nữa nếu chúng thiếu đi hương vị của vani bên trong. Vậy làm thế nào để tách hạt vani tươi ra khỏi quả và cách tận dụng triệt để quá vani.
Bước 1: Dùng dao gọt sắc để chẻ đôi quả theo chiều dọc, từ đầu này sang đầu kia.
Bước 2: Dùng mặt cùn của lưỡi dao gọt chạy dọc theo chiều dài của mỗi nửa, cạo sạch hạt, sau đó sử dụng theo công thức hướng dẫn.
Bước 3: Cho nửa quả rỗng vào lọ đường để làm chất tạo ngọt có mùi vani cho cà phê và trà.
Mẹo vặt nhà bếp hay 65: Thời điểm thêm gia vị cho món ăn
Bạn nghĩ hương vị món ăn gia tăng là cho nhiều gia vị vào? Không phải vậy. Thực ra, tất cả phụ thuộc vào thời gian và nói chung là càng sớm càng tốt. Nếu bạn đợi thêm gia vị cho đến khi món ăn gần hoàn thành, chúng sẽ không giải phóng hương vị mạnh mẽ của chúng.
Bí quyết: Thêm gia vị trực tiếp vào dầu khi bắt đầu quá trình nấu (trong khi bạn xào, chẳng hạn như hành tây và tỏi). Điều này cho phép món ăn gia tăng mạnh mẽ, trở nên giòn và có hương vị đậm đà hơn.
Mẹo vặt nhà bếp hay 66: Cách không tràn thức ăn vào lò nướng
Không có gì khó chịu hơn phải dọn dẹp lò nướng với những phần thức ăn tràn ra khỏi dĩa trong khi nướng. Vậy làm thế nào để tránh thức ăn tràn ra khỏi vỉ nướng?
Mẹo vặt nhà bếp hay: Hãy để khuôn nướng lên dĩa nướng có viền trước khi cho vào lò. Khay nướng sẽ hứng nước tràn ra và giữ cho lò nướng không bị dính nước sốt khi bạn lấy thành phẩm ra. Để dễ vệ sinh hơn, hãy lót giấy bạc vào khay nướng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 67: Tạo hình bột bánh pizza
Khi cán bột bánh pizza bạn thường gặp phải trường hợp cán bột quá mỏng hoặc quá dày. Dưới đây là một số bước giúp bạn có thể cán vỏ bánh pizza đều và nguyên vẹn.
Bước 1: Đặt bột bánh pizza của bạn lên thớt, rắc nhẹ một ít bột. Sau đó để yên cho đến khi bột đạt đến nhiệt độ phòng, từ 20 đến 30 phút. Việc để bột nghỉ sẽ giúp bột dẻo hơn.
Bước 2: Sử dụng cán bột đã rắc bột, cán bột từ giữa ra các cạnh cho đến khi hình tròn dày khoảng ½ inch.
Bước 3: Dùng cả hai tay giữ một cạnh của bột, để bột rủ xuống. Đẩy nhẹ tay quanh mép, để trọng lực nhẹ nhàng kéo bột đến kích thước mong muốn.
Bước 4: Chuyển sang khay nướng đã phết dầu hoặc bột bắp và thêm lớp phủ tùy thích.
Mẹo vặt nhà bếp hay 68: Kiểm tra độ chính xác của nhiệt kế
Đôi khi bạn nghi ngờ rằng liệu nhiệt kế của mình có đang chính xác hay không? Dưới đây là mẹo vặt nhà bếp hay giúp bạn kiểm tra liệu nhiệt kế có đang đo nhiệt độ đúng chuẩn.
Mẹo vặt nhà bếp hay: Nhúng nhiệt kế vào một cốc nước đá nghiền, đảm bảo đầu nhiệt kế không chạm vào thành hoặc đáy cốc. Nếu nhiệt kế biểu thị ở mức 32 độ F sau khoảng 30 giây thì nhiệt kế hoàn toàn bình thường. Nếu không bạn nên thay đổi một nhiệt kế mới.
Mẹo vặt nhà bếp hay 69: Cách quy đổi trong nấu ăn
Đôi khi nhà bếp của bạn lại không sở hữu các vật dụng đo lường chuyên dụng. Dưới đây là bảng quy đổi đo lường giữa thìa sang đơn vị đo lường chính thống.
1 thìa canh = 3 thìa cà phê = ½ OZ chất lỏng
¼ cốc = 4 thìa canh = 2 OZ chất lỏng
⅓ cốc = 5 thìa canh + 1 thìa cà phê = 3 OZ chất lỏng
½ cốc = 8 thìa canh = 4 OZ chất lỏng
1 cốc = 16 thìa canh = 8 OZ chất lỏng
Mẹo vặt nhà bếp hay 70: Cách buộc gà tây
Gà tây nướng là món ăn truyền thống được xuất hiện trong dịp lễ phục sinh trên thế giới. Vậy làm thế nào để buộc gà tây giúp gà trông đẹp và tránh bị cháy đầu cánh. Sau đây là cách buộc gà tây đơn giản:
Bước 1: Buộc chặt chân gà bằng dây, quấn quanh chân nhiều lần để cố định, sau đó thắt nút.
Bước 2: Xoắn từng cánh sao cho đầu cánh nằm dưới khoang cổ của gà. Trọng lượng của gà và độ căng của cánh sẽ giữ cố định gà.
Bước 3: Nêm gia vị và chế biến gà theo hướng dẫn trong công thức nấu gà tây của bạn.
Mẹo vặt nhà bếp hay 71: Nước dùng, nước luộc thịt, nước cốt: Sự khác biệt là gì?
Được tạo ra bằng cách ninh rau, gia vị (như thảo mộc và hạt tiêu), xương và thường là thịt vụn, nước dùng là tiêu chuẩn làm cơ sở cho súp, món hầm và nước sốt. Mặc dù có ít hoặc không có muối, nhưng nó tạo thêm hương vị phức tạp, đậm đà cho bất kỳ công thức nào mà nó góp mặt. Thật không may, có lẽ bạn phải tự làm, vì nó hiếm khi được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa.
Không muốn dành 2 giờ để nấu nước dùng? Hãy chọn nước dùng mua ở cửa hàng thay thế. Thường chỉ có nước dùng thêm muối, sử dụng nguyên liệu này giống như nước dùng tự làm. Nhược điểm duy nhất: Nước dùng gà đóng hộp ít đậm đà và chất dinh dưỡng..
Cuối cùng là nước cốt. Nước cốt là được tạo thành từ quá trình sấy khô nướng dùng để tạo thành khối hoặc hạt. Đúng, nó tiện lợi, nhưng thường được chế biến bằng bột ngọt, một lượng lớn natri hoặc các chất phụ gia khác. Mặc dù rất mặn, nhưng chất lỏng mà nó tạo ra khá loãng và đơn điệu, vì vậy chỉ sử dụng khi cần thiết.
Mẹo vặt nhà bếp hay 72: Sử dụng thảo mộc khô cho thảo mộc tươi
Món ăn của bạn yêu cầu sử dụng thảo mộc tươi nhưng việc sử dụng chúng lại khá phí phạm nếu còn thừa. Không vấn đề gì. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể thay thế bằng thảo mộc khô theo công thức đơn giản này.
Mẹo vặt nhà bếp hay: 1 thìa cà phê thảo mộc khô bằng 1 thìa canh thảo mộc tươi
Vì thảo mộc khô có xu hướng có hương vị đậm đà, cô đặc, nên cách thay thế này hiệu quả nhất đối với các loại thảo mộc đậm đà như oregano, húng tây và xô thơm, được thêm vào sớm trong công thức và dịu lại khi nấu. Dùng các loại thảo mộc tươi có hương vị tinh tế hơn như húng quế, bạc hà và mùi tây và thêm chúng ngay trước khi dùng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 73: Cách lấy tép cam
Đôi khi việc lấy tép cam không đúng cách sẽ khiến chúng vẫn giữ lại độ đắng trong món ăn. Hãy sử dụng kỹ thuật tách múi cam dưới đây để lấy tép cam một cách nhanh chóng.
Bước 1: Dùng dao sắc hoặc dao răng cưa, cắt một lát ở phần đầu và phần cuối của quả cam, sau đó dựng thẳng nó trên.
Bước 2: Cắt từ trên xuống dưới và theo đường cong của quả cam, loại bỏ các dải vỏ (bao gồm cả phần lõi trắng) để lộ phần thịt cam.
Bước 3:Cắt một đường ở cả hai bên của mỗi phần dọc theo màng trái cam. Thả phần thịt vào bát và lặp lại cho đến khi hết.
Mẹo vặt nhà bếp hay 74: Mẹo mua cà chua đóng hộp
Bạn đã bao giờ cảm thấy đau đầu khi đứng ở quầy cà chua đóng hộp trong siêu thị chưa? Tại sao lại có quá nhiều lựa chọn như vậy? Không phải tất cả đều giống nhau sao? Nói tóm lại là không. Khi một công thức yêu cầu cà chua đóng hộp, loại cà chua bạn chọn sẽ phụ thuộc vào chất lượng món ăn của bạn. Sau đây là những điều cần lưu ý.
Trong hầu hết các trường hợp, hãy chọn cà chua nguyên vỏ. Chúng thường được xử lý cẩn thận hơn so với những loại được thái nhỏ hoặc xay nhuyễn. Đối với món ragu, hãy nghiền nát cà chua nguyên quả bằng tay. Đối với món xay nhuyễn mịn, hãy cho chúng vào máy xay sinh tố hoặc, nếu bạn có máy xay cầm tay, hãy xay chúng trực tiếp trong nồi.
Hãy chọn cà chua nguyên nước thay vì xay nhuyễn. Nước ép có hương vị tươi hơn, thường chứa bột cà chua, ít được chế biến hơn, do đó bạn có thể kiểm soát tốt hơn thành phẩm của món ăn.
Mẹo vặt nhà bếp hay 75: Mẹo làm mịn nước sốt
Khi rưới nước sốt kem vào dĩa lạnh, nó có thể đặc lại và vón cục nhanh chóng. Vậy làm thế nào để giữ nước sốt không bị vón cục:
Bước 1: Khi mì đang nấu, hãy múc một muôi nước nóng từ nồi vào mỗi bát.
Bước 2: Ngay trước khi ăn, đổ nước ra và lau nhanh bát. Ngoài ra bạn cũng có thể thử các cách khác để làm nóng dĩa
Bước 3: Thêm mì và nước sốt, và thế là xong: một bữa tối hấp dẫn và ngon lành.
Mẹo vặt nhà bếp hay 76: Mẹo luộc mì ống như chuyên gia
Khi luộc mì ống bạn đơn giản chỉ cần đun sôi nước và sử dụng một chiếc nồi lớn. Nhưng có lẽ bạn không biết ba mẹo vặt nhà bếp hay trong cách luộc mì dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một bát mì hấp dẫn hơn.
Thêm nhiều muối vào nước khoảng 2 thìa canh. Đừng lo: 75% muối sẽ trôi đi cùng với nước luộc mì ống. Phần còn lại sẽ giúp gia tăng hương vị cho món mì của bạn. Vì vậy ngay cả một đĩa mì spaghetti đơn giản trộn với dầu ô liu và phô mai Parmesan cũng có hương vị đậm đà.
Khuấy để tránh bị dính. Không thêm dầu ô liu vào nồi, vì dầu ô liu sẽ làm mì quá trơn để hấp thụ nước sốt. Để mì không bị dính, hãy lấy một chiếc thìa gỗ, đảo mì thật kỹ ngay sau khi bạn cho mì vào nồi, và đảo lại một lần nữa khi nước sôi trở lại.
Giữ lại ½ cốc nước luộc. Chất lỏng có nhiều tinh bột và gia vị này rất tuyệt để làm loãng nước sốt phô mai, kem hoặc cà chua. Sử dụng mẹo vặt nhà bếp hay này trong món salad mì ống rau củ của bạn.
Mẹo vặt nhà bếp hay 77: Mẹo làm bánh galette trong 3 bước
Galette là tên của các món bánh nướng có vỏ giòn xốp. Dưới đây là mẹo vặt nhà bếp hay giúp bạn nướng bánh galette đơn giản:
Làm lạnh: Để bột nghỉ trong tủ lạnh trước khi nướng để tạo lớp vỏ xốp hơn.
Tạo hình: Cán bột trên bề mặt sạch, khô, rắc một ít bột mì. Để tránh bị dính, hãy thường xuyên luồn tay vào dưới bột và xoay theo chiều kim đồng hồ.
Hoàn thành: Múc hỗn hợp trái cây vào giữa rồi gấp bột thành các nếp gấp dày 2½ inch để nướng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 78: Giữ cho thớt luôn sạch sẽ
Tin tốt: Thớt gỗ chống lại hầu hết các vết bẩn. Tin xấu: Nếu không được chăm sóc đúng cách, thớt gỗ có thể bắt đầu có mùi thức ăn mãi mãi. Dưới đây là những cách tốt nhất để giữ thớt luôn bền.
Chà xát bằng dầu. Chà xát một tấm thớt mới bằng dầu sẽ giúp gỗ được bảo quản. Thực hiện lặp lại hàng tuần trong tháng đầu tiên, sau đó là hàng tháng.
Sử dụng nước xà phòng. Sau khi sử dụng, hãy rửa sạch thớt bằng nước xà phòng nóng, rửa sạch và thấm khô. Không bao giờ rửa bằng máy rửa chén vì thớt có thể bị cong vênh và nứt.
Vệ sinh sâu khi cần thiết. Sau khi sử dụng trong thời gian dài, rắc muối hột lên thớt và chà xát bằng mặt cắt của nửa quả chanh. Muối có tác dụng mài mòn, loại bỏ các mẩu thức ăn và vết bẩn nhỏ; trong khi axit trong nước ép có tác dụng khử trùng và khử mùi. Cuối cùng, rửa sạch thớt bằng nước nóng, lau khô bằng khăn và dựng thẳng đứng cho khô hoàn toàn.
Mẹo vặt nhà bếp hay 79: Tự làm nước sốt salad
Trong vòng chưa đầy 5 phút, bạn có thể làm một mẻ giấm mật ong mù tạt lớn, thơm ngon có thể để trong tủ lạnh tới một tuần. Nếu giấm đông lại, chỉ cần để 20 phút ở nhiệt độ phòng trước khi dùng.
Bước 1: Thêm 1 củ hẹ nhỏ thái nhỏ và 1 thìa canh mật ong và mù tạt vào lọ thủy tinh 16 ounce. Sử dụng lọ thủy tinh cỡ pint hoặc tái sử dụng lọ đựng bơ đậu phộng hoặc dưa chua cũ.
Bước 2: Đổ 1½ cốc dầu ô liu nguyên chất và ½ cốc giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó nêm muối và hạt tiêu xay tươi.
Bước 3: Lắc mạnh và dùng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 80: Cách làm trứng chiên
Để có món trứng chiên mềm, xốp, hãy xem hướng dẫn từng bước cùng với mẹo vặt nhà bếp hay giúp bạn dễ dàng bắt tay vào làm.
Bước 1: Đánh trứng (2 quả cho mỗi người) trong một cái bát lớn để đánh tan lòng đỏ.
Bước 2: Đun chảy 2 thìa bơ trong chảo chống dính trên lửa vừa nhỏ. Cho trứng vào và chiên cho đến khi gần chín xung quanh mép, khoảng 1 phút. Đẩy trứng vào giữa chảo bằng thìa cao su chịu nhiệt rồi nghiêng chảo để bất kỳ quả trứng chưa chín nào chảy ngược trở lại đáy chảo.
Bước 3: Tiếp tục đẩy trứng trên chảo cho đến khi vẫn còn hơi chảy rồi chuyển trứng ra đĩa. Trứng vẫn tiếp tục chín khi tắt bếp. Cuối cùng là nêm muối và hạt tiêu.
Sau khi hoàn thiện những bước cơ bản, hãy tiếp tục học cách nâng cấp món trứng rán của bạn.
Mẹo vặt nhà bếp hay 81: Cách chần rau
Bạn muốn giữ nguyên màu sắc tươi sáng, kết cấu giòn và chất dinh dưỡng của rau mà không muốn ăn sống? Câu trả lời là chần. Đây là một kỹ thuật nấu ăn trong đó thực phẩm được nhúng trong nước sôi trong thời gian ngắn, sau đó ngâm trong nước đá để nhanh chóng dừng quá trình nấu. Cách này nhanh chóng và dễ dàng, và đây là cách thực hiện:
Bước 1: Đun sôi một nồi nước lớn có nhiều muối.
Bước 2: Đặt một bát nước đá bên cạnh bồn rửa.
Bước 3: Cho rau vào nước sôi và chần cho đến khi giòn, khoảng 45 giây đối với rau nhỏ – đậu xanh, đậu que hoặc đậu Hà Lan. Chần khoảng 2 phút đối với rau lớn hơn – cà rốt, súp lơ hoặc bông cải xanh.
Bước 4: Để ráo, cho rau vào nước đá để rau không bị chín và để nguội hoàn toàn.
Bước 5: Để ráo, thấm khô và thưởng thức hoặc cho rau vào túi hoặc hộp đựng an toàn cho tủ đông để sử dụng sau.
Mẹo vặt nhà bếp hay 82: Cách chế biến atiso
Từ lớp vỏ ngoài cứng cáp đến phần lõi mềm mại, atisô có hương vị hấp dẫn. Sau đây là cách chế biến atisô cho bất kỳ mục đích sử dụng nào.
Bước 1: Dùng dao răng cưa cắt bỏ một 2cm phần trên cùng của atisô, dao sẽ khéo léo cắt xuyên qua lớp lá cứng bên ngoài.
Bước 2: Cắt bỏ cuống và lột bỏ phần bị đen.
Bước 3: Bẻ những chiếc lá nhỏ bên ngoài xung quanh phần gốc và dùng kéo nhà bếp cắt phần đầu nhọn của những chiếc lá còn lại.
Bước 4: Ví dụ, nếu bạn đang nhồi atiso rồi mang đi hấp, hãy loại bỏ phần cuống—phần có gai hoặc lông bên trong. Cách nạy mở atisô rồi dùng dụng cụ múc dưa để múc phần cuống ra. Nếu phục vụ nguyên quả, hãy để nguyên phần cuống. Khi hấp, phần cuống dễ tách ra khi đã lộ ra.
Mẹo vặt nhà bếp hay 83: Cách tách hạt đào
Bạn đang cân nhắc mua dụng cụ tách hạt anh đào? Đừng nghĩ đến việc mua dụng cụ cầm tay hoặc để trên mặt bàn bếp nữa, vì bạn có thể có dụng cụ tách hạt anh đào trong ngăn kéo bếp. Hãy thử một trong những dụng cụ đa năng sau đây.
Dao. Đặt quả anh đào lên bề mặt cắt và dùng mặt phẳng của dao ấn xuống cho đến khi quả tách ra. Tách ra và dùng ngón tay lấy hạt.
Dao gọt. Giữ quả anh đào bằng ngón cái và ngón trỏ, đặt lưỡi dao vào hạt, sau đó di chuyển dao quanh chu vi quả anh đào. Xoay 2 nửa đã cắt ra và lấy hạt bằng ngón tay.
Đũa. Sau khi bỏ cuống, đẩy đầu mỏng của đũa qua đầu cuống của quả anh đào. Khi bạn chạm vào hạt, xoay đũa lại, cắm đầu dày vào và đẩy cho đến khi hạt bật ra.
Mẹo vặt nhà bếp hay 84: Nướng trái cây, phô mai, kẹo
Thịt là vua khi nói đến việc nướng, nhưng hãy cân nhắc những lựa chọn thay thế bên dưới cho bữa tiệc nướng tiếp theo của bạn.
Phô mai. Các loại phô mai cứng, mặn có thể nướng trực tiếp trên lửa vừa cho đến khi phồng rộp. Đối với các loại phô mai dễ vỡ và phô mai mềm, tan chảy, hãy bọc chúng trong giấy bạc và đun nóng cho đến khi ấm hoàn toàn.
Đồ ngọt. Cắt đôi bánh rán và nướng chúng trên vỉ nướng trong vài phút cho đến khi bánh nướng chín và lớp phủ hoặc kem phủ tan chảy. Thử phết bơ lên các lát bánh pound, nướng cho đến khi bánh nướng chín và ăn kèm với quả mọng tươi và kem tươi.
Trái cây. Tất nhiên, bạn có thể nướng các loại trái cây có hạt (như đào), nhưng không chỉ có vậy. Cắt dứa thành từng miếng và nướng trực tiếp trên lửa cho đến khi chuyển sang màu caramel. Hoặc cắt đôi chuối theo chiều dọc (cả vỏ), nướng mặt cắt xuống dưới cho đến khi mềm, sau đó sử dụng chúng để làm món chuối chuối tách đôi thực sự.
Mẹo vặt nhà bếp hay 85: Nên dùng than củi dạng viên hay than củi
Khi mùa hè đến, tất cả chúng ta đều muốn có lớp cháy xém hoàn hảo từ lò nướng than của mình. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng than củi hay than cục cho bếp nướng than của mình. Vậy sự khác biệt là gì?
Than củi dạng viên là những cục than hình gối mà bạn thấy ở hầu hết các bữa tiệc nướng ngoài trời. Được làm bằng cách kết hợp bụi than với vụn gỗ và chất kết dính sau đó được dập thành những miếng đồng nhất cháy liên tục trong khoảng một giờ. Than củi dạng viên đáng tin cậy và dễ sử dụng.
Than củi được hình thành bằng cách đốt cây, khúc gỗ hoặc khúc gỗ để loại bỏ nước bên trong chúng. Vì được làm từ gỗ nguyên chất, than củi dạng viên là thứ tốt nhất tiếp theo sau lửa trại, mang lại hương vị nướng nguyên chất cho thực phẩm. Nhược điểm là nó cháy không đều. Do đó bạn cần phải đổ thêm than sau mỗi 30 phút hoặc lâu hơn trong khi nấu.
Mẹo vặt nhà bếp hay 86: Kỹ thuật nướng
Bếp nướng của bạn có thể làm được nhiều việc hơn chỉ là nướng bánh mỳ kẹp thịt. Chúng hoàn toàn có thể nấu toàn bộ bữa ăn như bít tết, rau và thậm chí là bánh mì cùng một lúc. Điều quan trọng là bạn nên chia bếp nướng thành ba vùng khác nhau:
- Một vùng nhiệt độ cao trực tiếp để áp chảo và nướng nhanh
- Một vùng nhiệt độ trung bình gián tiếp để nướng những miếng lớn và các món cần nấu lâu
- Một vùng nhiệt độ thấp an toàn, nơi bạn có thể di chuyển thực phẩm nếu có ngọn lửa bùng lên
Sẽ khá đơn giản nếu bạn sử dụng bếp nướng ga than gốm của Namilux Mother. Tuy nhiên, bạn cũng nướng dễ dàng với lò nướng than. Chỉ cần làm theo các bước sau.
Bước 1: Đốt than và để chúng cháy trong ít nhất 10 phút. Bạn biết chúng đã sẵn sàng khi chúng cháy và phủ một lớp tro màu xám nhạt.
Bước 2: Rải khoảng ⅔ số than đã cháy thành hai lớp trên ⅓ vỉ nướng dưới cùng. Đây là vùng nóng của bạn, để nướng bằng nhiệt trực tiếp.
Bước 3: Rải số than còn lại thành một lớp duy nhất trên ⅓ ở giữa của vỉ nướng. Đây là vùng nhiệt độ trung bình của bạn, để nướng gián tiếp.
Bước 4: Để lại ⅓ vỉ nướng không có than. Đây là vùng an toàn của bạn, nơi bạn có thể di chuyển những chiếc bánh mì kẹp thịt mọng nước và những miếng gà còn da đang bùng cháy hoặc những thực phẩm cần được giữ ấm.
Bước 5: Gắn vỉ nướng trên cùng và bắt đầu nướng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 87: Làm kem que tại nhà
Bạn không cần chuẩn bị khuôn chuyên dụng để làm kem? Nếu bạn có khay đựng đá viên, cốc nhựa đựng đồ uống, hộp đựng sữa chua hoặc lọ thủy tinh nhỏ, bạn có thể thưởng thức kem que tự làm suốt mùa hè. Hãy xem các công thức làm kem que này và làm theo các bước đơn giản sau.
Bước 1: Đặt một hoặc nhiều hộp đựng kem que lên khay nướng có thể dễ dàng trượt vào và lấy ra khỏi tủ đông.
Bước 2: Thêm hỗn hợp kem que vào từng hộp, sau đó đông lạnh trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi kem đông lại đủ để que kem kết dính lại.
Bước 3: Cắm một que vào giữa mỗi que kem, sau đó làm lạnh que kem cho đến khi đông hoàn toàn.
Bước 4: Kéo khay nướng ra và để kem tan một chút trước khi dùng (khoảng 5 phút) hoặc nhúng một nửa hộp vào chảo nước ấm để dễ lấy kem ra.
Mẹo vặt nhà bếp hay 88: Cách tách hạt
Việc tách hạt ra khỏi quả đào, mận hoặc mơ có thể khó đối với bạn. Tuy nhiên, dưới đây là hướng dẫn cách bạn lấy hạt một cách đơn giản nhất.
Bước 1: Cắt đôi quả ngay tại đường nối của nó. Khi dao tiếp xúc với hạt, vặn quả để cắt dọc theo điểm giữa của quả, tạo thành 2 nửa bằng nhau.
Bước 2: Vặn 2 nửa quả theo hướng ngược nhau bằng tay cho đến khi bạn cảm thấy phần thịt tách ra khỏi hạt.
Bước 3: Dùng ngón tay đẩy hạt ra. Nếu phần thịt dính chặt, hãy dùng đầu dao nhỏ cắt xung quanh hạt, sau đó lấy hạt ra.
Mẹo vặt nhà bếp hay 89: Cách bảo quản thảo mộc
Bạn muốn làm cho món mì ống, món hầm hay nước sốt trở nên ngon miệng ngay lập tức? Bạn chỉ cần cho thêm một viên đá thảo mộc vào. Các loại thảo mộc còn thừa (như hương thảo, húng tây và xô thơm) được bảo quản bằng cách đông lạnh chúng trong dầu ô liu hoặc bơ tan chảy. Dầu sẽ giúp thảo mộc không bị cháy lạnh và chuyển sang màu nâu. Sau đây là cách bảo quản các loại thảo mộc
Bước 1: Đổ đầy ⅔ khay đá bằng các loại thảo mộc đã cắt nhỏ, sau đó phủ dầu hoặc bơ tan chảy.
Bước 2: Đông lạnh cho đến khi đông hoàn toàn (khoảng 1 ngày), sau đó chuyển các viên đá vào túi nhựa có khóa kéo để bảo quản trong tối đa 1 tháng.
Mẹo vặt nhà bếp hay 90: Dùng tương ớt Harissa để tăng hương vị
Một loại nước sốt ớt cay, ngọt nhẹ có nguồn gốc từ Bắc Phi, Harissa mang lại vị cay và đậm đà cho súp, món hầm, đậu, bánh tacos,… Thông thường, nó được làm từ hỗn hợp ớt, các loại gia vị khác (như rau mùi và caraway), tỏi và dầu ô liu hoặc dầu thực vật.
Mẹo vặt nhà bếp hay: Khuấy Harissa vào sữa chua không đường để làm nước chấm cay cho rau hoặc sử dụng làm nước ướp cho thịt gà, cá hoặc bít tết.
Mẹo vặt nhà bếp hay 91: Gia vị làm tăng hương vị nước sốt
Nước sốt là một phần quan trọng trong bất kỳ loại bánh hay món ăn nào. Tuy nhiên hãy thử một trong những gia vị đơn giản để làm cho nước sốt trở nên hấp dẫn hơn.
Các loại thảo mộc: Để có hương thơm tinh tế, hãy cho một loại thảo mộc đậm đà như húng tây hoặc hương thảo vào nước dùng.
Mù tạt: Thêm một thìa mù tạt vào nước sốt để tăng thêm hương vị và màu sắc.
Ớt bột: Thêm ½ thìa cà phê ớt bột hun khói, cay hoặc ngọt vào bột làm đặc để có hương vị và màu sắc đậm đà.
Xem thêm:
- Tổng hợp 90+ mẹo vặt nhà bếp mà bạn có thể tham khảo (Phần 1)
- Tổng hợp 90+ mẹo nhà bếp mà bạn có thể tham khảo (Phần 2)
- Tổng hợp 90+ mẹo vặt nhà bếp hữu ích mà bạn có thể tham khảo (Phần 3)
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother