Thức ăn bị dính chảo, chảo bị gỉ sét, bảo quản đường,… là một vài khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi phải vào bếp. Nắm vững các mẹo vặt nhà bếp sẽ giúp bạn vượt qua các khó khăn trong một núi công việc khổng lồ một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số mẹo vặt nhà bếp mà bạn có thể tham khảo ngay:

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo vặt nhà bếp 1: Cách ngăn thức ăn bị dính vào chảo

Nếu bạn thích nấu ăn với chảo bằng thép không gỉ nhưng lại không muốn chà mạnh khi thức ăn bị dính vào đáy chảo giữa chừng khi nấu. Bạn chỉ cần thêm một dầu vào chảo để chống dính cho chảo. Tuy nhiên, bạn đừng nên đổ dầu trực tiếp lên thức ăn, nếu không chúng sẽ khiến thức ăn của bạn bị nhão và mất kết cấu ban đầu.

Dầu nóng trên chảo nóng giúp tạo ra bề mặt trơn, chống dính, đảm bảo món xào không bị dính vào chảo. Để chống dính với dầu bạn có thể thực hiện theo theo ba bước đơn giản.

Bước 1. Sử dụng thìa kim loại để làm tơi rau hoặc thịt, sau đó đẩy chúng sang một bên của chảo.

Bước 2. Nghiêng chảo sao cho phần trống ở trên lửa.

Bước 3. Thêm 1 đến 2 thìa canh dầu vào phần trống và để nóng trước khi đảo đều thực phẩm trên chảo

Mẹo vặt nhà bếp 2: Xử lý mật ong bị đóng đường (kết tinh)

Bạn đã bao giờ cần sử dụng ngay mật ong nhưng chúng lại trở thành một khối mật ong cứng và không thể sử dụng. Bạn đừng vứt nó đi. Mật ong không bao giờ hỏng, nhưng nó sẽ kết tinh hay đóng đường khi được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt.

Vậy làm sao để đưa mật ong trở lại trạng thái lỏng như ban đầu? Bạn chỉ cần đặt hộp đựng mật ong vào một bát nước nóng khoảng 5 đến 10 phút hoặc cho đến khi mật ong mịn và chảy. Hoặc, hãy mở nắp và cho lọ vào lò vi sóng trong khoảng thời gian 30 giây, kiểm tra sau mỗi lần.

Mẹo vặt nhà bếp giúp ngăn mật ong bị đóng đường trở lại là gì? Hãy bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát nhưng không phải tủ lạnh và tránh để ẩm. 

Mẹo vặt nhà bếp 3: Thái lát các loại củ an toàn

Để giữ cho ngón tay của bạn không bị chảy máu khi chế biến, hãy sử dụng kỹ thuật này trên các loại củ tròn, mềm như khoai tây, bí và củ cải đường.

Bước 1: Dùng dao sắc và thớt cắt một lát mỏng dọc theo chiều dài của củ để tạo thành một mặt phẳng.

Bước 2: Lật mặt cắt của rau xuống thớt (đảm bảo lát cắt phẳng và không lăn đi) và thái lát theo ý muốn. Bạn nên dừng lại ngay khi củ trở nên không bằng phẳng và khó cầm.

Bước 3: Lật củ sao cho mặt phẳng, rộng mà bạn đã cắt lần trước úp xuống thớt, sau đó tiếp tục thái lát theo ý muốn.

Mẹo vặt nhà bếp 4: Cách nấu nước đường đơn giản tại nhà

Nếu bạn muốn tạo độ ngọt cho nước chanh hoặc trà đá? Thay vì dùng đường cát thông thường, bạn cũng có thể thay thế bằng nước đường nấu chín để mang đến hương vị thanh mát hơn cho thức uống của mình. Dưới đây là cách nấu nước đường đơn giản tại nhà:

Bước 1: Trộn nước và đường với lượng bằng nhau trong một chiếc chảo và đun ở lửa vừa. Bạn nên khuấy thường xuyên, cho đến khi đường tan hoàn toàn có thể mất từ 3 đến 5 phút.

Bước 2: Để nguội nước đường sau đói thêm vào đồ uống khi cần.

Sử dụng 1½ thìa nước đường tương đương cho 1 thìa đường mà bạn thường sử dụng. Và bạn nên bảo quản nước đường trong môi trường khô ráo để tránh tình trạng kết tinh khi bảo quản trong môi trường ẩm ướt.

Mẹo vặt nhà bếp 5: Giữ rau tươi lâu hơn

Bạn có thể áp dụng mẹo này để giữ cho rau củ cắt nhỏ được tươi tối đa 12 giờ. Không có gì tuyệt vời hơn một dĩa salad tươi xanh, mát lạnh được phục vụ cho thực khách.

Bạn chỉ cần phủ mọi thứ bằng một lớp khăn giấy ẩm, sau đó bọc đĩa bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh cho đến khi phục vụ cho thực khách.

Mẹo vặt nhà bếp 6: Nướng bắp bằng bếp ga nướng

Bắp nướng là một món thu hút và không thể cưỡng lại để thưởng thức. Sau đây là gợi ý cách nướng bắp bằng bếp ga nướng Namilux Mother:

Bước 1: Lột vỏ ngoài của trái bắp, nhưng bạn cần giữ nguyên và không xé bỏ. Sau đó, loại bỏ và vứt bỏ râu bắp còn sót lại.

Bước 2: Kéo vỏ bắp trở lại và bao quanh bắp. Sau đó ngâm ngập nước trái bắp trong 15 phút. Quá trình này giúp vỏ bắp không bị cháy khi nướng.

Bước 3: Nướng ngô ở lửa vừa, lật thường xuyên, cho đến khi hạt ngô mềm và vỏ ngô hơi cháy xém, từ 8 đến 10 phút.

Mẹo vặt nhà bếp 7: Cắt hạt lựu đậu que cho món cơm chiên dương châu

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi cần cắt đậu que thành các hạt lựu cho món cơm chiên trong vòng 15 phút thì dưới đây là cách:

Bước 1: Ngắt phần đầu và lấy đi sợi chỉ ở hai bên cạnh đậu que

Bước 2: Xếp đậu que sao cho tất cả các thân đều hướng về một hướng một cách đều nhau.

Bước 3: Sau đó cắt đậu thành các khúc bằng nhau

Mẹo vặt nhà bếp 8: Pha trà và cà phê đậm đà hơn

Thông thường, đồ uống pha chế tại nhà thường nhạt và loãng—hoàn toàn không hấp dẫn. Đó là vì pha cà phê hoặc trà thông thường với đá sẽ làm loãng độ đậm đà của nó. Nhưng bạn có thể dễ dàng làm cho đồ uống đá của mình đậm đà hơn: Làm cho nó đậm đặc gấp đôi.

Đối với cà phê đá: Sử dụng ¼ cốc hạt cà phê cho mỗi cốc nước.

Đối với trà đá: Sử dụng 2 túi trà cho mỗi cốc nước.

Bây giờ bạn có thể ướp lạnh, đổ lên đá và bắt đầu ngày mới với một loại đồ uống đá mát lạnh.

Mẹo vặt nhà bếp 9: Đánh kem tươi tại nhà 

Bạn hoàn toàn có thể đánh kem tươi tại nhà cho các món tráng miệng, dưới đây là cách làm:

Hãy bắt đầu với việc lựa chọn các nguyên liệu phù hợp. Để có lớp kem tươi bông xốp, ổn định, hãy sử dụng hộp có nhãn “kem đặc”, “kem đánh bông” hoặc “kem đặc”. Để có vị ngọt, bạn có thể thêm 2 thìa đường cát cho mỗi cốc kem trước khi đánh.

Bắt đầu đánh bột trong một chiếc tô ướp lạnh với máy trộn điện ở tốc độ cao. Sau đó, đánh kem lạnh và đường cho đến khi que đánh tạo thành các đường rõ ràng khi quét qua kem. Giảm tốc độ máy trộn xuống mức trung bình-thấp và tiếp tục đánh cho đến khi kem mềm mại.

Nếu bạn đánh quá tay, đừng hoảng sợ. Thêm một ít kem tươi, chưa đánh bông vào các cục kem đông lại và trộn bằng thìa cao su. Lặp lại nếu cần cho đến khi hỗn hợp mịn.

Mẹo vặt nhà bếp 10: Cách tách vỏ trứng không rơi vỏ vào

Khi bạn gõ một quả trứng tươi vào mép tô, bạn không chỉ làm vỡ vỏ. Lớp màng mỏng bao quanh lòng trắng và lòng đỏ cũng vỡ ra, đôi khi các vỏ cứng sẽ lần vào trứng và rơi vào tô của bạn.

Thay vì gõ vào tô, hãy đập trứng trên một bề mặt phẳng, như mặt bàn, để tạo ra một vết nứt dứt khoát. Theo cách đó, lớp màng vẫn còn nguyên vẹn, nghĩa là không có vỏ trong món trứng của bạn. Đây là kỹ thuật.

Bước 1: Giữ trứng bằng một tay và gõ mạnh vào bề mặt cứng.

Bước 2: Kiểm tra vết nứt: Bạn sẽ thấy một vết lõm và một vết nứt từ bên này sang bên kia, giống như đường xích đạo.

Bước 3: Đặt ngón tay cái của bạn vào hai bên vết nứt và nhẹ nhàng kéo vỏ ra. Bất kỳ mảnh vỡ nào sẽ dính vào màng, không rơi vào bát.

Mẹo vặt nhà bếp 11: Cách đo chính xác nhiệt độ lò nướng

Mặc dù nhiệt độ của lò nướng sẽ thể hiện thông qua núm điều khiển nhiệt độ, nhưng đôi khi bạn lại cảm nhận nhiệt độ của lò không đạt được như mong muốn. Bạn nên biết rằng sau một thời gian, lò nướng của bạn có thể mất độ chính xác. Thậm chí với một số dòng lò nướng có thể chênh lệch lên đến 25 độ C. Vậy mẹo vặt nhà bếp giúp bạn đo lường chính xác nhiệt độ của lò nướng là gì?

Bước 1: Đặt nhiệt kế an toàn cho lò nướng vào giá giữa và làm nóng lò đến 300 độ C.

Bước 2: Khi lò nướng báo đã đạt đến nhiệt độ đó, hãy kiểm tra nhiệt kế.

Nếu nhiệt kế chỉ 275 độ C, bạn biết rằng nên thường xuyên đặt nhiệt độ cao hơn 25 độ. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng hoặc liên hệ chuyên gia đến sửa để khắc phục lỗi này.

Mẹo vặt nhà bếp 12: Cách lột vỏ tỏi không dính tay

Bạn thích nấu ăn nhưng lại ghét việc phải lột tỏi đặc biệt là lớp vỏ mỏng như giấy khó lột trên tỏi. Dưới đây là 2 bước giúp bạn lột vỏ tỏi nhanh chóng và không dính tay

Bước 1: Dùng dao cắt bỏ phần rễ cứng của mỗi tép tỏi. Điều này giúp vỏ tỏi dễ bóc hơn.

Bước 2: Đặt tép tỏi dưới mặt phẳng của dao, với lưỡi dao hướng ra xa bạn. Nhấn  lòng bàn tay hoặc nắm tay xuống dao cho đến khi bạn cảm thấy tép tỏi tách ra. Trượt ra và bỏ vỏ.

Mẹo vặt nhà bếp 13: Cách lấy xương cá hồi

Trước khi phi lê cá hồi được đưa vào siêu thị bày bán, chúng đã được loại bỏ xương sống và xương sườn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng loại hoàn toàn được những chiếc xương mỏng nằm lẫn trong thịt cá. Dưới đây là 2 bước giúp bạn có thể tự loại bỏ những chiếc xương còn sót lại trong phi lê cá:

Bước 1:  Vuốt ngón trỏ dọc theo đường nối giữa miếng phi lê, ngược với thớ thịt. Nếu có bất kỳ xương ghim nào, bạn sẽ cảm thấy chúng nhô ra ở khoảng cách khoảng ½ inch.

Bước 2:  Dùng nhíp sạch, gắp lấy đầu xương và kéo, kéo theo một góc hơi nghiêng thay vì hướng lên và ra ngoài. Xương thường ghim nghiêng về phía đầu cá. Bạn có thể lặp lại quá trình này nếu cần.

Mẹo vặt nhà bếp 14: Bào rau củ bằng máy bào không bị nát

Nếu bạn sử dụng thiết bị bằng điện để bào rau củ cho món salad nhưng bạn chỉ nhận được các miếng bị nát hoặc quá nhuyễn. Dưới đây là mẹo giúp bạn bào rau củ không bị nát cho món salad bằng máy bào.

Bước 1: Cắt cà rốt, bông cải xanh hoặc táo thành những miếng có cùng chiều rộng với miệng máy bào

Bước 2: Thay vì cho chúng vào ống theo chiều dọc, hãy xếp chúng nằm nghiêng để tạo thành những sợi mỏng, thanh lịch.

Mẹo vặt nhà bếp 15: Khay đựng thức ăn đa chức năng

Khay nướng rất tiện dụng trong việc nướng các loại thực phẩm có thời gian và hình dạng khác nhau. Không những thế, bạn có thể sử dụng khay nướng để:

Tổng hợp tất cả nguyên liệu cho một món ăn. Bạn có thể sử dụng khay nướng để tập hợp nguyên liệu vào một chỗ. Điều này giúp bạn không quên bất kỳ nguyên liệu nào khi bắt đầu nấu.

Giữ độ ẩm cho thức ăn khi nướng. Bạn có thể sử dụng khay nướng để giữ độ ẩm khi nướng bánh mì, bánh quy giòn trái cây, mỳ ý đút lò,… Bên cạnh đó, khay nướng còn sử dụng để hứng các vụn thức ăn rơi ra trong quá trình nướng.  Công dụng này giúp bạn luôn giữ lò nướng sạch sẽ và không tốn quá nhiều thời gian vệ sinh.

Làm pizza đế dày. Bạn không cần một chiếc chảo đặc biệt để nướng một chiếc bánh pizza hoàn chỉnh. Chỉ cần thoa một ít dầu lên khay nướng và cả thành khay, ấn bột vào đáy và lên thành khay, sau đó xếp các loại nhân yêu thích của bạn lên.

Đông lạnh bột bánh quy: Độ sâu nông của khay nướng lý tưởng để đông lạnh bột bánh quy hoặc quả mọng. Chỉ cần để khay trực tiếp vào bề mặt phẳng. Khi đã đông lại, bạn có thể chuyển các nguyên liệu vào hộp đựng để bảo quản lâu dài.

Mẹo vặt nhà bếp 16: Cách tạo lớp chống dính cho chảo gang

Chảo gang là một vật dụng phổ biến với giá cả phải chăng, phù hợp với mọi căn bếp. Gang là chất liệu phân phối nhiệt đều và giữ nhiệt, vì vậy rất thích hợp để áp chảo và chiên. Bề mặt chống dính tự nhiên của gang là sản phẩm của quá trình nấu nướng. Một số loại chảo gang hiện tại đã được phủ một lớp chống dính sẵn, tuy nhiên nếu chảo gang của bạn chưa được phủ chống dính thì dưới đây là cách tạo:

Bước 1: Rửa chảo bằng nước xà phòng nóng và bàn chải cứng, sau đó rửa sạch và lau khô hoàn toàn. Dùng khăn giấy gấp lại để thoa một lớp dầu thực vật mỏng, đều lên chảo, cả bên trong và bên ngoài.

Bước 2: Đặt chảo lên giá đỡ trên cùng ở nhiệt độ 300 độ C trong 1 giờ.

Bước 3: Sau đó, để chảo nguội hoàn toàn trước khi sử dụng

Mẹo vặt nhà bếp 17: Cách vệ sinh chảo gang được phủ chống dính

Khi vệ sinh chảo gang đã phủ chống dính, điều quan trọng cần nhớ là không sử dụng xà phòng hoặc bột tẩy rửa, vì chúng sẽ làm hỏng lớp chống dính. Thay vào đó, hãy làm như sau.

Bước 1: Rắc muối vào chảo và chà bằng khăn giấy.

Bước 2: Rửa sạch chảo dưới vòi nước nóng.

Bước 3: Lau khô chảo ngay lập tức và kỹ lưỡng bằng khăn giấy, sau đó thoa một lớp dầu thực vật mỏng, đều.

Nếu bạn xếp chồng các dụng cụ nấu nướng lên nhau, thì mẹo vặt nhà bếp là hãy đặt một chiếc khăn giấy vào chảo để bảo vệ bề mặt chảo.

Mẹo vặt nhà bếp 18: Cách nhặt rau cải xoăn

Các loại rau xanh có màu đậm như cải xoăn, cải cầu vồng, cải mù tạt và cải rổ tạo nên những món xào ngon và là một thành phần bổ sung ngon cho súp. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn phải loại bỏ phần cuống cứng của chúng. Thay vì cắt chúng bằng dao, chỉ cần “kéo khóa” lá ra.

Bước 1: Dùng một tay giữ một chiếc lá ở phần dưới cùng của phần cuống dày nhất.

Bước 2: Dùng tay kia, nhẹ nhàng véo lá bằng ngón trỏ và ngón cái rồi kéo lên và kéo ra dọc theo phần cuống.

Mẹo vặt nhà bếp 19: Cách làm mềm đường nâu

Khi bắt đầu làm bánh mì chuối, bạn nhận ra rằng đường nâu của bạn là một khối cứng như đá. Dưới đây là cách giúp bạn làm mềm khối đường nâu trước khi sử dụng:

Mẹo vặt nhà bếp: Cho khối đường vào chén, thêm một thìa cà phê nước, đậy khăn giấy ẩm và cho vào lò vi sóng trong khoảng thời gian 30 giây cho đến khi mềm. Bạn cần kiểm tra sau mỗi 30 giây hâm nóng. Quá trình này có thể mất vài phút.

Để giữ cho gói đường mới tốt, hãy cho toàn bộ túi đường nâu vào hộp kín hoặc túi kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Mẹo vặt nhà bếp 20: Cắt dứa

Mặc dù bạn có thể dễ dàng mua được dứa đã được gọt sạch mắt, nhưng làm thế nào để bạn xử lý khi vô tình sở hữu một quả dứa nguyên vỏ. Dưới đây là cách giúp bạn có thể gọt dứa tại nhà:

Bước 1: Dùng dao răng cưa hoặc dao thông thường, cắt 2 đầu của quả dứa.

Bước 2: Dựng thẳng quả dứa và cắt từ trên xuống dưới, tách vỏ thành từng dải theo hình dạng của quả. Dùng dao gọt nhỏ để loại bỏ phần mắt còn sót lại.

Bước 3: Cắt dứa theo chiều dọc thành từng miếng, sau đó cắt phần lõi của mỗi miếng.

Bước 4: Cắt lát hoặc cắt các miếng thành từng miếng tùy ý. Dứa cắt lát có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Messages
shopee