Làm thế nào để bảo quản sốt cà chua hiệu quả, làm mềm bơ nhanh chóng,… là một trong những thắc mắc mà nhiều người có thể quan tâm. Để sử dụng nhà bếp một cách nhanh chóng, gọn gàng và hiệu quả bạn có thể tham khảo một số mẹo nhà bếp thông dụng dưới đây.

Mẹo nhà bếp 21: Tái sử dụng bánh mì nguội

Nếu bạn không sử dụng hết bánh mì khi ăn với các món chính và để quên chúng sang ngày hôm sau thì bạn nên xử lý thế nào? Đừng vứt chúng đi vì bạn có thể tái sử dụng bánh mì để làm các món ăn mới. 

Sử dụng bánh mì nguội để biến thành các lát bánh mì cho món bánh mì bơ tỏi hoặc trộn vụn bánh mì chung với thịt trong món thịt viên. Bạn cũng có thể sử dụng vụn bánh mì để làm vỏ bánh nướng

Bước 1: Xếp các miếng bánh mì vào một túi nhựa lớn trong tủ đông.

Bước 2: Khi túi đầy, cắt bánh mì thành những miếng lớn và xay trong máy xay thực phẩm cho đến khi bạn có được những mảnh vụn mịn.

Bước 3: Nướng vụn bánh mì trên một khay nướng có vành trong lò nướng ở nhiệt độ 350 độ C, đảo một lần, cho đến khi khô 4 đến 6 phút.

Bạn có thể bảo quản vụn bánh mì trong tủ đông đến 6 tháng.

Mẹo nhà bếp 22: Bảo quản sốt cà chua còn thừa

Hầu hết bạn có thể sử dụng sốt cà chua trong các món như mỳ ý hay nui xào, tuy nhiên với mỗi món bạn lại sử dụng chỉ vài muỗng canh. Nếu bạn bảo quản sốt cà chua trong hộp thì đó lại không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn không có dụng cụ bảo quản thì đừng vứt chúng đi. Dưới đây là cách bảo quản lượng sốt cà chua còn thừa:

Bước 1: Múc từng thìa canh sốt cà chua vào khay đá viên và đặt vào tủ đông.

Bước 2: Khi đã đông lại, chuyển các viên sốt vào túi nhựa đựng thực phẩm đông lạnh.

Bạn có thể sử dụng trực tiếp các viên sốt cà chua đông lạnh trong công thức nấu ăn; không cần phải rã đông.

Mẹo nhà bếp 23: Làm sao để bánh Brownie không dính vào khuôn?

Để có được những miếng bánh Brownie gọn gàng, không bị dính vào khuôn không phải là điều không khó. Tuy nhiên, bạn cần nắm được kỹ thuật chống dính cho bánh. Thành phần bí mật góp phần thành công là giấy nến.

Bước 1: Trước khi nướng, hãy chuẩn bị khay nướng bằng cách sử dụng cọ phết bánh để phủ một lớp bơ mềm lên đáy và thành khay.

Bước 2: Lót khay bằng một tờ giấy nến để lại phần nhô ra ở 2 mặt, ấn xuống để dính, sau đó phết thêm bơ. Lót một tờ giấy nến thứ hai vuông góc với tờ thứ nhất (cũng có phần nhô ra) và phết bơ lên.

Bước 3: Đổ bột vào khay, nướng và để nguội theo hướng dẫn. Sau đó, nắm chặt phần giấy nến nhô ra, nhấc bánh Brownie ra khỏi khay và cho vào thớt.

Bước 4: Dùng dao răng cưa lớn, cắt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý, sau đó nhấc chúng ra khỏi giấy nến.

Mẹo nhà bếp 24: Mẹo giữ độ giòn của bánh nướng

Bạn có thể bảo quản các loại bánh quy, bánh hay đồ ăn nhẹ trong hộp kín để giữ được độ giòn của thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn đựng chúng trong các hộp thông thường thì sao? Dưới đây là mẹo giúp bạn có thể giữ độ giòn của bánh cho đến khi bạn sử dụng vào lần tiếp theo:

Mẹo: Bọc toàn bộ hộp bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi nhựa có thể đóng lại. Việc bọc kín sẽ giúp bảo vệ thực phẩm khỏi bị ẩm và mất độ giòn của bánh.

Mẹo nhà bếp 25: Làm tan chảy bơ 

Bắt đầu nướng bánh nhưng bạn nhận ra rằng mình đã quên lấy bơ ra khỏi tủ lạnh trước? Đừng lo lắng, dưới đây là 2 cách giúp bạn làm tan chảy bơ một cách nhanh chóng.

Nhanh: Cắt bơ thành từng miếng và để ở nhiệt độ phòng. Sau 10 đến 15 phút, bơ đã sẵn sàng để sử dụng.

Nhanh hơn: Cho các miếng bơ vào lò vi sóng ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian 20 giây, kiểm tra giữa chừng. Bơ sẽ sẵn sàng khi mềm nhưng không bị nhão.

Mẹo nhà bếp 26: Cách bảo quản và rang hạt

Từ quá trình bảo quản đến rang hạt, bạn nên nắm bắt các kỹ năng để thưởng thức trọn vẹn độ ngon của các loại hạt. 

Bạn có thể đông lạnh các loại hạt đã được bóc vỏ. Tủ đông giúp bạn duy trì vị ngon tự nhiên của hạt, hãy cất riêng từ loại hạt đã bóc vỏ trong hộp kín và có ghi ngày tháng rõ ràng. Hầu hết các loại hạt đều có thể bị ôi thiu ở nhiệt độ phòng, hãy nhớ rằng hạt có hạn sử dụng sau một năm.

Rang giúp hạt có hương vị đậm đà hơn. Chỉ cần rải hạt lên khay nướng có viền và nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 350 độ C. Thỉnh thoảng đảo hạt cho đến khi hạt có mùi thơm và bên trong có màu vàng nâu từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể bẻ đôi một hạt để kiểm tra.

Hạt đã rang có thể để được 2 đến 3 tuần và tốt nhất nên bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bạn cần bảo quản lâu hơn, hãy đông lạnh hạt.

Mẹo nhà bếp 27: Giữ độ giòn cho vỏ bánh

Không có gì khó chịu hơn khi một chiếc bánh nướng thơm ngon nhưng sở hữu một lớp vỏ ướt và chưa chín. Để giữ lớp vỏ bánh hoàn hảo, dưới đây là hướng dẫn.

Đặt chiếc bánh nướng của bạn trên vỉ nướng thấp nhất, nơi hầu hết các lò nướng có xu hướng tập trung nhiệt. Khi nhiệt độ tăng lên, nó sẽ làm giòn lớp vỏ bánh dưới trước khi nấu chín lớp vỏ bánh trên.

Mẹo nhà bếp 28: Cách đo nhiệt độ của gà nướng

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn để đảm bảo gà nướng ấm và ngon ngọt. Nhưng làm thế nào để sử dụng chúng.

Trước khi sử dụng, có một số lưu ý mà bạn cần nhớ. Đừng đặt nhiệt kế quá gần xương, điều này sẽ khiến kết quả nhận về không chính xác. 

Mẹo: Đặt nhiệt kế vào đùi ga theo chiều ngang, chỉ cho đến khi chạm vào xương, sau đó kéo nhẹ ra. Khi nhiệt kế đạt 165 độ C ở đùi—phần chín chậm nhất của gà—bữa tối đã sẵn sàng.

Mẹo nhà bếp 29: Cách tẩm bột cho món gà rán

Phủ bột mì, trứng và vụn bánh mì lên các nguyên liệu là cách chắc chắn nhất để có lớp vỏ giòn tan, nhưng nó có thể khiến tay bạn trở nên dính và vón cục. Hãy làm theo kỹ thuật gọn gàng này để giải quyết vấn đề đó.

Bước 1: Sắp xếp các nguyên liệu theo thứ tự từ trái sang phải: thực phẩm bạn muốn phủ bột mì (trong trường hợp này là gà rán), bột mì, trứng đánh tan và vụn bánh mì.

Bước 2: Dùng tay trái (“khô”), lật gà trong bột mì để phủ đều cả hai mặt, sau đó thả vào bát trứng.

Bước 3: Dùng tay phải (“ướt”), nhấc gà ra khỏi trứng, rũ sạch phần thừa, sau đó thả vào vụn bánh mì.

Bước 4: Dùng tay trái (“khô”), lật gà trong vụn bánh mì để phủ đều cả hai mặt. Gõ nhẹ để loại bỏ phần vụn bánh mì thừa, sau đó chuyển sang đĩa sạch.

Mẹo nhà bếp 30: Cách chọn tôm tươi sống

Bạn nên lựa những con tôm còn tươi, thịt trong và nếu có thể bạn nên mua những con tôm còn sống, bơi trong hồ. Nếu không an tâm, bạn nên mua tôm tại các đơn vị cung cấp tôm tươi sống có uy tín.

Mẹo nhà bếp 31: Cách lấy lõi táo đơn giản

Bỏ qua các dụng cụ phức tạp, bạn hãy thử cách đơn giản để lấy lõi táo bằng dao gọt và thớt.

Bước 1: Giữ quả táo thẳng đứng trên thớt và cắt một mặt, càng gần lõi càng tốt.

Bước 2: Đặt mặt cắt của quả táo xuống và cắt mặt còn lại. Lặp lại với hai mặt còn lại.

Bước 3: Bỏ lõi và thái lát hoặc thái hạt lựu các phần táo lớn tùy ý.

Mẹo nhà bếp 32: Bảo vệ vỏ bánh không bị vàng quá mức

Công thức làm bánh nướng thường hướng dẫn bạn đặt giấy bạc quanh mép vỏ bánh để bánh không bị sẫm màu quá nhanh. Nhưng bạn lại loay hoay với những miếng giấy bạc dải dài, thẳng. Lần tới, hãy thử mẹo hợp lý hơn này, chỉ với một tờ giấy bạc.

Bước 1: Gấp đôi một miếng giấy bạc hình vuông 12 inch, tạo thành hình chữ nhật.

Bước 2: Gấp đôi miếng giấy bạc lần nữa, tạo thành hình vuông.

Bước 3: Dùng kéo cắt hình một phần tư hình tròn, bắt đầu cách góc gấp của hình vuông khoảng 3 đến 4 inch; và bỏ đi.

Bước 4: Mở giấy bạc ra và kiểm tra xem lỗ mở có đúng kích thước không bằng cách giữ nó trên bánh nướng. Giấy bạc phải che vừa đủ vành vỏ bánh. Nếu lỗ quá nhỏ, hãy gấp lại giấy bạc và cắt một hình tròn lớn hơn.

Bước 5: Nhét mép giấy bạc vào dưới đĩa nướng bánh và tiếp tục nướng bánh trong thời gian hướng dẫn.

Mẹo nhà bếp 33: Cách tái sử dụng các loại rau củ để làm salad

Bạn có thể làm gọn tủ lạnh của mình bằng cách tái sử dụng cũng như kết hợp toàn bộ chúng lại với nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách bạn chế biến tất cả các loại rau củ thành món salad:

Măng tây: Thái lát mỏng hoặc nếu mỏng, hãy dùng cả cây.

Củ cải đường: Xắt sợi trên máy bào hộp.

Súp lơ xanh: Cắt thành từng nhánh hoặc thái nhỏ.

Ngô: Cắt hạt khỏi lõi.

Đậu xanh và đậu que đường: Thái lát mỏng hoặc dùng cả cây.

Cải xoăn và cải cầu vồng: Bỏ cuống và thái lát mỏng lá.

Củ cải và su hào: Thái lát mỏng hoặc cắt thành que diêm.

Bí ngồi và bí xanh: Thái lát mỏng hoặc dùng dụng cụ gọt rau củ để cắt thành sợi.

Mẹo nhà bếp 34: Cách cắt bánh kem

Khi bánh kem vừa lấy ra khỏi tủ đông, bánh sẽ cứng như đá và không thể cắt được. Nhưng liệu bạn có nên để bánh kem mềm hay không? Dưới đây là cách giúp bạn cắt bánh kem:

Bước 1: Cho dao đầu bếp vào nước rất nóng ngay trước khi cắt.

Bước 2: Lướt lưỡi dao nóng một cách sạch sẽ và dễ dàng qua các lớp lạnh.

Bước 3: Làm ấm lại lưỡi dao nếu cần.

Mẹo nhà bếp 35: Cách cắt dưa lưới

Cắt dưa lưới không khó như cách bạn căt bí đỏ, nhưng cách cắt cũng gần giống vậy. Dưới đây là quy trình bốn bước cắt dưa lưới nhanh chóng và đẹp mắt:

Bước 1: Dùng dao răng cưa hoặc dao đầu bếp sắc, cắt một lát ở phần đầu và phần cuối của quả dưa lưới; sau đó dựng thẳng quả dưa lưới, không rung lắc trên bề mặt cắt.

Bước 2: Cắt từ trên xuống dưới và theo đường cong của quả dưa lưới, cắt thành từng dải vỏ. Đảm bảo cắt hết phần thịt mềm, qua lớp giữa cứng của vỏ.

Bước 3: Cắt đôi quả dưa lưới đã gọt vỏ từ trên xuống dưới, sau đó dùng thìa múc hết hạt.

Bước 4: Cắt lát hoặc thái khối tùy ý.

Dưa lưới đã cắt có thể bảo quản trong tủ lạnh, đậy kín, trong tối đa 3 ngày.

trộn salad

Mẹo nhà bếp 36: Chuẩn bị món salad

Bạn muốn làm một đĩa salad trước khi ăn? Thật dễ dàng! Chỉ cần xếp các nguyên liệu vào một chiếc tô lớn.

Bước 1: Đặt nước sốt ở dưới cùng, sau đó thêm các loại rau cứng như ớt chuông cắt nhỏ, cà rốt, dưa chuột hoặc củ cải và phủ rau xanh lên trên.

Bước 2: Đậy tất cả bằng khăn giấy ẩm và để trong tủ lạnh đến 12 giờ.

Bước 3: Ngay trước khi ăn, hãy bỏ khăn ra, thêm bất kỳ loại rau mềm nào hoặc bánh mì nướng và trộn đều.

Mẹo nhà bếp 37: Giữ độ giòn cho món chiên

Bạn đã bao giờ chiên gà hoặc tôm đến độ giòn như mong muốn và để chúng trên đĩa, nhưng chúng lại trở nên mềm nhũn sau vài phút? Khi thực phẩm chiên được đặt trực tiếp trên đĩa, nhiệt còn lại sẽ bị giữ lại bên dưới thực phẩm và tạo ra hơi nước, biến giòn thành mềm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ nguyên độ giòn của thực phẩm chiên:

Mẹo: Thay vì sử dụng đĩa, hãy đặt thực phẩm mới chiên của bạn lên giá làm mát đặt trên khay nướng có viền. Với không gian để không khí lưu thông, gà hoặc tôm chiên vẫn giữ được độ giòn cho đến khi phục vụ.

Mẹo nhà bếp 38: Các ứng dụng của giấy bạc

Trong các món nướng, giấy bạc là vũ khí bí mật của đầu bếp. Không chỉ thế, bạn có thể sử dụng giấy bạc với nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là 3 cách sử dụng khác nhau của giấy bạc:

Làm gói đựng thực phẩm mỏng khi nướng. Giấy bạc giúp ngăn không cho cả con cá hoặc miếng phi lê dễ vỡ dính vào vỉ nướng bằng cách bọc kín trong giấy bạc. Bạn nên đâm thủng vài lỗ trên gói giấy bạc trước khi đặt lên nướng.

Sử dụng như một bàn chải nướng tạm thời. Vỉ nướng sạch sẽ giúp thực phẩm không bị dính. Nếu bạn không có bàn chải kim loại, hãy vo một tờ giấy bạc thành một quả bóng, giữ bằng kẹp và dùng nó để cạo sạch mọi phần dính trên vỉ nướng. Thực hiện thao tác này khi vỉ nướng còn nóng, trước và sau khi nấu.

Giữ ấm cho miếng thịt nghỉ bằng cách phủ một lớp giấy bạc mỏng trong 5 đến 10 phút. Việc nghỉ giúp thịt tiếp tục chín và sau đó nguội, cho phép các sợi thịt căng mọng với nước thịt, nếu không sẽ tràn ra thớt.

Mẹo nhà bếp 39: Khi nào nên phủ sốt lên thịt nướng

Các loại nước sốt dành cho thịt nướng thường dễ cháy nếu bạn nướng quá lâu. Do đó, để tránh thịt bị cháy, hãy thử cách này để đảm bảo có lớp phủ caramel đậm đà.

Mẹo: Đợi đến 2 đến 3 phút cuối cùng của quá trình nướng thì mới phết nước sốt ngọt lên trên.

Mẹo nhà bếp 40: Cố định xiên que

Bất kỳ ai đã từng thử đảo mặt một xiên cá, thịt hoặc rau đều biết khó khăn như thế nào để từng miếng thịt cố định chắc chắn.

Bí quyết: Xỏ các miếng vào hai xiên song song, giúp việc lật chúng trở nên dễ dàng. 

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Messages
shopee