Chảo bằng thép không gỉ là dụng cụ nấu ăn được nhiều bà nội trợ cũng như đầu bếp chuyên nghiệp lựa chọn. Thép không gỉ mang vẻ ngoài bóng bẩy và kết cấu bền bỉ, bên cạnh đó chúng còn mang đến nhiều trải nghiệm nấu nướng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số thực phẩm mà bạn không nên nấu bằng thép không gỉ và bạn nên thay thế bằng loại chảo khác. Vậy đâu là thực phẩm không nên nấu bằng thép không gỉ?

không nấu bằng thép không gỉ

Một số thực phẩm không nên nấu bằng thép không gỉ

Sốt cà chua

Thực phẩm có tính axit cao, như sốt cà chua, có thể phản ứng với thép không gỉ theo thời gian và khiến thép bị đổi màu. Thép không gỉ cũng có thể bị rỉ niken và crom, tùy thuộc vào tình trạng của chảo. Tốt hơn là sử dụng dụng cụ nấu ăn không phản ứng, như chảo tráng men, chảo gang hoặc chảo chống dính, để làm nước sốt cà chua.

Trứng

Trứng có xu hướng dính vào bề mặt thép không gỉ, đặc biệt là nếu chảo không được làm nóng và nêm gia vị đúng cách. Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo gang đã nêm gia vị kỹ lưỡng đã qua sử dụng thường là lựa chọn tốt hơn để nấu trứng.

Bánh kếp

Khi nấu trong chảo thép không gỉ, bánh kếp—đặc biệt là bánh crepe mỏng, mềm—có khả năng dính vào bề mặt và khó lật. Vỉ nướng chống dính hoặc chảo gang là lựa chọn tốt hơn để làm bánh kếp thành công.

Mặc dù cá có thể được nấu trong chảo thép không gỉ, nhưng các miếng phi lê mỏng có thể dính vào bề mặt và vỡ ra khi lật. Để an toàn, tốt nhất là nấu cá trong chảo gang chống dính hoặc được tẩm ướp kỹ thay vì chảo thép không gỉ.

Bít tết

Chảo thép không gỉ có thể chịu được nhiệt độ tương đối cao, nhưng đối với việc áp chảo ở nhiệt độ cực cao, lò nướng là lựa chọn tốt hơn. Ví dụ, bít tết được nướng tốt nhất để tạo ra hương vị cháy xém, caramel và lớp vỏ giòn, có dấu vết nướng. Nướng bít tết cũng có nghĩa là bạn không cần thêm mỡ để tránh bị dính. Cuối cùng, nướng bít tết ít gây bẩn hơn nhiều so với nấu trong chảo.

Các điều không bao giờ được làm khi sử dụng dụng cụ nấu bằng thép không gỉ

Nếu bạn đang sử dụng dụng cụ nấu bằng thép không gỉ, bạn cũng cần quan tâm một vài yếu tố khi nấu. Sau đây là danh sách các điều bạn nên tránh làm với chảo thép không gỉ của mình.

1. Làm nóng chảo thép không gỉ rỗng

Nhiều công thức nấu ăn phổ biến yêu cầu mọi người làm nóng chảo rỗng trước khi cho dầu vào chảo. Bạn có thể làm nóng chảo trước khi nấu, nhưng chỉ trong thời gian ngắn và ở nhiệt độ thấp.

Dầu quá nóng trong chảo thép không gỉ và dụng cụ nấu ba lớp sẽ bị phân hủy, do đó làm cho dầu trở nên dính và để lại cặn trên thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc đun sôi nước trong chảo thép không gỉ trong thời gian rất dài cũng không nên. Chúng có thể khiến chảo thép không gỉ của bạn chuyển sang màu vàng hoặc nâu với sự đổi màu cứng đầu.

2. Sử dụng chảo trên vỉ nướng và trong lò vi sóng

Luôn sử dụng dụng cụ nấu bằng thép không gỉ và thép không gỉ ba lớp thông thường ở nhiệt độ vừa phải hoặc lên đến 450 độ C.

Sử dụng chảo thép không gỉ trên vỉ nướng sẽ khiến chúng nóng hơn nhiều so với mức này và có thể làm cong vênh dụng cụ nấu. Sử dụng nồi chảo bằng thép không gỉ trong lò vi sóng sẽ tạo ra dòng điện trong kim loại và cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây ra tia lửa bên trong lò.

3. Đặt dao bên trong chảo

Thông thường, mọi người quên cắt thứ gì đó trước khi cho vào chảo nhưng không bao giờ cắt bất kỳ thực phẩm nào khi nó còn ở trong chảo.

Việc cắt thực phẩm trong chảo sẽ để lại vết hằn vĩnh viễn và khó làm sạch trên dụng cụ nấu bằng thép không gỉ. Vết hằn này sẽ tiếp tục bị kẹt và tích tụ cặn thức ăn theo thời gian.

4. Vệ sinh chảo bằng miếng chà thép

Sử dụng miếng chà thép thực sự giúp loại bỏ vết bẩn thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, đây lại không phải là lựa chọn thông minh để làm sạch đồ nấu bằng thép không gỉ.

Luôn sử dụng miếng xốp để làm sạch chảo thép không gỉ vì nó mềm hơn và nhẹ nhàng hơn để làm sạch chảo mà không gây trầy xước.

5. Rửa bát đĩa trong máy rửa chén

Nhiều nhà sản xuất gợi ý có thể sử dụng máy rửa chén cho chảo và nồi của người dùng. Tuy nhiên, việc liên tục rửa trong máy rửa chén bằng chất tẩy rửa có thể làm hỏng dụng cụ nấu bằng thép không gỉ.

Hầu hết các chất tẩy rửa được sử dụng trong máy rửa chén đều có tính ăn mòn. Do đó, chúng sẽ ăn mòn thép bằng cách tiếp xúc với các lớp đồ nấu bằng thép không gỉ và khiến lõi nhôm lộ ra. 

6. Thêm muối vào nước lạnh trong chảo

Mọi người thường thêm muối vào nước khi nấu mì ống và rau để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, không nên cho nhiều muối vào nước lạnh, vì muối ở đáy chảo sẽ dẫn đến hình thành các đốm trắng trên chảo.

Điều này chỉ xảy ra khi bạn thêm muối vào nước lạnh. Việc thêm muối vào đồ nấu bằng thép không gỉ có nước sôi trong khi nấu sẽ không làm cho nó dính vào đáy chảo.

7. Sử dụng bình xịt nấu ăn

Bình xịt nấu ăn có chứa chất nhũ hóa và chất chống tạo bọt cùng với dầu thường tích tụ thành lớp phủ dính trên chảo, có thể khó loại bỏ sau này.

Sử dụng các chất thay thế như bơ sẽ là lựa chọn tốt hơn để kéo dài tuổi thọ của đồ nấu bằng thép không gỉ.

Làm thế nào để vệ sinh chảo bằng thép không gỉ và giữ cho chúng trông như mới?

Bên cạnh những thực phẩm không được nấu bằng thép không gỉ cùng với những điều không nên làm khi nấu bằng thép không gỉ. Hãy cùng xem những gì bạn có thể làm để vệ sinh và chăm sóc chúng trong thời gian dài.

Đồ nấu bằng thép không gỉ ba lớp rất bền, nhưng làm theo các bước đơn giản sau sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của chúng hơn nữa.

vật dụng nhà bếp bằng thép không gỉ

Vệ sinh các đốm trắng trên đồ nấu bằng thép không gỉ

Sự tích tụ quá nhiều canxi trong nước sẽ gây ra các mảng trắng nhạt trên đồ nấu bằng thép không gỉ. Đun sôi một ít nước với giấm theo tỷ lệ 3:1 và làm theo phương pháp vệ sinh thông thường của bạn để loại bỏ các mảng trắng.

Loại bỏ màu cầu vồng khỏi chảo thép không gỉ

Bề mặt của dụng cụ nấu bằng thép không gỉ đôi khi bị đổi màu bằng cách tạo thành màu cầu vồng do nấu thức ăn trong thời gian dài trên ngọn lửa lớn. Nấu thức ăn có tính axit cao trong chảo có thể giúp loại bỏ những vệt này khỏi chảo.

Loại bỏ thức ăn bị dính khỏi chảo

Thức ăn có thể bị dính trên chảo bằng thép không gỉ ba lớp của bạn khi bạn cho thức ăn lạnh vào khi chảo còn nóng.

Bạn có thể cạo thức ăn bị dính bằng miếng chà nhẹ để loại bỏ. Sau đó ngâm chảo trong nước ấm và thêm một ít baking soda vào.

Nếu đó là đồ nấu bằng thép không gỉ ba lớp, hãy dùng thìa gỗ để loại bỏ các thức ăn bị dính khỏi chảo.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo