Gà nướng là món ăn quen thuộc với bất kỳ bàn ăn nào ở bất kỳ phong cách nào. Từ salad, món ăn kèm hay món chính, gà nướng đều có thể kết hợp hoàn hảo. Dưới đây là tổng hợp 15+ công thức nướng gà tuyệt đỉnh như chuyên gia.
Công thức nướng gà 1: Gà nướng Paprika
Paprika là món gà nướng ướp sữa chua và ớt bột ngon tuyệt. Đây là món ăn mang đến sự tôn vinh cho một quán gà ngon nhất ở San Francisco. Bạn có thể ăn kèm gà nướng Paprika với một ít bắp. Bạn cũng có thể gia giảm lượng ớt để cân chỉnh lại vị cay nếu như bạn không ăn cay giỏi.
Nguyên liệu:
- 6 thìa sữa chua nguyên chất
- 3 tép tỏi, giã nhỏ
- 3 thìa bột ớt
- 2 thìa dầu ô liu
- 1 thìa bột ớt cay
- 1 con gà nguyên con (2kg), chặt thành 8 miếng
- ¼ cốc dầu ô liu
- 2 thìa giấm
- 1 thìa sốt cà chua
- Muối và hạt tiêu
Công thức nướng gà 2: Xiên gà nướng với sốt Miso
Một trong những công thức nướng gà tuyệt vời là kết hợp gà với sốt teriyaki. Ướp thịt gà trong nước tương, rượu sake và mirin, tất cả sẽ mang đến độ hoàn hảo, ngọt ngào của xiên gà nướng. Sau cùng, hãy chấm những xiên gà nướng với nước sốt miso cùng với một ít hạt mè bên trên.
Nguyên liệu
12 xiên tre
Xiên gà:
- 1kg đùi gà không da, không xương
- ½ cốc nước tương
- ½ cốc rượu sake
- ⅓ cốc rượu mirin (rượu ngọt Nhật Bản)
- ¼ cốc đường nâu
- 2 thìa canh hành lá băm nhỏ
- 2 thìa cà phê gừng băm nhỏ
- 1 thìa canh dầu thực vật
Nước sốt Miso:
- ¾ cốc sốt mayonnaise
- ⅓ cốc bơ sữa
- ¼ cốc kem chua
- 1 thìa canh miso trắng, hoặc tùy khẩu vị
- 1 thìa canh hành lá băm nhỏ
- 1 tép tỏi, giã nhỏ
- 1 thìa canh ngải giấm tươi băm nhỏ
- 1 thìa canh thì là tươi băm nhỏ
- 1 thìa canh hẹ tươi băm nhỏ
- hạt tiêu đen xay tươi tùy khẩu vị
- 1 nhúm ớt cayenne
Công thức nướng gà 3: Gà nướng sốt ớt Peri Peri
Ớt Pili Pili hay còn gọi là ớt mắt chim Châu Phi, Piri Piri hoặc Peri Peri là nguyên liệu hấp dẫn cho món nướng sốt cay. Bạn có thể thay thế bằng sự kết hợp giữa ớt Fresno và ớt Habanero để làm ra loại nước sốt hấp dẫn cho món gà nướng.
Nguyên liệu:
- 6 tép tỏi
- 4 quả ớt Fresno đỏ, bỏ hạt
- 1 quả ớt Habanero, bỏ hạt
- 1/2 cốc ớt chuông đỏ thái hạt lựu hoặc ớt ngọt khác
- 1 thìa ớt bột hun khói
- 1 thìa lá húng tây tươi
- 1 1/2 thìa muối kosher
- 1 thìa hạt tiêu đen xay tươi
- 1 thìa ớt cayenne xay
- 1 thìa đường trắng
- 1/2 thìa bột hành
- 1/2 cốc dầu ô liu nhẹ hoặc dầu thực vật
- 1/3 cốc giấm sherry
- 2 quả chanh, vắt lấy nước
- 4 đùi gà
- muối kosher để nêm gà
Công thức nướng gà 4: Gà xiên nướng và xúc xích Chorizo
Bạn có thể gia tăng hương vị cho xiên gà nướng bằng cách thêm các miếng dứa, bí ngòi hoặc các loại rau khác. Bạn có thể sử dụng xúc xích Chorizo để gia tăng hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng ức gà không da, không xương, cắt thành 20 miếng
- 4 cây xúc xích chorizo, cắt thành từng miếng 1cm
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa canh giấm sherry
- 2 thìa cà phê lá oregano tươi thái nhỏ
- 1 nhúm ớt cayenne
- Muối và hạt tiêu đen xay tùy khẩu vị
- 1 củ hành tây đỏ, cắt thành hình vuông 1cm
- 1 quả ớt chuông đỏ, cắt thành hình vuông 1cm
- 4 que tre hoặc kim loại
Công thức nướng gà 5: Gà nướng truyền thống
Gà nướng là món ăn cổ điển nhưng bạn có thể gia tăng hương vị cho món ăn của mình với nước sốt thịt nướng yêu thích. Bạn hãy lưu ý rằng nước sốt thịt nướng thường có hàm lượng đường cao. Do đó, chúng sẽ nhanh chóng chuyển màu đỏ gạch sang màu đen nếu bạn nướng quá thời gian.
Để đảm bảo lớp nước sốt không bị cháy, hãy áp chảo da nhanh chóng. Sau đó nướng với mặt da hướng lên trên vỉ nướng, sau đó hãy quét lớp nước sốt lên trong khi nấu. Vì lớp nước sốt không bao giờ chạm vào bề mặt nướng nên nó không bị cháy.
Nguyên liệu:
- 1 con gà nguyên con, cắt đôi
- ¼ cốc giấm gạo
- 2 thìa canh nước sốt barbecue
- 2 tép tỏi, giã nhỏ
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê bột hành
- ½ thìa cà phê ớt cayenne
- ½ cốc nước sốt barbecue, hoặc tùy theo nhu cầu
Công thức nướng gà 6: Gà nướng sốt sữa chua chanh
Sữa chua có tác dụng kỳ diệu trong nước sốt để ướp gà nướng, giúp làm mềm thịt. Khi nướng trên bếp nướng than gốm Namilux Mother, sữa chua sẽ mang lại điều đặc biệt cho món gà nướng của bạn. Nó mang lại vị chua và làm bật lên tất cả các hương vị khác, bên cạnh đó là mang lại màu nâu caramel mà không có vị cháy.
Nguyên liệu:
- ½ cốc sữa chua Hy Lạp ít béo nguyên chất
- 4 tép tỏi, giã nhỏ
- ½ quả chanh, vắt lấy nước
- 1 thìa vỏ chanh
- 1 thìa dầu ô liu
- 1 thìa ớt bột
- 1 thìa thảo mộc Provence
- 1 thìa muối
- 1 thìa tiêu đen xay
- 1 con gà nguyên con (5 pound), chặt thành 8 miếng
- 1 ít muối
Sốt sữa chua:
- ½ cốc sữa chua Hy Lạp ít béo nguyên chất
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa Harissa
Công thức nướng gà 7: Ức gà nướng với phô mai đánh bông
Ức gà thường được biết đến là dễ bị nướng quá chín, tuy nhiên phương pháp ướp chúng trong giấm thảo mộc sẽ khắc phục được nhược điểm đấy. Hãy thử kết hợp dùng kèm với phô mai feta đánh bông, đây có thể là món ăn phù hợp cho các bữa tiệc.
Nguyên liệu:
- 4kg ức gà không xương, không da
- ¼ cốc giấm rượu vang đỏ
- 2 thìa cà phê muối kosher
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay tươi
- ¼ thìa cà phê ớt cayenne
- ½ thìa cà phê húng tây khô
- ½ thìa cà phê oregano khô
- ½ thìa cà phê hương thảo khô
- ½ thìa cà phê bột tỏi
- ¼ cốc dầu ô liu
- 1 giọt dầu ô liu, hoặc tùy theo nhu cầu
- 2 thìa canh rau mùi Ý thái nhỏ
- 2 thìa canh bạc hà tươi thái nhỏ
Đối với phô mai Feta đánh bông:
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên kem
- 8 ounce phô mai feta
- 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, hoặc tùy khẩu vị
- 1 thìa canh bạc hà tươi thái nhỏ
- 1 thìa cà phê vỏ chanh
Công thức nướng gà 8: Gà nướng bơ sữa
Có lẽ bạn đã ăn gà rán bơ sữa; giờ là lúc trải nghiệm thử gà nướng bơ sữa. Sau khi ướp gà qua đêm, bạn có thể nướng chúng trên vỉ nướng rất dễ dàng. Món ăn này rất hợp với salad bắp cải, salad khoai tây và một ít chanh.
Nguyên liệu:
- 2 cốc bơ sữa
- ¼ cốc đường nâu
- 1 thìa canh giấm táo
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 thìa cà phê húng tây khô
- 1 thìa canh hạt tiêu đen xay
- 1 thìa canh ớt bột hun khói
- 1 thìa cà phê thìa là xay
- 1 thìa cà phê ớt cayenne
- 2 thìa canh muối kosher
- 1 con gà nguyên con (3 pound)
Công thức nướng gà 9: Gà nướng Ping gai
Món Ping gai trong tiếng Lào có nghĩa là “gà nướng” được bắt nguồn từ Toronto, vì vậy món này đã có sự Bắc Mỹ hóa. Nhưng hãy yên tâm, món này ngon ít nhất gấp đôi so với món gà nướng thông thường của bạn. Lượng lớn hạt tiêu xay tươi và rau mùi thái nhỏ là những thành phần chính trong nước ướp, trong khi nước chấm ngọt, có tỏi là món ăn kèm hoàn hảo.
Nguyên liệu:
Để ướp:
- 1 thìa hạt tiêu đen nguyên hạt, hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
- 1 bó lớn thân và lá ngò rí tươi
- 3 thìa nước sốt hàu
- 2 thìa nước tương
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu thực vật
- 2 nhúm ớt cayenne
- 10 đùi gà không xương, không da
Nước chấm:
- ⅔ cốc giấm gạo nêm
- 1 quả chanh, vắt lấy nước
- 4 tép tỏi, giã nhỏ
- 1 thìa sambal oelek (ớt xay)
- 1 thìa nước mắm
- ¼ cốc ngò rí tươi cắt nhỏ
- 2 thìa mật ong, hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
Công thức nướng gà 10: Đùi gà nướng
Nếu bạn cần một cách nướng gà nhanh chóng và đậm đà, hãy sử dụng sốt ướp từ Mayonnaise, giấm gạo và tương ớt sambal oelek để có màu đẹp. Để đùi gà ngâm trong sốt ướp trong vòng 30 phút trong khi bạn làm nóng lò nướng. Bạn có thể ướp gà trước 3 tiếng để gà thêm đậm đà, nhưng bạn cần bảo quản gà trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.
Nguyên liệu:
- 1 tép tỏi, thái lát hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
- 2 thìa cà phê sốt ớt cay châu Á (như sambal oelek), hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
- 1 ½ thìa xi-rô cây phong
- 2 thìa nước tương
- 2 thìa sốt mayonnaise
- 3 thìa giấm gạo
- muối và hạt tiêu đen xay tươi tùy khẩu vị
- 2 pound đùi gà không da, không xương
- 1 quả chanh, cắt thành 8 miếng
Công thức nướng gà 11: Gà nướng kiểu Hy Lạp
Công thức gà nướng Hy Lạp được thiết kế dành riêng cho phần góc tư gà thay vì ức gà. Hãy rạch các miếng gà để nước sốt dễ dàng thấm vào thịt gà và giúp gà chín nhanh hơn trên vỉ nướng. Bạn có thể ăn kèm gà nướng Hy Lạp cùng một ít sữa chua Hy Lạp được khuấy cùng với một ít nước chanh và nước sốt cay để nâng tầm món ăn.
Nguyên liệu:
- 6 tép tỏi (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị), giã dập hoặc băm nhỏ
- 2 thìa canh lá oregano khô
- 1 thìa cà phê ớt bột đỏ, hoặc tùy khẩu vị
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay tươi
- ½ cốc nước cốt chanh
- ¼ cốc dầu ô liu
- 1 thìa canh giấm trắng chưng cất
- 6 phần đùi gà
- 1 quả chanh, cắt thành từng miếng
Công thức nướng gà 12: Gà nướng kiểu Philippines
Để mang đến hương vị gà nướng chuẩn kiểu Philippines, bạn cần thêm vào nguyên liệu cốt lõi là sốt cà chua muối. Bạn có thể thay thế sốt cà chua muối bằng sốt tương cà chuối đặc trưng của Philippines. Tuy nhiên, sốt cà muối luôn là lựa chọn hàng đầu vì chúng rất đặc biệt và sẽ không làm cho thịt gà có vị chuối khi ăn. Tuy nhiên, nước sốt này càng thích hợp hơn nếu bạn sử dụng đùi gà nướng cho bữa ăn. Bạn có thể dùng kèm gà nướng với cơm chiên tỏi kiểu Philippines.
Nguyên liệu:
Đối với sốt cà chua chuối:
- 1 quả chuối chín vừa, nghiền
- ¼ cốc sốt cà chua
- ¼ cốc giấm táo
- 2 thìa canh đường nâu
- 2 thìa cà phê dầu thực vật
- 2 thìa cà phê gừng tươi nạo
- ½ thìa cà phê bột hành
- ¼ thìa cà phê bột tỏi
- ¼ thìa cà phê ớt cayenne
- ¼ thìa cà phê muối kosher, hoặc tùy khẩu vị
- ⅛ thìa cà phê hạt tiêu Jamaica xay
- ⅛ thìa cà phê nghệ xay
- ¼ cốc nước
Đối với thịt gà và nước ướp:
- ½ cốc sốt cà chua chuối đã chế biến
- ¾ cốc soda chanh-chanh dây (như 7-Up®)
- ½ cốc nước tương
- 4 tép tỏi nghiền
- 2 thìa canh đường nâu
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay tươi
- 1 quả chanh vừa, vắt lấy nước
- 2 ½ pound đùi gà không da, không xương, cắt đôi
Đối với sốt phết:
- 3 thìa canh sốt cà chua chuối đã để riêng
- 3 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nâu đường
- 1 thìa canh dầu thực vật
- 1 thìa cà phê nước mắm
Công thức nướng gà 13: Gà nướng kiểu Nam Ý
Bạn có thể sử dụng gà nguyên con, đùi gà, má đùi, đùi gà góc tư để trải nghiệm món gà nướng ướp cay kiểu Ý này. Sốt ướp mang hương vị đặc trưng từ nước cam tươi, vỏ cam và hương thảo và hương vị đặc biệt từ nước sốt ớt Calabria từ Ý.
Nguyên liệu:
- 2 con gà
- 1 cốc giấm rượu trắng
- ½ cốc dầu thực vật
- 2 thìa lá hương thảo tươi
- 2 thìa nước cam tươi
- 4 tép tỏi, lột vỏ
- 1 quả trứng
- 1 thìa nước sốt ớt cay Calabria, hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
- 2 thìa vỏ cam bào
- 1 ½ thìa muối
- 1 miếng phi lê cá cơm
Công thức nướng gà 14: Gà nướng miso mật ong
Không gì đơn giản hơn làm nước sốt ướp nướng tuyệt vời với một vài nguyên liệu cơ bản, miễn là trong nguyên liệu có nước miso kỳ diệu. Loại sốt siêu mặn này, được làm từ gạo lên men, lúa mạch và đậu nành, không khó để tìm. Bạn nên ướp gà từ 2 đến 12 tiếng trước khi nướng cho công thức này.
Nguyên liệu:
- 3 thìa súp miso trắng
- 2 thìa súp mật ong
- ¼ cốc giấm gạo
- 2 thìa cà phê nước sốt cay
- 1 thìa súp muối kosher
- 1 con gà nguyên con, cắt đôi, tách riêng phần đầu cánh
- muối kosher vừa ăn
- ½ quả chanh, cắt thành từng miếng hoặc vừa ăn
- 1 nhúm ớt
Công thức nướng gà 15: Gà nướng Tandoori
Tên gà Tandoori được bắt nguồn từ việc gà được nướng trong lò đất sét truyền thống. Gà sẽ được ướp trong sữa chua và hỗn hợp gia vị phức tạp, sau đó là nướng trong lò Tandoor cực nóng. Đừng lo lắng nếu bạn không sở hữu lò đất sét Tandoor, bếp nướng than gốm Namilux Mother vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.
Nguyên liệu:
- ½ quả chanh, vắt lấy nước
- 1 ½ thìa canh sữa chua nguyên chất
- 1 ½ thìa canh bột tandoori masala
- muối và hạt tiêu đen xay tươi vừa ăn
- 1kg đùi gà không xương, không da
Công thức nướng gà 16: Gà ngâm muối
Bạn có thể sử dụng nước muối dưa chua thành một phần trong công thức nướng gà của bạn. Có lẽ vì không có nhiều công dụng cho nước dưa muối còn thừa nên bạn có thể lạ lẫm với đề xuất này. Giống như hầu hết các nước muối dưa, lợi ích nằm ở kết cấu và độ ẩm chứ không nhất thiết là hương vị.
Nguyên liệu:
- 1 ½ cốc nước dưa chua thì là, hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
- 1 thìa canh đường nâu
- 2 thìa cà phê muối kosher
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay tươi
- 1 nhúm ớt cayenne
- 2 nửa ức gà không da, không xương lớn
- 1 thìa canh dầu ô liu, hoặc tùy theo nhu cầu
- muối và hạt tiêu đen xay tùy khẩu vị
- 1 nhúm ớt cayenne, hoặc tùy khẩu vị
- giấy bạc
Công thức nướng gà 17: Gà nướng bơ
Gà nướng bơ là món ăn hoàn hảo trong nhiều thập kỷ vừa qua, sử dụng bơ để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây là phiên bản được thay thế bằng bơ từ công thức từ giấm, dầu và gia vị truyền thống. Nước sốt này không chỉ làm cho thịt gà của bạn rất đậm đà mà còn giúp cho thịt giữ được độ ẩm.
Nguyên liệu:
- 1/2 cốc nước
- 1/2 cốc giấm táo
- 2 thìa súp nước sốt Worcestershire
- 2 thìa cà phê muối kosher, hoặc khoảng 1 thìa cà phê cho mỗi pound thịt gà
- 2 thìa cà phê hạt tiêu đen xay tươi
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa cà phê gia vị gia cầm
- 1/2 thìa cà phê bột hành tây
- 1/4 thìa cà phê ớt cayenne
- 1/4 cốc bơ nhạt
- 1 con gà nguyên con, cắt đôi hoặc cắt tư
Công thức nướng gà 18: Thịt gà nướng Thổ Nhĩ Kỳ
Công thức nướng gà hấp dẫn và mới lại hàng đầu là gà xiên nướng Thổ Nhĩ Kỳ được tô điểm với hương vị từ sữa chua. Đây là nguyên liệu giúp công thức nướng gà của bạn trở nên thú vị bên cạnh đó còn mang đến vẻ mọng nước và mềm mại cho xiên gà.
Nguyên liệu:
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên kem
- 6 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 thìa canh dầu ô liu
- 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
- 2 thìa canh tương cà
- 1 thìa canh ớt bột Aleppo
- 1 thìa canh muối kosher
- 1 ½ thìa cà phê thìa là xay
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
- 1 thìa cà phê ớt bột
- ⅛ thìa cà phê quế xay
- 2 ½ pound đùi gà không xương, không da, cắt đôi
- 4 xiên kim loại dài
Công thức nướng gà 19: Gà nướng ngũ vị
Ngũ vị hương là thành phần chính được sử dụng trong nước sốt chua ngọt dùng để ướp gà. Nước sốt này là sự kết hợp giữa gừng, nước cốt chanh, giấm cùng với một ít nước tương và ớt. Bạn nên ướp gà cùng với nước sốt trong 6 tiếng trước khi nướng để thịt có thể ôm trọn hương vị.
Nguyên liệu:
- 1 con gà nguyên con, chặt đôi
- ½ quả chanh, vắt lấy nước
- 1 thìa canh nước mắm
- 3 tép tỏi, giã nhỏ
- 1 thìa canh giấm gạo nêm
- 1 thìa canh bột ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê tương ớt cay
- 2 thìa cà phê gừng tươi nạo
- 1 thìa cà phê nước tương
- ⅓ cốc giấm gạo nêm
- ½ quả chanh, vắt lấy nước
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê tương ớt cay
Trên đây tổng hợp hơn 15 công thức nướng gà mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với những công thức nướng gà trên.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother