Trứng luộc là món ăn quen thuộc mà ai cũng đã từng thưởng thức qua. Nhưng liệu bạn có biết cách luộc trứng sao cho đạt được kết quả như mong muốn, dù bạn đang muốn tham khảo cách luộc trứng chín hay cách luộc trứng lòng đào.
Cách luộc trứng hoàn hảo là gì?
Lòng trắng cứng nhưng không dai và lòng đỏ chín nhưng vẫn sánh mịn là hoàn hảo? Bài viết này sẽ chia sẻ cách luộc trứng trên bếp ga an toàn, bao gồm thời gian luộc trứng để lòng trứng theo ý thích của bạn.
Lưu ý: Trứng tươi sẽ rất ngon khi bạn chiên hoặc làm bánh. Tuy nhiên, trứng cũ thực sự dễ bóc vỏ hơn khi bạn luộc. Lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn bóc vỏ dễ dàng những quả trứng luộc là chọn những quả trứng để trong tủ lạnh một hoặc hai tuần.
Cách luộc trứng trên bếp
Khi bắt đầu luộc trứng bạn sẽ phải đứng trước lựa chọn là nên thả trứng vào nước lạnh hay nước nóng để luộc? Lời khuyên là bạn nên bắt đầu thả trứng vào nước lạnh khi luộc. Bởi vì điều này giúp trứng không bị chín quá. Bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với những quả trứng khô, có vảy, chín quá với lòng đỏ có màu xanh lục. Không gì ngoài lòng đỏ vàng tươi đẹp mắt và kết cấu tuyệt vời dành cho bạn! Ngon đến mức bạn sẽ muốn ăn chúng chỉ với một chút muối ngay lập tức.
Ba bước để có món trứng luộc chín hoặc luộc mềm hoàn hảo:
1. Cho trứng vào nồi hoặc chảo và đổ nước lạnh vào
Tại sao lại cho trứng trước khi cho nước vào nồi? Bởi vì nếu bạn cho trứng vào sau, trứng có thể bị nứt khi rơi xuống đáy chảo.
2. Đặt chảo lên bếp lửa lớn và đun sôi nước. Nhấc chảo ra khỏi bếp và đậy nắp
Phải mất bao lâu để luộc một quả trứng? Thực ra, bạn muốn nước chỉ sôi chứ không phải để sôi. Trứng tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ trải qua phản ứng hóa học làm lòng đỏ chuyển sang màu xanh lục. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Luộc trứng luộc chín trong bao lâu?” là: gần như không. Bởi vì trứng chín trong nước không thực sự sôi.
3. Vớt trứng ra ngay lập tức và cho vào bát đựng đầy nước và đá viên
Tại sao lại là nước đá? Nó làm mát trứng và ngăn ngừa vấn đề lòng đỏ chuyển sang màu xanh. Nếu bạn định bóc trứng, hãy đập nhẹ trứng trước khi cho vào nước đá và để yên trong một giờ để dễ bóc nhất.
Trứng cần được luộc trong bao lâu?
Bạn cần luộc trứng trong nước nóng từ 4 đến 12 phút, tùy thuộc vào độ cứng hoặc độ đông của lòng đỏ mà bạn muốn.
Tại sao lại có khoảng thời gian này? Cách luộc trứng trong nước nóng càng lâu thì lòng đỏ càng chín: tính thời gian luộc trứng mềm ít hơn và thời gian luộc trứng chín lâu hơn. Tuy nhiên, trứng nhỏ hơn sẽ cần ít thời gian hơn và trứng cực lớn hoặc trứng lớn sẽ cần nhiều thời gian hơn.
Thời gian luộc | Lòng đỏ | Lòng trắng |
2 – 4 phút | Mềm, lỏng | Mềm, lỏng |
6 – 8 phút | Lòng đào | Đặc |
10- 15 phút | Chín hoàn toàn | Chín hoàn toàn |
Cách luộc trứng trong nồi áp suất
Đây là cách tốt nhất để luộc chín trứng tươi. Trứng tươi nổi tiếng là khó bóc vỏ. Nhưng phương pháp nấu bằng nồi áp suất này giúp bạn dễ dàng hơn.
Các cách chế biến trứng luộc đơn giản
Có rất nhiều cách luộc trứng cũng như chế biến bên cạnh việc ăn trứng ngay với một chút muối. Bạn có thể ăn trứng trong món mì ramen, hay thái lát cho vào sandwich, pha sốt, kết hợp cùng khoai tây, hay thậm chí là làm món trứng ngâm.
Cách bảo quản trứng luộc
Bạn có thể bảo quản trứng luộc chín trong vỏ trong tủ lạnh tối đa một tuần. Vỏ trứng sẽ giúp ngăn lòng trắng trứng chín hấp thụ mùi tủ lạnh.
Nếu bạn đã bóc vỏ trứng luộc chín, bạn có thể bảo quản chúng trong hộp kín có khăn giấy ẩm trong tối đa một tuần. Tuy nhiên, bạn nên thay mới khăn ẩm hàng ngày.
Trứng luộc để được tối đa bao lâu trong tủ lạnh?
Bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, bạn có thể giữ trứng luộc chín trong một tuần — 7 ngày. Để có kết quả tốt nhất, hãy giữ trứng luộc trong vỏ cho đến khi bạn sẵn sàng ăn.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother