Mặc dù có nhiều loại bếp nướng thịt để bạn có thể cân nhắc, nhưng bạn có thể tự hỏi đâu là loại bếp nướng thịt phù hợp nhất với bạn. Có lẽ bạn đang phân vân giữa bếp nướng điện, bếp nướng than hay bếp nướng ga di động khi đang lựa chọn. Vậy trước khi mua bếp nướng thịt, chúng ta hãy cùng nhau xem qua các lựa chọn khác nhau.

bếp nướng thịt

Các yếu tố cần quan tâm khi mua bếp nướng thịt

Việc lựa chọn bếp nướng thịt phù thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Không gian bảo quản bếp
  • Hương vị mang vào món ăn
  • Thời gian nướng
  • Kinh nghiệm nấu ăn của bạn.

Trong khi bếp nướng ga than gốm Namilux Mother và bếp nướng thịt bằng than có xu hướng nổi tiếng nhất. Bên cạnh đó bếp nướng điện và gỗ ngày càng phổ biến. Thêm vào đó, bếp hun khói và bếp nướng thịt di động có những ưu điểm riêng. Khi mua bếp nướng thịt, tốt nhất bạn nên cân nhắc nhu cầu cụ thể của mình và ưu và nhược điểm của từng loại bếp nướng.

Bếp nướng thịt bằng ga

Bếp nướng ga là bếp nướng phổ biến nhất và được ưa chuộng vì sự tiện lợi mà chúng mang lại. Đây là lựa chọn thông minh cho những ai có nhu cầu nướng thường xuyên và không cần phải lo lắng. Bếp nướng thịt bằng ga cũng là một trong những loại bếp nướng dễ vệ sinh hơn. Một trong những dòng bếp ga nướng thịt bằng ga hàng đầu hiện nay là bếp nướng than gốm Namilux Mother với nhiều tính năng và hiệu suất vượt trội cho các quán ăn.

Ưu điểm của bếp nướng thịt bằng ga

  • Khởi động chỉ bằng một nút bấm. Bạn không sử dụng quên diêm để mồi lửa; chỉ cần nhấn nút là có thể bật bếp nướng ga.
  • Làm nóng và nấu nhanh. Không giống như bếp nướng than, bạn sẽ không phải đợi lâu để bếp nướng ga nóng lên, nghĩa là nấu nhanh hơn.
  • Kiểm soát nhiệt độ. Nhờ có núm điều chỉnh nhiệt độ, bếp nướng ga giúp người nấu kiểm soát được nhiều mức nhiệt.
  • Tạo vùng nấu. Vì hầu hết các bếp nướng ga đều có thể tạo nhiều vùng nấu khác nhau. Ví dụ, một vùng để áp chảo bít tết và một vùng khác để làm nóng nước sốt nhẹ nhàng.

Nhược điểm của bếp nướng thịt bằng ga

Một số điều cần cân nhắc về bếp nướng ga có thể được coi là nhược điểm, tùy thuộc vào sở thích của bạn:

  • Nhiệt được tối đa hóa. Bếp nướng gas không nóng bằng lò nướng than, thường đạt đỉnh ở mức 250 – 500 °C.
  • Nặng. Bếp nướng ga không nặng nhưng bình ga sử dụng cho bếp lại khá nặng nếu bạn có nhu cầu di chuyển bếp nướng liên tục. Bếp nướng ga cần bình ga 23kg để có thể nướng trong khoảng 25 giờ.

bếp nướng than gốm

Lò nướng than

Lò nướng than thường là lựa chọn lò nướng ít tốn kém nhất và có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau khi nấu ăn. Thêm vào đó, không gì có thể thay thế hương vị thịt nướng thơm ngon của than củi. Vì vậy những người theo chủ nghĩa thuần túy về nướng sẵn sàng làm việc vì nó là lựa chọn phù hợp nhất với kiểu lò nướng này.

Ưu điểm của lò nướng than

  • Tùy chỉnh cách nấu ăn của bạn. Lò nướng than có thể được sử dụng để nướng trực tiếp trên lửa (áp trực tiếp lên than) hoặc gián tiếp (đẩy than sang một bên để nướng chậm hơn). Chúng cũng có thể được sử dụng để hun khói thực phẩm.
  • Cung cấp nhiệt độ cao. Với nhiệt độ đạt khoảng 500 °C, bạn có thể truyền hương vị nướng than hấp dẫn vào bánh mì kẹp thịt, cánh gà, sườn,…
  • Giữ ẩm. Nhiệt hồng ngoại của lò nướng than giúp tránh mất độ ẩm, giúp thịt ngon ngọt hơn so với bếp nướng ga.

Nhược điểm của lò nướng than

  • Không dễ bắt lửa. Lò nướng than cần than củi hoặc than cục làm nhiên liệu, có thể khó bắt lửa, đặc biệt là nếu bạn mới nướng.
  • Kiểm soát nhiệt độ kém. Không có núm điều chỉnh nhiệt độ, việc điều chỉnh nhiệt độ đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với bếp nướng ga.
  • Thời gian làm nóng và làm nguội lâu hơn. Quá trình làm nóng và làm nguội mất nhiều thời gian hơn do giữ nhiệt cao.
  • Khó vệ sinh hơn. Lò nướng than cần nhiều thời gian vệ sinh hơn do có tro than, cần vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Lò nướng viên nén gỗ

Lò nướng viên nén gỗ là kiểu lò nướng ngày càng phổ biến trên thị trường. Lò nướng này sử dụng viên nén gỗ cứng làm nguồn nhiệt và kết hợp các tính năng mong muốn từ cả lò nướng ga và lò nướng than.

Ưu điểm của lò nướng viên nén gỗ

  • Dễ sử dụng. Lò nướng viên nén được cấp nguồn điện, có thể đánh lửa bằng công tắc nguồn và có nhiều cài đặt nhiệt độ khác nhau. Ngoài ra, không cần khí đốt tự nhiên hoặc khí ga vì chúng được cắm vào ổ cắm điện thông thường.
  • Mang lại nhiều hương vị. Những chiếc lò nướng này mang đến cho thực phẩm hương vị hun khói gỗ cứng không thể thay thế (giống như gỗ hồ đào, gỗ mesquite hoặc gỗ thích).
  • Duy trì nhiệt độ. Một phễu bên cạnh lò nướng chứa đầy viên nén để duy trì nhiệt độ đã cài đặt.

Nhược điểm của lò nướng viên nén gỗ

  • Khó tìm hơn. Lò nướng viên nén ít có sẵn hơn các loại lò nướng khác (phổ biến hơn).
  • Đắt hơn. Do có nhiều tính năng nên lò nướng viên nén có thể khá đắt, đặc biệt là khi so sánh với lò nướng than.

Bếp nướng điện

Bếp nướng điện không thể bị đánh bại về tính tiện lợi hoặc tính năng thân thiện với người dùng. Nhờ kích thước nhỏ hơn và không cần than hoặc gas, lò nướng điện là lựa chọn tuyệt vời cho những người sống trong chung cư hoặc căn hộ có không gian ngoài trời nhỏ—và hạn chế về an toàn khi nướng.

Ưu điểm của bếp nướng điện

  • Dễ đánh lửa. Chỉ cần cắm điện và bật bếp để làm nóng bếp nướng thịt
  • Làm nóng nhanh. Không cần phải đợi than nóng lên hoặc ga làm nóng bếp nướng.
  • Không cần nhiên liệu. Vì bếp nướng điện chạy bằng điện nên bạn không cần phải mua than hoặc propan.
  • Dễ vệ sinh. Chúng nhỏ và không có tro than, giúp việc vệ sinh dễ dàng và nhanh hơn.

Nhược điểm của bếp nướng điện

  • Nhiệt độ hạn chế. Bếp nướng điện không nóng bằng các lựa chọn khác.
  • Không có hương vị nướng than. Do nhiệt độ hạn chế và không có than, bạn sẽ mất đi nhiều hương vị thơm ngon mà các loại bếp nướng khác mang lại.

Máy hun khói

Máy hun khói lý tưởng cho bất kỳ ai thích hương vị khói đậm đà. Mặc dù bạn có thể sử dụng lò nướng than và viên nén để hun khói thực phẩm. Tuy nhiên, máy hun khói độc lập có thể nấu thực phẩm ở nhiệt độ thấp và chậm trong thời gian dài.

Ưu điểm của máy hun khói

  • Tùy chọn nhiên liệu đa dạng. Máy hun khói có phiên bản than, điện hoặc ga, cho phép bạn chọn tùy theo sở thích.
  • Hương vị tùy chỉnh. Có thể thêm viên gỗ hoặc khối gỗ có nhiều hương vị khác nhau để có hương vị hun khói gỗ dễ chịu.
  • Nấu ăn tiện lợi. Mặc dù máy hun khói than là lựa chọn truyền thống hơn, nhưng máy hun khói ga và điện lại tiện lợi, ít phải theo dõi hơn.

Nhược điểm của máy hun khói

  • Thời gian nấu lâu. Hãy cân nhắc xem bạn có bao nhiêu thời gian để nướng vì máy hun khói vốn có thời gian nấu thực phẩm lâu hơn các loại lò nướng khác.
  • Nhiệt độ thấp. Không giống như lò nướng than rất nóng, máy hun khói sử dụng nhiệt độ thấp—thường không quá 180 °C.

Bếp nướng thịt di động

Bếp nướng di động là phiên bản thu nhỏ của những loại bếp nướng đầy đủ. Bạn có thể tìm thấy bếp nướng di động với các loại nhiên liệu khác nhau: than củi, ga và viên gỗ.

Ưu điểm của bếp nướng thịt di động

  • Tiện lợi và di động. Như tên gọi của chúng, bếp nướng di động được thiết kế để di chuyển và mang theo khi đi cắm trại, đi dã ngoại hoặc đi biển.
  • Dễ vệ sinh. Do kích thước của chúng, những chiếc bếp nướng này có thể được vệ sinh nhanh chóng.

Nhược điểm của bếp nướng thịt di động

  • Bề mặt nấu nhỏ hơn. Vì chúng nhỏ hơn, những chiếc bếp nướng thu nhỏ sẽ không cho phép bạn nấu nhiều thức ăn cùng một lúc. Đối với những nhóm lớn hơn hoặc tụ tập, bạn sẽ phải nướng theo từng mẻ.
  • Nhiệt độ hạn chế. Mặc dù tiện lợi, nhưng bếp nướng di động sẽ không cung cấp cho bạn nhiệt độ nấu cao như các loại bếp nướng khác.

Việc lựa chọn loại bếp nướng phù hợp với nhu cầu cần dựa vào nhiều yếu tố cũng như hoàn cảnh. Chúc bạn lựa được loại bếp nướng thịt phù hợp với mình.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo