Dao là công cụ nấu ăn quan trọng nhất tại bất kỳ nhà bếp nào. Do đó việc giữ dao ở tình trạng tốt nhất và bảo dưỡng chúng là việc cần làm của bất kỳ người dùng nào. Tuy nhiên, người dùng vẫn vô tình gặp phải các tình huống sai lầm khi sử dụng dao khiến chúng không còn sắc bén. Sau đây là các sai lầm khi sử dụng dao cũng như cách khắc phục các sai lầm.
Sai lầm khi sử dụng dao 1: Để dao ướt
Hãy chuẩn bị khăn khô sau khi rửa dao để làm khô dao ngay khi vệ sinh chúng. Để dao khô tự nhiên có thể làm lưỡi dao cùn nhanh hơn hoặc thậm chí gây rỉ sét. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là không ngâm dao trong bồn rửa qua đêm. Hãy rửa và lau khô nhanh để tránh đi sai lầm khi sử dụng dao phổ biến nhất này.
Sai lầm khi sử dụng dao 2: Rửa bằng máy rửa chén
Các con dao cùn nhanh hơn nếu bạn sử dụng máy rửa chén để làm sạch chúng quá nhiều lần. Theo nguyên tắc, các dụng cụ sắc bén đều không nên trải qua quá trình làm sạch trong máy rửa chén vì sẽ làm cùn và hỏng lưỡi dao. Do đó, bạn nên luôn rửa dao bằng tay để đảm bảo dao được rửa sạch bằng nước xà phòng và lau khô ngay lập tức. Nếu không được lau khô, dao có thể bị rỉ sét và hỏng.
Sai lầm khi sử dụng dao 3: Dùng dao để cạo
Đừng sử dụng lưỡi dao để cạo trực tiếp lên mặt thớt, hãy dùng mặt còn lại của lưỡi để dao không bị cùn. Bạn cũng có thể sử dụng dao cắt bột để thay thế khi muốn cạo trực tiếp trên thớt.
Sai lầm khi sử dụng dao 4: Chọn sai dao
Hầu hết mọi người đều sai lầm khi mua một con dao cho căn bếp nhà mình. Có thể bạn vô tình mua phải một con dao vượt quá khả năng của mình hay bạn lại mua phải một con dao quá rẻ.
Những con dao quá mắc, quá sang trọng chỉ dành cho những đầu bếp chuyên nghiệp và có tay nghề cao. Đây là những người biết cách chăm sóc và mài chúng để phát huy toàn bộ khả năng của dao.
Nếu bạn chọn mua những con dao quá rẻ, điều này giống như một con dao tồi sẽ cùn sau vài lần sử dụng.
Sai lầm khi sử dụng dao 5: Mài dao
Dao cần mài để giữ được độ sắc bén của chúng. Lời khuyên là bạn nên mài dao ít nhất hai lần một năm. Bạn có thể tự mài dao tại nhà hoặc mang chúng đến chuyên gia để được mài nhanh chóng.
Sai lầm khi sử dụng dao 6: Cách bảo quản dao đúng cách
Một sai lầm khi sử dụng dao thường thấy là sử dụng giá đỡ dao từ tính để giữ dao. Mặc dù, chúng có vẻ đẹp nhưng điều này vẫn có thể làm hỏng lưỡi dao của bạn nếu không được để đúng cách.
Cách đúng để treo dao lên giá đỡ từ tính là để phần sống dao vào giá đỡ trước. Sau đó, hãy để nhẹ nhàng lưỡi dao vào giá đỡ cho đến khi chúng hoàn toàn kết nối với giá. Sẽ không có âm thành nào phát ra khi lưỡi dao chạm vào giá đỡ.
Mặc dù việc sử dụng giá đỡ có vẻ mất thời gian, tuy nhiên đừng cất dao trong giá đỡ đồ dùng, hướng xuống dưới. Việc bảo quản này có thể làm cong và cùn mũi dao.
Sai lầm khi sử dụng dao 7: Lưỡi dao răng cưa phù hợp nhất với thực phẩm có tính axit
Một trong những sai lầm lớn nhất là sử dụng một con dao tốt để cắt và thái thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua, chanh và trái cây họ cam quýt.Tính axit có thể ăn mòn lưỡi dao. Điều này có thể khiến dao bị hỏng nhanh hơn. Do đó, tốt hơn là sử dụng dao răng cưa với thực phẩm dễ bị axit. Các rãnh có giữa lưỡi dao không cần phải cực kỳ sắc để cắt, do đó bảo quản lưỡi dao của bạn cho các mục đích sử dụng khác.
Sai lầm khi sử dụng dao 8: Nếu không thể mài, hãy chọn dao răng cưa
Có rất nhiều đầu bếp tại nhà sử dụng những con dao cùn nhưng cực kỳ đắt tiền. Do đó, chất lượng con dao không quan trọng bằng việc nếu bạn không mài nó. Do đó, bạn nên sử dụng đá mài đúng cách trước khi nâng cấp lên bất kỳ loại dao cao cấp nào. Ngoài ra, dao răng cưa sẽ sắc hơn trong thời gian dài và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác bên cạnh việc cắt bánh mì.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother