Nồi và chảo bằng thép không gỉ rất được ưa chuộng vì nhiều lý do khác nhau. Vậy làm thế nào để giúp bạn tận dụng tối đa công dụng của chảo bằng thép không gỉ. Bên cạnh đó là một cách tránh sai lầm có thể làm giảm tuổi thọ của chảo.
Ưu điểm của chảo thép không gỉ là gì?
Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để làm dụng cụ nấu nướng, nhưng chảo thép không gỉ là loại một công cụ phổ biến trong bếp. Thép không gỉ nhẹ hơn gang, bền hơn chảo chống dính. Vật liệu này không phản ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, vì vậy bạn có thể sử dụng chảo thép không gỉ cho hầu hết mọi món ăn.
Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người thường hỏi là “Chảo bằng thép không gỉ có tốt hơn chảo chống dính không?”
Hầu hết các loại chảo chống dính giá rẻ đều được làm bằng nhôm. Do đó, chúng thường nóng lên nhanh nhưng lại không phù hợp để nấu ở nhiệt độ cao. Bạn cũng không thể làm cháy xém trong chảo chống dính vì lớp phủ ngăn không cho bề mặt thực phẩm bị chuyển sang màu nâu. Đó là lý do tại sao chảo bằng thép không gỉ thường được ưa chuộng cho hầu hết các món ăn. Do đó, bạn nên sở hữu một chiếc chảo chống dính để chế biến các loại thực phẩm có khả năng dính cao như trứng hoặc bánh kếp.
Mẹo nấu ăn với chảo bằng thép không gỉ
Cách giữ thức ăn không dính vào chảo bằng thép không gỉ
Điều khó chịu nhất về chảo thép không gỉ là thức ăn rất thích dính vào bề mặt chảo khi nấu. May mắn thay, điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện hai điều đơn giản. Đầu tiên, hãy luôn đảm bảo làm nóng chảo trước khi nấu. Sau hai đến ba phút, thêm một lớp dầu ăn mỏng vào chảo. Khi dầu bắt đầu nóng, chảo đã sẵn sàng để sử dụng.
Thêm lớp chống dính cho chảo bằng thép không gỉ
Mặc dù, bạn không cần thêm một lớp lót cho chảo, nhưng bạn vẫn có thể thêm một ít dầu để tạo ra lớp chống dính cho chảo. Đun nóng chảo ở mức lửa vừa cao trong khoảng hai phút. Thêm một lớp dầu thực vật mỏng vào chảo (khoảng 0.3 cm). Tiếp tục đun nóng chảo cho đến khi dầu bắt đầu bốc khói, khoảng 5 phút. Nhấc chảo ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn trước khi đổ dầu ra. Cuối cùng, lau chảo bằng khăn giấy và thế là xong. Bây giờ bạn đã có bề mặt chống dính.
Đừng bỏ qua lò nướng
Mặc dù nồi gang được biết đến nhiều nhất là loại chảo dùng được trên bếp và lò nướng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chảo bằng thép không gỉ trong lò nướng. Nhưng bạn cũng cần kiểm tra liệu chảo bằng thép không gỉ của bạn có thể đảm bảo sử dụng an toàn với lò nướng. Tuy nhiên, hầu hết thép không gỉ chất lượng cao đều được sử dụng ở nhiệt độ lên đến 500°.
Một số lỗi thường gặp khi sử dụng chảo bằng thép không gỉ
Chảo bằng thép không gỉ sẽ bền mãi mãi, miễn là bạn chăm sóc chúng cẩn thận. Bạn càn tránh những sai lầm dưới đây để đảm bảo nồi và chảo của bạn luôn như mới.
Sai lầm #1: Tin tưởng vào máy rửa chén
Hầu hết các loại nồi và chảo bằng thép không gỉ đều có thể rửa bằng máy rửa chén. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên rửa chúng theo cách đó. Chu kỳ rửa dài và nước ở nhiệt độ cao có thể làm hỏng bề mặt nồi và chảo và có thể làm lỏng tay cầm.
Sai lầm #2: Rửa sạch trước khi chúng nguội
Tiếp xúc nồi và chảo nóng với nước lạnh là lý do làm cong vênh hoặc nứt chảo. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng gây ra hơi nước, có thể làm bỏng tay bạn. Lời khuyên là bạn nên để chảo nguội trước khi rửa chúng.
Sai lầm #3: Thêm muối vào nước lạnh
Nhiều công thức nấu mì ống yêu thích của chúng ta yêu cầu sử dụng nước muối mặn để luộc mì. Tuy nhiên, các công thức nấu ăn thường không cho bạn biết khi nào cần thêm muối. Câu trả lời là bạn nên thêm muối sau khi nước sôi để tránh làm rỗ bề mặt chảo. Đây là một tình trạng không thể khắc phục được.
Sai lầm #4: Bạn không loại bỏ cặn canxi
Tùy thuộc vào độ cứng của nước, có thể mất một tuần hoặc vài tháng để nhận thấy những đốm trắng phấn trên chảo bằng thép không gỉ của bạn. Những cặn canxi này không chỉ trông không đẹp mắt mà còn có thể thúc đẩy vi khuẩn phát triển. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách đun sôi dung dịch gồm 3/4 cốc nước và 1/4 cốc giấm trong chảo. Khi chảo nguội, hãy rửa và lau khô như bình thường.
Sai lầm #5: Bạn đã đun quá nóng
Nếu bạn nhận thấy những vết bẩn cầu vồng không thể loại bỏ (ngay cả khi chà mạnh) xung quanh các cạnh của chảo, thì bạn đã đun quá nóng chảo. Nhẹ nhàng chà sạch vết bẩn bằng giấm hoặc dùng chảo để nấu một món gì đó như nước sốt cà chua. Tính axit trong cà chua sẽ giúp làm mờ vết đổi màu.
Sai lầm #6: Bạn không lau khô chảo
Lau khô chảo là cách duy nhất để loại bỏ những vết nước trên thép không gỉ. Bạn chỉ mất một phút, nhưng nó tạo ra sự khác biệt rất lớn.
Sai lầm #7: Có quá nhiều vết cháy trên chảo
Thật khó để loại bỏ những vết cháy trên bất kỳ chiếc chảo nào, nhưng thép không gỉ đặc biệt gây rắc rối. Vì thức ăn có nhiều khả năng dính vào chảo lạnh, bạn có thể tránh hoàn toàn vấn đề này bằng cách làm nóng chảo trước khi nấu trong đó. Nếu chảo của bạn đã bị cháy, hãy đun sôi nước trong chảo để loại bỏ các vết cháy mà không cần đến hóa chất mài mòn hoặc bàn chải cọ rửa.
Sai lầm #8: Sử dụng miếng chà nồi bằng len thép
Len thép có vẻ là một cách tuyệt vời để loại bỏ vết bẩn và các vết cháy cứng đầu. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm xước lớp hoàn thiện của chảo thép không gỉ của bạn. Nó thậm chí có thể làm mất hiệu lực bảo hành! Vì vậy, hãy vứt len thép và chỉ sử dụng miếng bọt biển không mài mòn.
Sai lầm #9: Bạn đang sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp
Nếu xà phòng và nước thông thường không hiệu quả, bạn có thể cần nâng cấp chất tẩy rửa của mình. Các chất tẩy rửa thường có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ mọi loại vết bẩn khó làm sạch, vết ố hoặc cặn khoáng trên đồ nấu nướng của bạn. Chỉ cần trộn nó với nước để tạo thành hỗn hợp sệt, chà lên vết bẩn và rửa sạch sau một phút.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother