Món gà nướng sữa chua Hy Lạp là công thức có nguồn gốc từ Địa Trung Hải mang vị chua chua sẽ đưa bàn tiệc của bạn lên một tầm cao mới. Hãy cùng NaMilux tham khảo công thức thực hiện món gà nướng sữa chua Hy Lạp bằng bếp nướng ga.
Các loại thảo mộc tươi, chanh và sữa chua Hy Lạp béo ngậy kết hợp với nhau tạo nên một bữa tối kết hợp hoàn hảo với hầu hết mọi món salad hoặc món ăn kèm. Tuyệt hơn nữa, bạn thậm chí có thể thực hiện món gà nướng sữa chua Hy Lạp theo bất kỳ cách nào bạn thích—trên vỉ nướng, trong lò nướng hoặc thậm chí trên bếp ga.
Tại sao món gà nướng sữa chua lại tuyệt vời?
Sử dụng sữa chua làm nước sốt ướp là một trong những mẹo ngon nhất trong sách công thức nấu ăn của đầu bếp. Với hương vị đậm đà và thơm ngon như vậy, nước sốt ướp gà nướng sữa chua dễ làm này là một trong những công thức sữa chua Hy Lạp phổ biến. Nước sốt ướp gà sữa chua đơn giản này mang lại hương vị hấp dẫn nhất với cách đơn giản nhất.
Biến công thức làm gà nướng sữa chua Hy Lạp này thành món ăn dễ làm cho các buổi tối trong tuần chỉ với vài phút chuẩn bị trước. Vì vậy, hãy tiếp tục và thêm nó vào bộ sưu tập công thức nấu ăn của bạn.
Gà nướng sữa chua Hy Lạp là một trong những công thức hấp dẫn nhất mà bạn có thể làm quanh năm. Chỉ với một công thức dễ làm, bạn có thể nấu món gà hấp dẫn này trên vỉ nướng, trong lò nướng hoặc trên bếp bằng bất kỳ loại gà nào bạn thích.
Nguyên liệu cho món gà nướng sữa chua Hy Lạp
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên kem
- 1 thìa cà phê vỏ chanh bào
- 1/4 cốc nước cốt chanh
- 3 thìa canh dầu ô liu
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- ½ thìa cà phê bột hành
- 1 thìa cà phê thìa là xay
- 1 thìa cà phê rau oregano khô
- 1 thìa cà phê ớt bột
- ½ cốc rau mùi tây Ý tươi, thái nhỏ
- 1 thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê hạt tiêu đen
- 1 kg đùi gà không da không xương, hoặc ức gà
- 2 thìa canh dầu thực vật, để phết lên vỉ nướng
Mẹo:
Gà: Mặc dù công thức nguyên bản của món ăn này được chế biến bằng đùi gà không xương không da, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại gà nào bạn thích. Gà nguyên con, ức gà không xương không da và đùi gà có xương có da đều là những lựa chọn phù hợp.
Sữa chua: Nên chọn sữa chua Hy Lạp nguyên chất để làm nước sốt ướp gà bằng sữa chua. Tuy nhiên, bất kỳ loại sữa chua nguyên chất nào cũng có thể dùng để làm nước sốt ướp gà này.
Gia vị: Bạn muốn gia vị Hy Lạp trong nước xốt ướp gà có hương vị đậm đà hơn nữa không? Hãy nâng cấp gia vị ướp của bạn lên một tầm cao mới bằng cách thêm các loại gia vị như sumac, ớt bột đỏ, hạt tiêu Aleppo, rau mùi, ớt bột hun khói và bột ớt. Để có hương vị đất, bạn cũng có thể thêm các loại thảo mộc khô, như thì là, húng quế và húng tây.
Tỏi: Bạn nên sử dụng tỏi tươi trong món ăn này, nhưng nếu cần, bạn có thể thay thế bằng một thìa cà phê bột tỏi.
Thảo mộc tươi: Nếu bạn muốn ướp thịt gà theo phong cách Địa Trung Hải với hương vị tươi mới, thảo mộc tươi là lựa chọn phù hợp. Rau oregano tươi, thì là tươi và bạc hà tươi cũng sẽ làm gia tăng hương vị cho từng miếng thịt gà.
Cách làm nước sốt ướp thịt gà kiểu Hy Lạp với sữa chua
Bạn sẽ không tin được cách làm nước sốt ướp gà nướng sữa chua Hy Lạp lại dễ đến thế. Biến thịt gà của bạn thành một món ăn hấp dẫn chỉ với một ít nguyên liệu đơn giản và một chiếc máy đánh trứng.
- Trộn các nguyên liệu làm nước sốt ướp: Cho sữa chua Hy Lạp, vỏ chanh, nước cốt chanh, dầu ô liu, tỏi, bột hành tây, thìa là Ai Cập, rau oregano, ớt bột, rau mùi tây, muối và hạt tiêu vào một cái bát lớn. Đánh đều các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện hoàn toàn.
- Thêm thịt gà: Thêm thịt gà vào nước xốt ướp, đảm bảo tất cả các miếng thịt đều ngập trong hỗn hợp.
- Ướp thịt gà với sữa chua: Để nguyên thịt gà bên trong, đậy kín bát bằng màng bọc thực phẩm. Đặt bát vào tủ lạnh trong 4-12 giờ để thịt gà được phủ đều trong sữa chua Hy Lạp và tất cả các hương vị có đủ thời gian để hòa quyện.
- Chuẩn bị thịt gà để nấu: Lấy thịt gà đã ngâm ra khỏi nước sốt ướp, đặt lên đĩa và cạo sạch phần nước sốt ướp thừa. Nêm nhẹ ½ thìa cà phê muối và ¼ thìa cà phê hạt tiêu đen vào mỗi mặt thịt. Bỏ phần nước sốt ướp đã sử dụng và phần nước sốt ướp thừa.
Cách thực hiện món gà nướng sữa chua
Có vô số cách ngon để thực hiện món gà nướng sữa chua. Bạn có thể áp dụng công thức này cho đùi gà nướng kiểu Hy Lạp đến gà nướng với sữa chua Hy Lạp.
Trên bếp nướng
Quá trình thực hiện gà nướng sữa chua trên bếp nướng ga tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, đậm đà và tươi ngon mà không ai có thể cưỡng lại. Chỉ cần 5 phút khởi động bếp nướng ga, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu nướng.
Làm nóng bếp nướng: Làm nóng bếp nướng gas ở mức nhiệt trung bình cao.
Chuẩn bị vỉ nướng: Làm sạch vỉ nướng và phết một lượng dầu thực vật vừa đủ lên vỉ nướng.
Nướng gà: Cho đùi gà ướp sữa chua lên vỉ nướng. Nướng trong 8-10 phút, sau đó đảo mặt, cho đến khi phần thịt dày nhất đạt nhiệt độ bên trong là 100 độ C.
Thưởng thức: Cho thịt gà đã nấu chín vào đĩa, đậy giấy bạc và để yên trong 5-7 phút. Thưởng thức!
Các món ăn kèm với gà nướng sữa chua Hy Lạp
Món gà nướng sữa chua Hy Lạp có thể kết hợp tốt với rất nhiều món ăn, khiến nó trở thành món ăn lý tưởng cho bữa tối. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn xây dựng thực đơn món ăn kèm xung quanh gà nướng:
Ăn kèm với nhiều sữa chua hơn: Không gì kết hợp tốt hơn với gà nướng ướp sữa chua hơn là sốt Địa Trung Hải. Rưới một ít sốt sữa chua thì là lên trên hoặc ăn kèm với sốt Tzatziki nhẹ để nâng tầm món ăn.
Ăn kèm với salad: Ăn kèm đùi gà nướng sữa chua Hy Lạp với một trong những loại Salad mùa hè tươi giòn và đầy màu sắc của mình. Hoặc, bạn cũng có thể ăn kèm với Salad hỗn hợp, Salad Hy Lạp hoặc Salad rau diếp bơ để có một bữa tối đơn giản và bổ dưỡng.
Cùng với các món ăn kèm rau: Cân bằng hương vị cay nồng của nước xốt ức gà sữa chua Hy Lạp với một món ăn kèm rau củ thịnh soạn. Nấm hương nướng và Cà tím bổ sung cho thịt gà với hương vị đậm đà nhưng mềm mại. Cà tím nướng lát, Măng tây nướng và Đậu xanh bơ tỏi là lựa chọn tuyệt vời cho những món ăn cổ điển tinh túy.
Cách bảo quản và hâm nóng
Chỉ cần cắn một miếng gà ngon ngọt này, bạn sẽ không muốn bỏ phí miếng nào. Giữ cho gà của bạn có hương vị tươi mới như vừa nướng bằng những mẹo bảo quản dễ dàng sau đây.
Bảo quản: Cho phần gà nướng còn thừa vào hộp kín. Thịt sẽ tươi trong tủ lạnh đến hai ngày.
Hâm nóng lại: Để hâm nóng lại thịt gà, hãy hâm nóng trong lò vi sóng cho đến khi đạt đến nhiệt độ mong muốn. Bạn cũng có thể hâm lại trên bếp nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 8-10 phút.
Mẹo lưu ý:
Bạn không cần phải là đầu bếp bậc thầy để chế biến món gà nướng sữa chua Hy Lạp này. Sau đây là một số mẹo chắc chắn giúp bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên:
Sử dụng nước ướp như một loại nước sốt: Nước ướp gà nướng sữa chua Hy Lạp lành mạnh vừa đa dụng vừa có hương vị, có thể dùng làm nước sốt. Chỉ cần đảm bảo sử dụng nước ướp tươi, không phải nước ướp mà bạn đã ngâm gà sống.
Bỏ nước ướp gà còn thừa: Hãy đảm bảo bỏ bất kỳ nước ướp gà nướng sữa chua nào đã sử dụng để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào do thực phẩm gây ra do sử dụng gia cầm sống.
Đập ức gà: Nếu bạn sử dụng ức gà, bạn nên đập chúng thành một lớp dày đều trước khi nấu. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng chúng được nấu chín đều, để bạn có được món ức gà ướp sữa chua chín hoàn hảo.
Quét dầu lên gà nướng: Nếu gà nướng kiểu Hy Lạp của bạn bị khô trong quá trình nướng, bạn có thể thoải mái quét một lớp dầu ô liu mỏng lên trên để phục hồi độ ẩm.
Thời gian nấu có thể khác nhau: Tùy thuộc vào độ dày của thịt gà, thời gian nấu có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn.
Để gà nghỉ ngơi: Để giữ cho gà Hy Lạp của bạn ngon ngọt và đậm đà nhất có thể, hãy để chúng nghỉ ngơi trong vài phút trước khi thái lát. Thời gian nghỉ ngơi này cho phép gà hấp thụ lại và phân phối lại nước thịt, đảm bảo rằng mỗi miếng cắn đều bùng nổ hương vị.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother