Món bò xiên nướng cùng nước sốt cam kiểu Thái sẽ giúp bạn thay đổi hương vị cho buổi tối của bạn. Dưới đây là công thức món bò xiên nướng sốt cam kiểu Thái mà bạn có thể tham khảo.
Bò xiên nướng sốt cam kiểu Thái là món ăn dễ thực hiện tại nhà cho các buổi cơm gia đình hay các buổi tiệc, dã ngoại. Bạn có thể ăn kèm món bò xiên nướng với cơm trắng cùng với một ít rau thơm, dưa leo. Nước sốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước cam, gừng, mật ong, tỏi, dầu mè và một ít tương ớt đã mang lại hương vị Thái đặc trưng cho món ăn.
Nguyên liệu món bò xiên nướng sốt cam:
- Thịt thăn – Thịt thăn là miếng thịt dài, dẹt, mềm, phù hợp để làm món bò xiên nướng
- Nước ướp
- Vỏ cam tươi và nước ép
- Nước tương
- Giấm rượu gạo nêm
- Mật ong
- Dầu mè
- Gừng xay
- Rau mùi
- Tỏi tươi
- Tương ớt
- Xiên – Bạn có thể sử dụng xiên kim loại hay những xiên bằng gỗ hoặc silicon. Bạn cũng có thể sử dụng xiên tre, nhưng hãy nhớ ngâm chúng trong nước trong 30 phút trước khi sử dụng để chúng không bị cháy trên vỉ nướng.
Cách thực hiện món bò xiên nướng:
Bước 1: Làm Nước Ướp
- Nước ướp chủ yếu là vỏ cam tươi và nước cam, sau đó nêm thêm một số nguyên liệu thường dùng trong tủ bếp. Để bắt đầu, hãy bào vỏ cam và cho toàn bộ vỏ cam vào bát. Sau đó, cắt đôi quả cam và cho toàn bộ nước cam vào. Bạn nên có ít nhất 1/4 cốc nước cam và bất kỳ lượng nào nhiều hơn thế cũng được.
- Thêm nước tương, giấm, mật ong, dầu mè, gừng, rau mùi và tỏi vào hỗn hợp cam. Sau đó, thêm tương ớt tùy theo khả năng ăn cay của bạn. Một lưu ý là sau khi ướp và nấu chín, gia vị sẽ dịu đi khá nhiều. Bạn nên thêm 2 thìa cà phê tương ớt nếu không thể ăn cay, nếu bạn ăn được cay thì bắt đầu với 3-4 thìa cà phê tương ớt hoặc thêm nếu muốn. Khuấy đều nước ướp cho đến khi tất cả hòa quyện.
Bước 2: Chuẩn bị và ướp thịt thăn bò
- Lấy thịt thăn bò sống và thái theo thớ thịt thành các lát dày khoảng 0,5cm. Cho thịt vào tủ đông khoảng 20 phút trước khi chế biến. Sau đó, cho thịt vào túi zip-lock và đổ nước ướp vào. Đảo đều và cho túi vào tủ lạnh. Tốt nhất là để thịt trong ít nhất 4 giờ.
- Khi bạn đã sẵn sàng để nướng, hãy làm nóng bếp nướng. Sau đó, lấy xiên (đã ngâm trước nếu bạn dùng xiên gỗ/tre) và luồn các dải thịt vào, giống như khi bạn khâu. Bạn không muốn thịt bị dập quá. Để thịt chín đều, hãy kéo căng thịt ra một chút.
- Đặt thịt lên vỉ nướng. Thịt sẽ chín rất nhanh. Thịt thăn bò nấu quá chín sẽ dai, vì vậy đừng nấu quá chín! Thịt chỉ cần khoảng 3-4 phút cho mỗi mặt. Lật lại sau một nửa thời gian.
- Bây giờ, những món này không chỉ nấu nhanh mà còn nguội nhanh. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi món bò xiên nướng được hoàn thành. Nướng món bò xiên nướng vào phút cuối để bạn có thể phục vụ chúng nóng hổi ngay khi vừa nướng xong.
Mẹo thưởng thức và bảo quản
- Bảo quản phần còn lại của món ăn trong hộp kín trong tủ lạnh và ăn trong vòng 3-4 ngày để có hương vị ngon nhất.
- Hâm nóng lại bò xiên nướng có thể khiến thịt bò chín quá và dai. Bạn có thể tham khảo cách dùng phần còn lại của món bò xiên nướng cho các món ăn lạnh như salad.
- Một miếng thịt thăn bò nặng 800gram sẽ cho bạn khoảng 10 xiên.
- Bạn có thể thưởng thức món ăn như món khai vị hấp dẫn, hoặc có thể ăn kèm với cơm trắng cùng với salad.
Bếp nướng ga phù hợp
Với món bò xiên nướng sốt cam bạn có thể lựa chọn bếp nướng tích nhiệt NaMilux Mother. Với khả năng tích nhiệt của vỉ nướng, giúp nhiệt độ trong vỉ luôn ổn định trong suốt quá trình nướng, bếp sẽ mang đến hương vị hấp dẫn cũng như giữ được độ mọng nước của những xiên bò. Bên cạnh đó, rảnh thoát mỡ trên vỉ nướng, giúp tách mỡ tiết ra từ thịt giúp giảm lượng mỡ từ món ăn.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother