Thịt xiên nướng kết hợp với các loại rau củ như cà chua, ớt chuông,… đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi bữa tiệc. Dưới đây là công thức thực hiện món thịt xiên nướng với bếp nướng than gốm.

thịt xiên nướng với bếp nướng than gốm

Bắt đầu với sốt ướp sả cho món thịt xiên nướng

Điểm nhấn của công thức này là sốt ướp sả đơn giản. Nước, sả, đường và một ít vỏ quế là các nguyên liệu mà bạn có thể tham khảo khi chuẩn bị nước sốt. Đây chỉ là bước đầu tiên để có một loại nước sốt ướp thực sự ngon. 

Phần còn lại của nước sốt rất dễ làm. Một ít nước tương. Một ít nước mắm. Một ít tương ớt giúp tăng thêm độ cay. Và hạt tiêu đen để cắn. Hãy trộn đều tất cả lại với nhau.

Bạn cũng có thể biến nước sốt ướp trở thành nước chấm. Chỉ cần đun nhỏ lửa để khử trùng sau đó lọc lấy nước là đã hoàn thành nước chấm hấp dẫn cho món ăn. Nhúng xiên vào nước sốt khi chúng vừa ra khỏi vỉ nướng. Quá trình này giúp tăng gấp đôi hương vị món ăn. 

Tại sao nên chọn thịt ba chỉ cho món thịt xiên nướng

Thịt ba chỉ sẽ làm bạn ngạc nhiên về khoảng cách mỏng manh giữa dai và mềm. Ban đầu thịt sẽ khá mềm, khi nấu thịt sẽ dai nhưng nếu bạn nấu chín kỹ thêm một chút thịt sẽ mềm. Do đó, hãy quản lý tốt thời gian nướng thịt ba chỉ, vì nếu nướng quá lâu thịt sẽ mềm nhũn và không giữ được hương vị mong muốn.

Kỹ thuật nướng cực kỳ quan trọng

Thịt ba chỉ có các lớp mỡ xen giữa các thớ thịt, do đó khi nướng lượng mỡ chảy ra sẽ khiến ngọn lửa cháy cao và gây ra khói trong quá trình nướng. Do đó, bạn cần phải kiểm soát các xiên nướng để đảm bảo chúng được chín đều và hạn chế gây ra khói và lửa ngọn.

Một gợi ý khác giúp bạn đơn giản hóa quá trình nướng các loại thực phẩm có nhiều mỡ như thịt ba rọi là bếp nướng than gốm. Với thiết kế 2 thanh gốm nghiêng 70 độ giúp hạn chế tối đa lượng mỡ, nước từ thực phẩm tiết ra tiếp xúc và gây ra khói. Bên cạnh đó là khay hứng chứa nước bên dưới giúp hứng trọn lượng mỡ tiết ra trong quá trình nướng đã hạn chế nguy cơ gây ra lửa ngọn và khói cho người dùng.

Một vài cách thưởng thức thịt xiên nướng mới

Thịt xiên nướng rất tuyệt khi dùng làm đồ ăn nhẹ ngay khi vừa ra khỏi bếp nướng. Hãy rủ bạn bè của bạn tụ tập bên bếp nướng để thưởng thức ngay khi còn nóng. Bày chúng ra đĩa cùng với lát chanh, rưới một ít nước chấm lên trên cũng là một cách thưởng thức những xiên nướng hấp dẫn. Một cách thưởng thức khác là dùng thịt xiên nướng cùng với một ít rau thơm, bún và một ít nước mắm ớt tỏi.

Thực sự không quan trọng bạn phục vụ chúng như thế nào. Điều quan trọng là cách bạn cảm nhận hương vị từ những que thịt xiên nướng nóng hỏi từ bếp.

Nguyên liệu món thịt xiên nướng:

  • 0.5 kg thịt ba chỉ – bỏ da.
  • 3 cọng hành lá cắt thành từng khúc dài 2cm
  • 12 que tre ngâm trong nước ít nhất 30 phút

Nước ướp/nước chấm:

  • 1 cốc nước
  • 1/2 cốc đường nâu
  • 2 nhánh sả – chỉ lấy phần mềm, thái nhỏ
  • 2cm vỏ quế
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đen
  • 2 thìa canh nước tương
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa cà phê tương ớt
  • 2 thìa canh giấm rượu gạo

Cách thực hiện món thịt xiên nướng

Nước sốt ướp cho món thịt xiên nướng:

  • Trộn sả, đường, vỏ quế và nước trong một chiếc chảo nhỏ. Đun sôi và đun nhỏ lửa trong 5 phút.
  • Đổ vào bát và để lạnh.
  • Thêm nước mắm, nước tương, hạt tiêu đen và tương ớt và khuấy đều. Để riêng trong khi bạn chuẩn bị thịt ba chỉ.

Chuẩn bị thịt ba chỉ:

  • Cắt thịt ba chỉ theo chiều dọc (tương tự như một miếng thịt xông khói) thành các lát dày từ 0.5cm. 
  • Bây giờ, cắt từng lát thành các miếng dày 2cm.
  • Trộn thịt lợn với nước ướp và để trong tủ lạnh từ 1 đến 4 giờ. Bạn có thể ướp lâu hơn thời gian trên để thịt có thể thấm toàn bộ gia vị.

Làm nước chấm cho món thịt xiên nướng:

  • Lấy thịt heo ra khỏi nước ướp. Để riêng.
  • Đổ nước ướp vào một chiếc chảo nhỏ. Đun sôi. Để nhỏ lửa trong 1 phút. Bạn đang khử trùng nước ướp để làm nước chấm. Đừng bỏ qua bước này. Đừng bỏ qua.
  • Bạn sẽ thấy một số phần nổi lên trong nước ướp. Hãy lọc chúng ra.
  • Khuấy đều giấm gạo.

Xiên thịt nướng:

  1. Việc này hơi khó một chút. Hãy từ từ. Xiên một miếng thịt vào xiên. Bây giờ xiên một miếng hành lá. Lặp lại với một miếng thịt khác và một miếng hành lá khác. Kết thúc bằng một miếng thịt thứ ba. Lặp lại thao tác này cho đến khi xiên hết thịt. Bạn sẽ xiên được khoảng 10-12 xiên.
  2. Đổ nước vào khay hứng bên dưới bếp nướng than gốm. Làm nóng bếp nướng ở mức nhiệt giữa trung bình và trung bình thấp. 
  3. Lời khuyên là không nên nướng quá 6 xiên cùng một lúc. Bạn sẽ làm cháy xiên rất nhiều nếu cố gắng nướng tất cả cùng một lúc.
  4. Quá khó để làm nóng bên trong những miếng thịt ba chỉ nhỏ một cách đồng đều. Vì vậy, bạn cần tin vào bản năng của mình một chút. Không mất nhiều thời gian để nấu chín. Tùy thuộc vào ngọn lửa của bạn, bạn có thể chỉ mất 3-5 phút. Có thể lâu hơn nhưng không quá lâu. Bạn có thể nhìn màu sắc của thịt để xác định độ chín của chín
  5. Bạn không muốn nấu quá chín. Thịt ba chỉ rất nhạy cảm. Bạn cần nấu cho đến khi chín. Nấu lâu hơn và thịt sẽ dai.
  6. Khi bạn lấy xiên thịt ba chỉ ra khỏi bếp nướng, hãy nhúng chúng vào nước xốt đã nấu chín.
  7. Để phục vụ, bạn có thể làm theo một số cách khác nhau. Những xiên này là món ăn tuyệt vời cho các bữa tiệc. Phục vụ chúng với một ít nước sốt làm nước chấm. Có thể đặt chúng trên đĩa và rưới nước xốt lên trên. Truyền chúng như vậy. Hoặc phục vụ chúng như món cuốn rau diếp. Xiên rau diếp với nước sốt rưới lên trên là món ăn ngon.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo