Bạn đang băn khoăn liệu nên làm thế nào với các lòng trắng trứng thừa? Bạn có thể tận dụng lòng trắng trứng vào món trứng chiên, món bánh trứng hấp,… Tuy nhiên, các mẹo tận dụng lòng trắng trứng không chỉ dừng lại ở đó. Dưới đây là các công thức giúp bạn tận dụng lòng trắng trứng vào các món ăn đặc biệt hơn.
1: Tận dụng lòng trắng trứng làm bánh Macarons
Thông thường, nếu món bánh của bạn không đủ bột chúng có thể hơi đặc. Tuy nhiên, lòng trắng trứng có thể cứu cánh tình trạng này cho bạn. Hổn hợp làm từ lòng trắng trứng, đường, kem tartar và muối chó thể tạo nên nền tảng cho chiếc bánh macaron bột hạnh nhân nhẹ và xốp. Bạn có thể làm những chiếc bánh macaron với lòng trắng trứng thành những chiếc bánh macaron hấp dẫn. Một số loại bánh macaron mà bạn có thể ưa thích như macaron xoắn cam quýt, macaron mật ong hoa oải hương, macaron hương thảo,macaron bạc hà.
Nguyên liệu:
- 3 lòng trắng trứng, nhiệt độ phòng
- ⅔ cốc đường cát
- ⅛ thìa cà phê kem tartar
- ⅛ thìa cà phê muối
- ¼ – ½ thìa cà phê chiết xuất vani, hạnh nhân hoặc dừa
- Màu thực phẩm dạng gel hoặc dạng sệt mong muốn
- 1 ¾ cốc bột hạnh nhân
- 1 ¾ cốc đường bột
2: Tận dụng lòng trắng trứng cho bánh waffle
Mặc dù bánh waffle khá dễ làm tuy nhiên, công thức cho món bánh khá phức tạp. Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm bột mì nguyên cám, phô mai tươi đánh bông. Không chỉ có thế, lòng trắng trứng và một thìa bột nở giúp chiếc bánh dai, mềm bên trong và giòn bên ngoài. Bạn có thể ăn cùng một ít bơ đậu phộng, mứt hay vài thìa mật ong giúp món bánh ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 1 hộp 24 ounce phô mai tươi ít béo
- 1 cốc bột mì đa dụng
- ½ cốc bột mì nguyên cám
- ¼ cốc mầm lúa mì rang
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa canh bột nở
- ½ cốc sữa
- 3 lòng trắng trứng
- ¼ cốc bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng
- ¼ cốc dầu thực vật
- Quả việt quất tươi
- Mật ong hoặc xi-rô cây phong
3: Tận dụng lòng trắng trứng cho món bánh Pavlova trái cây
Pavlova là một món tráng miệng trứ danh nước Úc được làm từ lòng trắng trứng với đường. Bạn có thể tự làm món tráng miệng ngon lành với sáu lòng trắng trứng được đánh bông và lớp trái cây theo mùa như xoài, dâu tây, cam,.. Nếu lòng trắng trứng không làm cho món ăn hấp dẫn, bạn có thể thêm một lớp kem đánh bông lên bề mặt bánh.
Nguyên liệu:
- 6 lòng trắng trứng
- ⅛ thìa cà phê kem tartar
- một nhúm muối
- 1 ½ cốc đường
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- ¼ thìa cà phê nước hoa hồng hoặc 1/2 thìa cà phê vani
- 2 ½ thìa cà phê bột ngô
- 4 cốc xoài thái lát và dâu tây
- 2 thìa canh đường
- 1 ½ cốc kem tươi
- ½ cốc phô mai mascarpone
4: Tận dụng lòng trắng trứng cho món bánh bông lan thiên thần (Angel Food Cake)
Bánh bông lan thiên thần có kết cấu và kỹ thuật khác với các loại bánh bông lan truyền thống, do đó, chúng đã trở thành loại bánh đáng sợ để tự làm tại nhà. Nhưng đừng lo: Bạn chỉ cần 6 nguyên liệu để tạo lại món bánh yêu thích truyền thống này. Có hai bí quyết để bạn thành công để đánh bông bột bánh: Đánh lòng trắng trứng thành chóp cứng và sử dụng rây để thêm các nguyên liệu khô vào hỗn hợp ướt theo từng đợt.
Nguyên liệu:
- 1 ½ cốc lòng trắng trứng (10 đến 12 quả lớn)
- 1 ½ cốc đường bột đã rây
- 1 cốc bột làm bánh đã rây hoặc bột mì đa dụng đã rây
- 1 ½ thìa cà phê kem tartar
- 1 thìa cà phê vani
- 1 cốc đường cát
5: Tận dụng lòng trắng trứng đánh ăn cùng rau bina và cà chua bi
Nếu bạn thích món ăn mặn hơn, hãy cân nhắc bữa sáng giàu protein như một giải pháp nhanh chóng. Bạn nên sử dụng 3 lòng trắng trứng cho mỗi khẩu phần ăn cùng với một chút sữa cùng với kem. Tất cả nguyên liệu sẽ mang lại một món trứng sữa khuấy béo ngậy mặc dù bạn không sử dụng lòng trắng trứng.
Nguyên liệu:
- 12 lòng trắng trứng
- ½ cốc sữa, nửa sữa nửa sữa hoặc kem nhạt
- ½ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê hạt tiêu đen xay
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 cốc rau bina baby
- 2 cốc cà chua bi, cắt đôi
- ¼ cốc phô mai Parmesan cắt nhỏ
6: Tận dụng lòng trắng trứng cho món kem phủ Meringue
Món kem phủ này còn được gọi là meringue Thụy Sĩ, vì nó được nấu chín. Lớp phủ tự làm này là lớp phủ hoàn hảo cho mọi thứ, từ bánh nhung đỏ và bánh vani đến bánh chanh và bánh bơ. Đường, lòng trắng trứng, kem tartar, chiết xuất vani và nước lạnh là tất cả những gì bạn cần để tạo nên lớp phủ bánh bông lan xốp nhất mà bạn từng trang trí… và thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1 ½ cốc đường cát
- ⅓ cốc nước lạnh
- 2 lòng trắng trứng
- ¼ thìa cà phê kem tartar
- 1 thìa cà phê vani
7: Tận dụng lòng trắng trứng cho hỗn hợp phết mặt bánh
Bạn có thể làm hỗn hợp phết mặt bánh với một quả trứng nguyên hoặc lòng đỏ trứng. Tuy nhiên nếu bạn đang tự hỏi không biết làm gì với lòng trắng trứng còn thừa, bạn cũng có thể sử dụng chúng. Quét một lớp trứng đánh bông lên ổ bánh mì chưa nướng hoặc một chiếc bánh ngọt hoặc mặn bằng một lớp trứng đánh bông. Lớp trứng phủ này sẽ mang đến một chiếc bánh hấp dẫn cho bạn.
Mẹo tận dụng lòng trắng trứng: Để có thêm chút màu vàng, hãy trộn lòng trắng trứng với một ít kem hoặc sữa. Thêm 1 thìa canh sữa hoặc kem vào mỗi 3 lòng trắng trứng. Trộn bằng nĩa cho đến khi có độ sệt đồng đều, sau đó sử dụng tùy ý.
Các hỗn hợp trứng phổ biến:
Trứng nguyên quả + nước: Đây có lẽ là công thức hỗn hợp trứng phổ biến và cổ điển nhất. Nó tạo ra độ bóng vàng đẹp mắt.
Trứng nguyên quả + sữa hoặc kem: Bất kỳ sự kết hợp nào trong số này cũng sẽ tạo ra độ bóng tương tự như hỗn hợp trứng ngâm nước. Phần thưởng: Chất béo trong sữa hoặc kem có thể giúp biến đổi các món nướng của bạn từ màu nhạt sang màu nâu vàng nhạt.
Chỉ lòng đỏ trứng: Lòng đỏ trứng đánh bông từng là cơn sốt trong thế giới hỗn hợp trứng vào khoảng năm 1960. (Nếu bạn có sách dạy nấu ăn kẻ caro đỏ cổ điển, bạn có thể thấy kiểu hỗn hợp trứng này xuất hiện!) Nó tạo ra thành phẩm có màu vàng đẹp mắt.
Chỉ lòng trắng trứng: Để có kết quả trông có vẻ tráng men hơn là vàng, hoặc để giúp các thành phần như rắc, đường hoặc gia vị bám vào mặt trên của công thức, hỗn hợp lòng trắng trứng là lý tưởng.
Trứng nguyên quả: Để tăng cường yếu tố màu nâu vàng để nó sẫm hơn các lựa chọn khác, hãy thử dùng trứng nguyên quả đánh bông.
8: Tận dụng lòng trắng trứng cho lớp kem phủ bánh nướng
Bánh meringue chanh, bánh kem chuối hoặc bánh chanh xanh trở nên ngon hơn hẳn trong chỉ với 15 phút. Thay vì phải loay hoay với một loại siro thất thường, bạn nên kết hợp lòng trắng trứng đánh bông có mùi vani với hỗn hợp bột ngô. Đánh đều chúng lại với nhau để tạo thành hỗn hợp cứng, bóng và bạn sẽ có một lớp kem phủ hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- 4 lòng trắng trứng lớn
- ½ cốc nước
- 2 thìa cà phê bột bắp
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani
- ½ thìa cà phê kem tartar
- ½ cốc đường cát
9: Tận dụng lòng trắng trứng cho bánh dừa giòn
Bánh dừa giòn là món ăn hoàn hảo cho các buổi tiệc cùng gia đình cũng như các buổi trà chiều. Công thức làm bánh dừa giòn yêu thích này tràn ngập hương vị nhiệt đới, nhờ vào dừa nạo, và rất dễ thực hiện. Chỉ cần trộn, múc vào khay nướng, sau đó nướng trong 20 phút hoặc cho đến khi có màu vàng nâu và giòn ở bên ngoài.
Nguyên liệu:
- 4 lòng trắng trứng
- 1 thìa cà phê vani
- ¼ thìa cà phê kem tartar
- ⅛ thìa cà phê muối
- 1 ⅓ cốc đường
- 300 gam dừa nạo
10: Tận dụng lòng trắng trứng với món bánh Chiffon vàng
Bánh bông lan thiên thần, bánh xốp và bánh chiffon đều dựa vào cùng một đặc điểm là kết cấu bông xốp. Nhưng điểm khác biệt giữa chúng là số lượng trứng được sử dụng và liệu có dầu hay không.
Không giống như bánh bông lan thiên thần chỉ có lòng trắng trứng và bánh xốp có lòng trắng trứng và lòng đỏ, bánh chiffon như thế này bao gồm lòng trắng trứng, lòng đỏ và dầu. Điều này giúp cho phần ruột bánh ẩm và béo hơn so với các loại bánh bông lan cùng loại. Hương vị và mùi thơm của vỏ chanh và vani thấm vào bột bánh. Sau khi nướng và để nguội, phủ lên bánh lớp kem phủ dễ làm trong 7 phút để có thêm lựa chọn về cách làm với lòng trắng trứng.
Nguyên liệu:
Cốt bánh:
- 2 ¼ cốc bột bánh
- 1 ½ cốc đường
- 1 thìa canh bột nở
- 1 thìa cà phê muối
- ½ cốc dầu thực vật
- 5 lòng đỏ trứng, nhiệt độ phòng
- ¾ cốc nước
- 2 thìa cà phê vỏ chanh
- 1 thìa cà phê vani
- 7 lòng trắng trứng, nhiệt độ phòng
- ½ thìa cà phê kem tartar
- Kem phủ
- Màu thực phẩm màu vàng
- Dừa vàng
Kem phủ:
- 2 lòng trắng trứng
- 1 ½ cốc đường
- 2 thìa cà phê xi-rô ngô nhạt hoặc 1/4 thìa cà phê kem tartar
- ⅓ cốc nước lạnh
- Một chút muối
- 1 thìa cà phê vani
Dừa vàng:
- 1 thìa cà phê nước
- Vài giọt màu thực phẩm màu vàng
- 1 ½ cốc dừa nạo
11: Tận dụng lòng trắng trứng cho món bánh quy meringue dâu tây
Để có món tráng miệng dâu tây, hãy thêm những chiếc bánh quy meringue dễ làm này vào thực đơn của bạn. Mặc dù trông có vẻ cầu kỳ, nhưng chúng không hề khó để thực hiện. Chỉ cần nghiền nát dâu tây tươi và cho vào một bát, sau đó đánh lòng trắng trứng, kem tartar, vani và đường trong một bát khác thành hỗn hợp bóng, cứng. Cho một thìa meringue vào khay nướng lót giấy dầu, phủ một thìa hỗn hợp quả mọng lên trên và hoàn thiện bằng một thìa meringue nhỏ khác.
Mẹo tận dụng lòng trắng trứng: Hãy thử làm với quả mâm xôi, quả việt quất hoặc quả mâm xôi đen tùy thuộc vào loại quả theo mùa.
Nguyên liệu:
- 6 lòng trắng trứng
- 1 ½ cốc dâu tây tươi, bỏ vỏ
- ½ thìa cà phê kem tartar
- ½ thìa cà phê vani
- một nhúm muối
- 1 ⅓ cốc đường
12: Tận dụng lòng trắng trứng làm món cupcake mini
Việc chỉ sử dụng lòng trắng trứng, thay vì toàn bộ quả trứng, trong hỗn hợp bột cho những chiếc bánh nướng xốp yêu nước này không chỉ giúp tạo ra độ sánh nhẹ mà còn giúp giữ cho hỗn hợp bột trắng sáng. Lòng đỏ trứng không có, đúng vậy, nhưng chỉ cần cắn một miếng từ một trong những chiếc bánh dễ thương này, bạn sẽ thấy chúng không thiếu thứ gì. Bơ mềm và sữa bơ trong hỗn hợp bột tạo ra thành phẩm vô cùng ngon miệng, và lớp kem phủ hương hạnh nhân và vani béo ngậy làm cho món ăn thêm ngọt ngào.
Nguyên liệu:
Cốt bánh:
- 1 ½ cốc bột mì đa dụng
- ¾ thìa cà phê bột nở
- ¼ thìa cà phê muối nở
- ⅓ cốc bơ, để mềm
- 1 ⅓ cốc đường
- 1 thìa cà phê vani
- 3 lòng trắng trứng
- 1 cốc bơ sữa
- ¼ thìa cà phê màu thực phẩm dạng gel đỏ
- Màu thực phẩm dạng gel xanh
- Rắc màu đỏ, trắng và xanh (tùy chọn)
Kem phủ trắng:
- 1 cốc shortening (mỡ trừu)
- 1 ½ thìa cà phê vani
- ½ thìa cà phê chiết xuất hạnh nhân
- ¼ thìa cà phê muối
- 4 cốc đường bột
- 3 thìa canh sữa
13: Tận dụng lòng trắng trứng để làm kem phủ marshmallow
Đến thời điểm này, không thể che giấu sự thật rằng kem phủ là một trong những lựa chọn hàng đầu khi tận dụng lòng trắng trứng. Thực ra, công thức này không có marshmallow, chúng chỉ có vị tương tự và có kết cấu gợi nhớ đến nó nhờ lòng trắng trứng đánh bông, có đường và được tăng cường hương vani.
Nguyên liệu:
- 1 ½ cốc đường
- ⅓ cốc nước lạnh
- 2 lòng trắng trứng
- ¼ thìa cà phê kem tartar
- 1 thìa cà phê vani
14: Tận dụng lòng trắng trứng trong món Souffle phô mai
Có một lý do khiến món phô mai souffle được dùng cho những dịp đặc biệt: Chúng mất nhiều thời gian để chuẩn bị và luôn có khả năng không giữ được độ phồng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên làm một chiếc cho bữa tối tối nay. Nướng món phô mai souffle và dùng kèm với món thịt thăn bò cay với nước chấm bơ để có một bữa ăn tuyệt vời với hương vị tuyệt vời như vẻ ngoài của nó.
Nguyên liệu:
- 4 lòng đỏ trứng
- 4 lòng trắng trứng
- ¼ cốc bơ hoặc bơ thực vật
- ¼ cốc bột mì đa dụng
- ¼ thìa cà phê mù tạt khô
- một nhúm ớt đỏ xay
- 1 cốc sữa
- 2 cốc phô mai cheddar, colby, Havarti và/hoặc phô mai Thụy Sĩ đã qua chế biến
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother