Nấu ăn là hoạt động quen thuộc của mọi nhà, nhưng liệu bạn đã thử qua hết các cách chế biến món ăn khác nhau để mang đến điều mới mẻ cho thực khách. Dưới đây là một số kỹ thuật chế biến món ăn đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn dành cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, việc nắm được các phương pháp nấu ăn là cực kỳ quan trọng. Do đó, dưới đây là một vài kỹ thuật chế biến món ăn thiết yếu dành cho người mới:

Nướng

Nướng là một phương pháp chế biến phù hợp cho cả các món ăn hiện nay. Phương pháp này biến các loại thịt, chẳng hạn như thịt bò hoặc thịt gà thành những món ngon ngọt và có mùi khói. Mặt khác, quá trình nướng còn giúp tăng hương vị của rau, đậu phụ và phô mai.

Xào

Xào là một kỹ thuật chế biến món ăn với một lượng nhỏ dầu ở nhiệt độ cao. Kỹ thuật xào giúp làm nổi bật hương vị của tôm, thịt thái mỏng hoặc cá. Không chỉ thế, xào còn giúp làm nổi bật hương vị của rau củ, đặc biệt là làm nổi bật hương vị của các món chay.

Luộc

Luộc là phương pháp chế biến món ăn đơn giản nhất. Cách chế biến món ăn luộc thường được sử dụng cho trứng, thịt, rau củ. Thêm vào đó, luộc là phương pháp giúp bạn vẫn duy trì được màu xanh của rau nếu luộc đúng cách.

Hấp

Hấp, một phương pháp lành mạnh, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món ăn chay. Đây là cách chế biến lành mạnh vì bạn không cần sử dụng đến dầu hoặc mỡ để làm chín thực phẩm. Bạn chỉ cần sơ chế thực phẩm, rửa sạch và sau đó là cho vào nồi hấp theo thời gian mong muốn và thưởng thức.

Kỹ thuật chế biến món ăn chuyên sâu

nấu chậm bằng bếp ga

Bên cạnh các kỹ thuật chế biến món ăn đơn giản, bạn có thể nâng cấp “tay nghề” nấu ăn của mình qua cách chế biến chuyên sâu hơn. Dưới đây là một cách chế biến món ăn chuyên sâu mà bạn có thể tham khảo:

Nấu chậm

Nấu chậm hay “Sous Vide” trong tiếng Pháp có nghĩa là “nấu dưới lớp chân không”. Phương pháp được thực hiện bằng cách nấu thực phẩm đã được hút chân không trong nồi nước ở nhiệt độ thấp và được kiểm soát chặt chẽ. Phương pháp này đảm bảo nấu chín đều, tạo ra kết cấu và hương vị vượt xa các phương pháp nấu ăn truyền thống. Ví dụ, thịt bò hoặc ức gà sẽ được nấu chín hoàn hảo, với độ mềm tối ưu và giữ được độ ẩm. 

Áp chảo

Đây là kỹ thuật nấu ở nhiệt độ cao để tạo lớp vỏ vàng nâu bên ngoài thực phẩm nhằm tăng hương vị. Các thực phẩm được nấu chín bằng phương pháp áp chảo thường giữ trọn được hương vị cũng như kết cấu và độ ẩm. Đặc biệt, kỹ thuật chế biến nấu ăn áp chảo còn giúp giữ độ mềm cũng như mọng nước cũng như các chất dinh dưỡng của món ăn.

Ẩm thực phân tử

Ẩm thực phân tử hay Molecular Gastronomy là một phương pháp chế biến món ăn đòi hỏi các đầu biết áp dụng các nguyên tắc hóa học vào nấu ăn. Các ứng dụng ẩm thực phân tử vào món ăn mà bạn thường thấy nhất như tạo bọt, tạo gel hay tạo hình cấu. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra các quả cầu giống trứng cá từ giấm hoặc thử nghiệm tạo độ sệt cho nước sốt. Bạn cũng có thể ép nước trái cây thành những viên ngọc trai hấp dẫn.

Lên men

Lên men là một quá trình biến đổi trong đó các vi sinh vật phân hủy các thành phần thực phẩm để tăng cường hương vị và kết cấu. Ví dụ, bạn có thể thưởng thức các loại thịt lên men như xúc xích Ý, xúc xích và thịt ướp muối. Hoặc bạn có thể tạo ra dưa cải chua, kim chi hoặc rau ngâm chua để tạo hương vị hấp dẫn và phức tạp cho các món ăn.

Hút thuốc

Bạn không nghe lầm đâu. Hút thuốc là phương pháp tạo ra hương vị khói đặc trưng cho thực phẩm bằng cách sử dụng khói gỗ thơm.Phương pháp này giúp người dùng thưởng thức hương vị đậm đà của sườn hun khói, thịt ức hoặc cá hồi. Không những thế, kỹ thuật hun khói còn giúp tạo mùi khói hấp dẫn cho đậu phụ, rau hoặc pho mát có nguồn gốc thực vật để tăng cường hương vị.

Thuật ngữ trong quá trình chế biến món ăn

Hiểu các thuật ngữ chính là điều cần thiết cho dù bạn là đầu bếp tại nhà hay đầu bếp chuyên nghiệp. Từ các kỹ thuật cơ bản đến các phương pháp nâng cao, việc thành thạo các thuật ngữ này giúp bạn tạo ra những món ăn ngon và ấn tượng. Một số trong số chúng là:

Hầm

Đây là phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, trong đó thực phẩm được nấu chậm trong chất lỏng ở nhiệt độ ngay dưới mức sôi. Phương pháp này thường được sử dụng để làm mềm các miếng thịt dai, nước sốt, súp và món hầm, giúp các hương vị hòa quyện với nhau.

Om

Phương pháp này bao gồm việc nấu thực phẩm chậm trong nồi kín với một lượng nhỏ chất lỏng. Phương pháp này hoàn hảo cho thịt, vì nhiệt độ thấp, ẩm giúp phân hủy và làm mềm thịt.

Trần

Trần là phương pháp nấu ăn nhanh, trong đó thực phẩm được ngâm trong nước sôi trong thời gian ngắn rồi ngay lập tức chuyển sang nước đá để ngừng nấu. Phương pháp này được sử dụng để làm mềm rau, loại bỏ vỏ trái cây hoặc chuẩn bị nguyên liệu để đông lạnh.

Phủ

Đây là quá trình thêm chất lỏng, chẳng hạn như rượu hoặc nước dùng, vào chảo nóng để làm lỏng và hòa tan các phần thực phẩm có màu nâu đậm đà bám ở đáy. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo ra nước sốt hoặc nước thịt.

Việc áp dụng thành công các kỹ thuật nấu ăn sẽ giúp bạn mang đến những món ăn hấp dẫn cho thực khách. Không những thế, các kỹ thuật chế biến món ăn còn giúp bạn bảo toàn các chất dinh dưỡng của thực phẩm cũng như tính thẩm mỹ.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo