Sườn nướng tương đen, một món ăn nghe có vẻ lạ nhưng sẽ mang đến một hương vị mới lạ cho thực khách với các gia vị đơn giản có sẵn trong căn bếp nhà bạn. Hãy thưởng thức những chiếc sườn nướng tương đen lấy cảm hứng từ châu Á, được nướng chậm trong nước sốt sườn nướng tương đen đậm đà.
Điểm đặc biệt của món sườn nướng tương đen là bạn cần nướng chậm sườn trong sốt cho đến khi thịt có thể dễ dàng tách khỏi xương. Mặc dù công thức rất đơn giản, nhưng bạn cần thời gian để chuẩn bị trước khi hoàn thành món ăn. Bạn sẽ cần ướp sườn trong ít nhất 4 giờ và nướng chậm chúng trên bếp trong 2 giờ nữa.
Nguyên liệu cho món sườn nướng tương đen:
- 1 cốc tương đen, loại tốt nhất như Kikkoman hoặc Lee Kum Kee
- ½ cốc nước sốt ớt (tốt nhất là Heinz)
- 2½ thìa canh rượu Sherry khô
- 2 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh nước tương
- 1½ thìa canh giấm gạo
- ½ thìa cà phê dầu mè rang/châu Á
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- ½ thìa cà phê gừng xay
- 2 giá sườn heo non (4 đến 5 pound), bỏ màng (xem ghi chú bên dưới)
- 2 cây hành lá, chỉ phần xanh đậm
- Hạt mè
Các bước thực hiện món sườn nướng tương đen
- Làm nước sốt sườn nướng tương đen bằng cách trộn tất cả các nguyên liệu ngoại trừ sườn trong một cái bát vừa.
- Cắt đôi giá sườn thành các phần gồm 6 hoặc 7 xương sườn. Lót một tấm giấy bạc chịu nhiệt lên khay nướng có viền. Đặt giá sườn lên khay nướng. Giữ lại 1 cốc nước sốt và đổ phần còn lại lên sườn, phủ đều cả hai mặt. Xếp sườn thành một lớp với mặt thịt hướng lên trên. Đậy kín bằng giấy bạc chịu nhiệt và để trong tủ lạnh tối thiểu bốn giờ hoặc qua đêm.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C và đặt giá nướng ở vị trí giữa. Đặt sườn đã ướp lên bếp và nướng trong 2 giờ mà không đảo. Lấy sườn ra khỏi lò và cẩn thận gỡ giấy bạc ra (hơi nước sẽ rất nóng và có thể khiến bạn bị bỏng). Dùng cọ phết bánh ngọt hoặc mặt sau của thìa, phủ đều nước sốt đã để riêng lên thịt. Tăng nhiệt độ lò lên 230 độ C. Đặt lại thịt lên bếp, không đậy nắp và nấu cho đến khi nước sốt dính và sườn bắt đầu chuyển sang màu caramel, khoảng 30 phút. Để nguội một lúc trước khi cắt giữa các xương sườn để dùng. Trang trí bằng hành lá và hạt vừng, nếu muốn.
Lưu ý: Bạn nên yêu cầu người bán thịt loại bỏ lớp màng trắng ở mặt dưới của xương sườn. Nếu bạn cần tự loại bỏ, hãy nới lỏng lớp màng ở mép bằng dao bơ và lột ra (nếu lớp màng trơn, hãy dùng khăn giấy giữ lại). Lưu ý rằng có vẻ như có một lớp màng khác bên dưới lớp màng bạn đã loại bỏ; bạn không nên loại bỏ lớp màng này vì đó là lớp giữ thịt và xương lại với nhau.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món sườn nướng tương đen
Sườn nướng tương đen có thể chuẩn bị trước tới 3 ngày và nước sốt có thể được làm trước tới 1 tuần.
Để làm lớp phủ trước, hãy làm theo hướng dẫn và để nguội hoàn toàn. Chuyển vào hộp kín và để trong tủ lạnh tối đa 1 tuần. Khi sẵn sàng sử dụng, đun nhỏ lửa trong một nồi nhỏ cho đến khi nóng đều, sau đó để nguội một chút
Để làm sườn trước, hãy ướp hoàn toàn và nướng sườn theo hướng dẫn. Để ráo nước trong giấy bạc, nhưng vẫn đậy chặt sườn bằng giấy bạc. Làm lạnh trong tối đa 3 ngày. Khi sẵn sàng sử dụng, hãy tháo giấy bạc ra và đặt lên khay nướng, mặt thịt hướng xuống dưới. Phết lớp phủ và nướng trong 2 đến 3 phút. Lật sườn, phết thêm lớp phủ và tiếp tục nướng thêm 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi sườn nóng đều và chuyển sang màu caramel từ lớp phủ.
Đông lạnh món sườn nướng tương đen
Món sườn nướng tương đen có thể đông lạnh trong tối đa 3 tháng.
Để đông lạnh sườn nướng, hãy làm theo hướng dẫn, trước khi phết lớp phủ và để nguội hoàn toàn.
Cắt giá sườn đã nguội thành 3 miếng và bọc chặt từng miếng bằng giấy bạc chịu nhiệt. Cho các gói giấy bạc vào túi đông lạnh có thể đóng lại, loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt trước khi đóng kín và cho vào tủ đông.
Để hâm nóng lại sườn nướng trong lò, rã đông trong tủ lạnh. Khi sườn đã rã đông hoàn toàn, hãy gỡ giấy bạc ra, sau đó phết nước sốt lên cả hai mặt sườn và đặt lên khay nướng, mặt thịt hướng lên trên. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C và làm nóng trong khoảng 20 phút. Phết thêm nước sốt lên sườn và chuyển sang bếp nướng. Nướng trong 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi nước sốt chuyển sang màu caramel. Phủ hành lá thái lát và hạt vừng lên trên để trang trí và thưởng thức.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother