Để đảm bảo bảo quản hành tây lâu nhất có thể, việc bảo quản đúng cách là điều cần thiết. Tùy thuộc vào cách bạn bảo quản hành tây hoặc các loại củ đã lột vỏ, chúng có thể để được từ vài ngày đến vài tháng.
Hành tây được cho là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bếp. Chúng có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc, mỗi loại có công dụng riêng trong nấu ăn.
Là một nguyên liệu chính trong ẩm thực, mọi người có xu hướng mua hành tây với số lượng lớn. Thật không may, chúng thường mềm hoặc bắt đầu nảy mầm trước khi bạn sử dụng.
Để tránh lãng phí và tiết kiệm tiền, mọi người thường tự hỏi về cách tốt nhất để bảo quản hành tây. Bài viết này sẽ cho bạn biết mọi thứ về cách bảo quản hành tây.
Bảo quản hành tây thường ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và thông gió tốt
Bạn tốt nhất nên bảo quản hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và thông gió tốt, chẳng hạn như phòng đựng thức ăn, hầm, tầng hầm hoặc nhà để xe.
Lý do là vì hành tây dễ hấp thụ độ ẩm. Nếu nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao, hành tây có thể bắt đầu nảy mầm hoặc thối rữa.
Nhiệt độ bảo quản hành tây lý tưởng trong khoảng 40 – 50°F (4 – 10°C). Ở nhiệt độ này, hành tây sẽ giữ được đặc tính tốt nhất. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo thông gió thích hợp để tránh nấm mốc và thối rữa. Một chiếc giỏ hở, nồi hấp tre, túi lưới hoặc thậm chí là quần tất đều có thể dùng được.
Tránh để hành tây trong túi nhựa vì điều này có thể khiến hành tây nhanh hỏng do thông gió kém. Hơn nữa, bóng tối giúp hành tây tươi lâu hơn. Việc thiếu ánh sáng mặt trời làm giảm sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, hai yếu tố có thể khiến hành tây nhanh hỏng hơn.
Tránh bảo quản hành tây nguyên củ trong tủ lạnh
Hành tây mua ở cửa hàng có lớp vỏ mỏng như giấy vì chúng được xử lý ngay sau khi thu hoạch. Quá trình xử lý giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa, giúp hành tây để được lâu hơn.
Đó là lý do tại sao bảo quản hành tây tốt nhất ở nơi mát mẻ nhưng khô ráo, tối và thông gió tốt. Những điều kiện này đảm bảo rằng hành tây không hấp thụ quá nhiều độ ẩm hoặc chịu nhiệt hoặc độ ẩm.
Bảo quản hành tây nguyên củ trong tủ lạnh khiến chúng tiếp xúc với điều kiện lạnh, ẩm. Vì chúng hấp thụ độ ẩm rất dễ dàng nên chúng có thể bị nhũn và hỏng nhanh hơn.
Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho hành tây đã lột vỏ, thái lát hoặc thái hạt lựu. Bạn có thể bảo quản hành tây đã lột vỏ trong tủ lạnh đến hai tuần, trong khi hành tây thái hạt lựu hoặc thái lát chỉ để được 7 – 10 ngày.
Cách tốt nhất để bảo quản hành tím
Hành tím có họ hàng gần với hành tây nhưng có vị nhẹ và ngọt hơn. Giống như hành tây thông thường, hành tím nên được bảo quản ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và thông gió tốt. Bao gồm các phòng như phòng đựng thức ăn, tầng hầm, hầm rượu hoặc nhà để xe.
Bảo quản hành tím trong túi lưới, xửng hấp tre, giỏ hở hoặc quần tất để đảm bảo hành tím được thông gió tốt. Hành tím được bảo quản theo cách này có thể để được tới 30 ngày. Ngoài ra, hành tím có thể được bảo quản trong tủ đông tới 6 tháng.
Để đông lạnh hành tím, trước tiên hãy lột vỏ và tách tép. Sau đó, cho hành tím đã lột vỏ vào túi có thể đóng kín hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ đông.
Cách bảo quản hành tây ở các giai đoạn chế biến khác nhau
Để đảm bảo hành tây của bạn để được lâu nhất có thể, việc bảo quản hành tây đúng cách là điều cần thiết. Sau đây là những cách tốt nhất để bảo quản hành tây ở các giai đoạn chế biến khác nhau.
Bóc vỏ
Sau khi lột vỏ hành tây, bạn nên bảo quản hành tây trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn. Cho hành tây vào hộp kín và đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh được đặt ở mức 40°F (4°C) hoặc thấp hơn. Hành tây đã lột vỏ có thể để được 10–14 ngày trong tủ lạnh.
Thái lát, cắt hoặc thái hạt lựu
Hành tây thái lát, cắt hoặc thái hạt lựu có thể bảo quản hành tây trong tủ lạnh tới 10 ngày. Chỉ cần bọc chặt hành tây bằng màng bọc thực phẩm hoặc bảo quản hành tây trong túi có thể đóng lại.
Ngoài ra, bạn có thể mua hành tây thái lát sẵn tại nhiều siêu thị. Đảm bảo bảo quản hành tây trong tủ lạnh và sử dụng trước ngày hết hạn.
Để sử dụng lâu dài, hành tây thái lát, cắt hoặc thái hạt lựu có thể bảo quản trong tủ đông từ 3 đến 6 tháng. Chúng được sử dụng tốt nhất trong các món ăn nấu chín như súp, món hầm.
Nấu chín
Hành tây nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ ba đến năm ngày. Chỉ cần cho chúng vào hộp kín hoặc túi có thể đóng lại trong vòng vài giờ sau khi nấu. Nếu để bên ngoài trong thời gian dài, chúng có thể chứa vi khuẩn. Tốt hơn nữa, hành tây nấu chín có thể được bảo quản trong tủ đông đến 3 tháng.
Ngâm
Ngâm là một cách tiết kiệm chi phí để kéo dài thời hạn sử dụng của hành tây.
Phương pháp này bao gồm việc bảo quản hành tây chúng trong dung dịch ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn thường làm hỏng rau. Khi chế biến theo cách này, chúng có thể để được tới 6 tháng.
Để ngâm hành tây, hãy cho hành tây đã lột vỏ vào lọ thủy tinh hoặc gốm chứa đầy giấm và hỗn hợp muối, đường và gia vị phù hợp với sở thích của bạn. Sau khi mở, tốt nhất nên bảo quản hành tây chúng trong tủ lạnh, điều này sẽ giúp chúng để được lâu hơn.
Bảo quản hành lá và hành baro (tỏi tây) trong tủ lạnh
Mọi người thường tự hỏi liệu có sự khác biệt giữa hành lá và tỏi tây không.
Hành lá, còn được gọi là hành lá, chỉ đơn giản là hành non. Chúng được thu hoạch trước khi củ phát triển hoàn toàn và có lá xanh.
Tỏi tây là một loại cây tương tự, nhưng chúng không có củ như hành lá. Chúng lớn hơn và có kết cấu giòn hơn với hương vị nhẹ hơn, ngọt hơn.
Vì hành lá và tỏi tây có nhiều điểm tương đồng nên chúng cũng được bảo quản theo cách tương tự.
Nếu bạn định sử dụng hành lá hoặc tỏi tây trong vòng một hoặc hai ngày, bạn có thể để chúng trên quầy bếp trong lọ có một ít nước. Chỉ cần đảm bảo rằng bếp không quá nóng hoặc ẩm, nếu không chúng có thể bị héo.
Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng chúng sau vài ngày, tốt nhất là bọc chúng trong khăn giấy hơi ẩm và cố định thân cây bằng dây chun. Sau đó, đặt chúng vào ngăn đựng đồ giòn của tủ lạnh trong tối đa một tuần rưỡi.
Bạn cũng có thể cắt nhỏ và đông lạnh hành lá và tỏi tây để giữ được nhiều tháng. Đảm bảo bảo quản chúng trong túi có thể đóng lại hoặc hộp kín.
Cách mua hành tây tươi
Việc lựa chọn hành tây phù hợp cũng quan trọng như việc bảo quản chúng đúng cách.
Đối với hành tây vàng và hành tây đỏ thông thường, hãy chọn những củ có lớp vỏ khô và mỏng như giấy. Hơn nữa, lớp ngoài phải hoàn toàn không có đốm và độ ẩm.
Chúng cũng phải chắc và nặng so với kích thước của chúng để đảm bảo rằng chúng ngon ngọt và không quá chín. Hãy cẩn thận không chọn những củ đã bắt đầu nảy mầm, vì chúng sẽ nhanh chóng bị thối.
Bạn cũng nên tránh những củ hành có mùi. Chúng có thể bị dập hoặc quá chín.
Đối với hành lá, hãy chọn những củ có củ màu trắng sáng, không tì vết và thân chắc. Tránh những củ đã héo hoặc có lớp màng nhớt.
Hãy tìm những cây tỏi tây có nhiều màu trắng và xanh. Thân của chúng phải giòn, chắc và không bị đổi màu.
Kết luận giúp bảo quản hành tây đúng cách
Hành tây là một trong những nguyên liệu đa năng nhất trong bếp của bạn.
Chúng có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc, mỗi loại có công dụng riêng trong nấu ăn. Để đảm bảo hành tây để được lâu nhất có thể, cần phải bảo quản đúng cách.
Hành tây và hẹ tây nguyên củ được bảo quản tốt nhất ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và thông gió tốt. Những nơi lý tưởng bao gồm tủ đựng thức ăn, hầm, tầng hầm hoặc nhà để xe.
Hành tây đã bóc vỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 10 – 14 ngày, trong khi hành tây thái lát hoặc cắt nhỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7 – 10 ngày. Để bảo quản lâu hơn nữa, hãy đông lạnh chúng trong túi có thể đóng lại hoặc hộp kín.
Hành tây đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ ba đến năm ngày hoặc trong tủ đông đến ba tháng.
Các loại hành tây ngâm chua có thể để được đến sáu tháng và bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh sau khi mở.
Hành lá và tỏi tây có thể để trên quầy trong lọ có một ít nước trong tối đa hai ngày. Để bảo quản lâu hơn, lên đến một tuần rưỡi, hãy gói chúng trong khăn giấy hơi ẩm và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother