Giấm trắng có nhiều công dụng: nấu ăn, nướng bánh, vệ sinh và thậm chí là diệt cỏ dại. Giấm trắng cũng có thể hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người dùng nên sử dụng ở mức độ vừa phải. Vậy giấm trắng là gì?
Giấm trắng, đôi khi được gọi là giấm chưng cất hoặc giấm rượu. Đây được xem là nguyên liệu chính trong các hộ gia đình trên toàn thế giới trong hàng nghìn năm.
Chất lỏng đa năng này có vô vàn công dụng trong việc vệ sinh, làm vườn và nấu ăn. Thậm chí nó còn có ứng dụng trong y học. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của giấm trắng và những cách an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng giấm trắng trong nhà của bạn. Vậy ứng dụng của giấm trắng là gì? Cách tạo ra giấm trắng như thế nào?
Giấm trắng là gì? Cách tạo ra giấm trắng như thế nào?
Thành phần của giấm trắng là gì? Giấm trắng tiêu chuẩn là dung dịch trong suốt thường chứa 4 – 7% axit axetic và 93 – 96% nước. Một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic, nhưng chúng chỉ dành riêng cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch và không dành cho người tiêu dùng. Vậy cách chế biến giấm trắng là gì?
Theo truyền thống, giấm trắng được sản xuất từ quá trình lên men các loại thực phẩm như củ cải đường, khoai tây, mật mía hoặc váng sữa. Thông thường, công thức cụ thể phụ thuộc vào loại thực phẩm nào có sẵn nhất ở một khu vực cụ thể.
Ngày nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men rượu ngũ cốc (ethanol). Loại giấm này không chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, vì vậy có thể thêm các thành phần khác như nấm men hoặc phốt phát để khởi động quá trình lên men của vi khuẩn.
Công dụng phổ biến của giấm trắng là gì?
Giấm trắng có nhiều ứng dụng trong ẩm thực khiến nó dễ dàng trở thành nguyên liệu chính trong bếp. Giấm trắng có hương vị đậm đà và hơi gắt hơn các loại giấm uống khác, vì vậy bạn có thể không muốn uống riêng. Tuy nhiên, đây có thể là một thành phần rất thiết thực để có trong công thức nấu ăn.
Một số cách sử dụng giấm trắng phổ biến nhất trong bếp là:
- Dưa chua: Khi kết hợp với gia vị ngâm chua và nước, giấm trắng tạo nên một nền tảng tuyệt vời để chế biến nhiều loại dưa chua nhanh, bao gồm rau, trái cây và trứng.
- Salad: Một chút giấm trắng có thể làm tăng hương vị của một số loại salad truyền thống và salad trộn. Luôn bắt đầu với một lượng nhỏ và nếm thử trước khi thêm nhiều hơn.
- Nước ướp và nước sốt: Giấm trắng mang lại hương vị đậm đà hơn cho nước ướp và nước sốt. Trong nước ướp, axit trong giấm cũng có chức năng như một chất làm mềm thịt, hải sản và rau.
- Nướng: Giấm trắng có thể được sử dụng cùng với baking soda như một chất tạo bọt cho các sản phẩm nướng. Giấm có tính axit phản ứng với baking soda có tính kiềm và giải phóng khí carbon dioxide giúp các sản phẩm nướng nở ra.
- Làm pho mát: Một số loại pho mát có thể được chế biến từ sữa và giấm trắng. Khi thêm vào sữa, giấm có tính axit sẽ làm thay đổi protein trong sữa, cho phép sữa đông và váng sữa tách ra. Kết quả là một loại pho mát mềm, nhẹ.
Lợi ích sức khỏe của giấm trắng là gì?
Giấm trắng cũng có thể mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe. Công dụng của giấm vượt xa khỏi việc làm tăng hương vị cho các công thức nấu ăn yêu thích của bạn.
Giấm đã được sử dụng trong y học trong hàng nghìn năm. Hầu hết các nghiên cứu hiện đại về lợi ích sức khỏe của nó đều tập trung vào thành phần axit axetic của giấm. Vì nhiều loại giấm có chứa axit axetic nên những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn không nhất thiết chỉ có ở giấm trắng.
Một số lợi ích sức khỏe có thể có của giấm trắng là gì?
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng việc uống giấm có thể làm giảm cả lượng đường trong máu và mức insulin sau bữa ăn.
- Quản lý cân nặng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ giấm có thể làm tăng cảm giác no bằng cách làm chậm tốc độ dạ dày làm rỗng, có thể dẫn đến giảm lượng calo nạp vào và sau đó giảm cân.
- Giảm cholesterol: Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng lượng cholesterol giảm ở những con chuột được cho dùng giấm. Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định mối quan hệ nhân quả giữa giấm và cholesterol.
- Kháng khuẩn: Do có đặc tính kháng khuẩn, giấm có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh lý về thể chất bao gồm nấm móng, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Đây cũng là phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho các bệnh nhiễm trùng da và bỏng
Ứng dụng giấm trắng trong công việc nội trợ
Các ứng dụng của giấm trắng là gì? Giấm trắng có nhiều ứng dụng thực tế trong gia đình, không ứng dụng nào liên quan đến thực phẩm. Vì giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn, nên nó là chất khử trùng và làm sạch hữu ích cho vô số bề mặt và thiết bị. Hơn nữa, nó rẻ hơn đáng kể so với các chất tẩy rửa gia dụng khác có bán trên thị trường.
Các vật dụng dễ dàng được làm sạch bằng giấm trắng bao gồm:
- Mặt bàn
- Vòi hoa sen và bồn tắm
- Nhà vệ sinh
- Sàn nhà
- Đĩa
- Cửa sổ và gương
- Máy pha cà phê
- Giặt ủi (để tẩy vết bẩn)
Giấm trắng cũng có ứng dụng trong làm vườn. Nó có thể được sử dụng để diệt cỏ dại và có thể giúp hoa cắt cành tươi lâu hơn. Khi sử dụng cho các dự án vệ sinh nhà cửa, tỷ lệ giấm và nước là 50/50 là tốt nhất. Để diệt cỏ dại, hãy sử dụng giấm nguyên chất.
Các cảnh báo khi sử dụng giấm trắng là gì?
Mặc dù giấm trắng nhìn chung là an toàn, nhưng dùng quá nhiều giấm có thể gây hại cho người dùng. Tiêu thụ quá nhiều giấm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng viêm ở đường tiêu hóa như ợ nóng hoặc khó tiêu.
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit như giấm có thể góp phần làm thoái hóa men răng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấm trắng có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn các loại giấm khác.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khả năng gây ra tác dụng phụ khi một số loại thuốc điều trị đường huyết và tim được bổ sung giấm. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm lượng đường trong máu thấp hoặc nồng độ kali thấp
Do đó bạn nên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống hoặc chế độ bổ sung của bạn.
Kết luận
Giấm trắng là gì? Giấm trắng thường bao gồm 4 – 7% axit axetic và 93 – 96% nước.Giấm trắng có thể được sử dụng để nấu ăn, nướng bánh, vệ sinh và diệt cỏ dại, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân, hạ đường huyết và cholesterol.
Sử dụng giấm trắng ở mức độ vừa phải là an toàn nhưng có thể nguy hiểm nếu dùng quá nhiều hoặc dùng chung với một số loại thuốc. Nếu bạn để một chai giấm trắng trong tủ đựng thức ăn, rất có thể nó sẽ hữu ích theo nhiều cách.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother