Lãng phí thức ăn là một vấn đề nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một vài bước tái chế thức để tránh lãng phí. Sử dụng thức ăn thừa thay vì vứt đi cũng là một cách đơn giản để tái chế thức ăn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và tiết kiệm tiền. Dưới đây là 14 ý tưởng sáng tạo giúp bạn tái chế thức ăn của mình.
Mẹo tái chế thức ăn 1: Ngâm vỏ dưa hấu
Dưa hấu là món ăn phổ biến vào mùa hè, nhưng vỏ thường bị bỏ đi để ăn phần thịt ngọt của quả. Tuy nhiên, bạn có thể giữ lại vỏ dưa hấu và ngâm chúng để làm món ăn nhẹ giòn, ngon miệng.
Giống như ngâm các loại trái cây và rau củ khác, bạn ninh vỏ trong hỗn hợp giấm, nước, đường và muối cho đến khi mềm. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng thưởng thức.
Nếu bạn cảm thấy sáng tạo, bạn có thể thêm các loại gia vị và gia vị khác vào hỗn hợp, chẳng hạn như gừng, quế, hạt tiêu hoặc đinh hương.
Mẹo tái chế thức ăn 2: Ninh nước dùng xương
Thay vì mua các loại nước dùng xương bổ sung đắt tiền hoặc hỗn hợp dạng bột, bạn có thể tự làm nước dùng xương tại nhà bằng cách giữ lại phần xương thừa từ thịt.
Chỉ cần cho xương đã chần vào nồi lớn và đổ đầy nước cho đến khi xương ngập hoàn toàn. Đun nhỏ lửa và đậy nắp, để sôi trong 24 – 48 giờ. Tiếp theo, lọc nước dùng bằng rây lưới, cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh.
Nước dùng xương không chỉ là một sự thay thế đơn giản mà còn là một thành phần tuyệt vời để thêm vào súp, món hầm, món nhồi và nước sốt.
Mẹo tái chế thức ăn 3: Làm bánh mì giòn từ bánh mì cũ
Nếu bạn có một ổ bánh mì cũ, không cần phải vứt bỏ nó. Thay vào đó, hãy sử dụng nó để làm một mẻ bánh mì nướng giòn tự làm ngon tuyệt.
Để bắt đầu, hãy cắt ổ bánh mì thành khối vuông. Sau đó, trộn chúng với dầu ô liu và gia vị bạn chọn, chẳng hạn như bột tỏi, hương thảo, hạt tiêu đen hoặc bột hành tây.
Tiếp theo, xếp các khối vuông trên khay nướng và nướng trong 10–15 phút ở nhiệt độ 205°C hoặc cho đến khi giòn và vàng.
Bánh mì nướng giòn tự làm tăng thêm hương vị và độ giòn cho món salad, súp và món hầm.
Mẹo tái chế thức ăn 4: Xào thân rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn và cải rổ có thân xơ nên khó ăn. Tuy nhiên, thay vì vứt bỏ, bạn có thể giữ lại thân, cắt nhỏ và xào với một ít dầu ô liu và gia vị yêu thích của bạn.
Ngoài việc giúp cắt giảm lãng phí thực phẩm, thân rau lá xanh còn là món ăn kèm ngon miệng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Mẹo tái chế thức ăn 5: Trồng lại rau trong nước
Nhiều loại rau có thể được trồng lại bằng cách cho thân cây vào nước, giúp bạn tiết kiệm tiền mua thực phẩm trong khi giảm chất thải. Bắp cải, cần tây, hành lá và tỏi tây đặc biệt hiệu quả, nhưng bạn cũng có thể trồng nhiều loại rau khác.
Chỉ cần cắt phần gốc của thân cây và đặt vào một cái bát nông có đủ nước để ngập rễ. Mặc dù có thể mất thời gian để thấy sự phát triển đáng kể, nhưng bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự phát triển trong vòng vài ngày.
Mẹo tái chế thức ăn 6: Giữ lại lá củ cải đường, cà rốt và củ cải
Hầu hết mọi người đều vứt bỏ lá xanh mọc từ các loại rau củ như củ cải đường, cà rốt và củ cải. Những loại rau xanh này không chỉ ăn được và bổ dưỡng mà còn vô cùng đa năng. Bạn có thể thay thế chúng bằng các loại rau xanh khác trong nhiều công thức nấu ăn. Thử xào lá để làm món ăn kèm dễ làm hoặc thêm chúng vào salad, súp, pesto hoặc hummus.
Mẹo tái chế thức ăn 7: Làm nước dùng rau
Một trong những cách tốt nhất để sử dụng phần rau thừa là tự làm nước dùng rau. Cách làm rất dễ. Chỉ cần cho phần rau thừa vào nồi lớn, đổ nước ngập, thêm thảo mộc và gia vị như tỏi hoặc hạt tiêu, đun sôi và ninh trong 20–30 phút. Tiếp theo, lọc nước dùng bằng rây lưới mịn, chuyển vào hộp đựng và đông lạnh hoặc làm lạnh. Bạn có thể sử dụng nước dùng rau tự làm để nấu mì ống hoặc ngũ cốc, hoặc thêm vào súp và món hầm để tăng hương vị.
Mẹo tái chế thức ăn 8: Sử dụng bã cà phê làm phân bón
Bã cà phê là loại phân bón tự nhiên tuyệt vời cho cây trồng và bổ sung chất hữu cơ vào đất để tăng trưởng. Chúng cũng giúp thu hút giun đất đồng thời cải thiện khả năng giữ nước và thoát nước trong vườn của bạn.
Để sử dụng bã cà phê làm phân bón, hãy rắc trực tiếp xung quanh cây hoặc cào chúng vào đất. Đảm bảo không rắc quá nhiều hoặc thêm quá nhiều, vì bã có thể vón cục lại với nhau và ngăn nước thấm vào đất.
Mẹo tái chế thức ăn 9: Đông lạnh các loại thảo mộc còn thừa
Lần sau khi bạn có sẵn các loại thảo mộc tươi mà không cần dùng đến, hãy đông lạnh chúng để sử dụng sau thay vì vứt chúng đi. Đầu tiên, hãy rửa sạch các loại thảo mộc, loại bỏ thân và cắt nhỏ. Tiếp theo, cho chúng vào khay đá, đổ nước ngập chúng và đông lạnh trong vài giờ. Sau khi đông lạnh, lấy các viên đá ra và cất trong túi nhựa trong tủ đông.
Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng các loại thảo mộc, hãy chuyển các viên đá vào một cái bát nhỏ, đợi cho đến khi nước tan, sau đó để ráo và thấm khô các loại thảo mộc.
Mẹo tái chế thức ăn 10: Làm mứt từ vỏ trái cây
Thay vì vứt vỏ các loại trái cây như táo hoặc cam, bạn có thể dễ dàng giữ lại để làm mứt vỏ trái cây ngon. Chỉ cần nấu vỏ trong nước trong 25–30 phút, lọc vỏ và đun sôi chất lỏng ở nhiệt độ cao với đường và nước cốt chanh trước khi đổ vào lọ hoặc lon đã khử trùng.
Mứt vỏ trái cây là lớp phủ ngon cho bánh pudding hạt chia, bát sữa chua và các món tráng miệng lành mạnh khác.
Mẹo tái chế thức ăn 11: Giữ lại vỏ cam quýt để làm chất làm thơm không khí dễ dàng
Vỏ cam quýt là một thành phần tuyệt vời để thêm vào chất làm thơm không khí tự chế vì chúng hấp thụ mùi hôi. Một lựa chọn tự làm là múc phần thịt của các loại trái cây như bưởi, chanh xanh hoặc cam và đổ hỗn hợp muối biển, thảo mộc và tinh dầu vào vỏ. Bạn cũng có thể ninh vỏ cam quýt với nước và gia vị, chẳng hạn như quế hoặc đinh hương, để làm tươi mát căn bếp của bạn ngay lập tức.
Mẹo tái chế thức ăn 12: Làm mỡ heo từ heo xông khói
Mỡ heo xông khói là một loại mỡ động vật thường được dùng trong máng ăn cho chim để giúp chim giữ ấm trong mùa đông. Mặc dù bạn có thể mua bánh mỡ heo cho chim, nhưng bạn cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách tái chế mỡ heo còn thừa từ thịt heo xông khói hoặc thịt heo tươi.
Chỉ cần lọc mỡ heo còn thừa bằng rây lưới mịn để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm. Nếu muốn, bạn có thể thêm các thành phần như bơ đậu phộng, các loại hạt không ướp muối hoặc trái cây khô để thu hút nhiều loài chim hơn.
Mẹo tái chế thức ăn 13: Đông lạnh sốt cà chua còn thừa
Các công thức nấu ăn thường yêu cầu một lượng rất nhỏ sốt cà chua, vì vậy thường còn khá nhiều trong hộp. Thay vì vứt đi, bạn có thể đông lạnh sốt cà chua còn thừa để kéo dài thời hạn sử dụng.
Để bắt đầu, hãy dùng thìa nhỏ để múc sốt cà chua vào khay nướng có lót giấy nến và đông lạnh cho đến khi sốt đông lại. Sau vài giờ, chuyển các muỗng vào túi nhựa và đông lạnh chúng trong tối đa 3 tháng cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng.
Mẹo tái chế thức ăn 14: Thử ủ phân
Ủ phân là một cách tuyệt vời để tái chế thức ăn thừa mà không tạo ra chất thải. Quá trình này bao gồm việc thu thập các vật liệu hữu cơ còn sót lại từ nhà bếp hoặc sân của bạn, chẳng hạn như trái cây và rau cắt tỉa, vỏ trứng, bã cà phê, hoa và lá. Khi những thứ này thối rữa, nó tạo ra phân hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp làm giàu đất và thúc đẩy sự phát triển của cây.
Bạn có thể ủ phân ở sân sau hoặc trong nhà bằng cách sử dụng thiết bị ủ phân trong bếp. Nhiều thành phố cũng cung cấp các chương trình ủ phân hoặc thùng rác địa phương nơi bạn có thể mang rác thải của mình đến.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother