Atiso được đánh giá là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng đầu. Bên cạnh các cách chế biến thông dụng như nấu nước, hầm canh, hoa atiso còn có rất nhiều cách chế biến hấp dẫn khác. Dưới đây tổng hợp các cách chế biến và món ăn từ hoa atiso mà bạn có thể tham khảo. 

món ăn từ hoa atiso

Có một điều gì đó hoài niệm về việc ăn atisô, nhưng có một điều chắc chắn là chúng không bao giờ lỗi thời. Món ăn từ hoa atiso thực sự ngon, và khi nấu chín nguyên quả, chúng trở thành một món ăn nhẹ hoặc món ăn kèm hoàn hảo. Những chiếc lá hình cánh hoa của chúng rất hấp dẫn và “thịt” béo ngậy cùng phần lõi mềm mại của chúng vô cùng hòa huyện, có lẽ đây là lý do tại sao người La Mã cổ đại đánh giá cao atiso và xem chúng là thực phẩm phù hợp với giới quý tộc. Hoa atiso có vẻ hơi đáng sợ khi chế biến, nhưng thực ra chúng rất dễ nấu bất kể chúng được hấp, luộc, rang, nướng hay nấu theo bất kỳ cách nào khác.

Cách chế biến và món ăn từ hoa atiso?

Atiso có nhiều kích cỡ từ lớn đến nhỏ, và thường được nấu nguyên quả, mặc dù chỉ một số bộ phận của chúng có thể ăn được. Ở những cây atisô lớn hơn, phần gốc của mỗi lá được sở hữu một lớp thịt mềm, bạn có thể thưởng thức bằng cách bẻ từng lá một và cạo phần gốc giữa hai hàm răng trước khi vứt bỏ từng lá. Phần lá bên ngoài hoa atiso có xu hướng hơi cứng và lá màu tím ở chính giữa có thể có gai, vì vậy tốt nhất là tránh chúng. Các phần ăn được khác của atiso là thân và tim, có thể chạm tới qua phần thắt chặt không ăn được. Atiso non cần ít chuẩn bị hơn và đủ mềm để vượt trội trong các phương pháp nấu nhanh, cộng với nhiều bộ phận của nó có thể ăn được.

Để chuẩn bị hoa atiso để nấu, hãy rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần tư trên cùng của atiso và phần thân ở gốc để atisô có thể đứng thẳng, đặc biệt là khi hấp. Loại bỏ các lá cứng bên ngoài nào, sau đó, dùng kéo, cắt phần đầu có gai của những lá còn lại. Để ngăn atiso bị oxy hóa, hãy chà xát bằng mặt cắt của quả chanh. Trong một số trường hợp, như khi rang hoặc nướng, có thể chỉ cần cắt tỉa và gọt vỏ thân trước khi nấu các món ăn từ hoa atiso.

Món ăn từ hoa atiso #1: Hấp

Hấp là một trong những cách phổ biến nhất để chế biến món ăn từ hoa atiso. Phương pháp này giúp giữ nguyên hương vị và giữ cho hoa atiso mềm. Bạn hãy cẩn thận khi mở nắp nồi vì hơi nước rất nóng.

  1. Đặt xửng hấp vào nồi có nắp và thêm đủ nước
  2. Đun sôi nước ở lửa lớn.
  3. Cho hoa atiso đã sơ chế vào giỏ hấp và giảm nhiệt xuống mức trung bình cao. Đậy nắp và hấp cho đến khi có thể kéo và tách lá bên ngoài mà không gặp trở ngại, khoảng 30 phút tùy thuộc vào kích thước.
  4. Lấy hoa atiso ra khỏi nồi và để sang một bên cho đến khi đủ nguội.

Món ăn từ hoa atiso #2: Luộc

Luộc là một phương pháp phổ biến khác để chế biến hoa atiso. Tuy nhiên, chúng có thể không ngon bằng và phần thịt có thể không kết dính như mong muốn.

  1. Đun sôi một nồi nước muối ở nhiệt độ cao.
  2. Thêm atiso đã sơ chế và giảm nhiệt xuống mức trung bình cao. Đậy nắp và nấu cho đến khi có thể kéo và lấy một chiếc lá bên ngoài mà không gặp trở ngại, khoảng 30 phút tùy thuộc vào kích thước. Để kiểm tra xem atisô đã chín chưa, hãy dùng kẹp gắp hoặc thìa có rãnh để lấy atiso ra khỏi nước.
  3. Để ráo và đặt mặt cắt của atiso xuống rây cho đến khi đủ nguội.

Món ăn từ hoa atiso #3: Nướng trong lò

Kỹ thuật này sử dụng nhiệt khô của lò nướng để nâng cao hương vị và tạo màu vàng cho món ăn từ hoa atiso. Cần thêm thời gian chuẩn bị, nhưng vẫn dễ dàng. Bỏ qua các mẹo chuẩn bị ở trên và làm theo hướng dẫn bên dưới. Chuẩn bị sẵn một nửa quả chanh để chà xát khắp atiso nhằm tránh quá trình oxy hóa trong khi chuẩn bị.

  1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 450 độ. Cắt bỏ ⅓  trên cùng của mỗi cây atiso và cắt tỉa phần cuống. Bạn không cần cắt bỏ toàn bộ phần cuống vì phần này có thể ăn được.
  2. Loại bỏ phần lá cứng bên ngoài ở gốc. Cắt tỉa phần đầu có gai của lá bằng kéo nhà bếp.
  3. Gọt vỏ phần cuống và phần gốc bằng dụng cụ gọt rau củ và loại bỏ phần vỏ cứng. Chà xát bằng chanh.
  4. Cắt đôi theo chiều dọc để lộ phần cuống lông tơ.
  5. Loại bỏ và loại bỏ phần cuống lông tơ và phần lá màu tím ở giữa bằng cách múc và cạo bằng thìa.
  6. Chà xát chanh khắp nơi, đặc biệt là nếu chuẩn bị nhiều atiso hơn.
  7. Trộn với dầu ô liu, muối và hạt tiêu trên khay nướng hoặc đĩa nướng. Đặt mặt cắt xuống dưới và phủ kín bằng giấy bạc. Nướng cho đến khi vàng nâu và mềm khi dùng nĩa đâm vào đáy, khoảng 30 phút.

Món ăn từ hoa atiso #4: Nướng trực tiếp trên bếp

Bước đầu tiên trước khi thực hiện món ăn từ hoa atiso là phải được hấp hoặc luộc trước khi cho vào vỉ nướng để đảm bảo hoa atiso đã mềm. Nướng atiso là một món ăn từ hoa atiso ngon trong mùa nấu nướng ngoài trời, vì mùi khói thoang thoảng phát triển rất hấp dẫn.

  1. Chuẩn bị atiso: Cắt bỏ ⅓  trên cùng và cắt bớt cuống. Loại bỏ những lá ngoài cứng ở gốc. Cắt bớt phần đầu có gai của lá bằng kéo nhà bếp. Gọt vỏ thân và gốc bằng dụng cụ gọt rau củ và loại bỏ lớp vỏ cứng. Cắt đôi theo chiều dọc để lộ phần lông tơ. Loại bỏ và loại bỏ phần lông tơ và lá màu tím ở giữa bằng cách múc và cạo bằng thìa.
  2. Chà xát nửa quả chanh khắp nơi trong khi chuẩn bị bất kỳ atiso nào còn lại.
  3. Đặt một giỏ hấp vào nồi lớn có nắp đậy.
  4. Đun sôi nước ở lửa lớn.
  5. Cho atiso đã sơ chế vào giỏ hấp và giảm nhiệt xuống mức trung bình-cao. Đậy nắp và hấp cho đến khi có thể kéo và tách lớp lá bên ngoài mà không gặp trở ngại gì, khoảng 20 đến 25 phút tùy theo kích thước. Hoặc, đun sôi và để ráo nước.
  6. Làm nóng bếp nướng với vỉ nướng sạch ở nhiệt độ trung bình (350 đến 375 độ).
  7. Lấy atiso ra khỏi nồi và để sang một bên cho đến khi đủ nguội để cầm. Lau khô toàn bộ.
  8. Trộn nhẹ atiso với dầu ô liu, muối và hạt tiêu trên khay nướng hoặc trong một cái bát lớn.
  9. Đặt mặt cắt xuống vỉ nướng và nướng, đậy nắp, lật mặt sau giữa chừng, cho đến khi có màu vàng nâu và xuất hiện các vết nướng, khoảng 10 phút.

Món ăn từ hoa atiso #5: Nấu atiso bằng nồi chiên không dầu  

Cách chế biến món ăn từ hoa atiso này sẽ mang lại kết quả tương tự như nướng trong lò. Ưu điểm là nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm thời gian.

  1. Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 350 độ. Cắt bỏ một phần ba trên cùng của atiso và cắt bớt cuống. 
  2. Loại bỏ phần lá cứng bên ngoài ở gốc. Cắt bớt phần đầu có gai của lá bằng kéo nhà bếp.
  3. Gọt bỏ phần thân và gốc của atisô bằng dụng cụ gọt rau củ và loại bỏ lớp vỏ cứng. Chà xát bằng chanh.
  4. Cắt đôi atiso theo chiều dọc để lộ phần cuống tơ. Loại bỏ và loại bỏ phần cuống tơ và lá màu tím ở giữa bằng cách dùng thìa múc và cạo.
  5. Chà xát chanh khắp bề mặt, đặc biệt là nếu bạn chuẩn bị nhiều atiso hơn.
  6. Trộn với dầu ô liu, muối và hạt tiêu trong một cái bát lớn. Đặt mặt cắt xuống dưới trong nồi chiên không dầu. Nấu cho đến khi vàng và mềm khi có thể dùng nĩa đâm vào đáy, khoảng 15 phút.

Món ăn từ hoa atiso #6: Nấu trong nồi áp suất 

Hãy để nồi áp suất giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu atiso tươi nguyên. Bạn có thể cho thêm một số gia vị thơm như thảo mộc gỗ, tép tỏi và lát chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn từ hoa atiso này.

  1. Thêm 1 cốc nước và bất kỳ gia vị thơm nào, nếu có, vào nồi áp suất 6 lít.
  2. Thêm khay hấp. Đặt atiso đã sơ chế vào nồi hấp.
  3. Đặt van xả ở vị trí “Niêm phong”. Đậy nắp nồi áp suất, xoay và khóa.
  4. Nhấn “Thủ công” trên nồi áp suất và đặt ở chế độ áp suất cao. Đặt bộ hẹn giờ thành 20 phút.
  5. Cẩn thận xả nhanh áp suất khỏi nồi bằng cách đặt tay cầm xả hơi ở vị trí “Thoát hơi”.
  6. Khi hơi nước đã thoát hết và van phao hạ xuống, hãy mở nắp.
  7. Dùng kẹp gắp atisô ra và để nguội một chút. Hoa atiso chín khi có thể kéo và lấy lá bên ngoài ra mà không gặp trở ngại.

hoa atiso

Món ăn từ hoa atiso #7: Nấu trong lò vi sóng

Cho atisô đã sơ chế vào đĩa dùng được trong lò vi sóng cùng một ít nước. Đậy nắp an toàn cho lò vi sóng và cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao, cho đến khi mềm và có thể kéo và tách lá bên ngoài mà không gặp trở ngại, từ 8 đến 10 phút. Để nguội trước khi sử dụng.

Món ăn từ hoa atiso #8: Xào

Xào là cách chế biến phù hợp nhất với atiso non. Rắc một ít rau mùi tây tươi thái nhỏ và muối biển dạng hạt, cùng với một ít chanh, là tất cả những gì chúng cần trước khi dùng món ăn từ hoa atiso.

  1. Chuẩn bị một bát nước lạnh với nước cốt của một quả chanh; để riêng.
  2. Bẻ bỏ những lá bên ngoài cho đến khi chỉ còn thấy những lá nhạt hơn, mềm hơn. Cắt bỏ phần tư trên cùng và cắt bỏ phần cuống.
  3. Cắt đôi hoặc cắt thành bốn theo chiều dọc và cho vào bát cùng với nước chanh trong khi sơ chế phần atisô còn lại.
  4. Đun nóng một ít dầu trong chảo lớn ở mức lửa vừa. Thấm khô atisô.
  5. Cho atisô vào chảo và nấu, khuấy đều, cho đến khi mềm khi đâm bằng nĩa, từ 5 đến 8 phút. Nêm muối và hạt tiêu.

Món ăn từ hoa atiso #9: Chiên

Atiso non chiên là một món ngon. Atiso chiên là một món ăn từ hoa atiso của người Do Thái La Mã khó cưỡng và cũng có thể chế biến bằng hoa atiso lớn. Chiên làm nổi bật vị ngọt tự nhiên của atiso. Để thưởng thức bạn chỉ cần vắt một ít chanh là đủ, nhưng nước sốt kem sẽ đưa món khai vị này lên một tầm cao mới.

  1. Bẻ bỏ những lá bên ngoài cho đến khi chỉ còn thấy những lá nhạt hơn, mềm. Cắt bỏ phần tư trên cùng và cắt bớt cuống.
  2. Cắt đôi hoặc cắt phần tư theo chiều dọc.
  3. Đun nóng 2 inch dầu ô liu, dầu cải hoặc dầu thực vật đến 300 độ trong một chiếc nồi vừa. Chiên từng mẻ nếu cần, cho đến khi vàng nâu và giòn, khoảng 2 phút.
  4. Chuyển sang đĩa lót khăn giấy và nêm muối và hạt tiêu.

Món ăn từ hoa atiso #10: Hầm

Đơn giản nhưng đậm đà. Hầm atiso trong chảo và bạn có thể mang món ăn từ hoa atiso phục vụ. Món này hoàn hảo để chiêu đãi.

  1. Chuẩn bị một bát nước với nước cốt của một quả chanh; để riêng.
  2. Bẻ bỏ những lá bên ngoài cho đến khi chỉ còn nhìn thấy những lá nhạt hơn, mềm. Cắt bỏ phần tư trên cùng và cắt bớt cuống. Gọt bỏ phần thân và phần gốc của atiso bằng dụng cụ gọt rau củ và loại bỏ lớp vỏ cứng. Chuyển vào bát đựng nước chanh.
  3. Cắt đôi hoặc phần tư theo chiều dọc.
  4. Đun chảy bơ và dầu ô liu bằng nhau trong một chiếc chảo lớn có nắp đậy ở mức lửa vừa.
  5. Cho atisô mặt cắt xuống dưới và nấu, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi vàng đều, từ 5 đến 10 phút.
  6. Thêm một ít rượu vang trắng và nấu trong khoảng 1 phút. Thêm đủ nước dùng rau củ để ngập một nửa atiso, tép tỏi giã nhuyễn, húng tây hoặc hương thảo và nấu cho đến khi atisô mềm khi đâm bằng nĩa, khoảng 5 phút. Nêm muối và hạt tiêu.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Messages
shopee