Hấp thức ăn là cách chế biến nhanh, nhẹ nhàng và không yêu cầu nhiều dụng cụ. Mặc dù vậy đôi khi bạn lại bỏ qua một vài lưu ý khi hấp thức ăn. Dưới đây là những điều tối thiểu mà bạn cần lưu ý khi hấp thức ăn.
Hấp là gì?
Hấp là một kỹ thuật nấu ăn sử dụng nhiệt ẩm của nước sôi để nấu chín thực phẩm. Không giống như luộc hoặc ninh, hấp tạo ra khoảng cách giữa nước và thực phẩm. Bạn thường thấy các công thức hấp yêu cầu phải có giỏ hấp hoặc xửng hấp tre nhưng nhìn chung bạn không cần thiết bị đặc biệt. Bạn chỉ cần một cái nồi và một thứ gì đó để nâng thực phẩm lên trên bề mặt nước.
Những loại thực phẩm nào có thể hấp?
Hấp rất cách hữu ích để giúp cho các loại rau, củ, quả cứng trở nên mềm hơn. Bạn có thể hấp khoai lang để cho vào các món bánh hoặc làm thức ăn nghiền cho trẻ em. Không chỉ thế, hấp còn có thể làm mềm những sản phẩm khó xử lý hơn như củ cải đường và bí đỏ.
Các lưu ý khi hấp thức ăn là bạn hoàn toàn không cần phải gọt vỏ trước khi hấp. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sức nóng của hơi nước để trứng luộc dễ bóc vỏ hơn hoặc để nấu chín nhẹ gà, tôm hoặc cá.
Hấp cũng được sử dụng với các món ăn yêu thích như bánh bao, bánh bao hấp hay bánh bông lan. Sau đây là một số lưu ý khi hấp thức ăn và những điều bạn cần biết.
Lưu ý khi hấp thức ăn #1: Không cần nồi hấp chuyên dụng
Nồi hấp có thể cồng kềnh và nếu bạn không hấp hàng ngày thì chúng có thể không đáng để đầu tư. Một chiếc nồi có nắp đậy kín và một giỏ hấp giá rẻ có thể hấp được nhiều thức ăn là hoàn hảo để hấp tại gia. Nếu bạn không muốn đầu tư vào giỏ hấp, bạn có thể dùng một chiếc rổ nâng thức ăn lên khỏi đáy nồi và hấp nhiều loại thức ăn.
Nhưng điều lưu ý khi hấp thức ăn ở đây là: nắp đậy kín. Điều này giúp giữ nhiệt nhẹ từ nước sôi ổn định, giúp thức ăn hấp chín nhanh hơn.
Lưu ý khi hấp thức ăn #2: Sử dụng lượng nước phù hợp
Hấp không phải là đun sôi hoặc luộc nên bạn không cần một nồi nước đầy và chắc chắn thức ăn không chạm vào nước. Vậy bạn cần bao nhiêu nước? Điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước nồi của bạn, thứ bạn sử dụng để nâng thức ăn và thời gian hấp là bao lâu. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên sử dụng mực nước cao khoảng 2cm. Đối với các giỏ hấp thấp thì bạn thậm chỉ sử dụng mực nước khoảng 1cm là đủ làm nóng thức ăn.
Cần thêm một chút nước trong khi hấp? Tránh thêm nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng vào nồi hấp của bạn. Chúng sẽ làm giảm nhiệt độ và ảnh hưởng đến thời gian hấp của bạn. Khi bạn có thức ăn cần thời gian hấp lâu hơn hoặc cần nấu theo từng mẻ, chỉ cần giữ một nồi nước nhỏ sôi trên bếp để đổ đầy lại nồi hấp của bạn.
Lưu ý khi hấp thức ăn #3: Có nhiều loại nồi hấp khác nhau cho các mục đích khác nhau
Bạn có thể thiết kế nồi hấp cơ bản nhưng ngoài nồi, giỏ hấp và nắp, còn có nhiều lựa chọn khác để hấp. Có thể sử dụng giỏ hấp tre để nấu nhiều loại thực phẩm cùng lúc với thực phẩm chín lâu hơn ở dưới và thực phẩm mềm ở trên. Bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp tre để hấp bánh bao, bánh bao và nhiều loại khác nữa.
Hấp bằng lò vi sóng thực sự là cứu cánh khi bạn cần một món ăn phụ nhanh chóng vào buổi tối trong tuần. Bạn thực sự chỉ cần một chiếc dĩa với lò vi sóng và màng bọc thực phẩm để hấp nhanh bông cải xanh, ngô và thậm chí cả gạo hoặc hạt diêm mạch. Nếu bạn yêu thích hấp bằng lò vi sóng, bạn có thể đầu tư vào các dụng cụ chuyên dụng để thực hiện việc đó.
Bạn cũng có thể hấp trong lò nướng, chỉ cần một chảo nước. Một số cách chế biến cũng có thể yêu cầu giấy bạc hoặc giấy dầu.
Lưu ý khi hấp thức ăn #4: Thời gian là tất cả khi nói đến việc hấp
Nếu bạn nghĩ đến việc thức ăn bị nhão khi hấp, thì có thể là do ai đó quên đặt hẹn giờ! Hấp nổi tiếng là nhẹ nhàng nhưng cũng cực kỳ nhanh và mạnh. Rau củ đã gọt vỏ và thái hạt lựu sẽ được hấp chín mềm chỉ trong vài phút và những củ khoai tây mất hơn 20 phút để luộc sẽ sẵn sàng mềm trong vòng chưa đầy 10 phút. Đảm bảo rằng bạn đặt hẹn giờ khi bắt đầu hấp thức ăn, trừ khi bạn định nghiền nhuyễn sau khi hấp.
Một lưu ý khi hấp thức ăn khác là về thời gian: Đợi cho đến khi nước sôi và có hơi nước trong nồi trước khi cho thức ăn vào. Điều này giúp rút ngắn thời gian nấu và ngăn gia vị bốc hơi.
Lưu ý khi hấp thức ăn #5: Nêm gia vị cho thức ăn, không phải hơi nước
Hấp có vẻ là cơ hội hoàn hảo cho gia vị, đúng không? Nhưng vì thức ăn và nước không tiếp xúc nên bạn có nguy cơ làm hỏng thời gian nấu nướng của mình bằng cách thêm muối, gia vị hoặc các hương liệu khác vào nước hấp. Thay vào đó, hãy nêm trực tiếp thức ăn và thêm bất kỳ hương liệu nào bạn muốn vào giỏ hấp. Ví dụ, bạn có thể hấp cả củ tỏi trong vài phút trước khi cho tôm và xúc xích vào. Khi đó, tỏi sẽ không bị ngập nước và bạn có thể dùng làm bánh mì tỏi để ăn kèm với tôm.
Lưu ý khi hấp thức ăn hàng đầu mà bạn cần quan tâm là việc vệ sinh, đặc biệt là nếu bạn bỏ qua các gia vị trong nước. Bạn sẽ phải rửa giỏ hấp nhưng chỉ cần lau sạch nồi hấp và sử dụng cho phần còn lại của bữa tối!
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother