Nấu ăn không chỉ là công việc hàng ngày mà còn là đam mê và sự sáng tạo. Để thỏa mãn nhu cầu đó, sử dụng bếp gas đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn. Hãy tham khảo ngay cách sử dụng bếp gas an toàn cho gia đình ngay dưới đây.
1. Lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn
Khi lắp đặt và sử dụng bếp gas hay bếp gas mini, người dùng cần đảm bảo các tiêu chí sau:
- Vị trí đặt bếp cần thoáng khí nhưng tránh gió lùa trực tiếp
- Bề mặt đặt bếp gas nên làm từ đá, xi măng, kính,… không dùng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa
- Bếp gas nên được lắp đặt cách trần ít nhất 1 m, cách tường hoặc các vật chắn khác tối thiểu 15 cm và tránh xa các vật liệu dễ cháy nổ
- Bình gas phải được đặt thẳng đứng, thấp hơn bếp gas, trong tủ bếp có khả năng lưu thông khí. Bình ga cần đặt xa bếp và các nguồn điện ít nhất 1,5 m
- Dây dẫn gas phải đảm bảo còn mới, không nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt
- Khi kết nối bình gas với bếp, kiểm tra bằng cách bật thử bếp để xem ngọn lửa và sau đó tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không
2. Chọn thương hiệu uy tín
Chọn mua bếp gas, bình gas và các phụ kiện chính hãng. Sử dụng bình gas có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng, có tem niêm phong chính hãng in bằng công nghệ laser với hoa văn sắc nét, không bị nhòe hay nhăn. Tuyệt đối không sử dụng bình gas quá hạn sử dụng hoặc bị rỉ sét do ăn mòn kim loại, van khóa lỏng lẻo.
3. Kiểm tra dây dẫn thường xuyên
Dây dẫn gas là bộ phận dễ bị hỏng hóc theo thời gian. Do đó, nên kiểm tra định kỳ độ bền và độ kín của chúng, đặc biệt là trước mỗi lần sử dụng.
Bạn có thể kiểm tra theo các cách sau:
- Quan sát bằng mắt thường xem dây dẫn gas có bị nứt, rạn hay trầy xước không
- Dùng nước xà phòng để kiểm tra các mối nối có bị rò rỉ không
- Vặn mở van gas để đảm bảo van hoạt động trơn tru, không bị kẹt
4. Kiểm tra bếp gas tránh rò rỉ
Để kiểm tra bếp gas tránh rò rỉ, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết của bếp và kiểm tra ngọn lửa xem có ổn định không. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu rò rỉ gas, hãy tắt bếp ngay, mở cửa sổ để thông gió và gọi thợ sửa gas đến kiểm tra.
5. Tránh để bếp gas với các vật dễ bắt lửa
Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện không nên đặt gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng do tác động của nhiệt độ từ quá trình đun nấu của bếp gas. Điều này có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi có khí gas rò rỉ, có thể dẫn đến cháy nổ.
Xem thêm bài viết:
Nồi bếp từ có nên dùng cho bếp gas?
Nguyên nhân nổ bình gas phổ biến hiện nay
6. Sử dụng bật tắt đúng quy trình
Nhiều người sử dụng bếp gas thường bỏ qua việc khóa van bình gas sau khi sử dụng. Hành động này có thể gây nguy hiểm khi quên tắt bếp, dây dẫn có thể bị nứt gãy hoặc bị côn trùng cắn, dẫn đến rò rỉ khí gas. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà.
Do đó, để đảm bảo an toàn, hãy lập thói quen sau mỗi lần sử dụng: khóa van bình gas, đợi đến khi lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó mới tắt bếp để chống cháy nổ.
7. Luôn ở gần bếp khi đang sử dụng
Khi nấu nướng, việc thức ăn trào khi sôi có thể làm tắt bếp hoặc gây ra nguy cơ bốc cháy lớn. Đồng thời, gió có thể vô tình làm tắt lửa trên bếp hoặc thổi vào bếp một vật dễ cháy. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Để đảm bảo an toàn, bạn nên luôn ở gần bếp suốt quá trình nấu nướng.
8. Điều chỉnh lửa và nồi phù hợp
Khi sử dụng bếp gas để nấu ăn, cần điều chỉnh lửa sao cho phù hợp với đáy nồi hoặc chảo đang sử dụng. Không để lửa quá lớn hoặc quá nhỏ. Đồng thời, việc chọn kích thước nồi chảo phù hợp với lượng thức ăn cần nấu cũng rất quan trọng. Điều này giúp tiết kiệm gas, tiết kiệm thời gian nấu nướng, tránh tình trạng thức ăn trào ra bếp gas, gây hư hại cho chân kiềng của bếp gas.
9. Sử dụng khung chắn gió tiết kiệm gas
Sử dụng khung chắn gió giúp ngăn gió thổi vào, giảm tiêu hao năng lượng và ngăn bếp gas bị tắt lửa khi đang nấu. Có một số loại khung chắn gió có thể thay thế cho chân kiềng của bếp gas. Bạn có thể đặt nồi lên khung chắn gió và sử dụng bếp gas như thường.
10. Vệ sinh bếp thường xuyên
Trước và sau khi sử dụng bếp gas, hãy vệ sinh bếp gas sạch sẽ bằng khăn mềm để loại bỏ các vết bẩn và thức ăn thừa trên bề mặt. Điều này giúp tránh tình trạng lửa bếp gas bị đỏ và tiêu hao gas một cách không cần thiết. Nhớ chỉ vệ sinh bếp gas sau khi đã tắt bếp và đảm bảo đã khóa gas cẩn thận.
11. Bảo dưỡng bếp gas định kỳ
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas, nên bảo dưỡng bếp gas ít nhất mỗi 6 tháng một lần.
Trong quá trình bảo dưỡng, bạn nên:
- Kiểm tra các đường dẫn gas và van
- Vệ sinh bếp gas để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ
- Kiểm tra hệ thống đánh lửa còn hoạt động tốt không
- Thử hoạt động của bếp gas bằng cách đun nước trong nồi để kiểm tra có vấn đề nào không
Nếu phát hiện vấn đề bất thường, nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến kiểm tra và xử lý.
12. Không cho trẻ em sử dụng bếp gas
Trẻ nhỏ thường rất tò mò và không hiểu rõ về những nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, để cho trẻ em tự ý sử dụng bếp ga trong nhà có thể rất nguy hiểm.
Nếu trẻ nhỏ trong gia đình bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp ga, hãy cảnh báo và giữ chúng dưới sự giám sát chặt chẽ.
Trên đây là cách sử dụng bếp gas an toàn mà ai cũng cần nắm rõ. Nếu còn có điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho Namilux để nhận được những tư vấn tốt nhất. Hoặc bạn có thể ghé thăm showroom của Namilux để có cơ hội trải nghiệm mua sắm tuyệt vời tại đây và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother