Bếp ga là thiết bị giúp mang đến các món ăn hấp dẫn cho mọi nhà. Không chỉ giúp quá trình nấu nhanh chóng mà sử dụng nướng thức ăn cũng hấp dẫn không kém. Dưới đây là hướng dẫn nướng thịt bò bằng bếp ga mà bạn có thể tham khảo.
Đâu là miếng thịt hoàn hảo để nướng thịt bò bằng bếp ga?
Mặc dù lựa chọn miếng thịt phù hợp để nướng theo sở thích cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, những miếng thịt có nhiều vân mỡ sẽ luôn được ưa chuộng hơn khi nướng.
Bên cạnh loại thịt, bạn cũng cần quan tâm đến độ dày của miếng thịt bít tết. Những miếng thịt bò dùng để làm bít tết thường có độ dày từ 2,5 – 3 cm là lựa chọn tốt nhất khi nướng. Những miếng thịt dày, có vân mỡ đẹp được khuyên nên dùng để nướng như thăn lưng hay thăn nội.
Bạn cũng có thể lựa chọn phần thịt bò tiết kiệm hơn như thịt thăn lưng và thăn vai cũng thích hợp để nướng. Tuy nhiên, những phần thịt bò này cũng khó nướng hơn vì chúng khá mỏng. Để thịt nướng mau chín và mềm hơn, hãy ướp qua đêm và làm mềm thịt để phá vỡ các sợi cơ trước khi nướng.
Nên chọn nướng thịt bò bằng bếp ga hay bếp than sẽ ngon hơn?
Hầu hết mọi người sẽ khuyên rằng việc nướng bằng bếp than hoặc bếp gỗ sẽ thích hợp cho món bít tết vì chúng mang lại hương khói và cháy xém. Nếu bạn đang sử dụng bếp than hoặc gỗ để nướng, bạn cần cẩn thận vì các bụi than, củi có thể bám vào bít tết của bạn.
Nhưng đừng lo lắng, bếp nướng ga cũng là sự lựa chọn hoàn hảo trong việc nướng thịt.
Việc nướng thịt bò bằng bếp ga có thể mang lại một món ăn hấp dẫn vì bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ chính xác hơn. Đây chắc chắn là một ưu điểm hàng đầu cho cả người mới bắt đầu và đầu bếp.
Thời gian chính xác để nướng thịt bò bằng bếp ga
Theo chuyên gia, thịt bò phải có nhiệt độ bên trong tối thiểu là 145 độ C. Tuy nhiên, bít tết thường được nấu ở nhiệt độ từ 125 độ C đến 160 độ C, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Tất nhiên, mức độ chín mong muốn của bạn sẽ ảnh hưởng đến thời gian nấu và độ dày của thịt. Do đó, bạn cần quan sát thật kỹ tỷ lệ chín của thịt để sở hữu độ chín theo mong muốn.
Nhiệt độ chín khi nướng thịt bò bằng bếp ga
Chúng ta đều quen thuộc với các thuật ngữ tái, vừa chín tới, vừa chín, chín kỹ… Nhưng làm sao để biết khi nào bít tết của bạn đạt đến mức độ chín mong muốn? Mặc dù một số chuyên gia nướng chỉ dựa vào thị giác để nhận biết mức độ chín mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra chính xác về nhiệt độ chín khi nướng thịt bò bằng bếp ga. Nhiệt độ gợi ý giúp bạn kiểm tra chính xác độ chín của thịt bò:
- Tái: 120 đến 130 độ C
- Vừa chín tới: 130 đến 135 độ C
- Vừa chín tới: 135 đến 145 độ C
- Vừa chín tới: 145 đến 155 độ C
- Chín kỹ: 155 đến 160 độ C
Cách nướng thịt bò trên bếp ga
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 miếng thịt dày 2.5 – 3 cm
- 2 thìa cà phê dầu ô liu
- ¾ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu hạt hoặc tiêu xay
Bước 1: Chuẩn bị thịt trước khi nướng
Thịt được lấy thẳng từ tủ lạnh qua lò nướng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm chín. Không chỉ thế, chúng còn có khả năng bị cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống. Hoặc nếu bạn muốn nướng thịt chín hoàn toàn sẽ mất rất nhiều thời gian. Do đó, đừng phạm phải sai lầm cơ bản này.
Thay vào đó, bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh trước 30 phút đến 1 tiếng trước khi nướng. Quá trình này sẽ giúp thịt trở về nhiệt độ phòng trước khi nướng.
Thêm vào đó, bạn nên làm khô thịt trước khi nướng vì lượng nước động lại trong thịt sẽ làm chậm quá trình nướng. Trước khi để lên bếp nướng 30 phút, bạn nên phết nhẹ hai mặt của thịt bằng dầu ô liu và rắc thêm hạt tiêu cũng như muối. Điều này giúp gia vị thấm vào thịt và tạo thành lớp vỏ giúp thịt không chạm vào vỉ nướng.
Bước 2: Chuẩn bị bếp nướng
Bắt đầu nướng thịt bò bằng bếp ga bằng một chiếc bếp ga nướng sạch và không còn bất kỳ cặn thức ăn nào còn sót lại. Đối với bếp nướng ga, bạn nên làm nóng bếp trước ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn đang sử dụng bếp nướng than, hãy tạo ra “hai vùng lửa”. Điều này giúp bạn có thể đồng thời nướng ở nhiệt độ cao và giữ ấm ở vùng có nhiệt độ thấp hơn.
Bước 3: Nướng thịt bò bằng bếp ga
Khi bếp nướng đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, hãy đặt miếng thịt của bạn lên vỉ nướng. Hãy đảm bảo và nhiệt độ nướng chuẩn theo mong muốn độ chín của thịt theo hướng dẫn trên.
Bước 4: Kiểm tra độ chín của thịt
Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra độ chín khi nướng thịt bò bằng bếp ga. Hãy lấy ngay thịt ra khỏi cháo trước khi vừa chuẩn bị đạt đến độ chín của thịt. Thịt bò sẽ tiếp tục chín ngay cả khi bạn lấy ra khỏi vỉ nướng.
Bước 5: Để thịt nghỉ
Để thịt nghỉ 5-10 phút sau khi nướng sẽ giúp thịt nguội đi và bạn sẽ dễ dàng thái chúng hơn.
Bước 6: Thái lát và thưởng thức
Bây giờ thịt của bạn đã sẵn sàng phục vụ mọi người. Hãy đảm bảo thịt được thái vuông gốc với thớ thịt. Bạn cần cắt qua các thớ thịt sẽ giúp thịt dễ nhai hơn.
Nướng thịt bò bằng bếp ga đã trở nên phổ biến hơn vì sự tiện lợi và hiệu quả. Chúc bạn thành công với những mẹo nướng thịt bò bằng bếp ga như trên.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother