Mâm chia lửa bếp gas là nơi chịu tác động trực tiếp của nhiệt nóng. Do đó, các loại bếp gas có chất lượng, độ an toàn thế nào sẽ được đánh giá qua mâm chia lửa. Hãy cùng tìm hiểu về mâm chia lửa bếp ga cũng như điểm nổi bật và cách vệ sinh mâm chia lửa ngay sau đây.
Mâm chia lửa bếp ga là gì?
Mâm chia lửa là bộ phận quan trọng trong hệ thống bếp ga, giúp phân tán ngọn lửa đều và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Khi đốt bếp ga, ngọn lửa được sinh ra từ các lỗ nhỏ trên bề mặt của bếp. Nhờ có mâm chia lửa giúp gia tăng độ bền của bếp và tiết kiệm nhiên liệu bằng cách duy trì ngọn lửa đều đặn.
Mâm chia lửa thường được làm từ gang hoặc thép đúc. Những vật liệu này có độ bền cao và có thể chịu được nhiệt độ cao, phù hợp cho việc sử dụng trên bếp ga.
Một số mâm chia lửa bếp gas phổ biến hiện nay
Các loại mâm lửa hiện được dùng phổ biến là: mâm chia lửa 3 vòng, mâm chia lửa kín và mâm chia lửa xoáy.
Mâm chia lửa 3 vòng
Đây là loại mâm thường dùng trong các dòng bếp gas âm. Sự kết hợp của ba vòng chia lửa giúp việc điều chỉnh lửa lớn nhỏ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mâm chia lửa 3 vòng cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại món nấu khác nhau.
Mâm chia lửa kín
Mâm chia lửa kín thường xuất hiện trên các dòng bếp gas âm cao cấp nhập khẩu từ châu Âu. Với chất liệu hợp kim nhôm cao cấp, mâm chia lửa giúp truyền nhiệt tốt và đều, có độ bền cao chịu được nhiệt độ lớn của lửa khi đun nấu trong thời gian dài. Mâm chia lửa kín còn giúp đun nấu thực phẩm truyền nhiệt đồng đều hơn và tạo nhiệt rất nhanh.
Mâm chia lửa xoáy
Mâm chia lửa xoáy có khả năng phân tán nhiệt độ đều và lan rộng đến trung tâm của nồi. Sản phẩm cũng có thể điều chỉnh lửa theo từng kích thước nồi và phục vụ cho việc nấu các món ăn khác nhau yêu cầu nhiệt độ riêng.
Xem thêm bài viết:
Bếp ga nấu bị đen nồi: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bếp ga loại nào tốt và tiết kiệm ga?
Ưu điểm của mâm chia lửa bếp ga
Mâm chia lửa bếp gas có nhiều ưu điểm nổi bật như:
- Hỗ trợ điều chỉnh lửa linh hoạt từ nhỏ tới lớn, giúp người nấu dễ dàng thay đổi cường độ lửa phù hợp với từng món ăn
- Được chế tạo từ chất liệu cao cấp, mâm chia lửa có tuổi thọ lâu dài và khả năng truyền và giữ nhiệt vượt trội, giúp tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng
- Sản phẩm được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của từng gia đình
- Giúp tạo ngọn lửa lớn, khả năng tỏa nhiệt đều, nhanh làm nóng dụng cụ nấu nướng
- Tiết kiệm thời gian khi nấu nướng thức ăn
Hướng dẫn vệ sinh mâm chia lửa bếp ga
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước rửa bát thông thường
- Khăn vải mềm hoặc bọt biển sạch
- Một chậu nước ấm sạch và một số cây ghim nhỏ
Cách thực hiện:
Bước 1: Trước khi làm sạch mâm chia lửa bếp gas, đảm bảo bếp đã nguội hoàn toàn và khóa van gas chặt chẽ để tránh rò rỉ gas. Hòa dung dịch tẩy rửa vào một thau nhỏ có nước ấm, sau đó tháo mâm chia lửa và ngâm vào dung dịch.
Bước 2: Sau khoảng 10 – 20 phút, dùng khăn mềm hoặc bọt biển lau sạch các vết bẩn, dầu mỡ, thức ăn thừa trên mâm chia lửa.
Bước 3: Sử dụng đinh ghim nhỏ để làm sạch các vết bẩn trong kim phun gas ở giữa tâm bếp. Tiếp tục ngâm mâm chia lửa vào nước ấm để rửa lại và loại bỏ xà phòng và vết bẩn.
Bước 4: Sử dụng khăn khô để lau mâm chia lửa và để khô trước khi lắp lại vào bếp gas.
Trong quá trình làm sạch mâm chia lửa, hãy nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm méo cong chúng, làm giảm độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm.
Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức về ưu điểm, phân loại và cách vệ sinh mâm chia lửa bếp gas. Nếu có nhu cầu tư vấn chọn mua bếp gas chất lượng, nhanh chóng liên hệ ngay với Namilux để được tư vấn và hỗ trợ.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother