Gà nướng me – một món ăn mới lạ, hấp dẫn trong bữa ăn của bạn nhưng cách chế biến cực kỳ đơn giản với các gia vị có sẵn trong nhà bếp của mình. Dưới đây là công thức và hướng dẫn thực hiện món gà nướng me mà bạn có thể tham khảo.
Sự hấp dẫn của món gà nướng me này nằm ở cả hương vị cay nồng và đơn giản của nó. Nước sốt me đậm đà tạo nên một món gà có hương vị hấp dẫn, ngon ngọt và mềm chỉ trong vài phút, khiến món ăn này phù hợp cho bữa tối hoặc các buổi tiệc. Hương me cô đặc trong nước xốt thêm vị chua bổ sung cho vị tươi của lá rau mùi và vị cay nồng của ớt chipotle. Nước sốt tạo cho món gà vẻ ngoài sẫm màu, bóng bẩy và sẽ hơi cháy xém khi nấu, trở nên có màu caramel, dai và cuối cùng là hương vị tuyệt vời.
Một vài gợi ý trước khi bắt đầu thực hiện món gà nướng me
- Kết hợp các loại gia vị khô cũng như các loại gia vị tươi sẽ làm tăng hương vị của nước ướp.
- Bột me, một thành phần có tính axit cao, đóng vai trò vừa là chất tạo hương vị vừa là chất làm mềm khi phết lên thịt gà.
- Khi bắt đầu nướng, mặt da gà hướng lên trên và khi hoàn tất, mặt da hướng xuống dưới sẽ tạo ra lớp da giòn hơn.
Chuẩn bị trước và bảo quản món gà nướng me:
- Nước ướp có thể được chuẩn bị trước và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 1 tuần trước khi sử dụng.
- Đùi gà nướng có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 4 ngày.
Nguyên liệu món gà nướng me
- 1 củ hành tây vàng nhỏ (khoảng 140g), thái nhỏ
- 3 cây hành lá (45g), cắt bỏ phần đầu và cắt thành đoạn dài 5cm
- 1 quả ớt siling mahaba, bỏ cuống, bỏ hạt và thái nhỏ
- 2 tép tỏi vừa
- Một củ gừng tươi (khoảng 30g), lột vỏ và thái nhỏ
- 1/4 cốc (70g) me
- 2 thìa canh (30ml) nước mắm
- 2 thìa canh (30ml) nước tương
- 2 thìa canh (30g) đường nâu sẫm
- 2 thìa canh (30g) sốt cà chua
- 2 thìa cà phê (6g) bột tỏi
- 2 thìa cà phê (6g) bột hành tây
- 2 thìa cà phê (6g) gừng xay
- 2 thìa cà phê (8g) muối
- 8 đùi gà có xương, có da (khoảng 1,8kg)
- Dầu cải hoặc dầu thực vật, để phết lên vỉ nướng
- Cơm trắng nấu chín, để ăn kèm
Hướng dẫn cách thực hiện gà nướng me
- Xay nhuyễn hành tây, hành lá, ớt, tỏi và gừng bằng máy xay sinh tố. Sau khi nhuyễn thêm me, nước mắm, nước tương, đường nâu, bột cà chua, bột tỏi, bột hành, gừng xay và muối. Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, khoảng 45 giây.
- Đổ nước ướp vào bát lớn cùng với thịt gà và trộn cho đến khi thịt gà được phủ đều nước ướp. Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút và tối đa 2 giờ.
- Chuẩn bị bếp nướng than gốm: Đổ nước vào khay hứng bên dưới, sau đó làm nóng bếp nướng ở nhiệt độ MAX trong 15 phút. Sau đó giảm nhiệt độ bếp xuống nhiệt độ trung bình cao và phết dầu lên vỉ nướng sau đó đậy nắp vỉ nướng lại để nướng gà.
- Lấy gà ra khỏi nước ướp, để nước ướp thừa nhỏ giọt và chuyển sang khay nướng có viền; bỏ nước ướp. Đặt mặt da gà hướng lên trên trực tiếp trên vỉ nướng. Đậy nắp vỉ nướng, nướng cho đến khi thịt gà cháy xém ở một số chỗ, khoảng 10 phút. Sau đó đảo mặt gà, đậy nắp và tiếp tục nướng cho đến khi da giòn và cháy xém. Thời gian nướng chín trung bình sẽ khoảng 20 phút cho một mẻ gà nướng me.
- Cho gà vào đĩa và để thịt nghỉ trong 5 phút. Sau đó ăn kèm món ăn với cơm trắng.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother