Nhiều người dùng thích sử dụng bếp ga hơn bếp điện vì chúng nóng lên nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn. Bên cạnh những lợi ích trên thì bếp ga vẫn tồn tại nhiều mối lo ngại khác nếu không được sử dụng đúng cách. Để giúp bạn tránh được những lo ngại liên quan đến sức khỏe khi sử dụng bếp ga cho cả gia đình hiện nay. Dưới đây là một số gợi ý liên quan để sử dụng bếp ga an toàn mà bạn nên quan tâm.

Đừng để đầu đốt cháy mà không đánh lửa là cách sử dụng bếp ga an toàn hàng đầu

Đôi khi bạn mở bếp, ga sẽ không bốc cháy ngay. Lúc này bạn có thể nghe thấy tiếng tít trong khi chờ ngọn lửa xuất hiện. Tuy nhiên, khi bạn để bếp không có lửa càng lâu thì lượng khí ga có thể thấm vào không khí càng nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và gia đình nếu vô tình hít phải trong thời gian dài. Nếu đầu đốt không bắt lửa ngay lập tức, bạn có thể thực hiện một số bước để làm sạch hoặc sửa chữa bộ phận đánh lửa.

Điều quan trọng là không để đầu đốt cháy lâu hơn vài giây mà không có ngọn lửa. Nếu bạn ngửi thấy mùi ga, hãy nhớ mở cửa sổ và rời khỏi phòng. Và luôn đảm bảo rằng tất cả các đầu đốt đều được tắt hoàn toàn khi bạn nấu xong.

kiểm tra bếp ga

Vệ sinh bếp sạch sẽ

Để tránh bị tắc trong đầu đốt, điều quan trọng là phải vệ sinh bếp hàng ngày. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần lấy đầu đốt ra và vệ sinh chúng bằng nước xà phòng. Nếu lỗ của đầu đốt bị chặn bởi mảnh vụn thức ăn hoặc dầu mỡ, hãy dùng tăm hoặc vật sắc nhọn khác để làm sạch nó. Nếu lỗ đầu đốt bị tắc, đầu đốt có thể không bắt lửa ngay và gây rò rỉ ga.

Sử dụng máy hút mùi

Máy hút mùi có lỗ thông hơi ra bên ngoài sẽ giúp loại bỏ mọi loại khí nguy hiểm. Máy hút mùi sẽ giúp hút hết các lượng khí ga bị thoát ra khi đầu đốt hoặc vô tình bị xì ga. Tốt nhất bạn nên bật máy hút mùi trong suốt quá trình nấu nướng là một cách sử dụng bếp ga an toàn.

Kiểm tra thường xuyên

Đảm bảo phát hiện ngay lập tức nếu bếp ga có bất kỳ dấu hiệu hay sự cố nào. Nếu phát hiện hãy ngưng sử dụng bếp ngay lập tức và kiểm tra chi tiết hơn để khắc phục sớm nhất. Một số dấu hiệu cần chú ý là:

  • Ngọn lửa đầu đốt không có màu xanh
  • Đầu đốt tạo ra bồ hóng
  • Nếu bạn ngửi thấy mùi ga – hãy rời khỏi nhà và gọi cho công ty ga

Lắp đặt bình chữa cháy

Có một bình chữa cháy trong hoặc gần nhà bếp có thể hỗ trợ bạn nếu có thứ gì đó bốc cháy từ đầu đốt. Đây cũng là một yếu tố giúp bạn sử dụng bếp ga an toàn hơn trong căn bếp của mình.

Giữ vật liệu dễ cháy cách xa bếp ga

Ngọn lửa từ bếp ga có thể đốt cháy các vật liệu ở gần nó. Những thứ như đồ dùng bằng nhựa hoặc gỗ, giá đỡ nồi bằng vải, giấy gói hoặc khăn tắm đều phải được giữ ở khoảng cách an toàn với bếp trong khi nấu.

Lắp đặt thiết bị báo khói

Bạn nên lắp đặt thiết bị báo khói tại mọi khu vực bếp ở nhà của mình. Mặc dù chúng có thể gây khó chịu nếu bạn vô tình tạo ra khói khi đang nấu ăn. Tuy nhiên, thiết bị báo khói giúp bạn sử dụng bếp an toàn và an tâm hơn.

Không mặc quần áo rộng khi nấu ăn

Một số điều cần lưu ý khi nấu ăn là áo cánh có tay áo rộng, áo sơ mi rộng thùng thình hoặc mái tóc dài không buộc gọn. Tất cả những thứ này đều có khả năng gây cháy ngọn lửa nếu bạn không cẩn thận.

Để ý tay cầm dụng cụ nấu ăn của bạn

sử dụng bếp ga namilux an toàn

Giữ tay cầm của dụng cụ nấu sang một bên trong khi nấu để chúng không gây cản trở khi bạn nấu nướng. Điều này sẽ loại bỏ nguy cơ làm đổ dụng cụ và thức ăn nóng khắp nơi, không chỉ gây bừa bộn mà còn có thể gây bỏng.

Kiểm tra ống dẫn ga định kỳ giúp bạn sử dụng bếp ga an toàn tại nhà

Vì hầu hết các nhà cung cấp ga sẽ tạo thêm mùi nồng nặc cho khí tự nhiên nên bạn có thể ngửi thấy mùi đó nếu xuất hiện tình trạng rò rỉ. Mùi của khí ga hầu hết sẽ tương tự như mùi trứng thối. Một cách kiểm tra nhanh khác là bật đầu đốt. Nếu ngọn lửa có màu xanh nghĩa là không có rò rỉ. Tuy nhiên, nếu ngọn lửa có màu đỏ hoặc cam thì chứng tỏ có vấn đề và bạn nên gọi cho nhân viên để kiểm tra.

Nếu bạn nghi ngờ xuất hiện tình trạng rò rỉ nhưng không nhận thấy có mùi, bạn cũng có thể kiểm tra bằng xà phòng. Trộn dung dịch gồm một thìa cà phê chất tẩy rửa chén với một cốc nước. Áp dụng nó vào bất cứ nơi nào bạn nghi ngờ có rò rỉ, chẳng hạn như kết nối và tìm kiếm các bong bóng hình thành cho thấy khí thoát ra.

Nắm được một số mẹo đơn giản giúp bạn sử dụng bếp ga an toàn sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra nếu chúng vô tình xuất hiện. Không chỉ thế còn giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

 

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo