Bếp ga là một thiết bị phổ biến có mặt ở nhiều gia đình hiện nay bới sự tiện lợi và tiết kiệm. Đôi khi bếp ga sẽ xuất hiện một số lỗi thông dụng làm gián đoạn quá trình nấu nướng. Dưới đây sẽ gợi ý một vài cách sửa lỗi thường gặp của bếp ga tại nhà.

Một số nguyên nhân và cách sửa bếp ga tại nhà với những lỗi thông thường

Nguồn ga bị tắt

Nếu không có đầu đốt không xuất hiện ngọn lửa thì nguyên nhân phổ biến là nguồn ga của bạn đã bị khóa. Mặc dù khó có khả năng nguồn ga bị tắt đột ngột nhưng ai đó trong gia đình có thể đã tắt nó để đề phòng.

Cách khắc phục: Để kiểm tra xem gas đã bật hay chưa, hãy nhìn vào van cấp ở bình ga hoặc nguồn ga. Nếu nguồn không bị khóa, bạn có thể kiểm tra các lỗi khác để dễ dàng sửa bếp ga tại nhà.

Bếp bị tháo khỏi nguồn ga

Tương tự, bếp có thể được tháo khỏi nguồn ga khi di chuyển hoặc để đề phòng an toàn, nhưng không có khả năng bếp tự rút khỏi nguồn. Hãy kiểm tra với những người khác trong gia đình bạn để xem liệu có nguyên nhân nào khiến tháo bếp khỏi nguồn ga hay không trước khi tiến hành cắm lại.

Cách khắc phục: Sau khi bạn chắc chắn rằng không có lý do gì khiến bếp bị rút khỏi nguồn, hãy kiểm tra phía sau bếp xem bếp đã được cắm và an toàn chưa. Nếu đã rút khỏi nguồn, hãy gắn bếp vào nguồn trở lại.

Đầu đốt bị lỗi hoặc bị ướt

Nếu đầu đốt trên bếp ga của bạn bắt lửa lâu hơn bình thường một chút hoặc ngọn lửa phát ra từ đầu đốt có màu cam hơn màu xanh lam, đó có thể là do đầu đốt bị ướt hoặc bẩn. Nếu gần đây bạn đã lau chùi mặt bếp, có thể bạn đã làm ướt bộ phận đánh lửa. Điều này sẽ khiến gas không thể bốc cháy ngay lập tức khi bạn bật đầu đốt. Đây cũng là lỗi thường gặp mà bạn có thể tự sửa bếp ga tại nhà.

Cách khắc phục: Đơn giản chỉ cần tháo nắp đầu đốt và để bộ phận đánh lửa khô trong không khí trước khi thử đốt lại đầu đốt. Khi bộ phận đánh lửa đã khô hoàn toàn, đầu đốt sẽ sáng ngay lập tức khi bạn bật bếp.

Đầu đốt bị tắc do mảnh vụn thức ăn

Ngọn lửa trên bếp gas của bạn phải luôn có màu xanh lam, nhưng ngọn lửa yếu có thể chuyển thành màu vàng hoặc cam. Ngọn lửa màu vàng hoặc cam cho thấy quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Điều này xảy ra khi đầu đốt bị tắc một phần, khiến lượng khí chảy vào đầu đốt bị giảm.

Nếu bạn không làm sạch mặt bếp trong một thời gian, dầu mỡ và cặn nấu nướng khác có thể tích tụ. Điều này có thể làm tắc đầu đốt cũng như làm giảm dòng khí gas. Điều này có thể ngăn đầu đốt tạo ra ngọn lửa xanh ngay khi bạn bật. Bạn có thể dễ dàng sửa bếp ga tại nhà nếu đầu đốt bị tắt do mảnh vụn.

Cách khắc phục: Tháo nắp đầu đốt và sử dụng một ít nước ấm, xà phòng và vải lau. Quá trình này sẽ giúp bạn làm sạch khu vực bên trong và xung quanh đầu đốt bị ảnh hưởng. 

Trong khi thực hiện, bạn cũng có thể vệ sinh sạch sẽ tất cả các đầu đốt để tránh vấn đề tương tự sau này. Sau khi bạn đã làm sạch bên trong và xung quanh tất cả các đầu đốt, hãy đảm bảo chúng khô hoàn toàn để tránh để lại nước thừa trên bất kỳ bộ phận đánh lửa nào.

Lời khuyên từ chuyên gia: Đậy nắp đầu đốt trong 30-40 phút sau khi vệ sinh để bộ phận đánh lửa khô hoàn toàn.

sửa bếp ga

Mô-đun bị hỏng

Mô-đun tia lửa cung cấp năng lượng cho bộ phận đánh lửa, giúp đánh lửa đầu đốt. Khi bị hỏng hoặc hoạt động không bình thường, bạn có thể sẽ không nghe thấy tiếng kêu lách cách và không có tia lửa điện. Mô-đun tia lửa có thể gặp trục trặc vì nhiều lý do.

Cách khắc phục: Mô-đun tia lửa sẽ cần được thay thế bởi thợ sửa thiết bị chuyên nghiệp.

Nắp đầu đốt bị lệch

Một nguyên nhân khác có thể khiến đầu đốt không sáng là nắp đầu đốt bị lệch. Nếu nắp đầu đốt không được căn chỉnh đúng cách, đầu đốt sẽ không bốc cháy. Điều này thường xảy ra sau khi vệ sinh bếp và vô tình đặt nắp đầu đốt vào sai vị trí. Do đó, việc nắp đầu đốt bị lệch cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp ga không hoạt động mà bạn có thể dễ dàng sửa tại nhà.

Cách khắc phục: Kiểm tra căn chỉnh nắp đầu đốt sau khi vệ sinh. Nếu nắp được căn chỉnh đúng cách và đầu đốt sạch nhưng vẫn không sáng thì đã đến lúc gọi thợ sửa để chẩn đoán sự cố.

Lời kết

Các nguyên nhân khiến bếp ga ngừng hoạt động có thể đơn giản hoặc phức tạp. Các vấn đề đơn giản như đầu đốt bị ướt hoặc nắp đầu đốt bếp bị lệch thường có thể tự sửa bếp ga tại nhà. Ngay cả việc làm sạch đầu đốt bị tắc một phần hoặc hoàn toàn cũng có thể được bạn tự xử lý nếu bạn cẩn thận. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bếp ga của bạn có thể giải phóng carbon monoxide, một loại khí độc, gây chết người.

Vì vậy, nếu bạn ngửi thấy mùi ga hoặc gặp sự cố với bếp mà quá phức tạp để tự khắc phục, hãy liên hệ với chuyên gia để đánh giá và giải quyết vấn đề. Do đó, với những lỗi đơn giản bạn hoàn toàn có thể sửa bếp ga tại nhà.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo