Nướng trực tiếp trên bếp ga rất phổ biến hiện nay, nhưng liệu việc này có tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe không? Có nên nướng trực tiếp trên bếp ga không?
Nếu bạn chưa quen với việc nướng trực tiếp trên bếp ga, bạn có thể tò mò về tính khả thi của nó. Cho dù bạn là người mới sử dụng bếp ga hay đang cân nhắc mua bếp ga lần đầu, thì việc có những thắc mắc như vậy là hoàn toàn bình thường. Hãy yên tâm, việc nướng trực tiếp trên bếp ga không chỉ khả thi mà còn là một trong những lợi thế đáng kể khi sở hữu một chiếc bếp ga. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để nấu trong đồ dùng hoặc tạo hương vị khói bằng cách nướng thức ăn trực tiếp trên bếp ga.
Bếp ga tạo ra ngọn lửa như thế nào?
Hãy cùng tìm hiểu quá trình ngọn lửa trên bếp ga ban đầu được tạo ra như thế nào. Mặc dù bình LPG hoặc PNG của bạn chứa khí, nhưng nó vẫn chưa bắt lửa. Mặc dù cả LPG và PNG đều dễ cháy với lượng propan và metan đáng kể, nhưng chúng sẽ không bắt lửa nếu không có oxy. Điều này rất quan trọng để ngăn ngọn lửa trên đầu đốt di chuyển ngược qua đường ống và đốt cháy toàn bộ khí trên đường đi.
Được kết nối với các núm điều khiển trên bếp ga, có một bộ phận giống như vòi phun được gọi là ‘ống phun khí’. Khí từ ống cung cấp đi qua ống phun này trước khi đến đầu đốt. Thiết kế của bếp ga cho phép một lượng không khí được kiểm soát từ khí quyển đi vào hệ thống và trộn với khí sau khi nó đi qua ống phun.
Bây giờ được trộn với oxy, khí trở nên dễ cháy. Khi nó rời khỏi đầu đốt và gặp tia lửa hoặc nguồn lửa, nó sẽ bốc cháy, tạo ra ngọn lửa. Đây là quá trình tạo ra ngọn lửa.
Trong quá trình đốt cháy, metan và propan chuyển thành carbon dioxide và hơi nước. Tuy nhiên, quá trình đốt cháy không hoàn toàn sẽ dẫn đến sự hình thành carbon monoxide. Trong những trường hợp như vậy, màu ngọn lửa chuyển sang vàng và cam, cho biết bếp cần được bảo dưỡng.
Có an toàn khi nướng Roti, Chapati hoặc thịt trực tiếp trên ngọn lửa này không?
Nướng rotis trực tiếp trên ngọn lửa là một cách làm phổ biến và lâu đời ở một số quốc gia. Mặc dù theo truyền thống, người ta thường sử dụng lửa củi hoặc than, nhưng việc sử dụng bếp ga để nướng rotis đã trở nên phổ biến. Ngoài rotis, ngọn lửa ga cũng có thể được sử dụng để nướng và nướng thịt, mang lại hương vị khói hấp dẫn.
Mặc dù có thể nướng trực tiếp trên bếp ga, nhưng bạn có thể lo ngại về tính an toàn và tác động của nó đến thực phẩm khi bị ngọn lửa làm cháy. Hãy yên tâm, nấu trên ngọn lửa của bếp ga hoàn toàn an toàn. Mặc dù phương pháp này có thể khiến thực phẩm có vẻ ngoài hơi cháy hoặc cháy xém, nhưng đây là kết quả bình thường khi nướng trực tiếp trên bếp ga.
Các vấn đề về sức khỏe liên quan đến việc nướng thực phẩm chủ yếu liên quan đến việc nấu trên than củi, vì việc đốt than củi có thể giải phóng một số hợp chất gây ung thư vào thực phẩm. Tuy nhiên, cả LPG và NG đều là những lựa chọn thay thế sạch hơn, không giải phóng các thành phần có hại trong điều kiện bình thường. Bạn có thể nướng bánh chapati hoặc thịt trực tiếp trên ngọn lửa ga mà không phải lo lắng.
Phương pháp thay thế nấu trực tiếp trên ga – Nướng
Nếu bạn vẫn còn do dự về việc nướng trực tiếp trên bếp ga hoặc chỉ thích một phương pháp thay thế, bạn có thể chọn nướng thức ăn thay thế. Nướng là lựa chọn tốt hơn so với việc nướng thức ăn trực tiếp trên ngọn lửa, mang lại kết quả thỏa mãn hơn. Đặc biệt khi chế biến thịt, thịt nướng có xu hướng ngon hơn nhiều so với thịt cháy trên ngọn lửa ga.
Bây giờ, làm thế nào bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp ga? Bạn có hai lựa chọn – bạn có thể sử dụng chảo nướng hoặc lò tandoor ga.
Chảo nướng
Chảo nướng là một dụng cụ nhà bếp đa năng cho phép bạn tạo hiệu ứng nướng trên thức ăn khi sử dụng bếp gas. Bạn có thể dễ dàng nướng thịt hoặc rau trên chảo nướng, sử dụng giống như cách sử dụng chảo rán thông thường.
Lò tandoor ga
Lựa chọn khác của bạn là sử dụng lò tandoor ga. Lò tandoor ga là một thiết bị nhà bếp được thiết kế để mô phỏng phong cách nấu ăn của lò tandoor đất sét truyền thống nhưng hoạt động bằng ngọn lửa ga. Tandoor là lò nướng hình trụ được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nam Á và Trung Đông để nấu nhiều món ăn khác nhau, bao gồm bánh mì (như naan) và thịt ướp.
Thay vì để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, tandoor ga sẽ thu nhiệt từ đáy lò và dẫn nhiệt vào khoang lò thông qua một tấm trung gian. Khoang lò chứa thức ăn, vẫn đóng kín bằng nắp để giữ nhiệt được giữ lại.
5 Mẹo nấu ăn bằng bếp gas
Nếu bạn đang có ý định nướng trực tiếp trên bếp ga, đây là một số mẹo dành cho bạn.
1. An toàn là trên hết
Trước tiên, hãy tìm hiểu cách xử lý bếp ga trong trường hợp bếp gặp sự cố. Nếu cố gắng bật lửa nhưng không đánh lửa, hãy tắt bếp ngay lập tức. Tiếp tục bật bếp khi không có ngọn lửa có thể dẫn đến tích tụ khí gas, gây ra nguy cơ hỏa hoạn.
2. Giữ các vật dụng dễ vỡ ở khoảng cách xa
Khi sử dụng bếp ga, hãy nhớ rằng bạn đang nấu ăn trên ngọn lửa trần. Không giống như bếp điện, nơi các vật dụng như miếng lót nồi có thời gian để nóng lên, ngọn lửa ga có thể nhanh chóng đốt cháy các vật dụng dễ vỡ như tóc dài, vòng tay và tay áo. Đảm bảo để những vật dụng này tránh xa để tránh nguy cơ hỏa hoạn.
3. Ghi nhớ nhiệt độ
Nấu ăn trên ngọn lửa trần sẽ thay đổi cách nấu ăn của bạn. Nhận ra rằng ngọn lửa đóng vai trò là nguồn nhiệt trực tiếp cho chảo của bạn và khi ngọn lửa tắt, quá trình nấu sẽ dừng ngay lập tức. Tắt bếp ngay trước khi nhấc chảo ra có thể giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn.
4. Bắt đầu với nhiệt độ thấp
Cho dù bạn là người mới nấu ăn hay đang chuyển từ bếp điện, nấu ăn bằng bếp ga có thể cần một số thực hành. Bắt đầu quá trình nấu ăn dễ dàng hơn bằng cách bắt đầu nấu ở nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ thông thường. Ngọn lửa gas có thể làm nóng thức ăn nhanh hơn bếp điện, vì vậy bắt đầu với nhiệt độ thấp hơn có thể có lợi.
5. Nắm vững nghệ thuật nấu sôi
Việc thích nghi với việc nấu ăn bằng gas liên quan đến việc nắm vững các sắc thái của việc chuẩn bị bữa ăn. Nấu sôi, trạng thái giữa không có nhiệt và sôi hoàn toàn, được đặc trưng bởi rất ít bọt trên bề mặt. Thực hành điều chỉnh nhiệt độ, sai ở nhiệt độ thấp hơn để tránh bị cháy và đạt được hiệu ứng sôi mong muốn.
Kết luận
Kết luận, bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp ga hoặc sử dụng chảo nướng hoặc lò tandoor gas—mỗi lựa chọn này đều an toàn và thiết thực. Như đã đề cập trước đó, không có vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc nướng trực tiếp trên bếp ga. Nếu bạn thích sự tiện lợi của chảo nướng hoặc tính linh hoạt của lò tandoor gas, hãy thoải mái lựa chọn loại phù hợp với sở thích của bạn, vì cả hai đều mang lại giá trị tuyệt vời cho khoản đầu tư của bạn.