Cà tím nướng mỡ hành chấm nước mắm chua ngọt là món ăn cực kỳ đưa cơm mà nhiều gia đình yêu thích. Thông thường món ăn này chỉ được nướng bằng bếp than, hoặc nồi chiên không dầu. Nhưng có thể bạn chưa biết cách nướng cà tím bằng bếp ga nhanh chóng đơn giản nhanh chóng tại nhà. Hãy cùng chúng tôi thực hiện ngay sau đây bạn nhé!  

Chuẩn bị nguyên liệu

Sở dĩ nhiều người yêu thích món cà tím nướng, không chỉ vì độ thơm ngon, dễ ăn của món ăn này. Mà có thể bạn chưa biết, cà tím nướng mỡ hành cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ dễ hấp thụ, chất chống oxy hóa.

Để nướng cà tím bằng bếp ga ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau đây: 

  • Cà tím loại trái dài, có màu tím sẫm cỡ trung bình với số lượng vừa đủ cho bữa ăn
  • Hành lá, hành tím
  • Dầu ăn khoảng 2 – 3 muỗng canh, bạn cũng có thể chọn mỡ động vật 
  • Gia vị thông dụng như: đường, muối, nước mắm… 
  • Vỉ nướng inox
  • Giấy bạc dùng chế biến các món nướng quen thuộc

Chuẩn bị nguyên liệu nướng cà tím bằng bếp ga

Thời gian chuẩn bị và hoàn thành món ăn này thông thường chỉ khoảng 30 – 45 phút. Do đó nếu bạn cũng không phải lo việc nấu nướng cà tím bằng bếp ga kéo dài, mất nhiều thời gian và công sức. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn bắt đầu sơ chế : 

  • Rửa sạch cà tím dưới vòi nước mạnh để bụi bẩn trôi đi hết. Bạn có thể cắt bỏ phần đầu cuống của trái cà. Thông thường khi nướng trên lửa than cà không đầu sẽ khó trở mặt, nhưng khi nướng trên bếp gas bạn đã bọc giấy bạc thì có thể cắt bỏ trước. 
  • Hành lá, hành tím lột vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn băm nhuyễn hành tím và cắt nhỏ hành để chuẩn bị trước phần mỡ hành. Độ dày của hành lá có thể cắt theo sở thích của mỗi người khi ăn bạn nhé! 

Cách nướng cà tím bằng bếp ga đơn giản

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế sạch sẽ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng… đều rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu gia đình chỉ có bếp gas, bạn vẫn có thể nướng cà tím bằng bếp ga với những bước sau đây. 

  • Bạn rạch nhẹ vài đường trên thân trái cà để khi chín cà mềm đều hơn. Sau đó quấn toàn bộ trái cà tím trong giấy bạc, bịt 2 đầu cà lại để khi nướng cà không bị khô và chảy nước ra bên ngoài. 
  • Bạn để vỉ nướng lên trên bếp gas và bật bếp ở chế độ lửa nhỏ nhất. Tiếp đến đặt những trái cà tím đã được bọc giấy bạc lên trên và bắt đầu nướng. 
  • Cứ mỗi 5 phút trở đều các mặt để cà chín đều hơn. Khi ngửi được hương thơm của món ăn bay ra, bạn có thể lấy đầu đũa châm vào bên trong để kiểm tra độ mềm của cà, xem cà đã chín chưa. 
  • Trong lúc này, bạn nên bắt đầu làm mỡ hành và nước chấm để sẵn sàng cho món ăn. Cho dầu hoặc mỡ lên chảo, sau đó đun nóng rồi cho hành lá, hành tím đã cắt nhỏ vào xào sơ xong tắt bếp ngay. Tùy vào mức độ chín bạn mong muốn mà  xào hành nhanh hay lâu tùy thích. 
  • Sau khi cà đã chín đều, bạn cẩn thận mở lớp giấy bạc ra và cho cà ra dĩa sâu lòng. Cắt cà thành miếng vừa ăn hoặc xé theo thớ của trái cà. Tiếp đến cho thêm mỡ hành, nước mắm chua ngọt lên trên là có thể dùng được. 

Cách nướng cà tím bằng bếp ga đơn giản

Với cách nướng cà tím trong giấy bạc trên bếp gas, bạn có thể gọt vỏ cà trước để không mất thời gian lột vỏ sau khi nướng. Còn nếu không có giấy bạc, nên để vỏ cà rồi sau khi nướng sẽ lột vỏ để giữ độ mềm ngọt của cà. 

Xem thêm bài viết:

Bếp nướng gas hồng ngoại có tốt không?

Cách nướng giấy bạc trên bếp gas đơn giản nhanh chóng

Lưu ý khi nướng cà tím bằng bếp ga

  • Cách nướng cà tím trên bếp gas cũng có thể áp dụng để nướng các món ăn khác như cá chỉ vàng, khoai lang, thịt gà…  
  • Nên loại bỏ phần cà nướng khét vì ảnh hưởng không tốt đến hương vị và sức khỏe của người dùng. 
  • Cà tím nướng có thể ăn kèm với cơm nóng, chấm nước mắm vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn ăn chay, có thể thay nước mắm thành nước tương, muối ớt hoặc các loại nước chấm chay. Đồng thời sử dụng dầu ăn thay cho dầu cá, mỡ động vật. 
  • Nướng cà tím trên lửa nhỏ cho đến khi chín đều, không nên vội vã bật lửa to vì dễ cháy khét, chín không đều bạn nhé! 
  • Nếu phần cà tím ăn không hết, bạn nên hâm nóng lại bằng lò vi sóng, không nên nướng lần 2. 
  • Lưu ý sử dụng giấy bạc có kích thước lớn, bao bọc được toàn bộ trái cà để giữ được độ ngọt. Đồng thời quan sát suốt quá trình nướng để tránh nước cà chảy làm ướt đầu đốt của bếp gas, khiến ngọn lửa bị tắt. 

Lưu ý khi nướng cà tím bằng bếp ga

Không cần nồi chiên không dầu, lò vi sóng… chỉ với chiếc bếp gas quen thuộc tại nhà bạn vẫn có thể chế biến nhiều món ngon cho gia đình mình. Nấu nướng sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn ghi chú lại các công thức và mẹo nhỏ cho riêng mình. Chúc bạn thực hiện thành công món cà tím nướng hấp dẫn cho những người thân của mình nhé! 

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo