Khô cá chỉ vàng nướng thơm lừng để nhâm nhi khi uống bia là trải nghiệm lạ miệng, hấp dẫn với nhiều người. Món ăn có chút mằn mặn, ngòn ngọt và cay nhẹ cuốn hút khi chấm cùng chút tương ớt. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần nồi chiên không dầu, lò vi sóng… Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách nướng cá chỉ vàng bằng bếp ga đơn giản tại nhà ngay sau đây.
Hướng dẫn cách chọn cá chỉ vàng
Trước khi tìm hiểu cách nướng cá chỉ vàng bằng bếp gas tại nhà, bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm sau để mua được cá khô ngon.
- Khi mua cá khô, đặc biệt là cá chỉ vàng khô bạn nên chọn loại có kích thước đều đặn với nhau để khi nướng cá khô chín đều. Đồng thời không chọn khô có kích thước quá nhỏ vì khi nướng sẽ khô lại, cứng và mất độ ngon của món ăn này.
- Thông thường cá chỉ vàng ngon sẽ có màu vàng nhạt, trên lưng có vệt trắng, bụng cá màu đỏ nâu. Khi chọn mua cá khô, bạn tránh chọn loại ướp quá nhiều gia vị, ngả sang màu đỏ nâu sẫm.
- Cá khô ngon sẽ có hương thơm thoang thoảng. Ngược lại, cá kém chất lượng sẽ có mùi tanh, hôi khó chịu.
- Để mua được cá khô ngon, một trong những yếu tố quan trọng đó là chọn được cửa hàng cung cấp uy tín, đáng tin cậy, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là yếu tố đảm bảo độ an toàn cho bữa ăn của bạn và người thân trong gia đình.
Hướng cách nướng cá chỉ vàng bằng bếp ga
Nếu không có sẵn lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc không tiện chuẩn bị lò than để nướng khô. Bạn có thể nướng cá chỉ vàng chỉ với chiếc bếp gas sẵn có tại nhà. Để nướng cá chỉ vàng bằng bếp ga, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Chuẩn bị các nguyên vật liệu để chế biến và thưởng thức món ngon này:
- Vỉ nướng inox loại có 2 vỉ kẹp lại với nhau
- Bếp gas đôi hoặc bếp mini
- Khô cá chỉ vàng
Thực hiện theo như sau:
- Lần lượt xếp khô cá chỉ lên vỉ nướng inox và kẹp cố định vỉ lại với nhau.
- Bật bếp gas ở chế độ lửa nhỏ nhất rồi cho vỉ đã xếp cá vào và bắt đầu nướng.
- Thường xuyên trở vỉ để cá không bị khét và đảm bảo chín đều ở cả 2 mặt. Lưu ý phải theo dõi suốt thời gian nướng vì cá chỉ vàng khô được ướp gia vị nên rất dễ bị cháy đen.
- Khi cá khô chuyển sang màu vàng sậm, có hương thơm và hơi cháy cạnh thì bạn có thể tắt bếp và bày ra dĩa.
Khô cá chỉ vàng có thể ăn trực tiếp với cơm trắng, làm đồ nhắm khi uống bia hoặc chấm cùng tương ớt hay nước mắm me chua chua ngọt ngọt.
Hướng dẫn nướng cá vàng bằng chảo trên bếp gas
Ngoài cách nướng cá chỉ vàng bằng vỉ nướng, bạn cũng có thể chế biến món ăn này bằng chảo trên bếp gas. Cách này tương tự như việc chiên khô nhưng với lượng dầu ít hơn, vẫn đảm bảo được món ăn được làm chín, có độ bóng bẩy và thơm ngon.
Chuẩn bị các nguyên vật liệu cho món ăn này như sau:
- Chảo chống dính
- Dầu ăn hoặc mỡ động vật
- Đũa, ray và giấy thấm dầu
Thực hiện theo các bước như sau:
- Đặt chảo lên bếp và cho 1 lượng dầu vừa đủ vào. Bạn có thể dùng chai xịt 1 lớp dầu thật mỏng chứ không cần chiên ngập dầu cũng được.
- Mở lửa ở chế độ nhỏ nhất để làm nóng dầu từ từ. Sau đó xếp cá vào chảo, hướng đuôi cá ra bên ngoài vì đuôi cá là phần nhanh chín.
- Đảo mặt cá khô mỗi 2 – 3 phút 1 lần để cá chín đều cả 2 mặt và không bị khét dính đáy chảo.
- Đến khi cá chín đều 2 mặt, mặt cá vàng sậm, thịt trong và có hương thơm thì bạn có thể tắt bếp. Vớt cá khô ra ray để ráo dầu hoặc để trực tiếp lên giấy thấm dầu và chuẩn bị dọn món là được.
Với phương pháp rán cá chỉ vàng khô thế này, bạn có thể áp dụng khi chiên với nồi chiên không dầu, lò vi sóng cũng rất thuận tiện.
Xem thêm bài viết:
Cách nướng cà tím bằng bếp ga nhanh chóng đơn giả
Bếp nướng gas hồng ngoại có tốt không?
Lưu ý khi nướng cá chỉ vàng bằng bếp ga
Một số lưu ý nướng cá chỉ vàng bằng bếp ga ngon hơn mà còn dễ thực hiện tại nhà:
- Thông thường với phương pháp chiên khô, nhiều người đợi dầu thật nóng mới cho cá khô vào. Tuy nhiên cá chỉ vàng nhỏ, độ dày thịt không nhiều. Nếu chiên theo phương pháp này thịt cá bị khô nhanh, mất đi độ ngon ngọt của món ăn. Do đó bạn cho dầu và cá vào cùng 1 lúc và bắt đầu chiên.
- Như đã chia sẻ, cá chỉ vàng không dày thịt, nhanh chín nhưng lại dễ cháy khét vì được tẩm ướp gia vị. Do đó dù chiên ít dầu hay nướng trên bếp gas, bạn cũng chỉ nên thực hiện từng lớp mỏng 1. Tránh chồng cá nhiều lớp thì khi chiên, nướng sẽ không chín đều và dễ cháy khét.
- Chọn được cá khô ngon là bước quan trọng và quyết định phần lớn độ thơm ngon, hấp dẫn của món ăn bạn nhé!
Trên đây là một số kinh nghiệm và cách để nướng cá chỉ vàng bằng bếp gas đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này cho gia đình và người thân vào những buổi nhâm nhi cuối tuần.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother
- Website: mother.com.vn
- Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
- Hotline: 028 38165028
- Email: Info@namilux.com