Bánh tráng nướng là món ăn được nhiều người yêu thích từ loại bánh nướng truyền thống, đến nhiều biến tấu sáng tạo cùng các loại topping hấp dẫn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng tiện mua được bánh tráng nướng ngon ngoài hàng quán. Những lúc này, nếu biết cách nướng bánh tráng bằng bếp ga ngay tại nhà thật tiện lợi. Nếu bạn cũng muốn trổ tài cho người thân và gia đình một món ngon mới lạ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm đơn giản sau đây nhé!
Giới thiệu về món bánh tráng
Bánh tráng là món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt. Trong văn hóa ẩm thực 3 miền, món bánh tráng hiện diện với nhiều hương vị và món ăn độc đáo khác nhau. Nhưng có lẽ đến trào lưu đồ ăn vặt Đà Lạt hay Phan Thiết thì món bánh tráng, đặc biệt là bánh tráng nướng mới trở nên thu hút cho đến hiện nay.
Miếng bánh tráng dẻo mềm khi được nướng trên lửa than, kết hợp cùng trứng cút, hành phi, chà bông, xúc xích và một ít rau lại trở nên giòn tan, hấp dẫn lạ thường. Món bánh tráng nướng cũng vì thế được ưa chuộng và phổ biến rộng khắp. Có lẽ vì thế, khi nhắc đến món ăn này, hình ảnh bếp than nướng bánh cũng gắn liền đầy sức hút.
Nhưng không phải lúc nào thời tiết, điều kiện cũng cho phép bạn ra ngoài thưởng thức món bánh tráng nướng hấp dẫn ngoài hàng quán. Tuy nhiên chỉ với một vài sự kết hợp khéo léo, bạn vẫn có thể trổ tài nướng bánh tráng bằng bếp ga ở nhà với cách rất đơn giản. Nếu bạn cũng đang quan tâm, tìm hiểu cách làm bánh tráng nướng ngon với nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp cách làm và các nguyên liệu cần chuẩn bị sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm được món nướng bánh tráng bằng bếp ga thơm ngon, hấp dẫn tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản sau đây:
- Bánh tráng loại tròn hoặc vuông đều được nhưng có kích thước to vừa phải
- 1 hộp bơ lạt nấu ăn
- 10 quả trứng cút, có thể thay thế bằng trứng gà nhưng cần chia lượng trứng vừa đủ cho 1 phần bánh tráng
- Thịt băm nhuyễn xào chín với gia vị vừa ăn
- Xúc xích heo cắt lát vừa ăn
- Hành phi khô
- Hành lá cắt nhuyễn
- Tôm khô hoặc tép khô
- Tương ớt, sa tế, sốt mayone
Dụng cụ cần thiết để thực hiện món bánh tráng nướng này:
- Chảo chống dính cỡ to
- Thớt, kéo, dao
- Bếp gas hoặc có thể tận dụng lò vi sóng, nồi chiên không dầu thực hiện
Cách nướng bánh tráng bằng bếp ga
Cách nướng bánh tráng bằng bếp ga được thực hiện như sau:
- Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị: Rửa sạch hành lá, thái nhỏ. Bạn có thể tự chuẩn bị hành tím phi vàng hoặc mua sẵn ở chợ. Đối với thịt xay bạn xào chín trên chảo với lửa lớn, tránh để thịt ra nhiều nước và nêm nếm vừa ăn. Đối với trứng, nếu sử dụng trứng gà bạn nên đập sẵn ra chén, mỗi quả trứng sẽ chia đều cho 2 lần nướng bánh.
- Tiếp đến, bạn cho chảo chống dính lên bếp gas và bắt đầu mở lửa ở chế độ nhỏ nhất. Nướng bánh tráng qua 1 vòng để bánh bắt đầu chín trước. Sau đó cho 1 lớp bơ lạt quét quanh toàn bộ mặt bánh. Bạn lần lượt cho các loại topping vào như sau: trứng đã đánh đều lên bánh, hành lá thái nhỏ.
- Đợi cho phần trứng trên bánh tráng chín được khoảng 50%, bạn tiếp tục cho thịt băm nhuyễn đã xào chín lên trên, cho xúc xích cắt lát nhỏ lên, thêm phô mai hoặc chà bông tùy thích. Bạn tiếp tục để lửa ở chế độ nhỏ nhất và chờ cho phần trứng chín hoàn toàn. Liên tục theo dõi và đảo chảo để bánh tráng không bị cháy khét.
- Một số người sẽ thích ăn bánh tráng gập đôi. Nếu thích kiểu này, bạn có thể dùng 1 chiếc đũa đặt vào giữa phần bánh tráng, sau đó đỡ mép bánh mặt còn lại và úp vào. Tiếp tục nướng để viền bánh tráng chín, giòn và ngả màu vàng bắt mắt là có thể cho ra dĩa, cắt phần vừa ăn và chấm tương ớt.
- Một số khác sẽ thích thưởng thức bánh tráng nướng tương tự 1 chiếc pizza. Do đó ở lúc này, bạn để bánh nướng chín hoàn toàn rồi cho thêm tương ớt, mayonaise lên trực tiếp mặt bánh rồi mới cắt phần vừa ăn.
Lưu ý khi nướng bánh tráng bằng bếp ga
Để nướng bánh tráng bằng bếp ga ngon, bạn cần chú ý một vài điều sau:
- Chọn bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, để bánh đạt được độ giòn khi nướng chín và giữ được thức ăn đầy đủ.
- Khi nướng bánh tráng trên chảo, bạn giữ cho chảo khô không dính nướng để bánh không bị mềm nhũn. Bạn có thể xịt 1 ít dầu ăn lên mặt chảo nếu sợ bánh bị cháy khét hay dính.
- Topping trong bánh tráng nướng có thể thay thế những loại mà bạn yêu thích như khô bò, khô gà, chà bông, ruốc khô… tùy thích. Hoặc nếu ăn chay bạn có thể thay thế những nguyên liệu này bằng thực phẩm chay là được.
- Thời gian nướng bánh trung bình chỉ khoảng 5 – 10 phút là hoàn thành nên bạn không nên bỏ đi đâu trong thời gian nướng.
- Chấm bánh tráng nướng với tương ớt, tương cà và sốt mayone là lựa chọn hoàn hảo để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Xem thêm bài viết:
5 Công nghệ bếp gas phổ biến hiện nay
Cách nấu cháo trắng bằng bếp gas ngon đơn giản
Với cách chế biến này, bạn có thể áp dụng nếu có sẵn lò vi sóng hay nồi chiên không dầu tại nhà. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được nướng bánh tráng bằng bếp ga ngay tại gian bếp của gia đình mình. Chúc bạn thành công.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother
- Website: mother.com.vn
- Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
- Hotline: 028 38165028
- Email: Info@namilux.com