Thị trường hiện tại thịnh hành ba loại bếp chính là bếp hồng ngoại, bếp từ và bếp ga. Các loại bếp khác nhau đều sở hữu ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy nên chọn bếp hồng ngoại, bếp từ và bếp ga cho nhà bếp của mình? Đây là loại bếp tiết kiệm, an toàn và hiệu quả hơn?
Tại sao nên chọn bếp ga?
Nếu bạn muốn kiểm soát nhiệt tức thời, bếp ga có thể là câu trả lời phù hợp. Bếp ga sử dụng hệ thống đánh lửa điện tử tạo ra tia lửa. Khi bạn bật bếp, bếp ga sẽ tạo ra ngọn lửa màu xanh. Chỉ cần xoay núm điều khiển cho phép bạn kiểm soát lượng khí đến bếp. Do đó, khi bạn xoay càng cao, lượng khí thoát ra càng nhiều. Vậy bếp hồng ngoại, bếp từ và bếp ga bạn sẽ chọn loại nào?
Ưu điểm của bếp ga
- Dễ kiểm soát nhiệt độ khi bạn tăng và giảm ngọn lửa thông qua núm vặn.
- Bếp ga có nhiều kiểu dáng với nhiều chất liệu như men, thủy tinh và thép không gỉ, cũng như kiềng bếp bằng men hoặc gang.
- Nếu bạn thích nấu các món xào, nhiều bếp ga có đầu đốt được thiết kế riêng cho các loại chảo đặc trưng cho món xào.
- Một số loại bếp còn sở hữu đầu đốt hình chữ nhật để sử dụng với vỉ nướng để nướng thịt.
Nhược điểm của bếp ga
- Bếp ga phải được lắp đặt bởi một chuyên gia.
- Bếp ga không có bộ hẹn giờ nấu hoặc khóa trẻ em.
- Bếp ga có nhiều bộ phận do đó, bạn cần tháo rời để vệ sinh
- Kiềng bếp bằng gang có thể cồng kềnh và khó vệ sinh.
- Mặt bếp bằng thủy tinh và thép không gỉ đòi hỏi nhiều công sức hơn khi vệ sinh.
- Ngọn lửa ga giải phóng một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm như nitơ dioxide. Hợp chất này có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.
Khi lựa chọn giữa bếp hồng ngoại, bếp từ và bếp ga, bạn cần cân nhắc về các ưu và nhược điểm của từng loại. Đặc biệt, khi lựa chọn bếp ga, bạn cần kiểm tra liệu có đại lý cung cấp bình ga nào gần khu vực bạn sống hay không.
Tại sao nên chọn bếp hồng ngoại thay vì bếp từ và bếp ga?
Bếp hồng ngoại đáng để cân nhắc với bếp từ và bếp ga nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế đẹp và phong cách cho nhà bếp của mình. Không giống bếp từ và bếp ga, bếp hồng ngoại có các thanh kim loại cuộn bên dưới bề mặt kính và được làm nóng bằng điện.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
- Bếp hồng ngoại có bề mặt liên tục với ít hoặc không có bẫy bụi bẩn, vì vậy chúng dễ vệ sinh.
- Chúng đặc biệt hữu ích để nấu các loại thực phẩm cần nhiệt độ rất thấp, chẳng hạn như socola tan chảy.
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
- Bếp hồng ngoại không thể kiểm soát nhiệt ngay lập tức như bếp ga. Loại bếp này có phản ứng nhiệt độ chậm hơn khi thay đổi khi so với bếp từ và bếp ga.
- Bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại để nướng nhanh. Nhưng bạn cần lau sạch chúng nhanh chóng ngay sau khi nướng.
- Mặt kính bếp hồng ngoại giữ nhiệt, vì vậy bạn cần cẩn thận với các loại thực phẩm mỏng.
- Chúng giữ nhiệt ngay cả sau khi đã tắt – nhiều loại có đèn cảnh báo nhiệt dư sẽ sáng cho đến khi bề mặt đạt đến nhiệt độ an toàn.
Tại sao nên chọn bếp từ?
Nếu bạn mong muốn sở hữu một chiếc bếp với hiệu suất vượt trội và thiết kế thu hút thì bếp từ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bếp từ hoạt động thông qua nguyên tắc từ trường, về cơ bản chúng biến dụng cụ nấu nướng thành bộ phận làm nóng. Do đó, khi so sánh về hiệu suất giữa bếp từ và bếp ga thì bếp từ vượt trội hơn hẳn.
Ưu điểm của bếp từ
- Bếp từ là loại bếp mang đến thời gian nấu ăn nhanh nhất và dễ kiểm soát như bếp ga.
- Bếp rất nhanh nóng lên và phản ứng ngay lập tức với những thay đổi về nhiệt độ.
- Bếp có nhiều tính năng an toàn như cảm biến an toàn theo dõi nhiệt độ, tự động tắt bếp nếu đồ nấu quá nóng, ngắt an toàn để bảo vệ chống tràn, khóa trẻ em và phát hiện chảo.
- Thức ăn được nấu chín thông qua nhiệt của đồ nấu, không phải từ chính mặt bếp, do đó mặt bếp không bị nóng.
- Nhiều bếp từ có chức năng “tăng cường công suất” để đun sôi nước, xào hoặc áp chảo thịt. Chức năng này làm nóng đồ nấu nhanh hơn, tiết kiệm khoảng 1/3 thời gian làm nóng thông thường.
- Nhiều bếp từ có bộ hẹn giờ nấu có thể được sử dụng để lập trình vùng nấu để tự động tắt.
- Bếp từ dễ vệ sinh hơn các loại bếp khác.
Nhược điểm của bếp từ
- Bếp từ thường đắt hơn bếp hồng ngoại hoặc bếp ga.
- Bạn chỉ có thể sử dụng một số dụng cụ nấu ăn tương thích với bếp từ.
- Kích thước của đế đồ nấu ăn cần phải khớp chặt với vùng nấu ăn – nếu quá nhỏ, nó sẽ không phản hồi và nếu quá lớn, nó sẽ không tiết kiệm năng lượng.
- Chúng thường cần một mạch chuyên dụng, thường là 20 ampe trở lên, cần phải được lắp đặt bởi thợ điện.
- Bạn có thể nhận thấy một số tiếng ồn – tiếng vo ve hoặc tiếng ù là phổ biến và có thể xảy ra nếu đồ nấu ăn không có lực giữ từ mạnh. Quạt làm mát cho thiết bị điện tử cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số tiếng ồn.
Việc lựa chọn bếp hồng ngoại, bếp từ và bếp ga cho căn bếp của bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần so sánh kỹ các ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại, bếp từ và bếp ga trước khi mua.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother