Bắp nướng, bắp luộc là hai món ăn đơn giản và phổ biến ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng có rất nhiều cách để chế biến bắp tại nhà. Vậy bắp làm món gì ngon? Dưới đây là 8 cách chế biến bắp mà bạn có thể tham khảo.

bắp làm món gì ngon

Làm sao để món bắp nướng trở nên ngon nhất?

Mua bắp: Bạn nên lựa những trái bắp to, tròn, đều hạt và không bị héo để đảm bảo chất lượng. Bạn có thể bảo quản bắp trong tủ lạnh ngay khi về nhà và nấu tất cả trong ngày.

Phương pháp nướng: Hầu hết các công thức nấu ăn đều không nêu rõ bạn nên sử dụng bếp nướng than hay bếp nướng gas để nướng. Bạn có thể sử dụng bếp nướng ga để tiết kiệm thời gian nướng. Bạn có thể phủ một ít bơ lên bắp để tạo vẻ bóng mượt và chống dính cho bắp.

Nếm thử bắp: Tất cả bắp đã nấu chín đều nên được phủ với bơ nhạt và một ít muối trước khi nếm thử. 

Bắp làm món gì ngon? #1: Loại bỏ râu, giữ lại vỏ trước khi nướng

Thời gian chuẩn bị: Loại bỏ râu trong 1 phút, ngâm trong 10 phút

Thời gian nấu: 15 phút

Đầu tiên, lột vỏ nhưng vẫn để nguyên trên cuống để loại bỏ râu. Sau đó, phủ vỏ lên trở lại trái bắp để bảo vệ hạt bắp trong khi nấu. Tiếp theo bạn cần ngâm bắp trong nước trong 10 phút trước khi nướng trên vỉ nướng ở mức lửa vừa trong 15 phút.

Kỹ thuật nướng này với lớp vỏ ngoài có thể bảo vệ những hạt bắp. Chúng giúp bắp chính đều hơn do các hạt bắp được bảo vệ với lớp vỏ. Điểm mạnh của phương pháp này là lớp vỏ bắp bị cháy hoàn toàn có thể tạo ra hương vị khói cho món ăn.

Bắp làm món gì ngon? #2: Để vào lò vi sóng, sau đó nướng 

Thời gian chuẩn bị: Không

Thời gian nấu: 8 phút trong lò vi sóng, 5 phút trên bếp nướng

Để vào lò vi sóng bắp chưa lột vỏ vào lò vi sóng trong 8 phút. Sau đó cắt bỏ phần cuống và tách vỏ cùng với rau bắp một cách dễ dàng. Thoa dầu hoặc bơ và nướng bắp để có hương vị cháy xém.

Lò vi sóng thực sự giúp bạn có thể dễ dàng tách vỏ ra khỏi. Bạn nên biết rằng bắp cũng đã chín hoàn toàn sau khi để vào lò vi sóng. Bạn có thể thoa dầu và nướng bắp ở nhiệt độ cao để có màu đẹp và nướng khoảng 5 phút.

Bắp làm món gì ngon? #3: Lột vỏ, bọc trong giấy bạc, sau đó nướng

Thời gian chuẩn bị: 1 phút cho từng trái bắp

Thời gian nấu: 15 phút

Để chuẩn bị, hãy loại bỏ vỏ và râu khỏi trái bắp. Sau đó, sử dụng giấy bạc để bọc từng trái bắp lại. Giấy bạc bảo vệ hạt bắp khỏi nhiệt độ trực tiếp cao và giữ ẩm, giúp hấp trong khi nướng trên vỉ trong 15 phút.

Ngô được bọc giấy bạc sẽ chín rất đều, thậm chí chúng còn sở hữu một vài vết cháy xém. Điều yêu thích nhất của kỹ thuật này là quá trình tách vỏ đều được thực hiện trước, giúp bạn có thể ăn ngay sau khi nấu. Việc gỡ giấy bạc sau khi nấu dễ hơn nhiều so với việc lột vỏ khi còn nóng. Tuy nhiên, có lẽ hơi lãng phí khi loại bỏ lớp vỏ bảo vệ tự nhiên của bắp mà lại sử dụng giấy bạc chỉ để bảo vệ chúng. Mặc dù bắp nướng với giấy bạc có thể ngon hơn với một số đốm cháy xém, nhưng nó không có bất kỳ hương vị khói nào cả.

bắp nướng

Bắp làm món gì ngon? #4: Bóc vỏ, ngâm với nước muối, phủ dầu và nướng

Thời gian chuẩn bị: 1 phút để tách vỏ và ngâm trong nước muối 45 phút

Thời gian nấu: 8 phút

Đối với phương pháp này, ngâm bắp đã tách vỏ vào nước muối. Việc ngâm này sẽ giúp bạn gia tăng thêm hương vị cho bắp nướng thành phẩm. Bên cạnh đó, nước muối sẽ làm cho hạt bắp nở ra và căng mọng. Thời gian ngâm bắp trong nước muối không được quá 1 tiếng, nếu không muối sẽ thực sự làm khô bắp. Sau khi ngâm bắp, bạn có thể phủ dầu hoặc bơ và nướng trực tiếp trên bếp.

Bắp làm món gì ngon? #5: Ngâm trong muối, nướng với vỏ và để vào tủ lạnh

Thời gian chuẩn bị: 2 giờ

Thời gian nấu: 15 phút nướng cùng 15 phút nghỉ

Hãy thử ngâm bắp nguyên vỏ trong nước muối trong 2 giờ. Nướng bắp với vỏ trong 15 phút, sau đó quấn tất cả ngô lại với nhau bằng khăn và cho vào tủ lạnh để nghỉ trong tủ lạnh ít nhất 15 phút và tối đa 3 giờ.

Sau khi nướng, để bắp nghỉ trong tủ lạnh khoảng 25 phút trước khi mở giấy gói và lột vỏ một bên bắp. Việc để bắp nghỉ này tạo ra sự khác biệt đáng kể. Vỏ và râu bắp dễ tách ra, có lẽ là do thời gian nghỉ trong tủ lạnh lâu hơn. Phương pháp này thực sự mang đến nhiều hương vị cho hạt bắp.

Phương pháp này cần thêm tủ lạnh và khả năng làm hỏng khăn vì có vết cháy. Nếu sử dụng cách này, bạn có thể thử gói bắp với nhiều lớp báo cũ trong 15 – 30 phút.

Bắp làm món gì ngon? #6: Luộc, sau đó nướng

Thời gian chuẩn bị: 1 phút cho mỗi trái bắp, cùng với thời gian đun sôi nước lớn

Thời gian nấu: Luộc trong 3 phút và nướng trên 5 phút

Hãy luộc bắp đã lột vỏ với nước muối trong vài phút. Thoa dầu và nướng trên vỉ nướng. Việc luộc trước sẽ giúp bắp có thể chín đều trong nước sôi và mang đến nhiều hương vị từ vỉ nướng.

Cách này giúp bắp trở nên ngon ngọt và chín đều từ đầu đến cuối. Mặc dù không phải là loại bắp nướng có nhiều hương khói nhất trong số các loại bắp. Tuy nhiên, nó có hương vị cháy xém do được nướng nhanh trên vỉ nướng.

Bắp làm món gì ngon? #7: Bóc vỏ, phết dầu và nướng

Thời gian chuẩn bị: 1 phút cho 1 trái bắp

Thời gian nấu: 8 phút

Bắp làm món gì ngon? Đây là cách chế biến rất đơn giản và truyền thống. Bạn chỉ cần bóc vỏ, phết dầu và cho bắp vào lò nướng ở mức lửa vừa. Nướng cho đến khi hạt bắp mất đi một phần độ đục và cháy xém, khoảng 5 đến 8 phút.

Điểm yếu của phương pháp này là nấu chín đều. Với cùng một khoảng thời gian, bạn có thể nướng chín trái bắp có hạt nhỏ hơn. Tuy nhiên, hạt bắp lớn hơn thì có thể chưa chín hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cần đảo bắp liên tục để trái bắp nướng có thể chín đều.

Bắp làm món gì ngon? #8: Nướng trong vỏ

Thời gian chuẩn bị: Không có

Thời gian nấu: 15 – 20 phút

Đây là một phương pháp rất đơn giản khác. Đặt trái bắp chưa bóc vỏ thẳng lên vỉ nướng. Nướng ở lửa vừa, thỉnh thoảng lật, trong 15 đến 20 phút. Cuối cùng là bóc vỏ và ăn.

Bắp làm món gì ngon? Khó khăn của cách chế biến này là hơi khó để biết khi nào bắp chín. Sau khi nướng 20 phút, thật ngạc nhiên là chúng không quá chín. Nhiều lớp vỏ và râu bắp bảo vệ bắp khỏi nhiệt trực tiếp và không bị chín quá nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra liên tục sau mỗi 5 phút để đảm bảo độ chính của bắp.

Phương pháp này mất một điểm vì mặc dù có hương vị bắp nướng đặc trưng, ​​nhưng nó không có cùng hương vị cháy xém hoặc khói như một số phương pháp khác. Việc loại bỏ lớp vỏ và râu cháy xém khỏi bắp vừa nướng xong cũng hơi khó khăn và khá bừa bộn.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Messages
shopee