Dầu dừa có thể giúp giảm cơn đói, cải thiện sức khỏe răng miệng, có thể làm giảm co giật và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu dừa có thể không tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Dầu dừa là một loại dầu ăn ngày càng phổ biến. Nhiều người khen ngợi dầu dừa vì những lợi ích cho sức khỏe, bao gồm đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe răng miệng và làn da, và khả năng giảm cân.
Sau đây là 10 lợi ích sức khỏe thông qua cách sử dụng dầu dừa, cùng với một số lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ nếu bạn muốn đưa dầu dừa vào chế độ ăn uống của mình.
1: Sử dụng dầu dừa trong quá trình thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo
Sử dụng dầu dừa là nguồn nhiên liệu giàu triglyceride chuỗi trung bình (MCT), một loại chất béo bão hòa. Nhìn chung, chất béo bão hòa được chia thành ba nhóm nhỏ, mỗi nhóm có tác dụng khác nhau đối với cơ thể bạn. Các nhóm nhỏ này bao gồm:
- Chuỗi dài
- Chuỗi trung bình
- Chuỗi ngắn
Các nhà khoa học đang nghiên cứu triglyceride chuỗi trung bình (MCT), bao gồm cả những chất có trong dầu dừa, về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng.
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2023 phát hiện ra rằng việc bổ sung MCT, khi được sử dụng trong chế độ ăn ketogenic ít calo, đã làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, BMI và vòng eo.
Vì chất béo trong dầu dừa là 65% MCT nên nó có thể có đặc tính đốt cháy chất béo tương tự như dầu MCT nguyên chất.
Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy việc ăn riêng dầu dừa sẽ làm tăng lượng calo bạn đốt cháy. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về tiềm năng giảm cân của MCT.
Điều quan trọng cần nhớ là dầu dừa có hàm lượng calo rất cao và có thể dễ dẫn đến tăng cân nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn.
2. Sử dụng dầu dừa giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng
MCT trong dầu dừa cung cấp năng lượng nhanh chóng.
Khi bạn ăn triglyceride chuỗi dài (LCT), chúng được đóng gói thành các phân tử gọi là chylomicron được vận chuyển vào máu của bạn thông qua hệ thống bạch huyết. Khi chylomicron thoát khỏi hệ thống bạch huyết, chúng được đưa đến gan và các mô khác để lưu trữ hoặc phân hủy thành năng lượng. Vì vậy, việc lấy năng lượng từ LCT mất một thời gian.
Mặt khác, MCT được hấp thụ nguyên vẹn từ ruột non vào máu và có thể được sử dụng ngay lập tức để tạo năng lượng. Chúng hoạt động tương tự như carbohydrate — nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể bạn.
Trên thực tế, MCT từ lâu đã được sử dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng thể thao dành cho các vận động viên cần một nguồn năng lượng mà cơ thể họ có thể hấp thụ và sử dụng nhanh chóng.
3. Sử dụng dầu dừa giúp tăng khả năng kháng khuẩn
Sử dụng dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm do hàm lượng MCT của nó — cụ thể là axit lauric.
Axit lauric là một axit béo chiếm khoảng 50% MCT trong dầu dừa. Nghiên cứu cho thấy nó có thể có tác dụng kháng khuẩn đối với các vi sinh vật gây bệnh, chẳng hạn như:
- Staphylococcus aureus
- Streptococcus mutans
- Streptococcus pyogenes
- Escherichia coli
- Helicobacter pylori
Các nghiên cứu cho thấy axit lauric có thể hoạt động như một tác nhân kìm khuẩn. Đây là một chất ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi mà không tiêu diệt vi khuẩn.
Nó cũng có thể hoạt động như một tác nhân diệt khuẩn, tiêu diệt một số vi khuẩn. Ngoài ra, nó cũng có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại cho thực vật.
4 Sử dụng dầu dừa cũng có thể làm giảm cơn đói
Một đặc điểm thú vị của MCT là chúng có thể làm tăng cảm giác no (no bụng) và giúp giảm lượng thức ăn nạp vào.
Điều này có thể liên quan đến cách cơ thể phân hủy chúng. Một tỷ lệ MCT mà bạn ăn được phân hủy trong một quá trình tạo ra các phân tử gọi là ketone.
Ketone làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tác động trực tiếp lên các chất truyền tin hóa học của não hoặc thay đổi mức độ hormone gây đói, chẳng hạn như ghrelin.
Bạn có thể quen thuộc với ketone trong bối cảnh chế độ ăn ketogenic, khá phổ biến hiện nay. Những người ăn kiêng keto không ăn nhiều carbohydrate, nhưng họ thường ăn nhiều chất béo. Vì lý do này, cơ thể họ có xu hướng sử dụng ketone làm nhiên liệu.
Tuy nhiên, mặc dù dầu dừa là một trong những nguồn MCT tự nhiên giàu nhất, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bản thân dầu dừa làm giảm cảm giác thèm ăn nhiều hơn các loại dầu khác. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 báo cáo rằng dầu dừa ít no hơn dầu MCT.
5. Sử dụng dầu dừa có thể giúp giảm co giật
Mọi người từ lâu đã sử dụng chế độ ăn keto, rất ít carbohydrate và nhiều chất béo, để điều trị nhiều chứng rối loạn khác nhau, bao gồm cả bệnh động kinh kháng thuốc ở trẻ em. Chúng đã được chứng minh là giúp giảm tần suất xảy ra các cơn co giật.
Các nhà nghiên cứu tin rằng việc thiếu glucose có sẵn để cung cấp năng lượng cho các tế bào não có thể là một lời giải thích cho việc giảm tần suất co giật ở những người bị động kinh khi áp dụng chế độ ăn ketogenic.
Tuy nhiên, nhìn chung, vẫn chưa có bằng chứng về việc sử dụng chế độ ăn keto ở người lớn bị động kinh, vì vậy cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn.
Giảm lượng carbohydrate nạp vào sẽ làm giảm lượng glucose trong máu và tăng lượng chất béo nạp vào sẽ làm tăng đáng kể nồng độ ketone. Não của bạn có thể sử dụng ketone làm nguồn năng lượng thay vì glucose.
Gần đây, người lớn phát hiện ra rằng họ có thể điều trị bệnh động kinh bằng cách áp dụng chế độ ăn keto đã điều chỉnh bao gồm MCT và lượng carbohydrate dồi dào hơn để tạo ra trạng thái ketosis.
Nghiên cứu cho thấy MCT trong dầu dừa được vận chuyển đến gan và chuyển hóa thành ketone.
6. Sử dụng dầu dừa làm tăng cường sức khỏe làn da
Dầu dừa có nhiều công dụng không liên quan nhiều đến việc ăn uống. Nhiều người sử dụng dầu dừa cho mục đích thẩm mỹ để cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da.
Các nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể tăng cường độ ẩm cho da khô. Nó cũng có thể cải thiện chức năng của da, giúp ngăn ngừa mất nước quá mức và bảo vệ bạn khỏi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tác nhân gây nhiễm trùng, hóa chất và chất gây dị ứng.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2021 đã xác định rằng việc thoa 6–8 giọt dầu dừa nguyên chất lên tay và để qua đêm có thể là một cách hiệu quả để ngăn ngừa da khô do sử dụng thường xuyên chất khử trùng tay có cồn.
Nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của bệnh viêm da dị ứng, một bệnh ngoài da mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm da và khiếm khuyết về chức năng hàng rào bảo vệ da.
7. Sử dụng dầu dừa để bảo vệ tóc của bạn
Sử dụng dầu dừa cũng là một cách giúp bảo vệ tóc khỏi hư tổn.
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2021 xác định rằng, vì dầu dừa thấm sâu vào các sợi tóc, nên nó làm cho tóc mềm dẻo hơn và tăng cường độ chắc khỏe để ngăn tóc bị gãy khi chịu lực căng.
Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng dầu dừa nuôi dưỡng các sợi tóc và giảm gãy rụng, giúp tóc chắc khỏe hơn.
8. Sử dụng dầu dừa để cải thiện sức khỏe răng miệng
Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng — một quá trình gọi là súc miệng bằng dầu. Quá trình này có lợi cho vệ sinh răng miệng theo cách tiết kiệm chi phí.
Súc miệng bằng dầu bao gồm việc súc miệng bằng dầu dừa như nước súc miệng. Nó có thể làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn có hại trong miệng so với nước súc miệng thông thường.
Người ta cho rằng điều này là do đặc tính kháng khuẩn của axit lauric.
Ngoài ra, axit lauric trong dầu dừa phản ứng với nước bọt để tạo thành một chất giống như xà phòng giúp ngăn ngừa sâu răng và giúp giảm tích tụ mảng bám trên răng và viêm nướu.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về chủ đề này cũng lưu ý rằng việc súc miệng bằng dầu không thay thế được liệu pháp nha khoa và cần phải nghiên cứu thêm.
9. Sử dụng dầu dừa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mất trí.
Tình trạng này làm giảm khả năng sử dụng glucose của não để tạo năng lượng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng xeton có thể bù đắp các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình bằng cách cung cấp nguồn năng lượng thay thế cho các tế bào não.
Vì lý do này, các loại thực phẩm riêng lẻ như dầu dừa đã được nghiên cứu về vai trò tiềm tàng của chúng trong việc kiểm soát bệnh Alzheimer.
10. Sử dụng dầu dừa như một nguồn chất chống oxy hóa tốt
Sử dụng dầu dừa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, giúp trung hòa các phân tử gây hại được gọi là gốc tự do. Điều này, đến lượt nó, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và thoái hóa.
Một số loại chất chống oxy hóa chính trong dầu là:
- tocopherol
- tocotrienol
- phytosterol
- flavonoid
- polyphenol
Chất chống oxy hóa trong dầu dừa mang lại cho nó tác dụng chống viêm và bảo vệ não tiềm tàng.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cũng cho thấy vai trò có thể có của dầu dừa, đặc biệt là axit lauric MCT, trong việc làm giảm các biến chứng tiểu đường thứ phát.
Những câu hỏi thường gặp
Ăn một thìa dầu dừa mỗi ngày có tốt cho bạn không?
Sử dụng dầu dừa có nhiều lợi ích và có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa nên tốt nhất là bạn nên hạn chế lượng tiêu thụ. Nghĩa là không nên tiêu thụ quá 2 thìa canh hoặc ít hơn mỗi ngày.
Sử dụng dầu dừa có tốt cho sức khỏe hơn dầu ô liu không?
Dầu ô liu tốt cho sức khỏe hơn dầu dừa. Đó là vì dầu ô liu ít chất béo bão hòa hơn dầu dừa và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Sử dụng dầu dừa hay dầu cọ tốt hơn?
Dầu cọ tốt cho sức khỏe hơn dầu dừa. Dầu cọ chỉ có khoảng 50% chất béo bão hòa, trong khi dầu dừa chứa khoảng 85%.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother