Bắp rang bơ được đánh giá là một món ăn vặt được yêu thích trên toàn thế giới. Là một món ăn vặt với nhiều hương vị từ ngọt đến mặn và bạn có thể kết hợp với nhiều loại topping khác nhau một cách ngon miệng. Dưới đây là cách làm bắp rang bơ mà bạn có thể thử trải nghiệm tại nhà. 

làm bắp rang bơ bằng bếp ga

Kiến thức cơ bản cần biết trước khi làm bắp rang bơ

Hầu hết các hạt bắp để làm món bắp rang bơ đều được chia thành bắp rang trắng hoặc bắp rang vàng. Vậy, đâu là loại hạt bắp phù hợp để sử dụng? Sau đây là sự khác biệt mà bạn có thể so sánh.

Làm bắp rang bơ trắng trên bếp ga

Hạt bắp rang trắng thường là loại bạn mua ở các cửa hàng làm bắp rang bơ và đóng gói sẵn. Loại này mềm hơn và có thể kết hợp với các loại hương vị nhẹ. Loại hạt này mang lại cho bạn kết cấu nhẹ hơn, mềm hơn khi thưởng thức.

Chọn hạt bắp trắng khi bạn muốn thêm các hương vị như bơ và muối, dầu ô liu, thảo mộc (như hương thảo hoặc húng tây), phô mai parmesan, mật ong, xi-rô cây phong hoặc dầu nấm cục.

Làm bắp rang bơ từ bắp vàng

Bắp hạt vàng là loại bạn mua ở nhiều rạp chiếu phim và có thể kết hợp tốt với các loại hương vị đậm đà hơn. Nó cũng mang lại cho bạn kết cấu dai hơn.

Bạn nên chọn loại hạt bắp vàng khi bạn muốn thêm nhiều hương vị đậm đà hơn. Các loại hương vị mà bạn có thể thêm vào như xirô, phô mai có hương vị đậm đà (như phô mai cheddar), gia vị barbecue, nước sốt Buffalo, gia vị cajun, mù tạt mật ong hoặc bất kỳ hỗn hợp gia vị bắp rang tự làm nào. Trên thực tế, gia vị bắp rang tự làm có thể là một cách tuyệt vời để thay đổi hương vị của bắp rang.

Làm bắp rang bơ nấm

Một trong những loại bắp rang bơ phổ biến hơn được gọi là bắp rang nấm. Loại bắp rang này là loại được bán tại các lễ hội và trong các cửa hàng bắp rang. Đây là loại hạt bắp dày hơn, to hơn, có hình dạng chắc chắn hơn, nổ thành một vòng tròn gần như hoàn hảo giống như một cây nấm béo.

Bắp rang nấm, giống như bắp rang vàng, có thể thêm các loại hương vị đậm đà hơn. Nó hoàn hảo cho lớp phủ kẹo, lớp phủ caramen, bỏng ngô phủ socola và bỏng ngô nấu trong nồi.

Các mẹo cần lưu ý khi làm bắp rang bơ hoàn hảo tại nhà

  1. Đảm bảo hạt bắp rang của bạn không quá cũ vì hạt cũ sẽ không nổ đều.
  2. Nếu bạn sử dụng dầu để làm bắp rang bơ, hãy chọn loại có điểm bốc khói cao. Dầu bơ hoặc dầu dừa là những lựa chọn tốt. Khói từ các loại dầu có điểm bốc khói thấp thường tạo thêm hương khói hoặc mùi khét cho bắp rang của bạn.
  3. Luôn làm nóng dầu trước. Cho hạt bắp rang vào dầu lạnh sẽ giúp bắp rang không nổ đều. Cho vào dầu nóng sẽ giúp hạt bắp nổ nhanh hơn, ít bị cháy hơn.
  4. Không cho quá nhiều hạt bắp vào khi làm bắp rang bơ. Cho quá nhiều hạt bắp rang cùng một lúc sẽ khiến bắp rang nổ không đều. Chỉ cho đủ hạt để phủ kín đáy nồi hoặc chảo.
  5. Luôn đảo đều bắp rang. Điều này có nghĩa là phải liên tục lắc nồi hoặc chảo trong khi hạt bắp nổ. Điều này sẽ giúp bắp không bị cháy ở đáy nồi hoặc chảo.
  6. Đậy nắp nồi hoặc chảo. Điều này không cần phải nói vì bạn muốn giữ hạt bắp nổ trong nồi hoặc chảo. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nhận ra rằng hơi nước tích tụ trong nồi cũng giúp bắp nổ nhanh hơn, nghĩa là ít bị cháy hơn và nổ đều hơn. Chỉ cần để bắp rang một lúc trước khi mở nắp để hơi nước không làm bạn bị bỏng.
  7. Nêm hương vị khi còn ấm. Hương vị sẽ bám vào bắp rang tốt hơn nếu bạn thêm gia vị khi bắp rang vẫn còn ấm.
  8. Để bắp rang nguội sau khi thêm hương vị. Bạn vẫn có thể thưởng thức khi bắp rang còn hơi ấm, nhưng thời gian nghỉ sau khi thêm hương vị và ăn sẽ giúp gia vị thấm đều vào bắp rang.

Khi nào thì bắp rang nổ xong?

Bắp rang nổ xong khi bạn nghe thấy tiếng nổ chậm lại còn khoảng 2 đến 3 giây giữa các lần nổ. Đảm bảo bạn nhấc toàn bộ nồi hoặc chảo ra khỏi bếp. Đôi khi việc chỉ tắt bếp không phải lúc nào cũng có tác dụng. Do đó, bạn nên di chuyển toàn bộ sang bề mặt chịu nhiệt khác để tránh bị cháy.

Cách bảo quản bắp rang bơ

Bí quyết duy nhất để bảo quản bắp rang bơ đúng cách là đảm bảo bắp rang được bọc trong vật gì đó kín khí. Bắp rang sẽ mất độ giòn nếu tiếp xúc với không khí. Bắp rang bơ có thể để được từ một đến hai tuần mà không mất nhiều độ giòn nếu được bảo quản đúng cách.

Lưu ý rằng nếu bạn đã rưới nước sốt hoặc bơ lên ​​bắp rang, bạn sẽ muốn ăn trong vòng tối đa 2 đến 3 ngày. Bắp rang không giữ được lâu sau khi bạn cho thêm gia vị ướt vào. Bắp rang sẽ trở nên nhanh mềm nếu chúng được phủ bởi một lớp gia vị ướt.

làm bắp rang bơ tại nhà

Công thức làm bắp rang bơ cơ bản

  1. Đun nóng 2 thìa canh dầu trong một chiếc nồi hoặc chảo lớn có nắp đậy kín trên bếp ga, bếp điện hoặc bất kỳ loại bếp nào.
  2. Khi dầu nóng, cho 1/4 cốc hạt bắp vào và đậy nắp nồi hoặc chảo.
  3. Di chuyển nồi hoặc chảo trong thời gian hạt bắp nổ trên bếp ga. Tốc độ nổ sẽ chậm lại còn một lần nổ sau mỗi 2 đến 3 giây. Nhấc nồi ra khỏi bếp nóng và cẩn thận nhấc nắp lên. Mở nắp ra phía sau để bạn không bị bỏng bởi hơi nước.
  4. Thêm muối theo ý thích và thưởng thức.

Một số hương vị lại mà bạn có thể thử khi làm bắp rang bơ

Nếu bạn muốn thử một chút với công thức làm bắp rang bơ của mình, hãy thử một trong những công thức sau.

Làm bắp rang bơ vị wasabi

  • 1/4 cốc hạt bắp
  • 2 thìa canh dầu
  • 1 thìa canh bơ đã đun chảy
  • 1-2 thìa cà phê bột wasabi
  • Muối
  • Trộn bột wasabi vào bơ đã đun chảy và đổ lên sau khi nổ. Thêm muối cho vừa ăn.

Làm bắp rang bơ Masala

  • 1/4 cốc hạt bắp
  • 2 thìa canh dầu
  • 2 thìa canh bơ đã đun chảy
  • 1 thìa cà phê thìa là xay
  • 1 thìa cà phê rau mùi xay
  • 1/2 thìa cà phê nghệ
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • 1/4 thìa cà phê ớt cayenne
  • Muối
  • Lá ngò tươi, cắt nhỏ

Trộn gia vị với bơ đã đun chảy và đổ lên sau khi nổ. Thêm muối cho vừa ăn và rắc ngò tươi khi dùng.

Làm bắp rang bơ vị ngọt

Nếu bạn muốn làm bắp rang bơ ngọt, bạn có nhiều lựa chọn cho lớp phủ. Hầu hết mọi người sẽ chọn nước sốt hoặc siro để làm hương vị cho bắp rang và sau đó thêm bất kỳ hương vị nào khác mà họ thích.

Một số loại siro mà bạn có thể sử dụng: mật ong, siro cây phong, sirô agave, sốt caramel, sốt sô-cô-la, bơ hạt tan chảy hoặc kẹo dẻo tan chảy

Sau khi rưới siro lên, bạn có thể thêm bất kỳ topping có thể dính vào. Luôn cân nhắc thêm một chút muối vào bắp rang bơ ngọt để làm tăng vị ngọt của món ăn.

Các loại topping mà bạn có thể thêm vào: bột cacao, quế xay, hạt nhục đậu khấu, vụn sô-cô-la, vụn bơ đậu phộng, vụn kẹo bơ cứng, vụn kẹo bơ cứng, kẹo dẻo, rắc, bánh quy nghiền, kẹo vụn, trái cây sấy khô như nho khô hoặc nam việt quất, các loại hạt, dừa nạo, gừng kẹo và granola.

Làm bắp rang bơ vị mặn

Đối với hương vị mặn, bạn vẫn có thể thêm một topping kết dính.

Một số loại nước sốt mặn: nước tương, nước sốt Worcestershire, nước sốt cay, sriracha, nước sốt barbecue, dầu ô liu, nước sốt balsamic hoặc chỉ cần bơ thường đã đun chảy.

Mặc dù bạn không nhất thiết phải thêm một trong những thành phần này, nhưng chúng giúp các hương vị và gia vị khác kết dính.

Gợi ý gia vị mặn: muối, bột tỏi, bột hành tây, phô mai parmesan, bột phô mai cheddar, gia vị ranch, gia vị taco, gia vị cajun, hạt tiêu, gia vị Ý, hương thảo, húng tây, rau oregano, bails, thì là, ớt bột hun khói, bột chipotle, bột cà ri, thìa là Ai Cập, rau mùi, hạt vừng, vỏ chanh hoặc chanh xanh, ớt bột, rong biển nori, ớt cayenne, bột ớt, thịt xông khói thái nhỏ, tỏi rang băm nhỏ hoặc bột wasabi

Các loại muối phù hợp cho món bắp rang bơ

Đôi khi loại muối bạn sử dụng có thể làm nên hoặc phá hỏng món bắp rang của bạn. Sau đây là một số loại muối cần cân nhắc trước khi lựa chọn trong khi làm món bắp rang bơ:

Muối hạt mịn so với hạt thô

Muối mịn: Muối này sẽ được phân phối đều hơn trên bắp rang của bạn và bám vào bắp rang tốt hơn. Đôi khi, loại muối này có thể được dán nhãn là muối phù hợp cho bắp rang trong các cửa hàng tạp hóa.

Muối thô: Muối thô là loại muối hoàn hảo nếu bạn thích hương vị mặn hơn và kết cấu giòn. Mặc dù nó không bám tốt vào hạt, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn hương vị mặn mạnh mẽ hơn và tăng thêm độ giòn tổng thể cho bắp rang của bạn.

Muối có hương vị: Hãy thử muối tỏi, muối nấm cục hoặc muối hun khói để thêm hương vị mới cho bỏng ngô của bạn.

Muối biển so với muối ăn

Muối biển có tinh thể muối lớn hơn, vì vậy nó sẽ hoạt động giống như muối thô trên bắp rang của bạn.

Muối ăn thường là loại muối mịn hơn sẽ bám tốt hơn vào bắp rang, nhưng nó được chế biến nhiều hơn nếu điều đó quan trọng với bạn.

Các cách làm bắp rang bơ khác nhau

Bạn có ba lựa chọn chính để làm bắp rang bơ: Bếp ga, lò vi sóng và máy nổ bắp bằng khí.

Bếp ga sẽ cần nhiều chất béo hơn để nấu. Lò vi sóng rất phù hợp để làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng mà bạn mua từ cửa hàng và máy nổ bắp bằng khí rất tuyệt vời để cắt giảm chất béo thường được sử dụng để làm bắp rang bơ.

Lựa chọn phương pháp nào hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Không có phương pháp nào trong số chúng có lợi thế hơn phương pháp kia, ngoại trừ việc với bếp hoặc máy nổ bắp. Bạn có nhiều lựa chọn hơn về các loại bắp rang khác nhau để sử dụng. Với bắp rang đóng gói sẵn, bạn có thể mua bất kỳ loại nào mà họ đang bán.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo