Nhiều người thích bếp ga đôi kính hơn bếp điện vì chúng nóng lên ngay lập tức và kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Bạn cũng có thể làm nguội đầu đốt nhanh hơn nhiều chỉ bằng cách tắt ngọn lửa. Tuy nhiên, với tất cả những lợi ích đó, cũng có những mẹo sử dụng bếp ga đôi an toàn mà bạn nên biết.
15 mẹo sử dụng bếp ga đôi an toàn
Thật dễ dàng để nghĩ về ngọn lửa trần trên bếp ga vẫn tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn, nhưng hầu hết các rủi ro đến từ chính khí ga. Khí gas tự nhiên, được sử dụng để tạo ra ngọn lửa, chứa các hóa chất độc hại. Và nếu có bất kỳ rò rỉ nào khi bếp không được sử dụng, nó có thể gây độc, đó là một lý do chính tại sao việc sử dụng bếp ga đôi an toàn lại quan trọng đến vậy.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 1: Không để bếp chạy mà không có lửa
Đôi khi khi bạn bật bếp, ga không bắt lửa ngay lập tức. Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu tách tách trong khi chờ ngọn lửa. Bạn để bếp hoạt động mà không có lửa càng lâu thì khí ga càng rò rỉ vào không khí. Nếu bếp không bắt lửa ngay lập tức, bạn có thể thực hiện một số bước để vệ sinh hoặc sửa chữa bộ phận đánh lửa.
Điều quan trọng là không để bếp hoạt động mà không có lửa quá vài giây. Nếu bạn ngửi thấy mùi ga, hãy mở cửa sổ và rời khỏi phòng. Và, luôn đảm bảo rằng tất cả các bếp đều đã tắt hoàn toàn khi bạn nấu xong.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 2: Giữ bếp sạch
Để tránh bị tắc ở đầu đốt, điều quan trọng là phải vệ sinh bếp hàng ngày. Điều này cũng có nghĩa là phải tháo đầu đốt ra và rửa bằng nước xà phòng. Nếu lỗ đầu đốt bị thức ăn thừa hoặc dầu mỡ chặn, hãy dùng tăm hoặc vật sắc nhọn khác để thông.
Nếu lỗ đầu đốt bị tắc, đầu đốt có thể không đánh lửa được và gây rò rỉ khí ga.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 3: Theo dõi khí CO
Bếp ga sẽ thải ra khí CO không màu và không mùi. Nếu không có máy dò khí CO, bạn sẽ không biết được mức khí CO trong nhà có quá cao hay không. Lắp máy dò khí CO trong bếp để bạn có thể được cảnh báo ngay lập tức nếu có sự cố.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 4: Sử dụng máy hút mùi
Máy hút mùi có lỗ thông hơi ra bên ngoài sẽ giúp loại bỏ mọi khí nguy hiểm. Tốt nhất là bật máy hút mùi trong khi nấu ăn.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 5: Giữ lỗ thông hơi thông thoáng
Không chặn lỗ thông hơi và không che lỗ thông hơi ở đáy lò bằng giấy bạc. Thiết bị cần được giữ sạch sẽ để khí không trào ngược vào nhà mà thay vào đó đi thẳng ra ngoài.
Không chỉ quan trọng là giữ lỗ thông hơi thông thoáng để loại bỏ khí rò rỉ mà khi bếp ga không được thông hơi đúng cách, nó còn có nguy cơ phát nổ.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 6: Bảo dưỡng bếp
Đảm bảo bảo dưỡng bếp ngay lập tức nếu bếp có bất kỳ dấu hiệu nào gặp sự cố. Một số điều cần lưu ý là:
- Ngọn lửa từ đầu đốt không có màu xanh
- Đầu đốt hoặc mồi lửa tạo ra muội than
- Nếu máy dò khí CO của bạn cho thấy mức khí CO tăng cao
- Nếu bạn ngửi thấy mùi ga – hãy rời khỏi nhà và gọi cho công ty ga
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 7: Lắp đặt bình chữa cháy
Đặt bình chữa cháy trong hoặc gần bếp có thể cứu mạng bạn nếu chẳng may có thứ gì đó bắt lửa từ đầu đốt.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 8: Không bao giờ mở cửa lò nướng để làm nóng bếp
Mở cửa lò nướng sẽ làm gián đoạn luồng khí và có thể tạo ra nồng độ CO cao. Ngoài việc để CO vào nhà, cửa mở cũng có thể làm tan chảy các núm điều khiển hoặc làm hỏng các nút điều khiển.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 9: Sử dụng Máy theo dõi chất lượng không khí
Tương tự như máy dò CO, máy theo dõi chất lượng không khí sẽ phát hiện mức CO cũng như các chất gây ô nhiễm khác như radon, vật chất dạng hạt, bụi trong không khí, nấm mốc và nấm mốc. Máy sẽ cho bạn biết khi nào mức nào đó quá cao.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 10: Để các vật liệu dễ cháy cách xa bếp
Ngọn lửa từ đầu đốt bếp ga có thể đốt cháy các vật liệu ở gần nó. Những thứ như đồ dùng bằng nhựa hoặc gỗ, miếng lót nồi bằng vải, giấy gói hoặc khăn tắm đều phải được để ở khoảng cách an toàn với bếp khi nấu.
Tốt nhất là để những thứ đó tránh xa các đầu đốt khác khi không sử dụng.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 11: Lắp đặt báo khói
Mỗi nhà bếp nên có báo khói. Mặc dù chúng có thể gây khó chịu nếu bạn vô tình làm cháy nhiều thức ăn khi đang nấu ăn, nhưng chúng vô cùng hữu ích trong việc phát hiện ra hỏa hoạn trước khi nó xảy ra.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 12: Không mặc quần áo rộng thùng thình khi nấu ăn
Một số điều cần lưu ý khi nấu ăn là áo cánh tay rộng, áo sơ mi rộng thùng thình hoặc tóc dài không buộc. Tất cả những điều này đều có khả năng chạm vào ngọn lửa của đầu đốt nếu bạn không cẩn thận.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 13: Sử dụng đồ nấu ăn có kích thước ngọn lửa phù hợp
Điều quan trọng là đáy đồ nấu ăn của bạn phải che ngọn lửa khi bật ở mức cao nhất. Điều này có nghĩa là lửa không được thoát ra từ đáy ra thành chảo.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 14: Chú ý đến tay cầm của chảo
Giữ tay cầm của đồ nấu ăn ở một bên khi nấu để chúng không nhô ra khỏi sàn. Điều này sẽ loại bỏ nguy cơ làm đổ đồ dùng và đổ thức ăn nóng khắp nơi, không chỉ gây bừa bộn mà còn gây nguy cơ bỏng.
Sử dụng bếp ga đôi an toàn 15: Kiểm tra định kỳ các đường ống dẫn khí để xem có rò rỉ không
Vì hầu hết các nhà cung cấp khí đốt sẽ thêm một mùi mạnh vào khí đốt tự nhiên, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi đó nếu có rò rỉ khí đốt, mùi này sẽ giống như mùi trứng thối. Một cách kiểm tra nhanh khác là bật bếp. Nếu ngọn lửa có màu xanh, thì không có rò rỉ. Tuy nhiên, nếu ngọn lửa có màu đỏ hoặc cam, thì điều đó cho thấy có vấn đề và bạn nên gọi cho chuyên gia để kiểm tra.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother