Hầu hết bắt kỳ đầu bếp nào cũng mong muốn sở hữu một chiếc bếp gas mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu nấu nướng của bản thân. Để lựa chọn đúng loại bếp gas phù hợp với căn bếp, dưới đây là một vài thông tin cần lưu ý trước khi mua bếp gas.
Bếp gas hoạt động như thế nào? Nên lưu ý gì trước khi mua bếp gas?
Bếp gas hoạt động theo cơ chế đánh lửa điện tử, tạo ra ngọn lửa màu xanh khi bạn khởi động bếp. Bạn có thể kiểm soát lượng khí gas đi vào bếp bằng cách xoay núm điều khiển.
Lưu ý trước khi mua bếp gas: Ưu điểm khi sử dụng bếp gas để nấu ăn
1. Bếp vẫn hoạt động khi mất điện
Một ưu điểm đáng chú ý trước khi mua bếp gas là bạn có thể tiếp tục sử dụng ngay cả khi mất điện. Đặc biệt bạn có thể sử dụng bếp gas cho các hoạt động ngoài trời như du lịch, dã ngoại, cắm trại,… hay sử dụng trong thời tiết khắc nghiệt như bão lũ, ngập lụt.
2. Nấu trực tiếp trên ngọn lửa mà không cần dụng cụ nấu
Một tính năng hấp dẫn cần lưu ý trước khi mua bếp gas là tùy chọn nấu trực tiếp trên ngọn lửa mà không cần dùng đến chảo. Phương pháp này mang lại hương vị khói hấp dẫn cho công thức nấu ăn của bạn. Cho dù là làm nóng bánh ngô hay rang ớt chuông và ớt, nướng trực tiếp trên ngọn lửa trần đều rất tiện lợi. Để tận dụng tối đa tính năng này, hãy sử dụng vỉ nướng kim loại được thiết kế để sử dụng trên lửa.
Bạn có thể nướng nhanh các loại rau nhỏ mất chưa đến một phút, trong khi các loại rau lớn hơn có thể mất tới năm phút nếu đảo liên tục. Hãy thận trọng bằng cách bật quạt thông gió hoặc mở cửa sổ trước khi nấu trên ngọn lửa trần và luôn mang theo bình chữa cháy, đề phòng trường hợp cần thiết.
3. Đun sôi nước nhanh hơn so với bếp điện truyền thống
Bếp gas, mặc dù không nhanh bằng công nghệ cảm ứng mới hơn, nhưng vẫn vượt trội hơn bếp điện truyền thống về khả năng đun sôi nước. Trong quá trình thử nghiệm, bếp gas cho thấy nhiệt độ mặt bếp thấp hơn so với bếp điện nhưng lại nhanh hơn khi đun sôi nước. Một số bếp gas cao cấp thậm chí còn có công nghệ đầu đốt hiệu suất cao, cho phép đun sôi nước và làm nóng chảo nhanh hơn với ít khí gas hơn, giúp tăng hiệu suất.
4. Bếp gas cung cấp nhiệt độ tức thời, có thể điều chỉnh
Loại bếp duy nhất cho phép bạn nấu trên ngọn lửa thật là bếp gas. Điều đó không chỉ giúp bạn biết được mức nhiệt mà còn tạo ra sự thay đổi tức thời mỗi khi bạn điều chỉnh núm vặn. Bạn sẽ không phải điều chỉnh mặt số thường xuyên vì không phải chờ bộ phận làm nóng lên.
Lưu ý trước khi mua bếp gas: Nhược điểm của việc nấu ăn bằng bếp gas
1. Khó để có được cùng một mức nhiệt độ chính xác mỗi lần
Mặc dù nấu ăn trên ngọn lửa trần có lợi, nhưng việc đạt được cùng một mức nhiệt độ chính xác trên bếp gas có thể khó khăn. Điều này có thể làm thay đổi kết quả công thức của bạn nếu mức nhiệt của bạn quá cao hoặc quá thấp. Đối với người mới bắt đầu, điều này có thể mất nhiều thời gian hơn để thành thạo và khiến việc nấu ăn trở nên khó khăn hơn.
2. Lắp đặt bếp gas có thể tốn kém
Chi phí của bếp gas thường cao hơn bếp điện và chúng có thể đắt hơn bếp từ tùy thuộc vào các tính năng của chúng. Việc lắp đặt kết nối gas để chuyển từ điện sang gas làm tăng đáng kể chi phí. Điều này có thể rất tốn kém hoặc không thể tùy thuộc vào nơi bạn sống và thiết kế ngôi nhà của bạn, vì vậy hãy tham khảo chi phí trước khi mua bếp gas.
3. Khó vệ sinh hơn
Bếp gas thường khó vệ sinh hơn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng phương pháp nấu bằng ngọn lửa trực tiếp. Bạn không thể chỉ lau sạch bề mặt, và mỡ cùng thức ăn có thể dễ dàng tích tụ xung quanh đầu đốt.
Cần lưu ý điều gì trước khi mua bếp gas?
Khi mua bếp gas, bạn cần cân nhắc một số yếu tố để đảm bảo bếp đáp ứng được nhu cầu nấu nướng và phù hợp với căn bếp của bạn. Sau đây là hướng dẫn về những điều cần lưu ý trước khi mua bếp gas:
1. Kích thước và cấu hình:
Cân nhắc không gian bếp và chọn kích thước phù hợp với mặt bếp trước khi mua bếp gas. Bếp gas có nhiều kích thước khác nhau, chẳng hạn như 60cm, 70cm, 80cm và 90cm. Cấu hình, bao gồm số lượng và cách bố trí các đầu đốt, phải phù hợp với phong cách nấu nướng của bạn.
2. Loại đầu đốt:
Hãy tìm bếp có nhiều loại đầu đốt, bao gồm đầu đốt công suất cao để đun sôi và áp chảo, đầu đốt trung bình để nấu ăn hàng ngày và đầu đốt ninh nhỏ lửa để nấu các món ăn tinh tế. Một số mẫu bếp cũng có thể có đầu đốt chuyên dụng, như đầu đốt chảo.
3. Công suất nhiệt và kiểm soát:
Kiểm tra công suất nhiệt của từng đầu đốt, vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng. Ngoài ra, hãy đảm bảo bếp cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt chính xác và nhạy bén. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhiệm vụ đòi hỏi phải đun nhỏ lửa hoặc điều chỉnh nhiệt độ chính xác.
4. Hệ thống đánh lửa:
Chọn bếp nấu có hệ thống đánh lửa đáng tin cậy. Một số mẫu bếp có hệ thống đánh lửa điện tử, giúp dễ dàng đánh lửa bằng cách xoay núm, trong khi một số mẫu khác có thể yêu cầu đánh lửa thủ công. Tại NaMilux, hầu hết các dòng bếp gas đều sử dụng đầu đốt Magneto giúp mang lại ngọn lửa xanh, mạnh, đều và ổn định cho người dùng.
5. Vật liệu và lớp hoàn thiện:
Cân nhắc đến vật liệu và lớp hoàn thiện của bếp nấu. Thép không gỉ là lựa chọn phổ biến vì độ bền và vẻ ngoài bóng bẩy. Bề mặt dễ vệ sinh và kết cấu chắc chắn là yếu tố cần thiết để sử dụng lâu dài.
6. Dễ vệ sinh:
Hãy tìm bếp nấu có đầu đốt kín và bề mặt nhẵn, dễ vệ sinh. Đầu đốt kín ngăn không cho chất lỏng tràn ra các bộ phận bên trong, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.
7. Tính năng an toàn:
Kiểm tra các tính năng an toàn như bảo vệ chống cháy, tự động tắt gas nếu ngọn lửa tắt. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa rò rỉ gas và đảm bảo an toàn tổng thể trong bếp.
8. Yêu cầu lắp đặt:
Hiểu rõ các yêu cầu lắp đặt, bao gồm nhu cầu thông gió và thông số kỹ thuật về khoảng cách. Đảm bảo rằng thiết lập nhà bếp của bạn có thể chứa bếp gas và tuân thủ các quy định về an toàn.
9. Thương hiệu và Đánh giá:
Nghiên cứu các thương hiệu uy tín và đọc đánh giá của khách hàng để hiểu rõ hơn về độ tin cậy và hiệu suất của các mẫu bếp gas cụ thể trước khi mua bếp gas. Phản hồi của khách hàng có thể cung cấp thông tin có giá trị về trải nghiệm của người dùng.
10. Cân nhắc về ngân sách trước khi mua bếp gas:
Lập ngân sách và tìm bếp gas cung cấp các tính năng bạn cần trong phạm vi giá đó. Cân nhắc giá trị lâu dài và độ bền khi đưa ra quyết định mua bếp gas.
Cách vệ sinh bếp gas
Nguyên tắc chính để bảo dưỡng bếp gas là nhanh chóng lau sạch mọi vết đổ, vì cặn tích tụ có thể dẫn đến giảm lưu lượng khí và làm nóng không đều ở đầu đốt. Cặn cứng đầu, bám chặt có thể khó loại bỏ.
Quy trình vệ sinh bếp gas có thể tốn nhiều công sức do có nhiều bộ phận. Đặc biệt, giá đỡ bằng gang có thể khó vệ sinh trong bồn rửa thông thường và bề mặt bếp có thể bị bẩn và trầy xước.
Việc lựa chọn lớp phủ chống bám vân tay trên bề mặt thép không gỉ có thể có lợi nếu bạn thích vẻ ngoài của nó. Loại lớp phủ này ít bị bám bẩn hơn, giúp việc vệ sinh vết đổ dễ dàng hơn. Bề mặt phủ men dễ vệ sinh hơn và không để lại dấu vân tay hoặc vết bẩn. Bề mặt kính có thể cần chất tẩy rửa bằng gốm để loại bỏ vết bẩn, nhưng nước xà phòng ấm và vải sợi nhỏ thường đủ cho hầu hết các bề mặt bếp gas.
Với một dòng bếp gas bạn có thể tháo rời núm điều khiển và vệ sinh bằng nước xà phòng ấm. Thận trọng khi vệ sinh bề mặt hoặc bộ điều khiển có nhãn in để tránh phai màu hoặc trầy xước theo thời gian; nên tránh sử dụng hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa có tính mài mòn.
Vệ sinh kiềng bếp gas
Vệ sinh kiềng bếp bằng gang, men và thép không gỉ có thể cần ngâm nếu có cặn bám. Đặt kiềng bếp vào bồn rửa có nước xà phòng nóng. Có thể cần dùng chất tẩy rửa cắt mỡ và miếng cọ rửa cho giá đỡ bằng gang có cặn bám cứng đầu, nhưng không nên cho vào máy rửa chén để tránh bị gỉ.
Để tránh tắc lỗ đốt và đảm bảo luồng khí đều, việc vệ sinh đầu đốt thường xuyên là rất quan trọng. Vì đầu đốt thường được làm bằng nhôm, nên tránh dùng baking soda và giấm để vệ sinh vì chúng có thể làm đổi màu kim loại.
Nên ngâm trong nước xà phòng ấm và có thể dùng bàn chải mềm hoặc kẹp giấy để loại bỏ cặn thức ăn bám trên các lỗ nhỏ trên đầu đốt. Nắp đầu đốt bằng gang có thể bị ố, nhưng bất kỳ cặn nào cũng thường sẽ cháy hết theo thời gian. Nên tránh xung quanh đế đốt bằng nhôm vì cặn bám có thể cực kỳ khó vệ sinh.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother