Kiềng chắn gió là một trong những phụ kiện quan trọng khi sử dụng bếp ga. Vậy đâu sẽ là loại kiềng phù hợp với bếp của bạn? Dưới đây là một số loại kiềng chắn gió bếp ga cũng như một vài lợi ích nổi bật của sản phẩm.

Kiềng chắn gió cho bếp ga là một phụ kiện giúp ngăn gió từ bên ngoài ảnh hưởng đến ngọn lửa và nhiệt độ của bếp. Ngoài khía cạnh chắn gió, kiềng bếp ga còn giúp bạn cố định và giúp nồi/ chảo có thể tiếp xúc với toàn bộ ngọn lửa. Thêm vào đó, để giúp dụng cụ nấu nướng tiếp xúc với ngọn lửa, việc vệ sinh kiềng chắn gió thường xuyên cũng là điều nên làm. 

Có bao nhiêu loại kiềng chắn gió bếp ga? Ưu điểm và nhược điểm của từng loại

Hiện nay, kiềng bếp ga được sản xuất bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như gang, thép, sắt, nhôm,… nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Dưới đây là sơ lược cũng như là ưu điểm cũng như nhược điểm của từng loại kiềng chắn gió bếp ga.

Kiềng chắn gió bằng gangkiềng bếp ga

Kiềng chắn gió làm bằng gang được biết đến với khả năng giữ nhiệt đáng kể. Thông thường, bạn có thể sử dụng kiềng cùng với lớp phủ men hoặc sứ. Việc bọc xung quanh kiềng bằng các lớp phủ này nhằm bảo vệ kim loại khỏi bị rỉ sét. Lời khuyên là bạn nên dùng các loại kiềng gang đã được tráng phủ để tăng tuổi thọ cho kiềng. Bên cạnh đó, do men hoặc sứ sẽ giảm ăn mòn, nên bạn không cần vệ sinh bề mặt kim loại liên tục để loại bỏ cặn thức ăn.

Một trong những nhược điểm của lớp phủ là chúng dễ bị nứt hơn trong trường hợp bạn vô tình va chạm hoặc làm rơi chúng. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy rỉ sét hình thành ở các vết nứt và cuối cùng chất lượng sẽ không được đảm bảo như ban đầu.

Ưu điểm

  • Tạo ra nhiệt độ cao và giữ nhiệt lâu hơn.
  • Giá đỡ chảo bằng gang với độ bền cao và tiết kiệm chi phí.
  • Nếu tuân theo chu kỳ bảo trì, chúng có thể tồn tại khá lâu.

Nhược điểm

  • Kiềng bằng gang nếu không tráng phủ dễ bị rỉ sét.
  • Theo thời gian, chúng có xu hướng bị hao mòn nếu bạn không bảo quản đúng cách.
  • Bạn cần tốn nhiều thời gian vào việc bảo dưỡng thường xuyên.

Kiềng chắn gió bằng thép không gỉkiềng chắn gió bếp ga thép không gỉ

Nhờ độ bền và khả năng giữ nhiệt, kiềng chắn gió bếp ga bằng thép không gỉ được nhiều gia đình ưa chuộng. Hiện nay, bạn sẽ thấy các loại kiềng inox khác nhau được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Thép không gỉ, một vật liệu được ưa chuộng với nhiều lợi ích ở nhiều ứng dụng trong cuộc sống và kiềng bếp ga cũng không ngoại lệ. Về tuổi thọ, ở một số trường hợp kiềng làm từ thép không gỉ có tuổi thọ cao hơn kiềng làm từ gang. Bên cạnh đó, thép không gỉ còn có khả năng chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng ở các buổi dã ngoại hay hoạt động ngoài trời.

Liên quan đến vấn đề vệ sinh và bảo trì, kiềng bếp gas bằng thép không gỉ thường không cần vệ sinh liên tục như gang cho người dùng hơn. Tuy nhiên, thép không gỉ thường sẽ mất đi độ bóng khi bạn sử dụng chúng thường xuyên.

Ưu điểm

  • Khả năng sinh nhiệt và giữ nhiệt của kiềng bếp gas bằng thép không gỉ khá lâu
  • Kiềng bằng thép không gỉ có độ bền cao nhất trong số tất cả các biến thể.
  • Không bị rỉ sét
  • Nếu được vệ sinh và bảo hành đúng cách, bạn thậm chí có thể sử dụng chúng cả đời

Nhược điểm

  • Theo thời gian, chúng có xu hướng đổi màu và trở thành màu đen.
  • Cần sử dụng đúng cách để tránh bị gỉ sét

Kiềng chắn gió bằng sắtkiềng chắn gió bếp ga sắt

Mặc dù sắt là một vật liệu tuyệt vời để sản xuất các mặt hàng, nhưng lời khuyên là bạn không nên sử dụng kiềng bếp ga bằng sắt rèn. Mặc dù bền nhưng vật liệu này không chịu được nhiệt độ cao. Ngoài ra, chúng không có khả năng chịu tải, điều đó có nghĩa là tuổi thọ của kiềng bằng sắt sẽ thấp hơn các kim loại khác.

So với thép không gỉ, sắt không bền bằng. Khi so với kiềng bằng gang và thép không gỉ, kiềng sắt kém hơn về khả năng làm nóng và giữ nhiệt. Ngoài ra, bề mặt của kiềng khi không được phủ sơn sẽ dễ bị rỉ sét.

Ưu điểm

  • Kiềng được làm bằng sắt rèn tương đối chắc chắn.
  • Vật liệu có độ bền cao.

Nhược điểm

  • Những tấm lưới này không chịu được tải nặng lên nồi hoặc chảo.
  • Khả năng giữ nhiệt không quá tốt.
  • Chúng có dễ bị rỉ sét khi tiếp xúc với nước.

Có nên thay thế kiềng chắn gió bếp ga của mình không?vệ sinh kiềng bếp

Nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, kiềng chắn gió bếp ga của bạn có thể sở hữu tuổi thọ lên đến hai thập kỷ hoặc thậm chí hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng để thay thế nếu kiềng cũ bắt đầu bị gỉ sét hoặc không còn sáng bóng như ban đầu.

Kiềng thay thế hiện đang có sẵn trên thị trường. Bạn có thể mua hàng trực tuyến hoặc từ cửa hàng đại lý của Namilux – Mother. Bạn cũng cần lưu ý cần chọn kích thước và hình dáng phù hợp với bếp ga của mình.

Một dấu hiện nhận biết kiềng cũ và dính bẩn là chúng thường tạo ra ngọn lửa màu cam, vàng hoặc xanh trên bếp gas tùy thuộc vào nhiệt độ. Vì vậy, nếu vấn đề này diễn ra và kiềng của bạn đã sử dụng hơn 10 nằm thì đã đến lúc thay thế chúng.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo