Kiềng bếp ga là một trong những phụ kiện quan trọng. Vệ sinh kiềng bếp ga sau mỗi lần dùng giúp giảm các nguy cơ không an toàn trong nhà bếp. Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh kiềng bếp ga đơn giản với những nguyên liệu có sẵn tại nhà.
Hầu hết các loại kiềng bếp ga gia đình đều là loại gang đúc phủ sứ, dẫn nhiệt nhanh và đều. Bên cạnh đó, lớp phủ sứ còn giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số dòng bếp ga cũ có kiềng gang không tráng phủ sứ đòi hỏi các bước làm sạch sâu hơn.
Không bao giờ ngâm lưới gang không tráng phủ trong nước. Chúng sẽ rỉ sét và có thể làm hỏng chúng vĩnh viễn. Tương tự như vậy, lớp gang bên dưới sẽ bị gỉ nếu lớp phủ sứ bị sứt mẻ. Do đó, bạn cũng không nên ngâm các tấm lưới bị sứt mẻ. Thay thế các tấm lưới bị sứt mẻ hoặc làm theo hướng dẫn vệ sinh kiềng bếp ga đối với những loại kiềng gang không tráng phủ.
Chuẩn bị trước khi vệ sinh kiềng bếp ga
Thiết bị/ công cụ vệ sinh kiềng bếp ga:
- Bồn rửa hoặc xô lớn
- Bát nhỏ
- Bàn chải có lông cứng
- Bao nylon
- Găng tay cao su
- Khăn nhỏ
Dung dịch tẩy rửa vệ sinh kiềng bếp ga:
- Nước rửa chén có chất tẩy nhờn
- Baking soda
- Nước chanh
- Dầu thực vật
- Khăn giấy
Cách làm sạch vệ sinh kiềng bếp ga tráng sứ
1. Làm nguội
Đẻ đầu đốt, kiềng và bếp nguội hoàn toàn trước khi làm sạch bất kỳ bộ phận nào của bếp ga.
2. Trộn dung dịch vệ sinh
Trộn một thìa nước rửa chén vào bồn rửa hoặc xô bằng cách khuấy để trộn đều
3. Ngâm trong 10 phút
Lấy kiềng bếp ga ra khỏi bếp và ngâm chúng trong nước xà phòng ấm. Hãy ngâm chúng ít nhất trong 10 phút. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để làm sạch các bộ phận khác của bếp ga.
4. Chà, rửa sạch và lau khô
Bạn có thể sử dụng bàn chải lông cứng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn một cách dễ dàng. Rửa sạch kiềng bếp bằng nước nóng và lai khô bằng vải trước khi lắp trở lại vào bếp.
5. Loại bỏ vết bụi bẩn
Nếu bạn chưa làm sạch kiềng bếp ga trong một khoảng thời gian dài và chúng bám đầy bụi bẩn.Hãy bắt đầu bằng bột baking soda để làm sạch.
- Trộn 3 phần baking soda với 1 phần nước để tạo thành dung dịch sệt.
- Thoa đều lên vỉ và ngâm chúng trong 20 phút.
- Rửa sạch lớp baking soda rồi làm theo các bước làm sạch còn lại.
Cách làm sạch vệ sinh kiềng bếp ga không tráng sứ
1. Trộn dung dịch vệ sinh
Trộn 2 cốc nước nóng và 1 thìa cà phê nước rửa chén vào bát hoặc hộp nhụa.
2. Chà sạch kiềng bếp
- Lấy kiềng đã nguội và đặt chúng vào bồn rửa.
- Nhúng bàn chải có lông cứng vào nước xà phòng nóng và chà sạch các tấm lưới.
- Nếu còn sót lại các mảnh thức ăn, hãy rắc baking soda lên vỉ nướng.
- Chà cho đến khi tất cả bụi bẩn bị loại bỏ
3. Rửa sạch và sấy khô
- Sau khi kiềng đã sạch, hãy rửa lại bằng nước ấm.
- Lau khô ngay bằng khăn
- Không nên để kiềng khô trong không khí, chúng có thể bị gỉ sét
4. Gia cố lại kiềng
Quá trình gia cố lại kiềng sẽ giúp ngăn ngừa bị gỉ sét.
- Sau khi làm khô kiềng, nhỏ vài giọt dầu thực vật lên khăn giấy
- Phủ lên mọi bề mặt của kiềng bếp một lớp dầu thật mòng
- Sau đó, bạn có thể làm khô lớp dầu trên kiềng trên bếp với lửa nhỏ
5. Loại bỏ các điểm gỉ sét
- Nếu có vết gỉ sét xuất hiện trên kiềng, hãy trộn hỗn hợp vệ sinh gồm baking soda và nước cốt chanh.
- Thoa hồn hợp lên những chỗ bị rỉ sét, bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm trong 24 giờ.
- Rửa sạch, chà sạch các tấm lưới bằng bàn chải khô có lông cứng
Mẹo giữ vệ sinh kiềng bếp ga đơn giản tại nhà
- Đậy nắp thức ăn đang nấu để tránh bắn tung tóe và không để thức ăn bị sôi mạnh.
- Tránh va đập vào kiềng bằng nồi và chảo; lực mạnh có thể làm sứt mẻ lớp phủ sứ.
- Dọn dẹp đống bừa bộn ngay khi chúng nguội hoặc làm sạch kiềng hàng tuần để ngăn ngừa cặn tích tụ, sau này sẽ khó loại bỏ hơn.
- Trong khi một số nhà sản xuất bếp nấu gợi ý rằng kiềng có thể được làm sạch trong máy rửa chén, việc rửa bằng tay sẽ ít tác động hơn đến lớp sứ và sẽ giúp nó bền hơn.
- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh như chất tẩy rửa lò nướng hoặc chất mài mòn mạnh để làm sạch kiềng.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother