Bếp ga được xem là thiết bị phổ biến trong hầu hết nhà bếp hiện nay. Tuy nhiên, bếp ga vẫn tồn tại một số khía cạnh nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Dưới đây làm một số sai lầm cần lưu ý khi sử dụng bếp ga hay mắc phải.

lưu ý khi sử dụng bếp ga

Các lưu ý khi sử dụng bếp ga

1. Sử dụng nồi/ chảo sai kích thước

Sai lầm lớn nhất mà mọi người hay mắc phải khi dùng bếp ga là dùng sai kích cỡ nào/ chảo trên bếp ga. Sử dụng sai kích thước nồi/ chảo sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm. Bạn nên sử dụng nồi/ chảo đúng kích thước không chỉ giúp đảm bảo thức ăn chín đều và ngon mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Chọn nồi/ chảo đúng kích thước là lưu ý khi sử dụng bếp ga mà bạn cần quan tâm hàng đầu.

2. Không điều chỉnh đúng nhiệt độ

Một trong những ưu điểm hàng đầu của bếp ga là thay đổi nhiệt độ nhanh chóng. Đây cũng là điểm nổi bật khi so sánh giữa bếp ga và bếp điện mất nhiều thời gian hơn để nóng lên hoặc làm nguội. Mặc dù điều này rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng, nhưng bạn lại dễ dàng lạm dụng điều này. Nếu bạn tăng nhiệt độ nhanh chóng nhưng lại không thể kiểm soát nhiệt độ sẽ dễ dàng làm cháy thức ăn. Do đó, bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp ga là điều chỉnh chính xác nhiệt độ.

Để tránh vấn đề này. hãy điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn nấu nướng. Ví dụ: nếu bạn đang đun sôi nước, nhiệt độ cao hơn có thể khiến nước sôi nhanh hơn nhưng sau đó cần điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn khi cho thức ăn vào. 

3. Không kiểm tra màu lửa

Một trong những lưu ý khi sử dụng bếp ga mà ai cũng cần quan tâm là kiểm tra màu sắc ngọn lửa. Vì bếp ga tạo ra ngọn lửa trần, điều quan trọng là phải chú ý đến màu sắc của ngọn lửa để đảm bảo bếp của bạn ở tình trạng tốt và giữ an toàn cho bản thân. Ngọn lửa bếp ga của bạn phải luôn có màu xanh lam vì điều này có nghĩa là gas an toàn khi sử dụng.

Nếu ngọn lửa của bạn có màu vàng, cam hoặc đỏ, đây là dấu hiệu cho thấy bếp của bạn có vấn đề, chẳng hạn như cháy không hoàn toàn. Sử dụng ngọn lửa không đúng màu có thể dẫn đến ngộ độc khí CO và các vấn đề khác. Vì vậy nếu ngọn lửa không có màu xanh, bạn nên tắt đầu đốt ngay lập tức, thông gió cho nhà bếp và kiểm tra bếp của bạn.

4. Không sử dụng quạt hút

Thông thường, nhiều người có thể quên bật quạt hút hoặc máy hút mùi khi nấu ăn. Điều này không chỉ dẫn đến khói và khí lưu thông xung quanh nhà bếp của bạn một cách nguy hiểm. Mà khói còn bao quanh thức ăn của bạn, khiến bữa ăn của bạn có mùi và vị không đúng. Để tránh điều này, hãy bật quạt hút để loại bỏ khí và khói dư thừa nhằm giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn và không có chất gây ô nhiễm. Nếu bạn không có quạt hút, thì bạn cần tạo ra môi trường thông thoáng khi nấu nướng bằng bếp ga. Đây cũng là lưu ý khi sử dụng bếp ga mà bạn cần quan tâm hàng đầu.

sử dụng bếp ga an toàn

5. Bố trí lượng thức ăn vừa đủ

Nếu bạn đang nấu ăn cho một nhóm đông người, bạn có thể muốn cho mọi thứ vào chảo để bữa ăn của bạn nhanh hơn. Nhưng việc để thức ăn trên chảo quá dày có thể khiến bữa ăn của bạn chín không đều. Chúng khiến thức ăn ở phía trên chưa chín trong khi thức ăn ở phía dưới bị cháy. Thay vào đó, hãy sử dụng chảo lớn hơn cho khẩu phần lớn hơn và tránh cho quá nhiều thức ăn vào một chảo cùng một lúc. Do đó bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp ga một cách tiết kiệm là chọn đúng kích thước nồi/ chảo.

6. Quên tắt ga

Đây có lẽ là một trong những sai lầm lớn nhất và nguy hiểm nhất mà bạn có thể lưu ý khi sử dụng bếp ga. Đó cũng là lý do khiến nhiều người ngần ngại khi sử dụng bếp ga, vì họ có mối lo sợ quên tắt và vô tình gây ra hỏa hoạn! Thật không may, bếp ga không tự động tắt khi bạn lấy thức ăn ra khỏi bếp, vì vậy nếu bạn đã quen sử dụng bếp ga, bạn sẽ phải nhớ tắt ga.

Nếu bạn quên, ngọn lửa từ bếp ga có thể gây bỏng cho người. Nếu ngọn lửa tắt nhưng khí ga vẫn tiếp tục cháy, khói có thể tràn vào nhà bạn, gây nguy hiểm khi hít phải và có thể gây ngộ độc khí CO. Vì vậy, ngay khi nấu xong, hãy tắt gas ngay lập tức. 

7. Quên vệ sinh và bảo trì

Làm sạch bếp nấu ăn của bạn không phải là công việc thú vị nhất nhưng điều quan trọng là bạn phải làm việc đó thường xuyên để giữ mọi thứ sạch sẽ, vệ sinh và hoạt động hiệu quả. Để làm sạch bếp ga, hãy tháo vỉ đốt và lau bề mặt để loại bỏ vết bẩn và cặn thức ăn. Đối với đầu đốt, bạn có thể tháo đầu đốt và làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ thức ăn bị cháy.

Quan tâm đến các lưu ý khi sử dụng bếp ga sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất của bếp cũng như an toàn cho bản thân. Tìm hiểu thêm thông tin cũng như các loại bếp ga khác nhau tại Namilux Mother.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo