Hiện nay, việc nấu cơm hằng ngày đều được thực hiện một cách đơn giản với nồi cơm. Tuy nhiên, để mang đến những nồi cơm niêu thơm ngon thì bếp ga là một sự lựa chọn hàng đầu Dưới đây là hướng dẫn đơn giản cách giúp bạn nấu cơm bằng bếp ga một cách đơn giản.
Lợi ích khi nấu cơm niêu bằng bếp ga
Cách nấu cơm bằng bếp ga đôi khi sẽ tốn nhiều thời gian hơn nồi cơm điện. nhưng cơm nấu bằng bếp ga sẽ có một số khác biệt:
Cơm ngon hơn: Nhiều người cho rằng cơm được nấu bằng bếp ga sẽ mang đến mùi vị thơm ngon và dẻo hơn khi nấu bằng nồi cơm điện. Lý do có thể là vì khi nấu bằng bếp ga, bạn có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, lượng nước và thời gian để giúp cơm chín đều và tơi dẻo hơn.
Tiết kiệm điện: Việc nấu bằng bếp ga sẽ giúp gia đình bạn có thể tiết kiệm lượng điện so với khi nấu bằng nồi cơm điện.
Linh hoạt: Bạn có thể sử dụng bếp ga để nấu cơm khi nhà vô tình mất điện hoặc khi bạn đi dã ngoại ngoài trời hoặc nơi không có điện.
Bên cạnh các lợi ích trên, việc nấu cơm bằng bếp ga còn mang đến nhiều lợi ích khác cho người tiêu dùng như đa năng, dễ sử dụng,…
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để nấu những chén cơm thơm ngon bằng bếp ga, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ cần thiết là bước đầu tiên:
- 1 chén gạo
- 1.5 chén nước
- Một ít muối
- Một ít dầu ăn
- Niêu
- Muỗng xới cơm
Các bước nấu cơm niêu bằng bếp ga
Bước 1: Vo gạo
Lấy một lượng gạo vừa đủ với người ăn. Sau đó vo gạo nhẹ nhàng với 2-3 lần để loại bỏ các tạp chất, sạn và bụi bẩn ra khỏi gạo. Lưu ý kho vo bạn cần nhẹ nhàng và không dùng lực quá mạnh.
Bước 2: Cho gạo và nước vào nồi
Sau khi hoàn thành bước vo gạo, bạn cho toàn bộ gạo và thêm nước theo tỷ lệ như hướng dẫn trên. Tuy nhiên, với từng loại gạo khác nhau, lượng nước sẽ thay đổi. Sau đó bạn có thể thêm một ít muối và dầu ăn nếu muốn.
Bước 3: Nấu cơm bằng bếp ga
Đặt nồi cơm lên bếp ga, đậy nắp nồi cho kín và bật lửa nấu ở mức trung bình. Khi bắt đầu sôi thì bạn sẽ khuấy đều, giảm lửa và tiếp tục đậy nắp cho kín. Tiếp tục bạn nên chờ con cạn nước thì mới tắt bếp. Lúc này bạn cần đậy kín nắp hoặc làm bất cứ hành động gì khiến hơi thoát ra ngoài để giữ nhiệt trong nồi để cơm chín đều.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Cuối cùng mở nắp nồi và xới cơm lên để có thể dùng. Cơm lúc này sẽ có nguyên hình dạng của hạt gạo với mùi thơm, dẻo và không bị nhão. Bên cạnh đó, dưới đáy nồi sẽ còn một lớp cơm cháy ngon.
Một số mẹo giúp nấu cơm niêu ngon bằng bếp ga
Có rất nhiều yếu tố giúp bạn có thể nấu được một nồi cơm niêu bằng bếp ga thơm ngon cho cả gia đình. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:
Chọn gạo: Việc chọn loại gạo sẽ phù thuộc vào sở thích và khẩu vị của gia đình bạn. Bên cạnh đó, bạn cần chọn gạo mới, nguyên hạt và không bị mốc hay mối mọt.
Vo gạo: Bước vo gạo là vô cùng quan trọng. Lời khuyên là bạn chỉ cần vo 2 – 3 lần nước để loại bỏ tạp chất. Tránh vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng bên trong gạo.
Gia vị: Việc bạn cho thêm một ít muối và dầu ăn vào cơm sẽ giúp cho cơm thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một vài nguyên liệu khác để tăng hương vị như lá dứa, gừng,…
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother