Chất liệu đầu đốt của bếp gas là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định tới hiệu suất và độ bền của bếp gas. Vậy bếp gas có những loại đầu đốt nào? Nên lựa chọn đầu đốt nào? Thì trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này nhé!

Tầm quan trọng của đầu đốt của bếp gas

Đầu đốt là bộ phận quan trọng quyết định đến chất lượng của bếp gas. Một bếp gas có chất lượng tốt thì đầu đốt càng xịn, đầu dốt sở hữu kim loại càng dày thì độ bền càng cao, giá thành sẽ đắt hơn rất nhiều.

Khi được trang bị đầu đốt tốt sẽ giúp tạo ra ngọn lửa xanh, cháy đều và truyền nhiệt tốt giúp hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ khí gas ra bên ngoài. Ngược lại, nếu đầu đốt kém chất lượng sẽ khiến lửa có màu vàng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáy nồi bị muội đen.

Đầu đốt của bếp gas có chức năng phát ra ngọn lửa chính vì vậy vật liệu chế tạo đầu đốt của bếp có tính dẫn nhiệt tốt và chắc chắn thì đầu đốt sẽ có khả năng dẫn nhiệt càng tốt giúp thức ăn chín nhanh, chín đều, tiết kiệm gas hơn.

Tầm quan trọng của đầu đốt của bếp gas

Mỗi loại bếp gas có thiết kế hình dáng đầu đốt khác nhau để phù hợp với các dụng cụ nấu ăn với phần đáy nồi lớn hoặc nhỏ khác biệt.

Một số chất liệu đầu đốt của bếp ga

Việc tìm hiểu về chất liệu đầu đốt của bếp gas là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số chất liệu đầu đốt bạn cần lưu ý như:

1. Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm được dùng làm chất liệu đầu đốt cho khá nhiều loại bếp gas hiện nay. Với ưu điểm mỏng, nhẹ và dẫn nhiệt rất tốt giúp quá trình đun nấu được nhanh hơn. Bếp gas có đầu đốt làm bằng hợp kim nhôm thường có giá thành rẻ nhất thị trường.

Tuy nhiên cũng bởi mỏng và nhẹ nên hợp kim nhôm thường có độ bền không cao bằng các chất liệu khác, nhanh bị mòn nên thường xuyên phải thay đầu đốt mới để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.

Một số chất liệu đầu đốt của bếp ga

Bên cạnh đó đầu đốt của bếp ga hợp kim là đầu đốt chia lửa ngoài nên chất liệu này sẽ tốn năng lượng hơn do ngọn lửa tỏa ra bên ngoài rất nhiều.

2. Đồng thau

Đầu đốt bằng đồng thau là chất lượng tốt nhất và thường được sử dụng ở các dòng bếp gas cao cấp. Đầu đốt thường được đúc rất dày nên khả năng chịu nhiệt độ rất tốt lâu bị bào mòn. Bên cạnh khi nấu cho ra ngọn lửa xanh giúp thức ăn chín đều, tiết kiệm gas đáng kể.

Đầu đốt bằng đồng thau thường có tuổi thị cao, chất lượng rất tốt, giúp quá trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng. Chính vì vậy giá thành của bếp có đầu đốt bằng đồng thau thường tương đối cao.

Hầu hết hiện nay các loại bếp có đầu đốt được làm từ chất liệu đồng thau đều có đầu hâm tiết kiệm gas. Một số đầu đốt của bếp ga còn có tính năng tự động ngắt gas, đầu hâm tiết kiệm gas. Đầu đốt bằng đồng thau thường được trang bị ở các loại bếp gas đơn và bếp gas đôi.

Xem thêm bài viết:

Các loại bếp ga tốt đáng sử dụng phổ biến hiện nay

Nguyên lý hoạt động của bếp ga các loại hiện nay

3. Gang

Chất liệu gang cũng được sử dụng để làm đầu đốt cho bếp gas nhờ ưu điểm độ dày, độ bền cao, giữ nhiệt cực tốt và giá thành cũng rất hợp lý.

Chất liệu này thường dùng cho bếp gas đôi và đơn có giá thành tầm trung, cho ra ngọn lửa xanh mạnh mẽ. Từ đó quá trình nấu ăn được diễn ra nhanh chóng, hạn chế tối đa được tình trạng bị bào mòn.

Một số chất liệu đầu đốt của bếp ga

Tuy vậy bếp gas sử dụng đầu đốt gang ít khi có đầu hâm khả năng tự ngắt gas, mâm chia lửa bằng gang nên sẽ cho ngọn lửa vàng gây muội đen cho đáy nồi.

4. Hợp kim nhôm và đồng

Đầu đốt của bếp ga được làm từ hợp kim nhôm và đồng sẽ có ưu điểm của cả hai loại giúp dẫn nhiệt tốt, đầu đốt bằng thau cho ngọn lửa xanh giúp tiết kiệm đối đa lượng gas sử dụng, có độ bền cao và không làm đáy nồi bị đen.

Đầu đốt bằng hợp kim nhôm và đồng truyền nhiệt tốt, thức ăn chín đều hơn và ngon hơn, rút ngắn tối đa thời gian nấu ăn.

Thông thường đầu đốt bằng hợp kim nhôm và đồng có trong các loại bếp gas âm cũng như bếp gas đôi. Cũng bởi được tích hợp từ hai chất liệu trên nên thường có giá thành tương đối cao.

Một số chất liệu đầu đốt của bếp ga

5. Thép dập phủ men

Trong tất cả các chất liệu của đầu đốt thì đầu đốt thép dập phủ men có giá thành ở mức phải trăng. Với khả năng truyền nhiệt tốt, dễ làm sạch thường được sử dụng trong các loại bếp gas có giá bình dân.

Bên cạnh đó đầu đốt của bếp ga thép dập phủ men cũng có những nhược điểm như phát ra tia lửa màu vàng dễ làm đen đáy nồi, khá nhanh bị bào mòn do kết cấu mỏng, nhẹ.

Đầu đốt thép dập phủ men cũng được sử dụng khá hạn chế và không phổ biến nên khi bạn muốn thay thế hoặc sửa chữa đầu đốt thì sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm linh kiện thay thế.

6. Hợp kim gang xì đồng

Cũng tương tự như đầu đốt hợp kim nhôm và đồng thì hợp kim gang xi đồng có đầy đủ những ưu điểm của 2 loại vật liệu. Đối với đầu đốt bằng gang có kết cấu cứng cáp, chắc chắn giữ nhiệt tốt và độ bền cao. Còn đối với đầu đốt bằng đồng cho ngọn lửa xanh và không làm đen đáy nồi khi nấu.

Một số chất liệu đầu đốt của bếp ga

Thông thường đầu đốt của bếp ga bằng hợp kim gang xi đồng thường thấy ở các loại bếp gas đơn và có mức giá tầm trung và cao cấp. Cũng bởi những ưu điểm trên mà bếp có đầu đốt này có giá thành tương đối cao.

7. Hợp kim sắt

Đầu đốt được làm hợp kim sắt thường có tuổi thọ cao, chống biến dạng, ăn mòn hiệu quả. Phụ kiện bếp gas này có thiết kế khe lửa được phân bố đồng đều nên cung cấp ngọn lửa rộng.

Tuy vậy chất liệu thường ít được sử dụng bởi giá thành tương đối cao, không đáp ứng phổ biến nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

8. Ceramic

Một trong những loại bếp sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến bếp gas hồng ngoại và đầu đốt của loại bếp này được làm bằng gốm ceramic.

Đầu đốt ceramic thiết kế với nhiều lỗ nhỏ li ti để tạo ra lửa hồng ngoại, dẫn nhiệt tốt nên khá tiết kiệm gas. Bên cạnh đó lượng nhiệt tỏa ra cũng không bị nóng như lửa bếp gas thông thường.

Một số chất liệu đầu đốt của bếp ga

Tuy vậy đầu đốt của bếp ga ceramic thường rất dễ vỡ và tuổi thọ không cao so với chất liệu thông dụng khác, nên ít được người sử dụng lựa chọn.

9. Antimon

Chất liệu antimon có tính dẫn nhiệt tốt, độ bền cao và hạn chế được tình trạng biến dạng hoặc bào mòn dưới tác động của nhiệt độ cao. Cũng giống như các loại chất liệu khác antimon cho ngọn lửa xanh, đều, giúp tiết kiệm gas và hạn chế được tình trạng đen đáy nồi.

Tuy chất liệu antimon được đánh giá cao về tính dẫn nhiệt nhưng lại ít được sử dụng bởi chất liệu có thời gian sử dụng thấp, ít phổ biến và giá thành tương đối cao.

Nên lựa chọn đầu đốt của bếp ga nào?

Mỗi chất liệu đầu đốt của bếp ga đều có những ưu và nhược điểm riêng khác nhau. Chính vì vậy nên lựa chọn đầu bếp như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính mà lựa chọn bếp có đầu đốt phù hợp với gia đình của bạn..

Với những chia sẻ trên hy vọng rằng bạn đã biết được các chất liệu đầu đốt của bếp gas phổ biến hiện nay. Để từ đó có thêm kinh nghiệm cũng như lựa chọn đầu đốt phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo