Thăn bò nướng hấp dẫn bởi sự hòa trộn gia vị giữa một ít muối, tiêu kết hợp với vị ngọt của mật ong và chua từ nước cốt chanh. Tất cả được hòa quyện mang đến vị đậm đà nhưng vẫn không che được độ mềm, mọng nước của thịt thăn.

thịt thăn bò nướng

Tại sao lại lựa chọn thịt thăn bò?

Thịt thăn là một miếng thịt bò kỳ lạ. Đây là phần thịt khá nạc, giá cả tương đối phải chăng và kết cấu của thịt có vẻ thô, dai. Nhưng thịt thăn, còn được gọi là London Broil, là một miếng thịt ngon. Thịt chín nhanh, phù hợp với các loại gia vị và dễ dàng phục vụ cho nhiều người! Có thể bạn đã từng ăn thịt thăn nhưng không nhận ra vì đây là miếng thịt thường được dùng nhất để làm thịt cho món tacos.

Bí quyết để có món thịt thăn bò nướng mềm và mọng nước

  • Sử dụng axit trong nước ướp của bạn. Nó giúp phân hủy protein trong thịt, làm cho thịt mềm hơn.
  • Thịt thăn bò nạc. Giống như hầu hết các loại thịt nạc khác, bạn cần nấu nhanh và nóng!
  • Cuối cùng, thái mỏng theo thớ thịt, làm ngắn các sợi cơ, tạo ra miếng thịt mềm hơn.

Mẹo tạo nên món thịt thăn bò nướng mềm, mọng nước là gì?

Thịt thăn bò cần một chút axit để giúp làm mềm cơ xơ và tạo hương vị. Làm như vậy, bạn sẽ có những lát thịt bò mềm, mọng nước. Nếu không có axit trong nước sốt, miếng thịt thăn bò nướng có thể sẽ dai và khó nhai. Giấm và nước cốt chanh đều tuyệt vời với thịt thăn bò, chúng có khả năng giúp thịt bò mềm hơn và thấm gia vị nhanh hơn. 

Thịt thăn bò nướng nên được ướp trong bao lâu?

Một số nghiên cứu cho biết bạn không nên ướp thịt thăn bò nướng lâu hơn hai giờ vì nó có thể “cháy” hoặc làm thịt dai. Lý do bạn thấy điều này là vì axit sẽ phân hủy protein và khi những protein đó phân hủy, quá nhiều nước sẽ được giải phóng và cơ trở nên dai.

Nước ướp trong các miếng thịt chặt hơn như thịt thăn bò nướng thực sự không thấm sâu vào như chúng sẽ thấm vào cá, vì vậy bạn cần có nhiều thời gian hơn một chút. Bạn nên ướp tối thiểu 2 giờ trước lúc nướng nhưng không nên ướp thịt thăn bò quà 24 giờ vì chúng sẽ khiến thịt của bạn dai hơn.

Có thể ướp và đông lạnh thịt thăn bò không?

Bạn có thể đông lạnh thịt thăn bò cùng với nước ướp! Làm nước ướp trong túi có khóa kéo, cho thịt thăn bò vào và lật lại để phủ đều. Loại bỏ hết không khí ra ngoài hết mức có thể, sau đó bảo quản trong tủ đông đến 3 tháng. Bạn có thể lấy thịt thăn bò ra khỏi tủ đông và rã đông trong một tô nước vài giờ trước khi bạn muốn nướng hoặc vào buổi sáng trước khi bạn định nướng.

Cách nướng thịt thăn bò

Thịt thăn bò là một miếng thịt có hình dạng kỳ lạ, một đầu thường dày hơn đầu kia tới 2cm. Chỉ riêng điều này có thể khiến việc nấu thịt trở nên khó khăn, nhưng thực ra đây là một vấn đề dễ giải quyết bằng một trong hai phương pháp.

Phương pháp 1: Giã mỏng. Phủ bề mặt thịt thăn bò bằng giấy dầu hoặc màng bọc thực phẩm. Sau đó, sử dụng chày thịt hoặc chảo nặng để giã phần dày nhất của thịt thăn bò cho đến khi nó có kích thước gần bằng phần mỏng hơn. Sau đó ướp theo hướng dẫn.

Phương pháp 2: Nấu trên hai vùng nhiệt. Tạo vùng nóng và ấm trong bếp nướng gas hoặc than của bạn. Đặt phần dày nhất của miếng bít tết vào vùng nóng và phần mỏng hơn vào vùng ấm. 

Thời gian để làm chín món thăn bò nướng

Các miếng thịt nạc như bít tết sườn ngon nhất khi được phục vụ ở mức tái vừa. Nếu bạn nấu ở mức tái vừa hoặc cao hơn, thịt sẽ dai và dai thay vì ngon ngọt và mọng nước, vì vậy hãy chọn mức tái vừa ngay cả khi đó không phải là mức bạn thường ăn.

Cũng hãy nhớ rằng thời gian có thể thay đổi. Để có được miếng bít tết chín hoàn hảo mọi lúc, hãy cắm nhiệt kế thịt qua phần dày nhất của miếng bít tết.

Vừa: 8 phút mỗi mặt (62°C)

Vừa tái: 6 đến 7 phút mỗi mặt (57°C)

Tái: 5 đến 6 phút mỗi mặt (52°C)

Thời gian này dựa trên phương pháp chế biến thịt thăn bò nướng bằng phương pháp hai vùng, không phải phương pháp giã thịt mỏng hơn. Thời gian nấu có thể nhanh hơn nếu bạn sử dụng phương pháp giã.

Nguyên liệu cho món thăn bò nướng

1kg thịt thăn bò

Sốt ướp thịt thăn bò:

  • 1/4 cốc giấm rượu trắng
  • Nước cốt từ nửa quả chanh
  • 4 tép tỏi lớn, băm nhỏ
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa canh mật ong
  • 2 thìa cà phê ớt bột hun khói
  • 2 thìa cà phê bột ớt
  • 1 1/2 thìa cà phê muối 
  • 1 thìa cà phê húng tây khô
  • 1 thìa cà phê thìa là Ai Cập
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay tươi
  • 1/2 thìa cà phê ớt đỏ nghiền

Các bước thực hiện món thăn bò nướng

Làm nước ướp cho món thịt thăn nướng:

Trong một đĩa đủ lớn để thịt thăn có thể nằm phẳng, trộn giấm, nước cốt chanh, tỏi, dầu hào, mật ong, ớt bột hun khói, bột ớt, muối, húng tây, thìa là Ai Cập, hạt tiêu xay và ớt bột đỏ. Chỉ cần dùng nĩa hoặc bất cứ thứ gì bạn có sẵn để trộn tất cả lại với nhau.

Phủ sốt lên thịt thăn bò nướng:

Sau khi nước ướp đã trộn đều, cho thịt thăn vào nước ướp và lật vài lần để đảm bảo bề mặt thịt được phủ đều. Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ và lâu nhất là 8 giờ.

Làm nóng bếp nướng trước:

Cho nước vào khay hứng của bếp nướng than gốm, làm nóng lò ở nhiệt độ MAX trong 3 phút. Sau đó giảm nhiệt độ xuống mức trung bình để bắt đầu nướng.

Nướng thịt thăn bò:

Lấy thịt ra khỏi nước ướp. Đổ bỏ nước ướp. Đặt thịt lên vỉ nướng, đậy nắp và nướng trong 7 phút. Mở nắp, đảo mặt thịt, đóng nắp. Sau đó nướng thêm 6 đến 7 phút. Miếng thịt thăn nướng là miếng thịt phải chín vừa đến vừa tái.

Để thịt nghỉ và thái lát:

Để thịt thăn bò nướng nghỉ trong khoảng 5-10 phút. Sau đó cắt thành lát mỏng (dày dưới 1cm), theo góc chéo ngang thớ thịt. Xếp ra đĩa và dùng.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo