Mực nướng chanh và rau mùi là một trong những món ăn Địa Trung Hải nổi tiếng, với cách thực hiện đơn giản. Một món khai vị đơn giản và khiêm tốn với hương vị tinh khiết mang hơi thở của kỳ nghỉ, bãi biển và ánh nắng mặt trời. Công thức mực nướng này trước tiên được ướp với hương vị Địa Trung Hải sau đó được chế biến chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút.
Mực ống thường được tẩm bột chiên giòn và ăn kèm với các loại sốt hấp dẫn. Đây là món khai vị rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù hầu hết mọi người đều gọi và thưởng thức. Mặc dù mực ống chiên giòn rất hấp dẫn, nhưng mực nướng chanh khá phù hợp trong một bữa trưa nhẹ nhành. Bạn có thể kết hợp món ăn này với các món khai vị Địa Trung Hải khác như nấm tỏi, bánh mì cà chua Tây Ban Nha, ớt Padrón nhồi phô mai feta hoặc chorizo om rượu táo.
Nguyên liệu cho món mực nướng chanh
- 250 gram khoanh mực sống
Sốt ướp mực nướng chanh
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa canh nước cốt chanh tươi
- ½ thìa cà phê lá oregano khô
- ¼ thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa canh lá ngò tươi
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê hạt tiêu đen xay tươi
Các nguyên liệu cần thiết cho món mực nướng chanh Địa Trung Hải
Nguyên liệu chính của món mực nướng chanh tất nhiên là mực ống. Bạn có thể lựa chọn mua mực ống cắt khoanh sẵn hoặc mực ống đã làm sạch. Nếu bạn không chắc chắn về việc tự làm sạch mực ống, hãy hỏi người bán cá. Họ sẽ vui vẻ hỗ trợ làm sạch mực ống hoặc mực ống và nếu cần, cắt mực ống thành khoanh.
Đối với nước sốt cho món mực nướng chanh, bạn nên sử dụng hương vị đậm đà của Địa Trung Hải. Trộn đều chanh với dầu ô liu, tỏi, rau oregano, muối và hạt tiêu để làm nước sốt cho món mực nướng chanh. Rau mùi tươi không thường được sử dụng cho món mực nướng kiểu Địa Trung Hải, nhưng nó lại rất hợp với công thức này. Bạn có thể thay thế bằng rau mùi tây tươi nếu bạn không thích rau mùi tươi. Thêm ớt bột nếu bạn muốn tăng thêm hương vị.
Cách thực hiện món mực nướng chanh
Chế biến mực ống tại nhà nghe có vẻ khó hơn thực tế. Nếu không chế biến đúng cách, món mực ống của bạn có thể quá dai với lớp gia vị nhạt nhẽo. Và chìa khóa để nấu mực ống khoanh ngon và mềm là nấu nhanh ở lửa lớn hoặc om chậm ở lửa nhỏ.
Một bước quan trọng khác không nên bỏ qua là ướp mực trong nửa giờ với chanh và thảo mộc. Nó sẽ tăng thêm hương vị và tính axit của chanh giúp làm mềm bằng cách phá vỡ kết cấu.
Chuẩn bị nước ướp: Trộn dầu ô liu, nước cốt chanh, rau oregano, rau mùi, ớt bột, tỏi, muối và hạt tiêu trong một cái bát và khuấy đều để trộn đều.
Chuẩn bị mực ống: Cắt ống mực đã rửa sạch thành các khoanh dày khoảng 1 cm. Thêm mực ống vào nước ướp, đậy bằng giấy bạc hoặc nắp và để trong tủ lạnh trong 30 phút.
Nướng mực ống: Lấy mực ống ra khỏi nước ướp và để ráo nước thừa. Chuẩn bị bếp nướng than gốm, vỉ nướng và nắp đậy chuyên dụng. Mực ống cần được nấu nhanh ở nhiệt độ cao nên hãy đảm bảo chảo hoặc vỉ nướng nóng. Đặt mực ống vào chảo nóng hoặc trên vỉ nướng, nhưng đảm bảo chảo hoặc vỉ nướng không quá đầy. Nếu vậy, hãy làm theo từng mẻ nhỏ hơn. Nướng mỗi mặt trong 2 phút hoặc lâu hơn nếu mực ống dày hơn. Kiểm tra một trong các khoanh mực để xem mực đã chín chưa và nhấc ra khỏi bếp.
Phục vụ: Phục vụ ngay trong bát hoặc đĩa cùng rau mùi hoặc rau mùi tây tươi cắt nhỏ và lát chanh.
Có nên sử dụng mực ống đông lạnh không?
Mực ống tươi là một lựa chọn hoàn hảo nhưng vì không phải lúc nào cũng có sẵn nên có thể thay thế bằng mực ống đông lạnh. Hoặc mua mực ống khoanh hoặc mực ống và để rã đông trong tủ lạnh. Khi rã đông, rửa sạch dưới vòi nước lạnh và lau khô bằng khăn.
Mẹo để có món mực nướng chanh ngon nhất
- Đừng bỏ qua phần ướp của món mực nướng chanh vì đó là phần làm mềm mực ống. Hoặc bạn có thể ngâm mực ống trong sữa hoặc thậm chí trong nước ép kiwi, nhưng chanh vẫn là lựa chọn quen thuộc và an toàn.
- Nhớ làm theo từng mẻ. Đừng cho quá nhiều mực vào chảo vì chảo sẽ nguội và mực ống sẽ bị hầm thay vì nướng. Khi đó, mực ống sẽ dai.
- Chú ý thời gian nấu. Đừng nấu quá chín vì mực ống sẽ bị dai. Đếm tối đa 2 phút mỗi mặt rồi lấy một mặt ra và thử xem mực đã chín chưa.
- Cắt tất cả các khoanh mực thành kích thước tương tự nhau để có thời gian nấu bằng nhau.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother