Tôm và dứa nướng ngọt được ướp gia vị và nướng trên vỉ nướng để tạo ra những xiên tôm nướng dứa tuyệt vời cho mọi bữa ăn! Xiên tôm nướng lành mạnh, dễ làm, hoàn hảo cho mùa hè và lấy cảm hứng từ Hawaii phù hợp với mọi thực khách.
Xiên tôm nướng dứa mang đến hương vị nhẹ nhàng cùng với thời gian chế biến nhanh chóng cho một bữa tối vội vã. Nếu bếp nướng đạt đúng nhiệt độ yêu cầu, bạn chỉ mất khoảng 2 phút cho một mặt. Sau khi hoàn thiện, bạn có thể ăn kèm tôm nướng dứa với một ít đậu que xào.
Nguyên liệu món tôm nướng dứa
- 18 con tôm lớn, lột vỏ và bỏ chỉ (21-30 con hoặc lớn hơn)
- 12 miếng dứa tươi, cắt thành từng miếng 1 inch
- ¼ cốc nước tương
- ¼ cốc giấm Balsamic
- ¼ cốc mật ong
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- ¼ thìa cà phê tiêu
- 6 xiên gỗ, ngâm trong nước ít nhất 30 phút
Lưu ý nguyên liệu:
Những xiên tôm nướng dứa này không thể dễ hơn. Chúng được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Bao gồm cả nước ướp cho công thức xiên tôm.
Tôm: Tôm lớn hoặc tôm ngoại cỡ là lựa chọn tốt nhất cho món tôm xiên.
Dứa: Sử dụng dứa tươi chứ không phải dứa đóng hộp! Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua loại đã cắt sẵn.
Nước tương: Nếu bạn đang cố gắng làm món này không chứa gluten, hãy đảm bảo chọn loại nước tương không chứa gluten. Vì nước tương rất mặn nên bạn có thể không cần thêm muối để nêm nếm trong công thức này, nhưng bạn có thể thêm muối tùy theo khẩu vị.
Mật ong: Mật ong tạo thêm vị ngọt dễ chịu. Bạn cũng có thể thay thế bằng mật hoa cây thùa.
Giấm Balsamic: Giấm Balsamic làm tăng thêm hương vị và cân bằng vị ngọt của mật ong.
Tỏi: Vì tất cả tôm đều cần tỏi.
Làm thế nào để làm tôm xiên nướng với dứa?
Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện món tôm nướng dứa cực kỳ đơn giản:
- Rã đông tôm và thấm khô.
- Sử dụng thớt để xếp tôm và dứa theo thứ tự bạn sẽ đặt chúng lên xiên nướng.
- Xiên tôm và dứa thành từng miếng.
- Cẩn thận cho các xiên vào túi khóa kéo cùng với tất cả các nguyên liệu để ướp. Để ướp trong tủ lạnh trong 10-15 phút. Không ướp quá nhiều xiên nếu không chúng sẽ bị nhũn.
- Chuẩn bị bếp nướng than gốm, thêm nước vào khay hứng mỡ bên dưới. Làm nóng vỉ trước ở nhiệt độ MAX trong 10 phút sau đó giảm xuống mức nhiệt trung bình để nướng tôm.
- Đặt tôm lên vỉ nướng và phết thêm nước ướp. Nướng ở mức trung bình và nấu trong 5-8 phút, lật một lần. Chúng chín khi tôm chuyển sang màu đục và chỉ bắt đầu cong lại.
Mẹo lưu ý:
Bạn có thể dùng tôm còn đuôi để chụp ảnh đẹp, nhưng bạn có thể bỏ đuôi để dễ ăn. Bạn có thể cần cho xiên vào túi đôi để tránh xiên chọc thủng túi. Công thức này cũng rất tuyệt khi dùng làm món khai vị và thậm chí có thể dùng lạnh.
Để làm món này không chứa gluten, hãy dùng nước tương không chứa gluten.
Bảo quản & Thức ăn thừa
Bảo quản bất kỳ xiên tôm và dứa còn thừa nào trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa ba ngày. Bạn có thể chuẩn bị xiên và nước sốt trước, nhưng đừng để tôm trong nước ướp quá 10 phút vì axit sẽ làm tôm bị hỏng và trở nên dai.
Đông lạnh
Lời khuyên là bạn không nên đông lạnh món tôm nướng dứa này.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother