Bếp gas trải qua thời gian dài sử dụng có thể xuất hiện tình trạng phụt lửa. Bếp gas phựt lửa khiến việc đun nấu bị gián đoạn, tiêu hao nhiên liệu và gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng này sẽ giúp bạn sử dụng gas an toàn, hiệu quả hơn. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga bị phựt lửa các bạn cùng theo dõi nhé.

Bếp không khóa và bị rò rỉ

Khi bếp không được khóa chặt hoặc có dấu hiệu rò rỉ gas, nguy cơ về tai nạn xảy ra là rất lớn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng bếp ga bị phựt lửa là do sử dụng bình gas đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu rỉ sét, dẫn đến rò rỉ khí ga. Đặc biệt đối với bếp ga mini, việc sử dụng các bình gas mini cũ kỹ, không đảm bảo an toàn, cũng có thể gây ra hiện tượng này khiến cho quá trình nấu ăn trở nên nguy hiểm.

Bếp không khóa và bị rò rỉ

Cách khắc phục

Sau khi sử dụng bếp, nên khóa van ga cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ gas. Nếu thấy bình gas đã cũ và có dấu hiệu rỉ sét, cũng như van bếp hỏng hóc, cần thay bình gas mới và van ga ngay để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Đường dẫn gas không kín dẫn đến bếp ga bị phựt lửa

Đường ống gas bị thủng, không kín là nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng bếp ga bị phựt lửa.

Nguyên nhân

Ống dẫn gas bị lủng hoặc hở do nhiều nguyên nhân như chuột cắn, chất lượng không tốt của ống dẫn, hoặc việc sử dụng quá lâu,…

Cách khắc phục

Khi gặp tình huống này, người dùng cần đổi ống dẫn gas mới cho bếp. Nếu không tự thực hiện được, nên liên hệ với các dịch vụ sửa chữa và bảo trì bếp ga chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Bình gas bị rò rỉ khí gas

Khi bình gas bị rò rỉ gây nguy hiểm cho người dùng đồng thời khiến bếp gặp tình trạng phựt lửa. Nếu nồng độ gas rò rỉ quá cao thì lửa càng phựt lớn.

Nguyên nhân

Do bình gas đã quá cũ hoặc bị ăn mòn nhiều, van khóa của bình gas không đóng chặt, hoặc người sử dụng quên khóa van gas sau khi nấu ăn.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga bị phựt lửa

Cách khắc phục

Để tránh gặp phải những tình huống bếp ga bị phựt lửa nguy hiểm, sau mỗi lần sử dụng hoặc nấu nướng, người dùng cần luôn đảm bảo khóa van gas cẩn thận. Cần lựa chọn những bình gas mới và không có dấu hiệu gỉ sét để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ khí gas.

Xem thêm bài viết:

Bếp ga âm loại nào tốt? Nên dùng loại nào?

Nướng tôm bằng bếp nướng gas hồng ngoại

Mâm chia lửa không đúng vị trí và đặt lệch

Nếu mâm chia lửa đặt bị lệch, hoặc không đúng vị trí có thể xảy ra tình trạng bếp ga bị phựt lửa. Không những vậy, trường hợp này còn khiến lửa cháy không đều, gas thoát ra ngoài nhiều, gây tốn gas khi sử dụng.

Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn vô tình di chuyển mâm chia lửa, dẫn đến việc mâm không còn ở vị trí ban đầu hoặc các khe hở trên mâm chia lửa bị bít lại do lâu ngày không vệ sinh. Điều này có thể làm cho lửa cháy không đều và quá trình nấu nướng trở nên lâu dài hơn, đồng thời gây lãng phí gas.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga bị phựt lửa

Cách khắc phục

Cần kiểm tra xem mâm chia lửa đã được đặt đúng vị trí và cân đối chưa. Nếu phát hiện các khe hở trên mâm bị bít, bạn có thể lấy ra và làm sạch để khe hở được thông thoáng. Như vậy, lửa sẽ cháy đều hơn và không gây ra hiện tượng bếp ga bị phựt lửa.

Van điều áp sự cố

Van điều áp sự cố là một vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra trong hệ thống ga.

Nguyên nhân

Van điều áp bị hỏng sẽ dẫn đến áp suất gas tới bếp lớn. Khi đó, lượng gas thoát ra ngoài sẽ nhiều hơn bình thường, dẫn đến tình trạng bếp ga bị phựt lửa.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga bị phựt lửa

Cách khắc phục

Khi phát hiện ra nguyên nhân là do van điều áp gây ra sự cố, người dùng cần nhanh chóng thay thế các phụ kiện đã hỏng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bếp ga, bao gồm cả bếp ga mini, cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của van điều áp để ngăn chặn sự thất thoát gas ra ngoài và tránh nguy cơ bất ngờ bùng lửa.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga bị phựt lửa. Hy vọng khách hàng sẽ nắm được cách sửa bếp phù hợp và hiệu quả khi gặp trường hợp tương tự. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với đội ngũ tư vấn của NaMilux để nhận được hỗ trợ chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo