Cơm tấm sườn là một trong những món ăn đặc trưng mà ai cũng nên thử. Bên cạnh hương vị sườn đến từ các quán cơm tấm hàng đầu, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự nướng sườn bằng bếp nướng than gốm tại nhà mà vẫn ngon như hàng quán. Dưới đây là hướng dẫn cách ướp và nướng sườn bằng bếp nướng than gốm ngon như ở tiệm mà bạn có thể tham khảo.

nướng sườn bằng bếp nướng than gốm

Tổng quan cách nướng sườn bằng bếp nướng than gốm

  1. Trộn sốt ướp sườn heo trong một cái bát lớn và cho sườn heo vào.
  2. Đậy nắp và để tủ lạnh trong 2 giờ.
  3. Làm nóng bếp nướng than gốm ở nhiệt độ trung bình-cao (190 – 205 độ C) trong 20 phút trước khi nướng.
  4. Đặt sườn heo lên vỉ nướng và nướng trong 2 đến 3 phút cho mỗi mặt.
  5. Di chuyển sườn heo sang nhiệt độ gián tiếp (hoặc nhiệt độ thấp hơn xuống mức trung bình) và nướng thêm 8-12 phút, lật một lần hoặc cho đến khi sườn heo đạt 63 độ C.
  6. Lấy sườn nướng ra khỏi bếp nướng và để yên trong ít nhất 5 phút.

Trên đây là toàn bộ quy trình cơ bản để nướng một miếng sườn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì cần có để nướng được miếng sườn ngon ngọt hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều từng nếm thử món sườn heo dai, khô và chín quá. Dưới đây là một vài bước đơn giản sẽ đảm bảo bạn có món sườn heo chín hoàn hảo và ngon ngọt.

1. Cách nướng sườn bằng bếp nướng than gốm đúng cách

Dụng cụ cần thiết:

Công thức làm sườn heo nướng

Nguyên liệu:

  • 4 miếng sườn heo cắt dày có xương, dày ít nhất 2cm
  • ½ cốc ô liu
  • 2 thìa canh đường nâu
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
  • 2 tép tỏi băm nhỏ (hoặc 4 thìa cà phê bột tỏi)
  • 2 thìa cà phê bột hành tây
  • ¼ cốc nước tương
  • 2 thìa canh sốt Worcestershire
  • 2 thìa canh giấm balsamic
  • 1 nửa nước cốt chanh tươi

Hướng dẫn:

  1. Chuẩn bị một cái bát lớn để làm nước ướp sườn heo bằng cách trộn đường nâu, muối, hạt tiêu đen, tỏi và bột hành tây. Thêm dầu ô liu, nước tương, nước sốt Worcestershire, giấm balsamic và nước cốt chanh. Cuối cùng là trộn đều tất cả.
  2. Cho sườn heo vào tô đựng và rưới nước ướp lên trên. Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
  3. Để nướng sườn bằng bếp nướng than gốm bạn cần làm nóng bếp ở mức trung bình-cao trong 10 phút trước khi nướng. Nhiệt độ của bếp nướng than gốm đều phải đạt 195 – 205 độ C trước khi cho sườn heo vào.
  4. Dùng kẹp gắp, đặt sườn lên bếp nướng và áp chảo trong 2-3 phút mỗi mặt.
  5. Chuyển sườn heo sang phần bếp có nhiệt độ thấp hơn và tiếp tục nướng trong 4 – 6 phút ở mỗi mặt, tùy thuộc vào độ dày của sườn. Nếu bạn có nhiệt kế đo thịt, hãy đảm bảo phần dày nhất của sườn đạt 63 độ C.
  6. Lấy sườn heo ra khỏi vỉ nướng và để sườn nghỉ thêm 5-8 phút nữa.

Mẹo chuyên gia:

Chọn đúng loại thịt là chìa khóa để có công thức làm món sườn nướng hoàn hảo, mọng nước. Tất cả sườn heo đều được lấy từ thăn, nhưng tùy thuộc vào phần nào của thăn, các miếng sườn sẽ có hương vị và độ mềm khác nhau khi nướng sườn bằng bếp nướng than gốm.

Theo lời khuyên của chuyên gia, sườn cắt ở giữa là lựa chọn tốt nhất để nướng. Chúng có một chút mỡ để tăng thêm hương vị, nhưng không có phần sụn dai như sườn vai. Chúng rất mềm và hương vị nhẹ. Một miếng sườn không xương cũng là một lựa chọn và có lẽ là loại được sử dụng phổ biến nhất. Chúng nướng nhanh hơn một chút, nhưng không có xương hoặc mỡ, chúng thường ít hấp dẫn và khô nhanh hơn.

Sườn heo dày cũng là chìa khóa để có hương vị và độ mọng nước tối đa. Nếu có thể, hãy cắt sườn với độ dày tối thiểu là 2 cm, lý tưởng nhất là từ 2.5 đến 4 cm. Nhưng hãy nhớ rằng, độ dày của miếng thịt heo sẽ ảnh hưởng đến thời gian nướng trên vỉ nướng, vì vậy hãy luôn tính đến điều này khi tính thời gian nướng thịt heo.

2. Gia vị khô – Một lựa chọn thay thế cho nước ướp khi nướng sườn bằng bếp nướng than gốm

sườn nướng cơm tấm

Mọi người đều thích nước sốt ngon, nhưng gia vị khô cũng là một cách tuyệt vời để thêm hương vị và gia vị cho miếng sườn nướng của bạn.

Một công thức gia vị khô nhanh chóng và dễ dàng khi nướng sườn bằng bếp nướng than gốm:

  • 1 thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu đen xay
  • 2 thìa cà phê bột tỏi
  • 2 thìa cà phê bột hành tây
  • 3 thìa canh đường nâu
  • 1 thìa cà phê húng tây khô
  • 1 thìa cà phê ớt bột ngọt

Hướng dẫn:

  1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau cho đến khi chúng hòa quyện.
  2. Sau khi lau khô miếng sườn heo bằng khăn giấy, phết mỗi mặt một lượng dầu ô liu và hỗn hợp nước tương bằng nhau.
  3. Xát hỗn hợp lên mỗi mặt của miếng thịt thăn.
  4. Nướng theo hướng dẫn trước đó.

3. Cách nhận biết miếng sườn nướng liệu đã chín chưa

Sử dụng nhiệt kế thịt là chìa khóa để có quá trình nướng sườn bằng bếp nướng than gốm trở nên đơn giản hơn. Bạn sẽ tránh được việc đoán già đoán non và biết chính xác thời điểm lấy sườn heo ra khỏi vỉ nướng trước khi chúng bị khô và quá chín. Khi bạn nghĩ rằng sườn heo của mình gần chín, hãy cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của miếng thịt mà không chạm vào xương, và nhiệt độ sẽ được ghi nhận trong vòng vài giây. Ngay khi nhiệt độ đạt 63 độ C, hãy lấy chúng ra khỏi vỉ nướng.

Nếu bạn chưa có nhiệt kế thịt, đừng lo lắng. Có những cách khác để đánh giá độ chín của sườn heo khi nướng sườn bằng bếp nướng than gốm. Cách tốt nhất là nhẹ nhàng chọc thịt bằng ngón tay hoặc nĩa để xác định độ cứng của thịt. Nếu thịt mềm và xốp, thịt vẫn sẽ sống ở giữa. Nếu thịt cứng và dai, thịt đã chín kỹ.

Miếng thịt hoàn hảo sẽ cứng, nhưng không khô. Sau khi bạn lấy thịt lợn ra khỏi vỉ nướng và để yên trong 5 phút, bạn có thể cắt vào phần dày nhất của thịt và kiểm tra màu sắc. Sườn nướng chín hoàn hảo đạt 63 độ C vẫn có thể hơi hồng, nhưng bất kỳ nước thịt nào bạn thấy đều phải trong. Nếu bạn nghĩ thịt của mình vẫn chưa chín, hãy cho thịt trở lại vỉ nướng trong 1-2 phút và kiểm tra lại.

4. Cách giữ cho sườn không bị khô khi nướng sườn bằng bếp nướng than gốm

Sườn nướng sẽ trở nên khô cứng nếu bị để lâu mà không dùng ngay sau khi nướng. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều tránh xa món sườn heo sau khi nướng trong thời gian dài! Nhưng đừng lo. Có những cách đã được thử nghiệm và chứng minh là đúng để đảm bảo những miếng sườn heo mềm và ngon ngọt khi nướng sườn bằng bếp nướng than gốm.

  • Mua sườn heo có xương, lý tưởng nhất là sườn sườn cắt ở giữa, vì đây là phần mềm nhất.
  • Bí quyết là sườn heo dày. Bất kỳ miếng nào có độ dày dưới 2 cm chắc chắn sẽ chín quá nhanh và bị khô.
  • Nếu bạn có một miếng thịt khác hoặc sườn heo không xương, hãy ngâm chúng trong nước muối ít nhất 30 phút để làm mềm thịt trong toàn bộ miếng sườn.
  • Đưa thịt về nhiệt độ phòng giúp thịt chín đều hơn.
  • Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ thịt để đảm bảo sườn heo của bạn đạt đúng 67 độ C và lấy chúng ra khỏi bếp nướng ngay lập tức.
  • Đảm bảo miếng thịt lợn cốt lết của bạn được nghỉ ngơi (ít nhất 5 phút). Các sợi thịt sẽ giãn ra khi nghỉ ngơi, và điều này mang lại cho miếng thịt lợn cốt lết độ mềm mọng nước mà tất cả chúng ta đều mong muốn.

Nướng sườn bằng bếp nướng than gốm Namilux là một lựa chọn hoàn hảo

Bếp nướng than gốm là dòng bếp nướng ga mang đến trải nghiệm nướng ít khói và tiết kiệm nhiên liệu cho người dùng. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các quán nướng đường phố, quán cơm tấm, các buổi tiệc đông người tham gia với công suất cao.

Với thiết kế 2 mặt gốm nghiêng 70 độ 2 bên hông giúp cung cấp nhiệt đều. Bên cạnh đó, mỡ thực phẩm sẽ rơi thẳng xuống khay nước bên dưới và không gây ra phụt lửa, giảm thiểu tối đa lượng khói khi nướng. Không chỉ nướng thịt, bếp nướng than gốm còn có thể nướng các loại thịt, hải sản, rau, xiên que,…

Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

  • Websitemother.com.vn
  • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 028 38165028
  • Email: Info@namilux.com

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Thông tin
  • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo