Không có gì tuyệt vời hơn là một buổi tiệc nướng trong các dịp tụ họp gia đình, bạn bè. Với các kỹ thuật đơn giản, quá trình vệ sinh cơ bản bạn đã có một buổi tiệc nướng thức ăn bằng bếp ga và mang đến một hương vị tuyệt vời cho mọi người. Dưới đây là một số mẹo cũng như một số lưu ý khi nướng thức ăn bằng bếp ga mà bạn cần lưu ý.
1. Chọn bếp/ lò nướng
Một số người dùng truyền thống thường ưu tiên chọn lò nướng bằng củi vì hương vị đặc trưng mà chúng mang lại. Tuy nhiên sự tiện lợi và tốc độ nướng thức ăn bằng bếp ga đã khiến bếp ga trở thành sự lựa chọn phổ biến hàng đầu.
Bếp nướng than gốm Namilux Mother – bếp nướng ít khói, tiết kiệm nhiên liệu
Bếp nướng than gốm Namilux Mother với thiết kế 2 thanh gốm nghiêng 70 độ ở 2 bên thân bếp giúp giảm thiểu tối đa lượng khói xuất hiện khi nướng. Bạn có thể nhanh chóng nướng thức ăn chỉ với 5 giây khởi động thay vì tốn nhiều thời gian vào việc nhóm củi và duy trì lửa như bếp củi thông thường.
Không chỉ thế, bếp nướng than gốm Namilux Mother còn tiết kiệm gấp 4 lần chi phí nhiên liệu khi so sánh tương quan với bếp nướng than truyền thống. Đây là dòng bếp nướng công suất cao không chỉ phù hợp với các bữa tiệc đòi hỏi việc nướng liên tục mà còn phù hợp với các hộ kinh doanh với công suất nướng trên 20kg thịt trong ngày.
2. Chuẩn bị không gian nướng
Bạn cần chuẩn bị một không gian rộng, thoáng để bố trí bếp khi chuẩn bị nướng thức ăn bằng bếp ga của mình. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng khu vực nướng sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi toàn bộ quá trình nướng cũng như giữ an toàn cho mọi người xung quanh.
Sẽ rất hữu ích nếu bạn bố trí thêm một chiếc bàn phụ để chuẩn bị và bày thức ăn khi bạn đặt thức ăn lên vỉ nướng. Mặc dù, nhiều bếp nướng như bếp nướng than gốm đều bố trí thêm một phần mở rộng của vỉ nướng để đặt thức ăn, tuy nhiên bạn cũng cần một chiếc khay/ đĩa khác để đựng thức ăn đã chính của mình.
3. Chọn món ăn
Có 3 lưu ý cơ bản khi bạn nướng thức ăn bằng bếp ga mà bạn có thể tham khảo. Đầu tiên là sử dụng nhiệt trực tiếp hay gián tiếp, thứ hai là mức nhiệt của vỉ nướng và thứ ba là thời gian bạn nên nướng thức ăn bằng bếp ga.
Cũng giống như khi bạn làm nóng lò nướng, hãy luôn làm nóng vỉ nướng trước khi bắt đầu. Bất kể bạn sẽ nướng ở nhiệt độ nào, tốt nhất là làm nóng vỉ nướng ở mức cao rồi giảm xuống mức nhiệt độ bạn cần để nướng.
Việc cuối cùng trước khi nướng là xịt một lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng khi vỉ nướng đang nóng để tránh thức ăn bị dính.
Thịt bò
Bít tết, bánh mì kẹp thịt và xúc xích là những loại thực phẩm nướng phổ biến nhất. Nói chung tất cả các sản phẩm từ thịt bò đều phải được nấu trên lửa trực tiếp và nướng ở nhiệt độ cao. Bạn có thể giảm nhiệt độ một chút đối với xúc xích và bít tết cắt mỏng.
Bít tết và bánh mì kẹp thịt được nướng ở nhiệt độ vừa phải thường chín trong vòng chưa đầy 10 phút. Vì vậy bạn đừng mất tập trung khi đang nướng, nếu không bánh mì sẽ trở nên cháy khét. Riêng bít tết cần có thời gian để “nghỉ” sau khi bạn lấy ra khỏi vỉ nướng, vì vậy hãy để bít tết được bọc trong giấy bạc trong khoảng 5 phút trước khi cắt.
Mẹo khi nướng thức ăn bằng bếp ga:
Để bít tết chín đều, mềm và đậm đà hơn khi lấy ra khỏi vỉ nướng sau khi nướng thức ăn bằng bếp ga, hãy thử khía thịt! Trước tiên, dùng đầu dao sắc cắt nông (sâu khoảng 2mm) theo thớ thịt theo một hướng, sau đó cắt theo hướng ngược lại (vuông góc với đường cắt đầu tiên). Lặp lại ở mặt bên kia. Ướp gia vị cho bít tết, sau đó nướng thức ăn bằng bếp ga ở nhiệt độ vừa phải đến cao trong 1 hoặc 2 phút cho mỗi mặt.
Gà
Nướng gà mất nhiều thời gian hơn một chút khi so với việc nướng thức ăn bằng bếp ga khác. Do đó, bạn nên lựa chọn nướng gà ở mức nhiệt trung bình để gà có thể chính đều. Gà có thể dễ bị khô trên vỉ nướng, vì vậy tốt nhất là nấu chậm và ngâm nước muối qua đêm hoặc thoa nước ướp hoặc nước sốt để giữ ẩm. Nhiệt gián tiếp hoạt động tốt nhất đối với gà có xương và bạn cần nướng thức ăn bằng bếp ga ít nhất 30-40 phút. Bạn nên sử dụng nhiệt kế thịt để xác định thời điểm gà chín.
Thịt heo
Nướng thịt heo cũng tương tự như khi bạn nướng thịt bò, sử dụng nhiệt trực tiếp nhưng giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Thịt heo thái miếng có thể chín nhanh và tùy thuộc vào độ dày, chỉ cần 2-4 phút cho mỗi mặt là chín.
Mẹo khi nướng thức ăn bằng bếp ga:
Hãy sử dụng nhiệt kế đo thịt! Quan trọng hơn, mặc dù nhiệt kế giúp bạn biết được thời điểm chín của thịt nhưng với thịt heo thì hoàn toàn không phải vậy. Khi thịt được coi là đã sẵn sàng để lấy ra khỏi vỉ nướng, thịt vẫn chưa sẵn sàng để ăn. Bạn nên để thịt nghỉ trong vài phút giúp giữ lại nước thịt.
Hải sản
Cá nướng rất ngon trên vỉ nướng và sẽ không để lại mùi khó chịu trong bếp. Hãy sử dụng lửa vừa mạnh vừa cao và nhiều dầu ăn để cá không bị dính. Cá và hải sản cũng rất ngon khi được nướng trong giấy bạc với bơ và gia vị, giúp cá không bị dính vào vỉ nướng.
Các loại ốc có vỏ có thể nướng chín trong vòng chưa đầy 8 phút. Bên cạnh đó, tôm sẽ mang đến một bữa ăn nhanh và ngon miệng trên bất kỳ loại bếp nướng nào.
Rau
Các loại củ được ưa chuộng khi nướng thức ăn bằng bếp ga vì đây là các món ăn kèm không thể thiết giúp gia tăng hương vị của món ăn. Với bếp nướng than gốm, bạn có thể nướng măng tây, cà tím và bí xanh ngay cạnh bít tết hoặc thịt gà, Chỉ cần đảm bảo bạn để lửa ở mức trung bình và chuẩn bị nhanh chóng lấy rau ra vì chúng có thể bị chín quá nhanh. Dầu ô liu, muối và hạt tiêu là những gia vị duy nhất bạn cần để chế biến rau.
Bắp rất ngon khi nướng trên vỉ nướng nhưng hãy kiên nhẫn vì bắp còn vỏ có thể mất khoảng 30 phút để chín trên vỉ nướng. Việc bỏ vỏ sẽ rút ngắn thời gian nấu, nhưng một số người cho rằng làm như vậy sẽ làm bắp bị khô.
4. Vệ sinh
Vệ sinh đúng cách là chìa khóa cho buổi nướng thức ăn bằng bếp ga tiếp theo thành công. Sử dụng bàn chải sắt ngay sau khi nấu để loại bỏ dầu mỡ và các hạt thức ăn thừa. Giữ cho vỉ nướng sạch sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, ngăn côn trùng và sâu bọ cố gắng kiểm tra vỉ nướng của bạn và ngăn ngừa sự tích tụ carbon có thể làm thay đổi hiệu suất của vỉ nướng.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother