Các món nướng hiện đang được mọi người ưa chuộng nhưng không phải gia đình nào cũng có đầy đủ dụng cụ để nướng. Bạn đừng lo lắng khi bếp nướng dùng gas có thể đáp ứng được tiêu chí tiện và nhanh khi chế biến các món nướng. Tuy nhiên, liệu bạn sử dụng đúng cách để đảm bảo chất lượng, an toàn cho bản thân và gia đình. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi bắt đầu sử dụng bếp nướng dùng gas.
Bắt đầu với vỉ nướng sạch sẽ
Mặc dù điều này có vẻ là đương nhiên, nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể mang đến một món ăn ngon với một vỉ nướng bẩn. Những mảnh thức ăn thừa còn ở lại, cháy thành than sẽ khiến thực phẩm dính vào vỉ nướng và thậm chí là khiến thức ăn dễ bị cháy đen.
Có rất nhiều cách giúp bạn vệ sinh vỉ nướng như sử dụng hành tây. Tuy nhiên bạn có thể thử cách làm sử dụng bàn chải để làm sạch vỉ nướng sau khi kết thúc và bắt đầu nướng với bếp nướng dùng gas.
Kiểm tra bình ga/ bình gas mini
Bạn sẽ có cảm giác rất tệ khi đang nướng mà lại hết gas, vì vậy bạn cần đảm bảo đủ gas trước khi bắt đầu. Đối với bình gas mini Namilux có trọng lượng khoảng 220g có thể đốt cháy liên tục 3-5 giờ. Nhưng dù vậy, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn bình gas dự phòng đầy đủ để tiếp tục nướng khi vô tình hết ga giữa chừng.
Thoa dầu/ mỡ vào vỉ nướng
Thoa dầu/ mỡ vào vỉ nướng là một điều nên làm trước và sau khi nướng thức ăn. Nó giúp giữ cho thức ăn không bị dính và ngăn ngừa vỉ nướng khỏi quá trình rỉ sét. Trong khi vỉ nướng nguội, hãy bôi dầu lên vỉ nướng bằng khăn giấy hoặc bình xịt, phủ lên vỉ và lau sạch phần dầu thừa. Bước này có thể được thực hiện ngay trước khi làm nóng lò nướng hoặc lúc lò nướng nguội sau khi nướng thức ăn.
Bật gas trước
Để bật bếp nướng dùng gas, hãy vặn van của lon gas ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó mở hoàn toàn. Đảm bảo nắp bếp nướng dùng gas Namilux của bạn đang mở (để tránh đọng khói), sau đó bật một trong các đầu đốt ở mức cao. Sau đó, nếu lò nướng của bạn là mẫu cải tiến, hãy nhấn nút đánh lửa.
Nếu bạn có bếp nướng dùng gas mẫu cũ, bạn có thể phải sử dụng một chiếc bật lửa dài để thắp sáng đầu đốt theo cách thủ công thông qua một lỗ ở bên cạnh lò nướng. Sau khi đầu đốt của bạn đã được thắp sáng, hãy vặn các đầu đốt còn lại để làm nóng lò nướng trước.
Luôn làm nóng bếp nướng dùng gas trước
Quá trình làm nóng bếp nướng là rất quan trọng, tuy nhiên nhiều người dùng lại vô tình bỏ qua. Việc làm nóng vỉ nướng là cách giúp thịt không bị dính vào vỉ. Tùy vào kích thướng của vỉ nướng, bạn có thể làm nóng bếp trước 10-20 phút.
Nhiệt trực tiếp và nhiệt gián tiếp
Nhiệt trực tiếp và nhiệt gián tiếp là như thế nào? Nhiệt trực tiếp là khi bạn đặt miếng thịt trực tiếp lên ngọn lửa để nướng. Nhiệt gián tiếp là bạn đặt thức ăn xung quanh hay ra xa nguồn nhiệt để nấu.
Nói chung, nhiệt trực tiếp rất tốt để nướng rau, nướng thịt một cách nhanh chóng. Vì nhiệt gián tiếp có nghĩa là bạn đặt thức ăn ra xa bếp nên tốt nhất là nên nấu những thực phẩm bạn muốn nấu chậm.
Biết khi nào nên đóng nắp vỉ nướng
Đối với những thực phẩm nấu nhanh như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, tôm hoặc thịt gà hoặc thịt lợn cắt mỏng, hãy đậy nắp. Đối với những miếng thịt và gia cầm dày hơn, như sườn, nguyên con gà, ức gà tây hoặc ức, nắp đậy kín sẽ giữ nhiệt và giúp mọi thứ chín đều. Đôi khi bạn có thể kết hợp giữa nướng nhanh và nướng chậm với nhau. Ví dụ, bạn có thể nướng miếng bít tết dày ở nhiệt độ cao khi mở nắp, sau đó để chín đến nhiệt độ bên trong mong muốn khi đóng nắp.
Sử dụng nhiệt kế thịt
Cách dễ nhất để biết thịt của bạn đã chín chưa là đầu tư một chiếc nhiệt kế đo thịt tốt và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn không có sẵn, bạn có thể chạm tay vào thịt và dùng xúc giác cảm nhận độ chín của thịt.
Bảo quản bếp nướng dùng gas
Việc bảo quản bếp là một quá trình cần thiết để đảm bảo chất lượng và độ bền của bếp nướng. Khi bạn không sử dụng, hãy vệ sinh vỉ nướng cũng như xung quanh, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.
Bếp nướng dùng gas sẽ trở thành một dụng cụ phổ biến trong nhà bếp của bạn. Một vài lưu ý như trên sẽ giúp bạn sử dụng bếp nướng dùng gas một cách đơn giản và an toàn.
Thông tin liên hệ
NaMilux Mother