Một số lưu ý khi sử dụng bếp gas mini

Lưu ý khi sử dụng van bình gas

Trong quy trình kiểm tra van bình hàng ngày khi SX sẽ “lấy 10 mẫu bất kỳ trong 1 lô hàng, lắp vào bình gas có treo thêm cục sắt nặng 10 kg” và cầm van xách lên để kiểm độ bền chịu bẻ gãy. Sau khi kiểm tra, lô hàng nào chịu được bài kiểm tra mới được cho đóng hộp.

Cách duy nhất làm gãy được Adapter là dùng kềm hoặc ê -tô kẹp chặt đầu Adapter và cố mở ra, vì adapter dán keo rất chắc nên đầu Adapter không vặn ra được và bị gãy. Vì vậy, lưu ý không nên tự ý mở nếu không trang bị kỹ kiến thức.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tình tràng adapter của bình gas bị gãy

Các nguyên nhân gây cháy nổ bếp gas mini du lịch

 • Cháy nổ bếp gas hay lon gas bị nổ là do lon gas bị nóng lên tăng nhiệt độ làm áp lực gas tăng lên đến 13kgf/cm2 vượt giới hạn chịu đựng nên lon gas phát nổ.

Các  nguyên nhân gây cháy nổ gas chia thành 3 nhóm chính:

Bếp gas không tốt:

– Bếp gas không tốt dùng cụm van không đúng tiêu chuẩn, như thân van không phải là vật liệu kẽm đúc áp lực, màng cao su, O-ring làm kín không phải là vật liệu cao su kỹ thuật chịu gas nên có thể làm rò rỉ gas gây cháy trong khi sử dụngMô tả cụm van du lịch
– Bếp gas không tốt dùng cụm van không có hệ thống ngắt gas tự động hoặc có nhưng do thiết kế cũ lạc hậu nên không hoạt động hoặc cơ chế hoạt động không chính xác. Vì thế khi lon gas bị nóng tăng áp lực, cụm van không ngắt gas được nên lửa vẫn cháy dẫn đến nổ lon gas

So sánh van inline Cut và van thường

Bên Trái – van Inline Cut an toàn Bên Phải – van thường thế hệ cũ

Lon gas cũ và sạc lại

 • So với lon gas Butane (lon gas mới) thì lon gas sạc lại có nguy cơ cháy nổ cao hơn vì:
 • Lon gas mới hay lon gas Butane có tỉ lệ thành phần Butane chiếm 95% trở lên so với Propane nên ở nhiệt độ thường có áp lực trong lon gas khoảng 2.5kgf/cm2.
 • Lon gas sạc lại chứa gas được chiết từ bình gas lớn có tỉ lệ gas Butane thấp, thành phần Butane/ Propane từ 50/50 đến 30/70 nên có áp lực cao.
 • Gas sạc có áp lực ở nhiệt độ thường cũng đã khá cao khoảng 6~7kgf/cm2 gấp ba lần áp lực của lon gas butane, vì thế khi lon gas sạc bị nóng chỉ cần tăng nhiệt lên thêm 10~20oC thì áp lực gas cũng dễ tăng lên cao đến giới hạn làm nổ lon.
 • Lon gas sạc có tỉ lệ phần trăm propane/ butane 70/30 ở nhiệt độ thường 27oC có áp lực 6.8kgf/cm2, khi tăng nhiệt độ lên 43oC sẽ tăng áp lực là 10.7kgf/cm2
 • Lon gas sạc thường là lon cũ rỉ sét, sơn lại và bị móp, biến dạng đầu lon nên dễ bị rò gas và vỏ lon mỏng chịu áp lực cũng yếu nên dễ bị nổ hơn khi gas tăng áp lực.
 • Lon gas sạc lại quá đầy rất dễ bị nổ do không đủ khoảng trống trong lon để gas giãn nở

h3h2h1

Sử dụng bếp gas không đúng cách

Gài lon không đúng cách, đầu lon bị lệch hoặc chưa khớp với cụm van làm xì gas.

Dùng bếp ở nơi có gió lùa, nhất là hướng gió thổi táp ngọn lửa về phía lon gas.

Dùng thêm các phụ kiện bán sẵn hoặc tự chế đặt lên bếp làm che chắn bít bùng gây tụ nhiệt lớn trong bếp.

Dùng nồi chảo lớn quá khổ, che ngang nắp đậy lon gas gây áp nhiệt làm tụ nhiệt nóng lon gas.

Để bếp gần nguồn nhiệt lớn (ví dụ gần bếp lò, ngoài trời nắng nóng…) hoặc đặt trên nguồn nhiệt nóng (ví dụ đặt chồng bếp lên nhau trong khi bếp nằm dưới đang còn nóng, …)

Sử dụng xong nhưng không lấy lon gas ra khỏi bếp trong khi nồi nấu vẫn còn nóng đang đặt trên bếp hắt nhiệt xuống.

Dùng bếp gas để đốt mồi than củi.

Để quên nồi nấu bị khô cạn nước

Câu nối hai bếp lại để nấu nồi lớn.

Dùng quạt hút khói ngược xuống dưới mặt bàn để bếp (trong nhà hàng)

Untitled4 Untitled5 Untitled6 Untitled2

Những sai lầm thường gặp trong khi sử dụng bếp ga mini du lịch

 • Dùng bếp ở nơi có gió lùa, nhất là hướng gió thổi táp lửa về phía lon gas – Điều này sẽ khiến lon gas bị nóng và áp suất trong lon tăng cao dễ gây nổ
 • Dùng nồi lớn quá khổ, che ngang nắp lon gas làm tụ nhiệt nóng lon gas, hoặc đặt nồi lệch khiến nhiệt tụ ngay lon gas – Điều này sẽ khiến lon gas bị nóng vá áp suất trong lon tăng cao dễ gây nổ – Xem video mô tả ở dưới↓

 • Dùng các phụ kiện che chắn bít bùng gây tụ nhiệt lớn – Điều này sẽ khiến phần thân bếp không thoát nhiệt được, dẫn đến gây hại đến đầu đốt, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
 • Gài lon không đúng cách, bị lệch với cụm van gây xì gas – Đây là lỗi thường xuyên gặp phải, tuyệt đối phải chắc chắn lon gas được gài đúng vào cụm van, nếu nghe tiếng xì phải nhanh tay kéo cần gạt lon gas lên và lấy lon gas ra và thử lại.
 • Sử dụng xong nhưng không lấy lon gas ra khỏi bếp gas mini – Khi lon gas còn ở trong bếp, trong vài trường hợp nút vặn gas chưa khóa hoàn toàn, khiến gas bị rò rỉ dần dần.
 • Vừa sử dụng xong nhưng không lấy lon gas ra khỏi bếp và xếp chồng các bếp lên nhau – Bếp lúc này vẫn chưa nguội hoàn toàn, nhiệt vẫn tỏa ra và làm nóng những lon gas đặt ở phía trên.

Cảnh báo an toàn khi sử dụng lon gas

An toàn khi sử dụng lon gas

 • Lon gas chỉ sử dụng an toàn khi có kích thước đúng, không bị rỉ sét, quá cũ, móp méo biến dạng. Không bị rò rỉ, không chứa gas quá đầy, áp lực gas trong lon không quá cao và lon gas không bị nóng.
 • Lon gas Inox thường được cho là bền và an toàn vì vỏ lon cứng, không bị rỉ sét. Đây là cách hiểu sai vì các điểm sau: – Các loại lon Inox trên thị trường đều có kích thước không đúng tiêu chuẩn, khi lắp vào bếp sẽ bị sai lệch hoặc không khớp với đầu vào của cụm van dẫn đến rò gas. (Hình 1) – Đầu “sú pắp” của lon gas Inox cấu tạo cũng giống như lon gas thường, làm kín bằng ron cao su, khi dùng nhiều lần thì ron cao su bị mòn dẫn đến rò gas.
 • Lon gas quá cũ hoặc rỉ sét dễ bị xì gas do vỏ lon mỏng, chịu áp lực kém. Lon bị móp méo biến dạng khi lắp vào bếp sẽ bị sai lệch hoặc không khớp với đầu vào của cụm van dẫn đến rò gas. Đầu lon gas bị rỉ sét sơn lại, khi gài vào cụm van thường hay bong tróc lớp sơn cộng với rỉ sét dính mắc vào oring và lỗ đầu van cụm van làm tắc nghẽn hoặc rò gas.

h1 4

 • Lượng gas chứa trong lon phải chiếm từ 3/4 thể tích lon gas trở xuống vì phải có khoảng trống cho gas lỏng giãn nở, nếu không lon gas sẽ bị phù, biến dạng và gây nổ lon. (Hình 2)
 • Nhiệt độ lon gas phải dưới 45oC vì áp lực gas trong lon gas tăng theo nhiệt độ, nếu áp lực cao quá 13kgf/cm2 sẽ làm nổ lon gas.

Mẹo sửa dụng bếp gas an toàn

Làm sao để đối phó với nạn hàng giả, hàng nhái kém chất lượng tràn lan và đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas mini? Hãy để NaMilux mách nhỏ cho bạn vài điều nhé:

 1. Không dùng lon gas quá cũ. Hãy sử dụng lon gas mới chính hãng từ thương hiệu uy tín nhé
 2. Kiểm tra bếp , đảm bảo mâm – chân kiềng phải được đặt đúng vị trí tránh nghiêng lệch
 3. Tránh dùng nồi quá to. Khi sử dụng xoong nồi quá to so với bếp, nhiệt dễ lan tỏa đến gần bình gas.
 4. Đặt bếp ngay ngắn khi sử dụng. Nếu bếp bị nghiêng, ngọn lửa cũng nghiêng theo và dễ tiếp xúc với đầu bình gas dẫn đến cháy nổ.
 5. Tuyệt đối không nên sử dụng bình gas mini sang chiết lại vì gas bơm trên thị trường không phải là gas chuyên dụng, có áp suất cao và dễ gây nổ bình

Cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng bếp gas mini và lon gas mới chính hãng từ những thương hiệu uy tín, sẽ giảm được những tai nạn đáng tiếc. Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé ^_^.


Thông tin liên hệ

NaMilux Mother

 • Websitemother.com.vn
 • Trụ sở chính: Lô 2-2B, Đường CN 1, Khu Công nghiệp Tân Bình, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Hotline: 028 38165028
 • Email: Info@namilux.com
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Hình ảnh
 • Thông tin
 • Thông số kỹ thuật
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
Contact Me on Zalo